เที่ยวกับโฮมสเตย์ ใน Uji

วันนี้โตชีโกะ ครอบครัวญี่ปุ่น พาเราเที่ยวชมเมืองที่เราพักอยู่คือ “เมืองอุจิ” (Uji)

เราเดินชมหมู่บ้าน ทักทายเพื่อนบ้าน เด็กชายออกมาเดินเล่น คุณลุงกำลังตกแต่งบอนไซ จากนั้นจึงต่อรถไปสถานที่แรกคือ “พิพิธภัณฑ์ตำนานเกนจิ” (The tale of Genji Museum) ค่ะ

ว่ากันว่าตำนานเกนจิ (Genji Monogatari) เป็นนวนิยายที่เก่าแก่ที่สุดของโลก เขียนขึ้นในศตวรรษที่ 11 ประพันธ์โดย มุราซากิ ชิคิบุ (ราว ค.ศ. 973 – 1014) นางข้าหลวงในราชสำนักญี่ปุ่นสมัยเฮอัน เป็นเรื่องราวความรักหลากหลายของ ฮิคารุ เกนจิ มีความยาว 54 บท

วรรณกรรมเรื่องนี้ได้สะท้อนถึงวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณี พิธีกรรม ค่านิยม ความเชื่อ การเมือง จารีตในราชสำนักสมัยนั้นแล้ว ในช่วงสิบบทสุดท้ายผู้ประพันธ์ได้ใช้ฉากเมืองอุจิ เมืองตากอากาศที่งดงามและเงียบสงบของชนชั้นสูงเป็นฉากเหตุการณ์ ทำให้เราเริ่มอยากรู้จักเมืองนี้มากขึ้นแล้วละค่ะ

เราเดินดูส่วนจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ ที่จำลองชีวิตของผู้คนในพระราชวังหลวงในอดีต จากนั้นจึงเข้าห้องฉายวีดิทัศน์ ซึ่งมีบริการเครื่องพกพาแปลเป็นภาษาอังกฤษ เราชมตำนานเกนจิ บทที่ 51 อุกิฟุเนะ “Ukifune” (The Floating Boat)

 

ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ โตชีโกะชวนเรานั่งพักกินอาหารกลางวัน ลองรสชาติไอศกรีมชาเขียว เดินชมทัศนียภาพริมแม่น้ำอุจิ ถ่ายรูปกับรูปปั้นมุราซากิ ชิคิบุ ก่อนไป “วัดเบียวโดอิน” (Byodoin Temple) ซึ่งเป็นสถานที่พักตากอากาศในสมัยก่อน มีศาลาเก่าแก่งดงามจนได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก

กลับถึงบ้าน แม่เตรียมอาหารเย็น นำกุ้งและผักต่างๆ มาชุบแป้งทอดกรอบเหลืองน่ากิน เพราะเห็นเราบอกว่าอยากกิน “เทมปุระ” แม่จึงจัดอาหารตามใจแขกผู้มาเยือน

ก่อนนอนคืนนี้ ซึ่งเป็นคืนที่สองในการอยู่ร่วมกับโฮมสเตย์ กิจกรรมหนึ่งในโครงการมิตรภาพอาเซียน-ญี่ปุ่น โดย JICA โตชีโกะมอบชุดยูกะตะให้เราเป็นที่ระลึก เพราะพรุ่งนี้ถึงเวลาต้องจากกันแล้วค่ะ

เราถ่ายรูปกับครอบครัวทานากะ ครอบครัวน่ารัก ในเมืองอุจิ เมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเกียวโต ที่ไม่เพียงแต่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกและผลิตชาเขียวเท่านั้น เรายังได้ซึมซับบรรยากาศหลากหลาย การพักกับครอบครัวญี่ปุ่น ความเป็นมิตรของผู้คน ความงามทางสถาปัตยกรรมและวรรณกรรมล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ที่บ้านเมืองของเขายังคงอนุรักษ์ไว้

โดยเฉพาะใครที่เป็นคอนิยาย ไม่ควรพลาดมาเดินตามรอยตำนานเกนจิกันนะคะ แล้วจะพบว่าเมืองอุจิเป็นเมืองที่มีเส่นห์อีกเมืองหนึ่ง.....ทำให้เราหลงรักได้ไม่ยากค่ะ.....

FOLLOW US ON
FACEBOOK