HOME รีวิวร้านอาหารในไทย กูร์เม่ต์ มารู้จัก Yayoi Kusama ศิลปินผู้สร้างแรงบันดาลใจ และล่าสุดกับเมนูพิเศษจาก Kyo Roll En

มารู้จัก Yayoi Kusama ศิลปินผู้สร้างแรงบันดาลใจ และล่าสุดกับเมนูพิเศษจาก Kyo Roll En

“คุณป้าลายจุด”  หรือ ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีอิทธิพลสุดๆ ในยุคนี้ ผลงานลายจุดของเธอไม่ธรรมดา แต่แฝงไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง ผ่านประสบการณ์ชีวิตที่โชกโชน ทว่าผลงานของเธอได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ วงการ นำมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ซึ่งล่าสุด Kyo Roll En ยังนำมาจัดเมนูสุดคิ้วท์ งานนี้ต้องจัดรีวิวกันสักหน่อยแล้ว!!!

เธอคือ ยาโยอิ คุซามะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับยาโยอิ คุซามะ กันก่อน เธอคือศิลปินอาว็องการ์ดชาวญี่ปุ่น ที่สร้างชื่อเสียงในนิวยอร์กตั้งแต่ยุค 60s แต่ชีวิตวัยเด็กของเธอต้องผ่านประสบการณ์ความเจ็บปวด จากการที่พ่อของตัวเองมีคนรักหลายคน และแม่ก็มักจะสั่งให้เธอไปลอบดูพฤติกรรมของพ่อ นั่นทำให้เธอเกิดความเกลียดชังต่อความสัมพันธ์ทางเพศ ชิ้นงานที่เกิดขึ้นที่ดูเหมือนเป็นลายจุด จึงแอบแฝงไปด้วยการต่อต้านในเรื่องของเซ็กส์และการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี

ส่วนพรสวรรค์ด้านศิลปะของเธอนั้น เริ่มครั้งแรกในวัย 10 ขวบ เกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ เพราะมันคือการมองเห็นภาพหลอนแล้วลงมือวาดบนผืนผ้าใบตาข่ายที่ขยายไปไร้จุดสิ้นสุด ที่มองดูไกลๆ เหมือนลายจุด ทำให้เธอลงมือวาดลวดลายซ้ำไปซ้ำมา จากนั้นช่วงชีวิตหนึ่งเธอก็ได้ไปอยู่ที่นิวยอร์ก ยอมลำบาก ต้องต่อสู้กับการถูกวิจารณ์อย่างหนัก เพื่อที่จะได้สร้างงานศิลปะจนประสบความสำเร็จ จากนั้นหลังเธอตัดสินใจกลับมาที่ญี่ปุ่น ในช่วงแรกคนญี่ปุ่นยังไม่รู้จักศิลปินคนนี้มากนัก แต่เพราะความแน่วแน่ที่จะทำตามความฝัน ทำให้เธอเริ่มกลายเป็นที่ยอมรับ แม้ในปี 1977 เธอเข้าพักในโรงพยาบาลจิตเวช ณ กรุงโตเกียว ก็ยังคงทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่องในสตูดิโอที่อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาล

วัยสาวของศิลปินผู้ทรงอิทธิพล

ปัจจุบันในวัย 89 ปี ยาโยอิ คุซามะ ได้รับการบันทึกว่า ให้เป็นหนึ่งในศิลปินแนวอาวองต์การ์ดที่ทรงอิทธิพลที่สุดและเป็นศิลปินหญิงยุคปัจจุบันที่ขายผลงานได้แพงที่สุดในโลก เมื่อผลงานถูกนำไปจัดนิทรรศการในประเทศต่างๆ ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก แต่หากไปญี่ปุ่นอยากชมผลงานของเธอ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ https://yayoikusamamuseum.jp/

ลายจุดของเธอยัง สร้างผลงานใหม่ๆ ให้กับวงการอื่นๆ เช่น วงการแฟชั่นอย่าง Louis Vuitton ได้เปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษ “Louis Vuitton – Yayoi Kusama” ในปี 2012 ในวงการสถาปัตยกรรม Philip Johnson เป็นสถาปนิกผู้ทรงอิทธิพลชาวอเมริกัน ยังนำผลงานของเธอมาตกแต่ง The Glass House ผลงานชิ้นโบว์แดงของเขา และล่าสุด  Kyo Roll En จับความโดดเด่นของงานศิลป์ มาเนรมิตให้เป็น 5 เมนูพิเศษ ‘Mango Infinity’ ที่มีมะม่วงน้ำดอกไม้สดๆ ซึ่งผู้เขียนจะขอรีวิวกัน 2 ใน 5 เมนูพิเศษ ที่สาขาเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ชั้น 2 บอกเลยว่าชื่นจายยย...มาก

สาขาเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ชั้น 2

ตกแต่งร้านตามคอนเซ็ปต์ลายจุด

Mango Sticky Rice Cheesecake set (ราคา 235 บาท) ชีสเค้กนุ่มๆ ไส้ข้าวเหนียวมะม่วง ให้ความรู้สึกน่าตื่นเต้นมากกว่าแค่ทานข้าวเหนียวมะม่วงที่เคย ทานพร้อมคู่กับซูมิซอร์ฟครีม ตอนแรกนึกว่าเป็นแค่ไอศกรีมธรรมดาๆ พอทานคู่กันแล้วละมุนมาก แต่งแต้มด้วยชิ้นมะม่วงน้ำดอกไม้สด ราดซอสครีมเสาวรส และวุ้นมะพร้าวน้ำหอมผสมถ่านไม้ญี่ปุ่น จานนี้อร่อยสมชื่อ Kyo Roll En

Mango Sticky Rice Cheesecake set

อีกเมนู ผู้เขียนเลือกสมูทตี้มะม่วงน้ำดอกไม้ Mango Yuzu Bubble Smoothie  (ราคา 135 บาท) ดื่มแล้วได้ทั้งความหอมและสดชื่นมาก อร่อยจริงๆ ไม่ได้อวย ให้รสชาติไม่หวานจัด ผสานรสส้มยูสุจากญี่ปุ่นให้รสอมเปรี้ยวนิดๆ พร้อมท็อปปิ้งไข่มุก กิมมิกสร้างลายจุดในแก้วนี้

Mango Yuzu Bubble Smoothie

ยังมีอีก 3 เมนู Sumi Sticky Rice Cone (ราคา 145 บาท) Mango Bubble Parfait (ราคา 165 บาท) และ Mango Coconut Anmitsu (ราคา 189 บาท) ซึ่งทั้ง 5 เมนูนี้จะมีให้ลิ้มลองถึงแค่ 20 พฤษภาคม 2561 เท่านั้น ช่วงนับถอยหลังทางร้านจึงได้จัดโปรโมชั่นพิเศษส่วนลด 15 % ทุกสาขา ใครสะดวกสาขาไหนก็รีบไปลองกันได้ แล้วจะพบว่าไอเดียงานศิลป์ก็ไม่ได้มีแค่สวยแต่ยังอร่อยอีกด้วย

 

เมนูพิเศษ ‘Mango Infinity’

มีข่าวออกมาว่า ปลายปีนี้ จะมีการจัดงาน Bangkok Art Biennale 2018 ความยิ่งใหญ่อยู่ตรงที่ศิลปินจะมานำเสนอผลงานกว่า 75 ชีวิต โดย 1 ในนั้นก็คือ ยาโยอิ คุซามะ แฟนๆ ของเธอเตรียมติดตามกันให้ดี นี่จะเป็นอีกครั้งที่ผู้หญิงคนนี้จะมาสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

พิกัด : Kyo Roll En ทุกสาขา

Time : ตั้งแต่วันนี้ – 20 พ.ค. 2561

ราคา : 145 – 235 บาท (โปรโมชั่นส่งท้ายลด 15 %)

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK