ญี่ปุ่น .. ประเทศแห่งภัยพิบัติ กับการเตรียมตัวรับมือ

สวัสดีครับเพื่อนๆ หลายๆท่านมีแพลนที่จะไปญี่ปุ่น 1 ในประเทศที่ประสบภัยพิบัติ บ่อยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเหตุการณ์ที่เกิดการเฝ้าระวังเร็วๆนี้ คือ ฮาโกเน่ 1 ในสถานที่เที่ยวสำคัญที่คนไทยเราคุ้นเคย มีสัญญาณบ่งบอกถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการปะทุ ทำให้ผมอยากเขียนวิธีการเตรียมตัว เมื่อเรามีโอกาสหรือต้องตกเป็นผู้ประสบภัยพิบัติครับ

kb2

ภาพแผ่นดินไหวที่โกเบปี 1995 / Reuters

เหตุการณ์ภัยพิบัตินั้น มีจากหลายสาเหตุ ทั้งคาดการณ์ได้ และคาดการณ์ไม่ได้ นอกจากนั้นยังเป็นการพยากรณ์ ที่ต้องยอมรับว่ามีความผิดพลาด แต่นักพยากรณ์จะมีการชั่งน้ำหนักการแจ้งเตือนว่า เหมาะสมต่อการแจ้งเตือน ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่จะตามมาเสมอครับ

ผมได้มีโอกาสใช้ชีวิตช่วงที่ญี่ปุ่น ประสบภัยพิบัติ และเป็นอาสาสมัคร ครั้นตอน แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึนามิ กัมมันตรังสี ภูเขาไฟระเบิด พายุหมุน และพายุหิมะ การเตรียมตัวรับมือจะมีหลายรูปแบบ แต่จะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ การเตรียมพร้อมที่ตัวบุคคล หรือตัวเรานั้นเองครับ

ในเรื่องของข่าวสาร ถึงแม้ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด แต่ก็มีแฟนเพจที่นักเรียนไทยในญี่ปุ่นเรารวมตัว เพื่อสังเกตความผิดปกติ และนำมาแจ้งข่าวกัน สิ่งที่จะทำให้เราตระหนกที่สุด คือ ข่าวสารที่เกิดการแต่งเติมจนเกินจริงจากที่ควรรายงาน สิ่งนั้นจะเป็นภัยที่สุดเช่นกันครับ จากกรณีที่ผมเคยเจอคือ สื่อไทยหลายเจ้า นำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาดมาก และยุจนทำให้ คนที่อยู่ที่ญี่ปุ่นลำบากและเกิดการจราจลย่อมๆ อันนี้คือ ภัยอันดับแรกๆ ที่จะทำให้เกิดการตัดสินใจที่มีโอกาสผิดพลาดสูง และอันตรายตามมาด้วยเช่นกันครับ ดังนั้นเราจึงต้องกรองข่าวสารต่างๆให้ดี ไม่งั้นจะเกิดความวุ่นวายขึ้นได้

ข่าวสารที่ควรจะได้รับ จึงควรมาจากส่วนกลางของพื้นที่ ซึ่งจะทำให้เกิดการอพยพคนอย่างเป็นขั้นตอน ลดการสูญเสียได้มากที่สุดครับ เพราะอันตรายจากความวุ่นวาย และจราจล ถือเป็นอันดับต้นๆของภัยพิบัติทีเดียว

tsunami_ship

สึนามิที่ภูมิภาคโทโฮคุปี 2011 / Kyodo News

คำถามที่สำคัญอีกอย่างคือ สิ่งของที่เราควรต้องพกติดตัวคืออะไร สิ่งที่ควรต้องมีเลยคือ น้ำ ชอคโกแลค ไฟฉาย ถ่าน อาหารที่ทานได้เลย(แนะนำเป็นกระป๋องครับ) เงิน พาสปอร์ต และในปัจจุบันนี้ก็จะรวมถึง มือถือ และ แบตสำรอง เพื่อใช้ในการเช็คข่าวสาร

นอกจากนั้นเวลาผมประสบภัยในฐานะคนอยู่อาศัยที่นั้น จึงมีการจัดเตรียมกระเป๋าไว้ 3 รูปแบบ คือ
1. กรณีออกจากห้องพักอย่างเร่งด่วน จะมีการจัดเตรียมของที่จำเป็นเท่านั้นและมีเสื้อกันหนาวกันลมดีๆและเบา เพียง1ตัวใช้ทุกสภาพอากาศครับ นอกจากนั้นจะมี น้ำ ชอคโกแลต เงิน ไฟฉาย คือของจำเป็นเท่านั้นจริงๆเพื่อความคล่องตัว
2. เป็นรูปแบบการย้ายเมือง ตรงนี้จะคล้ายรูปแบบกึ่งๆการเดินทางไปเที่ยวปกติเลยครับ
3. กระเป๋าจัดไว้สำหรับกลับประเทศเร่งด่วน ก็จะเตรียมแค่ของจำเป็นเล็กๆน้อยๆครับ

ในเรื่องอาหาร ทำไมถึงยกเรื่องชอคโกแลคเป็นสิ่งที่จำเป็น เนื่องจากชอคโกแลตเป็นสิ่งที่ให้พลังงานเร่งด่วนได้อย่างดีครับ ทำให้เราดูดซับน้ำตาลได้เร็ว และพกพาสะดวกเพราะมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย อาหารนั้นต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องมาปรุงต่อ เพราะยุ่งยากและช่วงประสบภัย จะมีทั้งการตัดไฟ น้ำ และแก๊ส ที่ญี่ปุ่นมีกรณีตัวอย่างจากแผ่นดินไหวที่โกเบ ทำให้ท่อแก๊สระเบิดและฆ่าผู้คนไปจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่ตามมา อาหารจึงควรเป็นของที่ทานได้เลยไม่ต้องปรุง เช่น อาหารกระป๋อง หรือ อาหารแช่แข็งที่ทิ้งให้น้ำแข็งละลาย และทานได้ครับ

นอกจากนั้นการตุนน้ำดื่มจะเป็นสิ่งที่หายไปจากชั้นวางของลำดับแรกๆ หลังมีประกาศเตือนภัยเกือบทุกครั้ง จากเคสเรื่องกัมมันตรังสีที่ผ่านมาทำให้น้ำดื่มสะอาดเป็นของมีค่าทันที ในช่วงกัมมันตรังสีนั้นผมหาน้ำดื่มแทบไม่ได้ มีเพียง 4 ลิตร จึงต้องใช้อย่างประหยัด ในรอบอาทิตย์ จึงต้องเลือกน้ำผลไม้ น้ำชา ต่างๆมาตุนแทนด้วยครับ

เวลาเกิดภัยพิบัติใหญ่ๆนั้นจะทำให้การจับจ่ายซื้ออาหารและของใช้จำเป็นนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากทุกคนก็ต้องการอาหาร เครื่องดื่มและของใช้จำเป็นด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นจะทำให้เกิดปัญหา 2 อย่าง คือ ของหมดกับรอคิวนานมาก ซึ่งปกติแล้วของจะหมดก่อนเพราะทุกคนต้องการใช้สิ่งของเหล่านั้น หรือซื้อเพื่อกักตุนเอาไว้ ต่อมาเมื่อคนมีความต้องการมากขึ้น ก็ทำให้เกิดการล่าช้าในการกระจายสินค้าตามมา

ontake

ภูเขาไฟปะทุที่ภูเขาอนทาเคะ / Reuters

ที่ญี่ปุ่นนั้น จะมีทีมงานที่คอยอพยพ บริหารการแก้ภัยพิบัติค่อนข้างรวดเร็ว ว่องไวมากที่สุดจุดหนึ่งของโลก จึงต้องมีการรับข้อมูลส่วนกลางที่ดีเพื่อเป็นลำดับกันเหตุการณ์จราจล สิ่งที่เราต้องจัดการคือ ตัวเราเองครับ จะต้องรับข้อมูลข่าวสารตลอดเวลาจากที่จัดการของพื้นที่ เลี่ยงจุดเสี่ยง ซึ่งจะมีประกาศตลอด เตรียมน้ำดื่มและอาหาร และเตรียมของที่ควรติดตัวเพื่อการแสดงตัวเป็นหลักเท่านั้นเองครับ

ส่วนในเคส ฮาโกเน่ นั้น ถ้าคนที่เดินทางมาท่องเที่ยว ก็จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงก่อนเพราะมีตัวเลือกอื่นๆอีกมากครับ ในกรณีที่ถ้ามีการระเบิดหรือเกิดแผ่นดินไหวจริงๆ ทางการค่อนข้างกันขอบเขตพื้นที่จำกัดคนแล้ว แต่แน่นอนว่า ยังมีผลจากละอองภูเขาไฟ ที่อาจจะมีตามมา คนในพื้นที่จึงต้องมีการเตรียมพร้อมในที่พักถึงเครื่องอุปโภค บริโภค ส่วนบ้านเรือนที่อยู่ในจุดเสี่ยงทางการจะมีการเข้าไปเชคและอพยพออกมาก่อนตั้งแต่ช่วงที่มีการเตือนครับ

นอกจากนี้สิ่งของจำเป็นที่ต้องพกติดตัวนั้นก็เอามาใช้กับการเดินป่าได้เช่นกันครับ หรือจะพกติดตัวตลอดเลยก็ยังได้ อย่างชอคโกแลตนั้นก็พกไม่ยาก น้ำก็คงพกกันทุกคนอยู่แล้ว เงินนี่พกกันทุกคนแน่นอน อาจจะมีแค่ไฟฉายที่ไม่ได้พกกัน

ภัยพิบัติเกิดขึ้นได้ตลอด อย่าทำให้เรื่องเหล่านี้มากระทบความสนุกของการท่องเที่ยวของทุกๆคน แค่เพียงรู้ไว้ก็จะดีกว่าเท่านั้นเอง ส่วนเรื่องการติดตามข่าวสารนั้นก็ควรจะเช็คข่าวที่เป็นข่าวแบบทางการไว้ตลอด เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจะได้รับมือได้ถูกต้องและต้องมีสติตลอดเวลาครับ

ขอจบด้วยภาพบางส่วนที่ผมได้เจอตอนที่ไปเป็นอาสาสมัครหลังเหตุการ์ณสึนามิปี 2011 ครับ

S__39993375

Photo / Dogmomo

S__39993373

Photo / Dogmomo

 

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS