7 หนังญี่ปุ่นแนวครอบครัวที่จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นหัวใจ

ภาพยนตร์อีกแนวที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่นคือ ภาพยนตร์แนวครอบครัว โดยหนังญี่ปุ่นแนวนี้จะถูกส่งเข้าชิงรางวัลในต่างประเทศเป็นประจำเกือบทุกปี และมีหนังที่เคยได้รับรางวัลบนเวทีออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมมาแล้ว อย่างเรื่อง Departures ส่วนเรื่อง Tokyo Sonata กับ Like Father Like Son ก็เคยได้รับรางวัล Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่า 7 หนังญี่ปุ่นแนวครอบครัวที่จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นหัวใจจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง

 

1. Be With You (2004)

หากจะพูดถึงหนังรักครอบครัวอันดับหนึ่ง หลายคนต้องนึกถึง Be With You ของผู้กำกับ โนบุฮิโระ โดอิ ที่นำแสดงโดย ยูโกะ ทาเคอุจิ, ชิโดะ นากามุระ และ อาคาชิ ทาไก ซึ่งกวาดรายได้ไปอย่างถล่มทลาย รวมถึงสร้างปรากฏการณ์เป็นหนังที่ทำให้คนดูเสียนํ้าตามากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

Be With You ถ้าฉันตายไป ปีหน้าในวันที่ฝนตก เราจะได้พบกันอีก นั่นคือคำสัญญาที่มิโอะให้ไว้กับ ทาคุมิ สามีและ ยูจิ ลูกชาย และเมื่อวันนั้นมาถึงพวกเขาก็เดินไปในป่าจริงๆ ที่นั่นทาคุมิและยูจิได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่หน้าตาเหมือนมิโอะ แต่เธอจำอะไรไม่ได้เลย พวกเขาพาเธอกลับบ้าน และเริ่มกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันอีกครั้ง และเมื่อเวลาผ่านไป ทุกๆอย่างก็ดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี

หนังถ่ายทอดสายสัมพันธ์ของครอบครัวเล็กๆ อย่าง พ่อ แม่ และ ลูกชาย ออกมาได้อย่างซาบซึ้ง ขณะที่ความรักในช่วงหนุ่มสาวของ ทาคุมิ กับ มิโอะ ก็น่าประทับใจเช่นกัน ดูจบแล้วเชื่อว่าหลายคนจะเห็นคุณค่าของเวลาและให้ความสำคัญกับคนในครอบครัวมากขึ้น

ผู้กำกับ :  Nobuhiro Doi

นักแสดง :   Yuko Takeuchi, Shido Nakamura, Akashi Takei

https://www.youtube.com/watch?=PEeyIjOKBos&t=4s

 

 

2. Nada Sousou (2006)

Nada Sousou รักแรก รักเดียว รักเธอ หนังได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลง Nada SouSou ที่แต่งโดยวง Begin เขียนเนื้อร้องโดย Ryoko Moriyama ที่อ้างอิงจากความทรงจำของเธอที่มีต่อพี่ชายที่เสียชีวิตไป ตัวหนังเป็นผลงานการกำกับของ โนบุฮิโระ โดอิ จาก Be With You นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มสาวสุดฮอตในยุคนั้นอย่าง ซาโตชิ สึมะ กับ มาซามิ นางาซาว่า

เรื่องราวของ โยตารุ และ คาโอรุ เด็กชายวัย 8 ขวบ กับเด็กหญิงวัย  3 ขวบ ที่ต้องกลายมาเป็นพี่น้องกันเพราะพ่อของคาโอรุมาคุยกับแม่ของโยตารุ พวกเขาใช้ชีวิตกันที่โอกินาว่า แต่ต่อมาพ่อของคาโอรุทิ้งครอบครัวไป และแม่ของโยตารุก็เสียชีวิต 2 พี่น้องที่ไม่เกี่ยวข้องกันทางสายเลือดก็ต้องไปอาศัยอยู่กับยายในเกาะเล็กๆ ที่โอกินาว่า และเมื่อเติบโตขึ้นมาเป็นหนุ่มสาว ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เริ่มมีปัญหา ทั้งในเรื่องของการวางตัว ความใกล้ชิด ไปจนถึงความรู้สึกวาบหวามในใจ

Nada Sousou เป็นหนังรักที่พูดถึงครอบครัวที่ไม่ได้เกี่ยวพันธ์ทางสายเลือด แถมยิ่งเมื่อพวกเขาโตขึ้นมาเป็นหนุ่มสาว ความรู้สึกในใจก็มีทั้งเรื่องราวที่หวานชื่นและอึดอัดไปในคราวเดียว แน่นอนว่าต่อให้ทั้งคู่คบกันแบบคนรักก็ไม่ผิด แต่ด้วยสถานะที่เริ่มต้นจากการเป็นพี่น้อง การก้าวข้ามเส้นดังกล่าวท่ามกลางสายตาจับจ้องของคนรอบข้างจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ขณะที่บทสรุปก็ทำให้คนดูเกือบทุกคนเสียนํ้าตา

ผู้กำกับ :  Nobuhiro Doi

นักแสดง :   Satoshi Tsumabuki, Masami Nagasawa, Kumiko Aso

 

 

3. Departures (2008)

Departures มีชื่อไทยว่า ความสุขนั้นนิรันดร ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 100 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุด การันตีด้วยรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ โยจิโระ ทากิตะ นำแสดงโดย มาซาฮิโระ โมโทกิ, ซึโตมุ ยามาซากิ และ เรียวโกะ ฮิโรสุเอะ

เรื่องราวในหนังเกี่ยวกับชีวิตของ ไดโกะ ชายหนุ่มนักดนตรีที่ตกงานจากวงออเคสตร้าในเมืองหลวง เขาต้องพา มิกะ เดินทางกลับไปยังบ้านเกิดที่จังหวัดยามางาตะเพื่อตั้งต้นชีวิตใหม่ก่อนจะสมัครงานในบริษัทแห่งหนึ่งที่มีคำว่า Departures ซึ่ง ไดโกะ แปลเป็นคำว่า การเดินทาง นึกว่าเป็นงานบริษัททัวร์ แต่เมื่อได้พบกับ ซาซากิ เจ้าของบริษัทจึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วเป็นธุรกิจจัดการศพ ไดโกะ จำใจทำงานทั้งๆ ที่ไม่ชอบ จนต่อมาพบว่างานนี้ทำให้เขาเติบโตและเข้าใจโลกมากขึ้น

Departures ไม่ใช่หนังที่พูดถึงเรื่องราวในครอบครัวโดยตรง แต่มีแง่มุมหลายอย่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว ไม่ว่าจะความขัดแย้งระหว่าง ไดโกะ กับพ่อ การพยายามสร้างครอบครัวเล็กๆ ของ ไดโกะ กับ มิกะ ขณะเดียวกันหนังก็พาผู้ชมไปสำรวจช่วงก่อนและหลังความตายของมนุษย์ผ่านงานกับพิธีการต่างๆของตัวละครในหนัง ที่ชวนให้เราครุ่นคิดถึงความหมายอันลึกซึ้งและงดงามของชีวิต

ผู้กำกับ : Yojiro Takita

นักแสดง :  Masahiro Motoki, Ryoko Hirosue, Tsutomu Yamazaki

 

 

4. Still Walking (2008)

Still Walking คืออีกหนึ่งผลงานชิ้นเยี่ยมของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ที่ส่งให้เขาได้รับรางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Awards 2009 นำแสดงโดย ฮิโรชิ อาเบะ , คิกิ คิริน และ ยูอิ นัตสึคาวะ หนังว่าด้วยเรื่องราว 24 ชั่วโมงของครอบครัวที่กลับมาพบกัน

โดย เรียวตะ ลูกชายคนรองที่มาพร้อมกับเมียหม้ายและลูกชายที่เกิดจากการแต่งงานครั้งก่อน, พ่อ ที่ยังคงเศร้าและเสียใจกับการจากไปของลูกชาย และคิดเสมอว่าเรียวตะไม่สามารถเทียบกับพี่ชายได้เลย แม่ซึ่งเก็บความทุกข์ที่อยู่ในใจมาตลอดหลายปี และลูกสาวคนโต ลูกสาวที่ไม่ยอมจมปลักกับความเศร้าโศก ที่มาพร้อมกับสามีและลูกๆ ที่ไร้สาระไปวันๆ

หนังนำเสนอแบบเรียบง่าย พาผู้ชมค่อยๆ ทำความรู้จักกับตัวละครแต่ละตัวผ่านบทสนทนาที่สามารถนำมาเทียบเคียงกับชีวิตจริงของครอบครัวเราได้ ว่า ในวันที่ทุกคนมาพบหน้าพร้อมกันนั้น นอกจากจะชวนให้รำลึกถึงความหลังที่มีทั้งสนุกและน่ากระอักกระอ่วนแล้ว ยังทำให้เข้าใจได้เลยว่า คนบางคนก็ยังคงยึดติดกับอดีตไปตลอดชีวิต แต่คนบางคนก็เลือกที่จะปล่อยวางแล้วมองข้างหน้า เพื่อพบกับความสุข

ผู้กำกับ :   Hirokazu Koreeda

นักแสดง :   Hiroshi Abe, Yui Natsukawa, Kirin Kiki

 

 

5. Tokyo Sonata (2008)

ปี 2008 ต้องบอกว่าเป็นปีทองของหนังครอบครัวญี่ปุ่น เพราะนอกจาก Departures กับ Still Walking แล้ว Tokyo Sonata ของผู้กำกับ คิโยชิ คุโรซาว่า (Cure, Bright Future, Charisma) คืออีก 1 หนังญี่ปุ่นที่ได้รับเสียงชื่นชมจนได้รับรางวัล Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ หนังนำแสดงโดย เทรุยุกิ คางาวะ, เคียวโกะ โคอิซุมิ, ยู โคยานากิ และ อิโนวากิ ไค

Tokyo Sonata เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในโตเกียว ริวเฮย์ เป็นพนักงานบริษัทที่กำลังจะตกงาน ทว่าเขาตัดสินใจไม่บอกเรื่องนี้กับภรรยาของเขา เมกุมิ และลูกชายทั้งสอง ทาคาชิ กับ เคนจิ ทุกคนในบ้านพยายามใช้ชีวิตเหมือนเดิม แต่ก็รับรู้ว่ามีอะไรบางอย่างที่ไม่เหมือนเดิม กว่าริวเฮย์จะรู้ตัว ครอบครัวของเขาก็กำลังเผชิญกับภาวะใกล้ล่มสลายเสียแล้ว

สำหรับ Tokyo Sonata นอกจากจะพูดถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวญี่ปุ่นแล้ว ยังสะท้อนถึงปัญหาสภาพเศรษฐกิจและสังคมในกรุงโตเกียวได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเผยแง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับด้านมืดและด้านสว่างของมนุษย์ในภาวะวิกฤติของชีวิตอีกด้วย ส่วนตัวชอบที่ผู้กำกับนำเปียโนกับเพลงโซนาตามาแทรกในบทได้อย่างกลมกลืน และถึงแม้ว่าตัวละครจะดูไร้ความหวัง แต่บทสรุปของหนังก็ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ให้มองเห็นอยู่

ผู้กำกับ :  Kiyoshi Kurosawa

นักแสดง :    Teruyuki Kagawa, Kyoko Koizumi, Yu Koyanagi, Kai Inowaki

 

 

6. Like Father Like Son (2013)

Like Father Like Son หรือชื่อไทย พ่อครับ รักผมได้ไหม? อีกหนึ่งผลงานชิ้นโบว์แดงของเจ้าพ่อหนังครอบครัวจากญี่ปุ่นอย่าง ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ที่เคยมีผลงานอันโด่งดังมากมายทั้ง Nobody Knows , Still Walking และ After the Storm แต่ความยอดเยี่ยมของ Like Father Like Son คือการคว้ารางวัล Jury Prize จากงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2013 แถมยังได้รับคำชมจากทั่วโลก จน สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับเจ้าของฉายาพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ดตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์หนังเรื่องนี้ไปรีเมกเลยทีเดียว

ภาพยนตร์เรื่องนี้รวมดารามากฝีมือของญี่ปุ่นไว้หลายคนไม่ว่าจะเป็น ฟุคุยามะ มาซาฮารุ, มาชิโกะ โอโนะ, ลิลลี่ แฟรงกี้ และ โยโกะ มากิ โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของ เรียวตะ ชายหนุ่มที่มีชีวิตเกือบจะสมบูรณ์แบบ กับครอบครัวสุขสันต์ 3 คน พ่อ แม่ และลูกชาย จนกระทั่งวันหนึ่ง เขา กับ มิโดริ ภรรยา ได้รับโทรศัพท์แจ้งผลตรวจเลือดจากโรงพยาบาลที่ชี้ชัดว่าลูกชายวัย 6 ขวบ เคตะ ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของพวกเขา โรงพยาบาลให้เด็กผิดไป นับจากวินาทีนั้นบททดสอบบางอย่างที่จะทำให้หัวอกของคนเป็นพ่อต้องร่ำไห้ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

Like Father Like Son มีประเด็นที่น่าสนใจและแข็งแรงมากที่สุดคือ ระหว่าง สายเลือดของตัวเอง หรือ ความผูกพัน 6 ปี อะไรกันแน่ที่สำคัญ เพราะเหตุการณ์ในหนังก็อ้างอิงมาจากเรื่องจริงของหลายครอบครัวทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบเรื่องลูกสลับคนกันจากความผิดพลาดของโรงพยาบาล ซึ่งหนังพยายามถ่ายทอดทั้งแง่มุมความรู้สึก รวมถึงการจัดการกับปัญหาของผู้ใหญ่และเด็กต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวชอบเรื่องการที่หนังไม่ได้เน้นดราม่าฟูมฟาย แถมช่วยท้ายยังคลี่คลายปมต่างๆ ของหนังได้อย่างน่าประทับใจมากๆ

ผู้กำกับ : Hirokazu Koreeda

นักแสดง :   Masaharu Fukuyama, Machiko Ono, Yoko Maki , Lily Franky

 

 

7. Our Little Sister (2015)

Our Little Sister เป็นผลงานที่น่าจะฉีกแนวที่สุดเรื่องหนึ่งของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ เพราะไม่ใช่หนังดราม่าหนักๆ เหมือนเรื่องก่อนๆ โดยภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากการ์ตูนมังงะเรื่อง Umimachi Diary ผลงานของ โยชิดะ อาคิมิ นำแสดงโดย 4 สาวมากความสามารถ ฮารุกะ อายาเสะ, มาซามิ นางาซาวะ, คาโฮะ และ สึซึ ฮิโระเสะ

หนังเกี่ยวกับครอบครัวสามสาวพี่น้อง ซาจิ พี่สาวผู้เข้มงวด โยชิโนะ พี่สาวสายปาร์ตี้ และ จิกะ น้องสาวสุดติสต์ ที่พ่อทิ้งแม่และพวกเธอไปตั้งแต่เด็ก จนมีข่าวว่าพ่อเสียชีวิต เมื่อพวกเธอตัดสินใจไปร่วมงานศพจึงได้รู้ว่ามี ซึสุ น้องสาวต่างมารดาอีกหนึ่งคนที่ตอนนี้ไม่เหลือทั้งพ่อและแม่แล้ว ในนาทีสุดท้ายก่อนที่รถไฟจะออก ซาจิ พี่สาวคนโตก็เอ่ยปากชวนน้องสาวคนเล็กให้มาอยู่ด้วยกันที่เมืองคามาคุระ จังหวัดคานากาวะ และเธอได้ตอบตกลงแทบจะในทันที พี่น้องสี่ใบเถาจึงต้องสร้างครอบครัวขึ้นมาใหม่โดยปราศจาก พ่อ แม่

Our Little Sister คือหนังครอบครัวที่พูดถึงสายใยของพี่น้องได้อบอุ่น น่ารัก บทหนังละมุน เรียกรอยยิ้มสลับกับนํ้าตา มีความ Coming of age นิดๆ ดูจบแล้วคุณจะรู้สึกอิ่มเอมใจ โดยเฉพาะคนที่มีพี่น้อง อีกทั้งการแสดงของ 4 สาวก็ทำได้น่ารักสมวัย น่าจะได้ใจผู้ชมที่เป็นหนุ่มๆ ไปเต็มๆ

ผู้กำกับ :  Hirokazu Koreeda

นักแสดง :    Haruka Ayase, Masami Nagasawa, Kaho, Suzu Hirose

FOLLOW US ON
FACEBOOK