STAY JAPAN : พักแบบไหนถึงจะใช่สไตล์เรา!

เรื่องสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการเดินทางไปญี่ปุ่นในแต่ละครั้งก็เห็นว่าจะหนีไม่พ้นเรื่องของ “ที่พัก” สำหรับใครที่ไปญี่ปุ่นหรือต่างประเทศเป็นครั้งแรกก็อาจจะกังวลหรืออาจจะนึกภาพไม่ออก ที่ญี่ปุ่นมีประเภทที่พักมากมายนับไม่ถ้วนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหรูหราแบบแนวตะวันตก Traditional สไตล์แบบญี่ปุ่น หรือจะเป็นที่พักแบบพิเศษ เพราะมันเยอะมาก ก็อาจจะคิดว่าพักแบบนี้ดีมั้ยนะ? แบบนั้นดีมั้ยนะ? มาค่ะ! วันนี้มารู้จักกับที่พักในญี่ปุ่นกัน รวมถึงเล่าประสบการณ์ที่พักที่เราเคยไปพักมา เผื่อใครอ่านแล้วจะได้เอามาอะแด๊ปในสไตล์ตัวเองได้ มาดูกันจ้า!

โรงแรมแบบตะวันตก

TOA0001

“โรงแรมแบบตะวันตก” ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมที่มีเครือสาขาอยู่ในหลายๆ ประเทศค่ะ นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลายส่วนใหญ่เลือกพัก สะดวก บริการครบครัน และความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง มีบริการในอำนวยความสะดวกในเรื่องของธุรกิจด้วย เลือกพักแบบนี้หมดความกังวลในการสื่อสารกับพนักงาน พนักงานพูดอังกฤษได้ ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับหรูหรา เลือกได้ตามใจ ตามเงินในกระเป๋า การเลือกพักโรงแรมจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในระดับมากกกกกกกกกก ต้องการบริการที่ครบ ซีเรียสในเรื่องความสะอาดของที่นอน ห้องน้ำ และต้องการความเป็นส่วนตัวสูง เลือกแบบนี้น่าจะตอบโจทย์ที่สุดค่ะ

Business Hotel

TOA0002

“Business Hotel” โรงแรมขวัญใจของชาวซารารี่มังที่ต้องเดินทางไปทำงานต่างเมือง ตอนที่เราไปญี่ปุ่นก็เคยได้พักโรงแรมแบบนี้ จากที่เคยพัก 95% ของผู้เข้าพักล้วนเป็นคนญี่ปุ่นทั้งสิ้น! น่าจะมากกว่า 85% เป็นนักธุรกิจที่เหลือก็จะเป็นครอบครัวชาวญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวต่างชาติ และเราเอง 55555555 (สังเกตุเวลาลงมากินอาหารเช้าเอาอะ) โรงแรมแบบนี้ก็มีเป็นเครือเหมือนกัน กระจายตัวแทบจะทุกเมือง การบริการก็ถือว่าครอบคลุมในระดับความต้องการพื้นฐานค่ะ อุปกรณ์อะไรก็ไม่ต้องเตรียมไปมาก เค้ามีให้พร้อม ถึงจะไม่หรูหราเหมือนโรงแรมแบบข้างบนหรอก แต่ถือว่าโอเคคุ้มราคาที่เสียไป อาหารเช้าก็หลากหลาย มีทั้งฟีลตะวันตก ฟีลญี่ปุ่น อร่อยด้วย เหมาะกับคนที่ไม่อยากจ่ายมากแต่อยากได้ที่พักแบบโรงแรม มีความส่วนตัวระดับนึง (ตกใจทุกเช้าเปิดห้องมาปุ้บ คุณแม่บ้าน โอฮาโยโกไซมัสสสสสสสส! ดังมากทุกวัน 55555555555)

เรียวกัง

TOA0003

ที่พักแบบสไตล์ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น จุดเด่นของที่พักแบบ เรียวกัง” จะเป็นที่นอนแบบฟูก เสื่อทาทามิ ประตูบานเลื่อนกั้นห้องแบบกระดาษ (โชจิ) และการตกแต่งทั้งหมดจะทำให้ผู้ที่มาเข้าพักได้สัมผัสกับวัฒธรรมญี่ปุ่นอย่างแท้จริง จึงเป็นอีกประเภทที่พักที่เมื่อนักท่องเที่ยวไปญี่ปุ่นแล้วต้องเลือกพัก เรียวกังก็มีหลายเกรดค่ะ ทั้งแบบธรรมดาไปจนถึงหรูมากกกกกกกกก ตอนไปเกียวโตก็ได้ลองพักแบบเรียวกังเหมือนกันค่ะ แม้จะไม่หรูมากแต่ว่าได้ฟีลญี่ปุ่นสุดๆ เลยล่ะ พื้นที่ภายในเรียวกังเล็กๆ นั้นก็จัดแบบญี่ปุ่นทั้งหมด แม้แต่ของใช้ในห้องน้ำยังเน้นความญี่ปุ่น! แชมพู ครีมนวด ยาสีฟันมีความชาเขียวอะ ชอบมากๆ ที่ชอบมากสุดคือมีชุดยูกะตะให้ใส่ด้วยนี่แหละค่ะ ฟิน

Hostel 

HT0001

CR : http://www.japantimes.co.jp/life/2015/12/26/travel/tokyo-digs-hosteling-not-know

มาถึงที่พักสไตล์แบบที่เราชอบมากที่สุด โฮสเทล นั่นเอง! โฮสเทลนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่พักที่ราคาประหยัด มีทั้งแบบแยกหญิง แยกชาย หรือแบบ Mixed Dorm ทั้งห้องน้ำในตัวและห้องน้ำรวม เป็นที่พักอีกแบบหนึ่งที่ทำให้เราได้รู้จักกับเพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลก ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมไปถึงสตาฟก็มีความเป็นมิตรสูง(มาก) บางวันก็มีปาร์ตี้ในโฮสเทลด้วย ราคาต่อคืนก็ไม่แพง ทำให้เซฟมันนี่ไปทำอย่างอื่นได้ ตอนเช้าก็มีอาหารเช้าแบบง่ายๆ เช่น ขนมปังปิ้ง กาแฟ นม ฯลฯ ให้กินประหยัดมื้อเช้าไปอีก สำหรับใครที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ถูกแล้วค่ะ ความเป็นส่วนตัวไม่ค่อยมีหรอก 5555555555 อย่างดีเลยก็มีผ้าม่านปิดเวลานอน ยิ่งถ้าเลือกแบบห้อง 6 คน 8 คน โอ้ย ครื้นเครงค่ะ แต่เท่าที่ได้ประสบพบเจอมาเนี่ย เพื่อนร่วมห้องดีมีมารยาท อยู่ของใครของมัน เวลาเม้ามอยก็ออกมาคุยกันที่ห้องโถง แต่เลือกพักแบบนี้ก็ต้องระวังนิดนึงค่ะ เก็บของมีค่าให้ดีเวลาจะออกไปไหน ห้ามวางไว้ตอนไม่อยู่เด็ดขาด! เพราะต่างคนต่างที่มาเราไม่รู้ตื้นลึกหนาบางมากนี่เนาะ (เพื่อนเคยเกือบโดนขโมยรองเท้า คนร้ายมีเพียงหนึ่งเดียว!! //เสียงโคนัน ดีที่จับได้ โล่งงงงง)

วันนี้มาเล่าให้ฟังพอหอมปากหอมคอค่ะ จริงๆ ที่พักในญีุ่่นยังมีอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น มินชุกุ, เพนเฮ้าส์, Love Hotel, แคปซูล นอนในร้านมังงะหรือร้านอินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่กระทั่งบ้านเพื่อน 55555 ไว้คราวหน้าจะมาพูดถึงรายละเอียดที่พักแต่ละแบบให้ฟังอีกที รอบนี้แค่มาเล่าพอให้รู้ว่าเบื้องต้นมันเป็นยังไง

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS