Pocket Wifi กับ Internet SIM เลือกอะไรดี ?

ผมเชื่อว่ามีหลาย ๆ คนมักจะมีปัญหาจากการขาด Internet ในการใช้งาน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในต่างประเทศ การเดินทางในยุคนี้ ถ้าขาดอิเตอร์เน็ตก็อาจจะเกิดปัญหาหลายๆอย่างเช่น หลงทาง ติดต่อกับเพื่อนที่นัดเจอกันได้ยาก หาเส้นทางของสถานที่ท่องเที่ยวไม่เจอ และแน่นอนว่าถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยว มันก็คงจะลดความสนุกไปอีกเยอะ เกิดความกังวลนู้นนี่นั่นมากมาย

ปัจจุบันนี้ก็มีการให้บริการอินเตอร์เน็ตหลาหลายรูปแบบ ทั้ง Pocket Wifi และ Internet SIM ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะมีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำสองอย่างนี้ให้เผื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกใช้ครับ

Pocket Wifi

เครื่องส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตขนาดเล็ก ที่ได้รับความนมยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ ลักษณะการใช้งานนั้นจะเหมือนกับการที่เรามีไวไฟเร้าเตอร์ส่วนตัวพกพาไปได้ทุกที่ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นระบบ 4G LTE กันแล้ว แน่นอนว่าเน็ตมันก็จะแรงมากนั่นเอง แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องแยกต่างหาก ต้องใช้พลังงาน หมายความว่าเครื่อง Pocket Wifi เหล่านี้จำเป็นจะต้องมีการชาร์จไฟด้วย และมันก็ต้องมีสายชาร์จด้วยนั่นเอง เกะกะพื้นที่กระเป๋าเล็กน้อย

Internet SIM

มันคือซิมที่ทุกคนใช้ในมือถือของเรานั่นเอง แต่ Internet SIM จะไม่สามารถใช้ในการโทรเข้า/ออก หรือรับข้อความได้ ใช้ได้แค่เพียงการเล่นอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ส่วนการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นก็เหมือนกับบ้านเราคือ มีการใช้งานที่จำกัด(ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้บริการของเจ้าไหน) อย่างเช่น ใช้งานสูงสุด 3GB, 200MB ต่อวัน เป็นต้น

ทีนี้มันมีความแตกต่างกันยังไง ซิมน่าจะสะดวกกว่าหรือเปล่านะ? หรือใช้เป็น Pocket Wifi ดีล่ะ เผื่อแชร์กันใช้กับเพื่อน?

ถ้าให้สรุปง่าย ๆ แบบง่ายมาก ๆ เลยก็คือ ถ้าใช้หลายคน หลายเครื่อง หลาย device เช่น มือถือ แทปเล็ท แลปท็อป ก็ใช้ Pocket Wifi ไปเลย เป็นตัวเลือกที่สะดวกและคุ้มค่าที่สุด หรือหารกับเพื่อนใช้ร่วมกันก็เหมาะดี แต่ถ้าต้องแยกกับเพื่อนไปเที่ยวก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ต้องลองคิดอีกทีว่าจะใช้อะไรดี ทั้งนี้ในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงของการแพ็คเกจ ดังนั้นผมเลยสรุปแบบที่แน่นอนไม่ได้ครับ

1. กรณีไปเที่ยวกับเพื่อน – แนะนำ Pocket Wifi

ถ้าไปด้วยกันตลอดเช่า Pocket Wifi แล้วแชร์กันเลยครับ ถ้าไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดนะ แต่ถ้าจะแยกกันก็ควรจะนัดกันดี ๆ แต่ตามสถานีรถไฟหรือหลายๆจุดก็จะมี Wifi ฟรีให้ใช้บริการ แต่ต่างจังหวัดจะไม่ค่อยมี

2. มีแลปท็อป แทบเลตที่จะต้องใช้อินเตอร์เน็ต – แนะนำ Pocket Wifi

การจะเปิด Wifi hotspot ด้วยมือถืออาจจะกินแบตมากเกินไป Pocket Wifi ดูจะสะดวกกว่าในหลายๆด้าน ถึงแม้ว่าปกติโรงแรมจะมี Wifi ให้บริการก็ตาม แต่ถ้าเกิดไม่มีหรือจำเป็นต้องใช้ระหว่างการเดินทางก็จะช่วยได้

3. เที่ยวคนเดียว – SIM แต่จะใช้ Pocket Wifi ก็ได้

หลายคนมักจะบอกว่ากรพก Pocket Wifi อาจจะไม่สะดวก แต่จากประสบการณ์ของผมแล้ว ผมว่ามันไม่ได้ลำบากอะไรเลยครับ ปกติก็จะใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายอยู่แล้ว น้ำหนักก็ไม่มากเลย แต่ข้อเสียคือต้องชาร์จแบตอยู่เสมอๆ และถ้าหากเล่นนาน ๆ แบตก็อาจจะหมดลงได้ เวลาเข้าห้องพัก แล้วที่เสียบชาร์จแบตอาจจะไม่พอ ถ้าเรามีอุปกรณ์ที่ต้องชาร์จเยอะ อย่างเช่น มือถือ พาวเวอร์แบงค์ แบตเตอร์รี่กล้องถ่ายภาพ ฯลฯ เป็นต้น การใช้ซิมก็จะช่วยได้เล็กน้อย แต่การใช้ซิมนั้นก็จะทำให้แบตมือถือของเรานั้นหมดไวขึ้นเช่นกัน การใช้ซิมหลักๆแล้วคือความสะดวก เพราะเหมือนกับการใช้มือถือเล่นเน็ตแบบที่ไทยเลย

4. เที่ยวระยะยาว/ต่อเนื่องคนเดียว – แนะนำ SIM คุ้มสุด

ซิมหลายๆตัวนั้นจะมีอายุการใช้งานยาวนาน และสามารถต่ออายุการใช้งานได้ ดังนั้นการเช่า Pocket Wifi นั้นก็จะค่อนข้างแพง ถ้านับตามจำนวนวัน ตัวอย่างเช่น เที่ยว 15 วัน ราคาเช่าทั่วไป 200 บาทต่อวัน วันที่ 8 เป็นต้นไปเหลือ 100 บาท ราคาก็ปาไป 2000 บาทอัพแล้ว แต่ซิมอาจจะแค่ 1500 บาท แถมใช้งานได้ถึง 60 วัน เป็นต้น สำหรับคนที่มีทริปต่อเนื่องหลังจากนั้น ก็สามารถซื้อความเร็วเพิ่มได้ โดยไม่ต้องเปิดซิมใหม่ในราคาที่ไม่แพง (*แต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกทีครับ)

คราวนี้มาพูดถึงข้อดีและข้อเสียบางอย่างเพิ่มเติม ซึ่งมีความแตกต่างกันพอสมควร เพื่อประกอบการตัดสินใจและใช้ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุดครับ

การชำรุด/สูญหายของอุปกรณ์ – ซิมจะไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ Pocket Wifi จะโดนค่าปรับ หรือถ้าซือ้ประกันด้วย ราคาต่อวันก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้นจุดนี้ซิมชนะครับ

การใช้งาน – การใช้ซิมก็ต้องใช้ data ดังนั้นมันก็จะกินแบตของเรามากกว่าการใช้ Pocket Wifi แต่แลกกับการที่ชาร์จแค่เพียงมือถือเพียงอย่างเดียว จุดนี้ต้องลองนึกดูครับว่าเราโอเคกับแบบไหนมากกว่า แต่จากการใช้ Pocket Wifi หลายครั้งนั้นก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแบตนะครับ อยู่ได้เป็นวันเหมือนกัน ถ้าเปิดตลอดก็ 10 กว่าชั่วโมงต่อการเชื่อมต่อ 1 เครื่องโดยประมาณ

ความเร็ว – จากที่ดู ๆ มาความเร็วไม่ต่างกันเท่าไร (แล้วแต่พื้นที่ และผู้ให้บริการ) แต่ถ้ามือถือของใครไม่รองรับ 4G LTE แล้วอยากจะเร็วแบบ 4G LTE นั้น Pocket Wifi ช่วยได้ครับ เพราะเราจะรับสัญญาณแบบ Wifi ส่วนใครใช้ซิม ถ้าไม่รองรับจะได้เป็น 3G แทนครับ

สำหรับใครที่ไปเป็นกลุ่มเพื่อนแล้วเที่ยวในเมืองใหญ่ ๆ แล้วก็ไม่ต้องกลัวเวลาที่จะต้องแยกกับเพื่อน เพราะหลาย ๆ จุดโดยเฉพาะตามสถานีรถไฟจะมี Free Wifi ให้ใช้ครับ ผมเคยไปแบบไม่มี Wifi เลยก็เที่ยวสบายนะครับ แต่ลำบากแค่ตอนที่จะต้องติดต่อกับเพื่อนเท่านั้นเอง ยืมเน็ตเพื่อนด้วยบางครั้ง 55+

บทความนี้ไม่สามารถสรุปให้ได้ว่าใครเหมาะสมกับการใช้อะไร หรือใช้ของเจ้าไหน เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่น ซึ่งผมแนะนำให้ลองติดตอามดูเองอีกทีหนึ่งครับ อย่างที่บอกข้างต้น สรุปแบบง่ายมาก ๆ คือ เที่ยวคนเดียวเลือก SIM / เที่ยวเป็นกลุ่มเลือก Pocket Wifi สำหรับคนที่จองห้องพักผ่าน  Airbnb หลายๆห้องเค้าจะให้ Pocket Wifi มาใช้ 1 เครื่องนะครับ ลองเช็คดูครับ


เรื่องและรูปภาพ NATSU

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS