เผยผลสำรวจ เที่ยวกับครอบครัวเป็นเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุด อีกทั้งประเทศที่เป็นจุดหมายในใจอันดับต้นๆ คือประเทศญี่ปุ่น

เอ็กซ์พีเดีย เว็บไซต์บริการด้านการท่องเที่ยวครบวงจรชั้นนำของโลกร่วมกับนอร์ธสตาร์ (NorthStar) บริษัทชั้นนำของโลกด้านการวิจัยและกลยุทธ์ทางการตลาด ได้ทำการสำรวจและศึกษาข้อมูลเรื่องความสำคัญของการท่องเที่ยวแบบครอบครัวในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 ด้วยการตอบแบบสอบถามจากกลุ่มนักท่องเที่ยวกว่า 17,000 คน ใน 28 ประเทศทั่วโลก เกี่ยวกับความสุข และความเสี่ยงในการเดินทางท่องเที่ยวของครอบครัว โดยผลสำรวจของประเทศไทยได้จากการสุ่มตัวอย่างกลุ่มพ่อแม่จำนวน 300 คน วัยรุ่น 200 คน และกลุ่มที่ไม่ใช่พ่อแม่ 100 คน

พบว่า วัยรุ่นทั่วโลกส่วนใหญ่เดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนกับครอบครัวในวันหยุดค่อนข้างบ่อย โดยรายงานระบุว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่ในประเทศแถบเอเชียหลายประเทศนิยมไปท่องเที่ยววันหยุดกับครอบครัวถึงปีละสองครั้ง หรือมากกว่านั้น

วัยรุ่นไทยและเกาหลีใต้ร้อยละ 74 เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวมากกว่าปีละสองครั้งหรือมากกว่า ซึ่งมากกว่าประเทศอื่นๆ ที่ทำการสำรวจ

 

โดยวันหยุดพักผ่อนของครอบครัวถือเป็นแรงผลักดันที่จะนำพาญาติพี่น้องได้มาอยู่ร่วมกัน ซึ่งการสำรวจกลุ่มวัยรุ่นที่มีพี่น้องในทุกประเทศส่วนใหญ่มีความเห็นพ้องต้องกันว่าการท่องเที่ยวกับครอบครัวทำให้พวกเขาสนิทกันยิ่งขึ้น โดยวัยรุ่นชาวเอเชียส่วนใหญ่ใน 8 ประเทศใกล้เคียงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การท่องเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดทำให้พวกเขาใกล้ชิดกับพี่น้องมากยิ่งขึ้นมีจำนวนสูงถึงร้อยละ 90 โดย 4 ประเทศที่มีความเห็นเหมือนกันจนน่าทึ่งอย่าง เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และฮ่องกง มีจำนวนสูงถึงร้อยละ 98

 

โดยสรุปแล้ว

ทุกกลุ่มคนไทยที่ทำการสำรวจยอมรับว่า ความทรงจำที่พวกเขาโปรดปรานที่สุดเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มพ่อแม่ชาวไทยมีจำนวนสูงถึงร้อยละ 82 ขณะที่วัยรุ่นไทยจำนวนร้อยละ 79 ก็เชื่อเช่นนั้น ส่วนกลุ่มที่ไม่ใช่พ่อแม่ก็มีมุมมองที่คล้ายคลึงกับพ่อแม่ส่วนใหญ่

“เป็นเรื่องน่าสนใจที่นักท่องเที่ยวชาวไทยยังคงเห็นครอบครัวเป็นศูนย์กลางเมื่อถึงช่วงวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว มันทำให้เห็นถึงความรู้สึกผูกพันของการอยู่ร่วมกันซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนไทย” มร. ซิมอน ฟีเก้ ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศอินเดียของเอ็กซ์พีเดียกล่าว

 

“การวางแผนช่วงวันหยุดของครอบครัวเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นแต่ก็เหนื่อยตอนที่ลูกยังเล็กๆ เพราะต้องคำนึงถึงสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง ตั้งแต่เรื่องการหาสถานที่ที่สะดวกสบาย และเหมาะกับเด็ก รวมถึงเรื่องระยะทางและเที่ยวบิน ขณะเดียวกันก็จัดสมดุลกับตารางการทำงาน และไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และที่สำคัญคือหน้าที่ของแม่ที่ดีซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันรักที่สุด

ส่วนตัวแล้วฉันรู้ดีมากๆ กับเอ็กซ์พีเดีย ที่ช่วยให้ฉันจัดการกับทุกสิ่งได้อย่างง่ายดาย และทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยตัวเลือกในการเดินทางที่มีให้ทุกคนเสมอ และที่สำคัญที่สุดคือการให้เวลากับครอบครัวซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันยอมแลกกับสิ่งใดก็ในโลกทั้งสิ้น” ซินดี้ สิรินยา บิชอฟ นางแบบ และนักแสดงชื่อดังของไทย ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวให้ฟังในงานExpedia Family Travel survey – press briefing

 

ต่างประเทศที่คนไทยนิยมไปยังคงเป็นประเทศญี่ปุ่น

 

นอกจากนี้ มร. ซิมอน ฟีเก้ ยังให้สัมภาษณ์กับทาง วอม เจแปนเพิ่มเติมว่า “แน่นอนว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นจุดหมายลำดับต้นๆ ที่คนไทยนิยมไปเที่ยว และมันก็ได้รับความนิยมต่อเนื่องมานาน 5 ปีแล้ว โดยเอ็กซ์พีเดียเองก็มีสายการบินให้เลือกหลากหลาย ทั้ง Japan Airline การบินไทย และอื่นๆ

ผมว่ามันน่าสนใจตรงที่ คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นมานานหลายปี จากปีแรกๆ ที่ไปเที่ยวแถบโตเกียว ตอนนี้ก็จะเห็นว่ามีคนเดินทางไปเที่ยวไกลๆ จากตัวเมืองเช่น โอซาก้า ฮอกไกโด หรือใต้สุดอย่างโอกินาว่า เพราะหลายคนก็ไปญี่ปุ่นมากกว่า 1 ครั้ง ผมคิดว่าเป็นเพราะคนไทยชอบอาหารญี่ปุ่น มันอร่อย และเมื่อเขากลับไปเที่ยวอีกก็ยังได้เจอทั้งวัฒนธรรม และแฟชั่นที่น่าสนใจในมุมมองใหม่ๆ ซึ่งเป็นเจแปนสไตล์เลยจริงๆ

โดยถ้าถามเป็นสัดส่วน ตอนนี้คนไปเที่ยวโตเกียวมากกว่า 40% เมื่อเปรียบเทียบกับจังหวัดอื่นๆ ไล่ลงมาคือ ฮอกไกโด โอซาก้า โอกินาว่า และเกียวโต

ตัวผมเองก็ไปญี่ปุ่นมาหลายครั้ง ทั้งไปทำงาน และไปเที่ยวกับครอบครัวหนึ่งครั้งนาน 2 สัปดาห์ เป็นช่วงเวลาที่สนุกมากครับ อย่างการแข่งขันซูโม่ที่จัดทุกๆ 4 ปีในเดือนกันยายน มันน่าสนใจมากๆ

ผมไปที่โตเกียว ฮาโกเน่ เกียวโต นารา และคานาซาว่า มาแล้ว ผมชอบนารามากครับ มีวัดขนาดใหญ่ และหลังจากนั้นก็เดินทางต่อไปเกียวโต มันมีสถานที่ให้ไปเยอะมากจนผมไม่รู้จะเริ่มที่ไหนดีเลยครับ

ถ้าเปรียบเทียบการเดินทางไปเที่ยวในเอเชียของคนไทย ญี่ปุ่นจะมีสัดส่วนที่มากพอๆ กับฮ่องกงและสิงคโปร์” มร. ซิมอน ฟีเก้ กล่าว

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ชาวไทยยังคงยกให้ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดหมายหลักในการหลีกหนีสภาพรถติดและอากาศร้อน เพราะจากสถิติของ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ในปี 2559 ชาวไทยเดินทางไปญี่ปุ่นมากถึง 901,458 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึง 104,727 คน

 

byฝ่ายบรรณาธิการ WOM JAPAN