พัก Dorm อย่างไรให้มีแรงเที่ยว

เพื่อจะได้กินซูชิเจ้าดัง และของหวานขึ้นชื่อที่โตเกียวอย่างสำราญใจ ทริปงบน้อยอย่างครั้งนี้จึงถูกวางแผนไว้อย่างดีแล้วว่า เริ่มต้นล้มละลายในโตเกียว และไปเยียวยาใจที่คิวชู

 

ไม่เพียงเท่านั้น ฉัน และเพื่อนรุ่นน้องยังมีไอเดียประหยัดงบลดเกรดค่าที่พัก ตัดสินใจเลือกนอนโฮสเทล และเพื่อให้ราคาถูกลงไปอีก ก็เลยกลั้นใจคลิกจองห้องพักแบบ Dormitory ซะเลย

ห้อง Dorm คือห้องที่นอนรวมกันหลายคน อย่างที่เราไปจะนอนรวมกัน 6 คน แบ่งเป็นเตียงสองชั้น 3 เตียง เราจึงมีเพื่อนร่วมห้องชาวต่างชาติอีก 2 คู่ ส่วนห้องน้ำก็เป็นห้องน้ำรวม ที่พิเศษกว่านั้นคือ มีห้องครัว และห้องนั่งเล่นรวม ซึ่งกลายเป็นจุดนัดพบของบรรดาแบคแพกเกอร์ได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ต่างถิ่นกันที่นี่

โดยรวมการพักโฮสเทลนี้ก็ถือว่าไม่เลว แต่ปัญหาใหญ่คือ นอนไม่หลับ นี่สิ! ประสบการณ์พักครั้งแรกจึงเหนื่อยใช่เล่น และนี่คือวิธีเตรียมตัวก่อนเข้าพักใน Dorm เพื่อหลับอย่างไร้กังวล

1. เช็คอินก่อน 2 ทุ่ม

สิ่งที่ทางโรงแรมเตรียมให้เมื่อเราเช็คอินคือ หมอน ผ้าปูที่นอน และผ้านวม ทุกอย่างจะพับวางรวมไว้บนเตียง ดังนั้นหากเราเข้าเช็คอินดึกถึงเวลาปิดไฟนอน กลายเป็นว่าเราจะต้องรื้อของในกระเป๋า และปูที่นอนเอาเองในความมืด

2. เลือกเตียงชั้นล่าง

ถ้าหากตอนเด็กไม่เคยถูกทักว่า ลูกลิง ก็ขอให้เลือกชั้นล่างเป็นดีที่สุด และห้องพักขนาดกะทัดรัดนี้ แค่พื้นที่เปิดกระเป๋าเดินทางให้อ้าสุดยังไม่มีเลย หากอยู่ชั้นล่างก็สามารถยึดครองพื้นที่ใต้เตียงเป็นที่เก็บของได้อีกหน่อย

3. เตรียมกุญแจล็อกเกอร์ไปเอง

ภายในห้องจะมีตู้ล็อกเกอร์ส่วนตัวให้เก็บของมีค่า ซึ่งแม้จะออกไปนอกห้องเพียง 5 นาทีเช่น ห้องน้ำ เราก็ยังต้องระวังทรัพย์สินมีค่าของตนเองไว้ เพราะอย่าลืมว่าเพื่อนร่วมห้องที่หันมายิ้มทักนั้นเป็นใครก็ไม่รู้

4. จัดเสื้อผ้าในกระเป๋าให้เป็นระเบียบ

จะได้ง่ายต่อการหยิบใช้ รวมถึง อุปกรณ์อาบน้ำ ครีมทาหน้า แปรงสีฟันทั้งหมดควรแพกรวมในกระเป๋าใบเล็กใบเดียว ถึงเวลาอาบน้ำก็คว้าเจ้ากระเป๋าใบนี้แหละ เดินตัวปลิวเข้าห้องน้ำได้เลย

5. ดื่มก่อนนอนซักกระป๋อง

การมานอน Dorm บอกเลยว่าทำใจให้หลับยาก เพราะเดี๋ยวก็มีคนนั้นกรน คนนี้เปิดปิดไฟ เดินเข้าออกห้องทั้งคืน เพื่อความสงบในการนอน แนะนำว่าต้องหาเครื่องมือช่วยอย่างการจิบเบียร์ หรือหาหนังสืออ่านก่อนนอน

6. ยิ้มเยอะๆ เข้าไว้

การมาสถานที่ต่างถิ่นเราไม่รู้หรอกว่าจะเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดอะไรบ้าง บางทีเราเกิดลืมของไว้บนเตียงตอนเช็คเอาท์ หากเราเป็นมิตรกับเพื่อนร่วมห้องเพียงแค่ส่งยิ้มเท่านั้น เขาก็ยินดีที่จะเตือนหรือแนะนำสิ่งดีๆ ให้เรา

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS