รวมกิจกรรมห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิกำลังจะผ่านไป ใกล้เข้าช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นกันเข้ามาทุกทีแล้ว ฤดูกาลนี้อาจจะไม่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่าไหร่นัก เนื่องด้วยสภาพอากาศที่คล้ายคลึงกับกับตอนที่อยู่ไทยเหลือเกิน แต่ว่าตั๋วโปรมันก็ราคาล่อตาล่อใจ ไหนๆ จองไปแล้วแต่อาจจะยังไม่รู้ว่าหน้าร้อนของญี่ปุ่นมีกิจกรรมอะไรสนุกๆ ให้ลองทำ หรือสงสัยว่าอากาศร้อนขนาดนี้คนญี่ปุ่นเค้าทำอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลยจ้า

1.ฤดูที่ทะเลสวยที่สุด.. ไปทะเลกัน!

7TTD001

หน้าร้อนเป็นช่วงที่เด็กๆ ญี่ปุ่นได้ปิดเทอมอยู่บ้าน กิจกรรมไปเที่ยวทะเลกับครอบครัวหรือผองเพื่อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด จะสังเกตุได้ว่าในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้น บริเวณที่ติดทะเลหรือจังหวัดทางตอนใต้ เช่น โอกินาวะ จะได้รับความนิยมและคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งญี่ปุ่นและต่างชาติเป็นพิเศษ สาวๆ หลายคนก็รอคอยช่วงเวลานี้ที่จะได้อวดหุ่นใส่บีกินี่สีสดใสตัดกับทะเลและท้องฟ้าสีคราม เปรียบเสมือนฤดูกาลแห่งความมีชีวิตชีวากันเลยล่ะ!

2.สายผจญภัยพลาดไม่ได้กับกิจกรรมปีนเขา

7TTD003

ไม่ต้องแปลกใจถ้าคนญี่ปุ่นมักจะชอบไปปีนเขากันในช่วงฤดูร้อน ก็เพราะว่าบางสถานที่จะเปิดแค่ช่วงนี้เท่านั้นน่ะสิ อย่าง “ภูเขาไฟฟูจิ” ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีก็เปิดให้ปีนเขาแค่ช่วงนี้เท่านั้น และถึงแม้ในช่วงหน้าร้อนบริเวณภูเขาไฟฟูจิจะมีอากาศสูงกว่า 30 องศา แต่อากาศด้านบนกลับเหลือเพียงแค่เลขตัวเดียว ใครอยากไปลองประสบการณ์ใหม่ๆ ปีนี้อย่าลืมฟิตร่างกายให้พร้อม กิจกรรมนี้เปิดแค่ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเท่านั้นนะ ลุย!

3.หน้าร้อนต้องมาคู่กับงานเทศกาล

7TTD005

เรียกได้ว่าเป็นฤดูกาลแห่งงานเทศกาลจริงๆ ระหว่างช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมมีเทศกาลตามเมืองต่างๆ แทบจะทุกวันไม่มีวันหยุดเลยล่ะค่ะ ยกตัวอย่างที่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับเทศกาลทานาบาตะ ช่วงเวลาที่สาวทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัวจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ตามสถานที่ต่างๆ ก็จะตกแต่งโคมกระดาษอย่างสวยงาม พร้อมทั้งเปิดให้เขียนคำอวยพร ปีนี้ที่ Tokyo Disneyland และ Tokyo Disneyland ก็จัดธีมงานทานาบาตะด้วยเหมือนกันนะ

4.เตรียมไปโดดกับคอนเสิร์ตกลางแจ้ง

7TTD006

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับดูคอนเสิร์ตกลางแจ้ง หลากหลายงานได้ตบเท้าเรียงคิวกันเข้ามาจัดที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้งเบอร์ยักษ์ที่ปีนี้ครบรอบ 20 ปี “Fuji Rock Festival” และ “Summer Sonic 2016” ก็ได้ออกกำหนดการและไลฟ์อัพศิลปินเบื้องต้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แอบกระซิบว่าศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ มาจอยเพียบ! (วงของไทยอย่าง Slot Machine ก็ไปร่วมด้วยนะ) นอกจากนี้ยังมีงานอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่าง Peaceful Love Rock Festival 2016, Muro Festival 2016 ด้วย

5.ชมดอกไม้ไฟสุดโรแมนติค

7TTD007อลังการงานสร้างแน่นอนสำหรับช่วงฤดูร้อนกับการชมพลุและดอกไม้ไฟ หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ฮะนะบิ” เป็นอีกกิจกรรมที่คนญี่ปุ่นนิยมกันเป็นอย่างมากในทุกๆ ปี บางคนมาจองที่กันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อให้ได้ดูจุดชมที่ดีที่สุดเลยทีเดียว ซึ่งปีที่แล้วเทศกาลดอกไม้ไฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตกเป็นของ “เทศกาลชมดอกไม้ไฟจังหวัดโคจิ ครั้งที่ 65” ผู้ที่ต้องการอัพเดทตารางเทศกาลดอกไม้ไฟ สามารถเช็คได้ที่ เช็คตารางชมดอกไม้ไฟ (ญี่ปุ่น) ตอนนี้ยังไม่อัพเดทของปี 2016 นะคะ ติดตามได้เร็วๆ นี้

6.แปลงโฉมเป็นหนุ่มสาวญี่ปุ่นด้วยชุดยูกะตะ

7TTD008

ยูกะตะ เป็นเครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นที่มีหลากหลายสีสัน เป็นที่นิยมและเหมาะกับการใส่ในช่วงฤดูร้อนมากๆ มาญี่ปุ่นทั้งทีเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามกันสักหน่อย

7.ฤดูร้อน กินของเย็น!

7TTD009

7TTD010

อาหารก็ช่วยให้คลายร้อนได้ ของหวานที่มาคู่กับฤดูร้อน ถ้าไม่นึกถึง “คาคิโกริ” หรือน้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่นก็คงจะไม่ได้ เป็นช่วงที่เวลาที่ร้านน้ำแข็งไสทั่วประเทศจะงัดไม้เด็ด ออกเมนูใหม่ๆ หน้าตาน่ารับประทานให้เลือกกินกันไม่หวาดไม่ไหวเลยล่ะค่ะ และของคาวอย่าง “โซเม็ง” ก็กลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในช่วงฤดูร้อนเช่นกัน รวมไปถึงสายแข็งในช่วงฤดูร้อนก็มี Beer Festival เพี๊ยบบบบบบ! กรกฎาคมมีงาน Great Japan Beer Festival 2016 งานที่รวบรวม Beer Lover ไว้ที่นี่ที่เดียว ซึ่งจะจัดขึ้นที่โอซาก้าด้วยล่ะ!

ขอขอบคุณที่มาและรูปภาพ
rizzan / tt-group / The Culture Trip / Fuji Rock Festival / giapponizzati.com blog.fromjapan.co.jp / gion-hatanaka-english / mery.jp / tsunagujapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS