ขบวนทานุกิริมทางรถไฟสายโรแมนติค

รถไฟสายซากาโน่ ที่อาราชิยามา เมืองเกียวโต เป็นทางรถไฟสายเก่า ก่อสร้างใช้งานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่จะปรับปรุงเป็นเส้นทางรถไฟให้บริการนักท่องเที่ยวสำหรับนั่งชมวิวโดยเฉพาะ

รถไฟจะแล่นเลาะเลียบผ่านริมผา ข้ามแม่น้ำ ลอดอุโมงค์ และขึ้นเขา ใช้ระยะเวลาสั้น ๆ แค่ 25 นาทีเท่านั้น หากเป็น 25 นาทีที่เพลิดเพลิน เพราะทิวทัศน์ระหว่างทางนั้นงดงาม จนผู้โดยสารต้องชี้ชวนกันชมดูตลอดเส้นทาง กระทั่งได้รับนิยามว่าเป็นเส้นทางรถไฟสายโรแมนติค
แต่ใครจะไปคิดว่าความโรแมนติคนั้นจะแอบมีความขี้เล่นซุกซ่อนอยู่ ที่สถานีจอดแห่งหนึ่งของรถไฟขบวนนี้ จู่ ๆ ก็มีรูปปั้นทานุกิ (tanuki) ยืนเป็นขบวนเรียงแถวต้อนรับ

เจ้าทานุกิคืออะไร?

เจ้าทานุกิ ก็คือเจ้าสุนัขแรคคูนหน้ากลมๆ พุงกลมๆ ตากลมโต ดูไร้เดียงสา แถมท่ายืนยังเอียงคอหน่อยๆ ใส่หมวกสาน ดูน่ารักน่าชัง แต่.. สังเกตดี ๆ จะเห็นว่าซ่อนความร้ายเล็กๆ ไว้ เพราะมือข้างหนึ่งถือขวดเหล้าสาเกเสียอย่างนั้น ให้พอเดาได้ว่า ต้องเป็นทานุกิขี้เมาแน่ๆ

เจ้าตัวทานุกิ หรือสุนัขแรคคูน ผลุบโผล่ปรากฏตัวในเรื่องเล่า ตำนานเก่าแก่ของญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ
เป็นเจ้าแห่งการแปลงร่าง ที่โปรดคือร่างนักบวช กับกาน้ำชา แปลงร่างแล้วก็ออกมาเย้าแหย่แกล้งคนเล่น โดยเฉพาะพวกนายพราน กับคนตัดไม้ โดนกันบ่อย เห็นขบวนทานุกิยืนเรียงแถวแบบนี้ สงสัยตั้งใจให้มายืนเย้าแหย่ผู้โดยสารรถไฟเล่นสนุกๆ ให้เป็นสีสัน

ทานุกิดูจะเป็นสัตว์แปลกที่ปรากฏตัวในเรื่องเล่า ตำนานเก่าแก่ของญี่ปุนก็จริง แต่จริง ๆ แล้วเป็นสัตว์พื้นถิ่นที่มีอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น ลักษณะคล้ายหมาจิ้งจอก ตัวอ้วนๆ ขาสั้น ขนสีเทาดำ มีขอบกลมๆ รอบดวงตาเหมือนตัวแรคคูน พบตัวได้ตามที่ลุ่ม ในป่า และหุบเขา เป็นสัตว์ที่กินได้สารพัดอย่าง ทั้ง กบ กิ้งก่า ลูกเบอร์รี่ แมลง หอยทาก คางคก ฯลฯ ฉะนั้นอาจเหมารวมได้ว่า เหล้าสาเกก็คงดื่มได้ ก็เห็นรูปปั้นทานุกิถือขวดเหล้าสาเกกันนี่นา

FOLLOW US ON
FACEBOOK