แนะนำจุดชมซากุระที่น่าไปในเกียวโต-Kyoto

เมื่อพูดถึงญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็ต้องนึกถึงซากุระ หลายๆ คนก็ต่างรอคอยช่วงเวลาพิเศษที่จะได้เห็นบรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยกลีบดอกซากุระสีชมพูอ่อน ซึ่งก็มีหลายพันธุ์และบานตามช่วงเวลาที่ต่างกันออกไป ว่ากันว่าเกียวโตเป็นสถานที่ชมซากุระสวยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น วัดน้ำใส สวนมารุยามะ อาราชิยามะ หรือ กิออน ชิราคาวะ แต่ก่อนอื่นเราจะมาแนะนำ 3 สถานที่น่าสนใจให้เอง  

วัดไดโกะจิ

เป็นวัดพุทธในนิกายชินงอน หนึ่งในสถานที่มรดกโลกของยูเนสโก และเป็นจุดชมซากุระที่โดดเด่นของเกียวโต เพราะมีประวัติเกี่ยวข้องกับการชมซากุระที่สำคัญ เช่น คาวาสุซากุระ, ชิดาเระซากุระ (ซากุระแบบย้อย), โซเม-โยชิโนะ, ซากุระภูเขา, ยาเอะซากุระ (ซากุระกลีบซ้อน)

เป็นวัดที่สำคัญในพุทธศาสนานิกายชินกอน สร้างขึ้นเมื่อปี 1606 ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเกียวโต ได้รับให้บรรจุในมรดกโลก ส่วนของอาคารหลักอยู่บริเวณด้านล่างเชิงเขาซึ่งเส้นทางนี้สามารถเดินไปยังวัดอื่นๆได้ นอกจากซากุระแล้วยังมีชื่อเสียงในเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย รอบๆ วัดจัดสวนสไตล์เซ็นและมีสวนหินที่มีต้นเมเปิ้ลกับต้นสน

ช่วงเวลาในการชมซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน

สายพันธุ์ของซากุระ : โคไดจิซากุระ, ชิดาเระซากุระ และยามะซากุระ,คาวาสุซากุระ, ชิดาเระซากุระ (ซากุระแบบย้อย), โซเม-โยชิโนะ, ซากุระภูเขา, ยาเอะซากุระ (ซากุระกลีบซ้อน),

เวลาทำการ : 9:00 -17:00 น.

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 600 เยน, นักเรียนมัธยมปลายและมัธยมศึกษาตอนต้น 300 เยน

บัตรส่วนลดสำหรับเข้าชม 3 แห่ง (Kodai-ji, Sho Museum และ Entoku-in Temple) 900 เยน

การเดินทาง : เดินจาก Higashiyama Yasui bus stop

รถเมล์ จาก Kyoto Station สาย 100 , 206 

ที่อยู่ : Kyōto-fu, Kyōto-shi, Higashiyama-ku, Shimokawarachō, 526

เว็บไซต์หลัก : http://www.kodaiji.com

 

ศาลเจ้าเฮอัน

เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1985 เนื่องในโอกาสที่เมืองเกียวโตครบรอบ 1,100 ปี เพื่ออุทิศให้กับองค์จักรพรรดิ์ 2 พระองค์ Emperor Kammu และ Emperor Komei จุดเด่นของศาลเจ้าเฮอันคือ โทริอิที่มีขนาดใหญ่ที่สุด บริเวณด้านหลังของศาลเจ้าจะมีสวนขนาดใหญ่ ภายในสวนมีต้นไม้หลากหลายพันธุ์ และยังมีต้นซากุระเรียงรายอยู่มากมาย และเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมมาชมดอกซากุระ โดยเฉพาะซากุระพันธุ์ "ยาเอเบนิชิดาเระ"

 

ช่วงเวลาในการชมซากุระ:ช่วงต้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนเมษายน>

เวลาทำการ : 06:00-17:30 น.

การเดินทาง - รถไฟใต้ดิน จาก Karasuma Oike Station ลงลงสถานี Higashiyama Station

- รถเมล์ จาก Kyoto Station สาย 5 และ 100

ไม่มีค่าเข้าชม แต่สำหรับบริเวณสวน 600 เยน

 

วัดนินนาจิ

เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของเกียวโตที่ได้รับการถูกบันทึกเป็นมรดกโลก จุดเด่นของวัดนี้คืออาคารโกเท็น เป็นที่อยู่เดิมของเจ้าอาวาสอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของวัด และ ประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่นโบราณ

นอกจากนี้แล้วที่นี่ยังเป็นจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงอีกที่หนึ่ง เพราะต้นซากุระที่นี่จะบานช้ากว่าที่อื่น และเรียกกันว่าเป็นต้นซากุระโอมุโระ (Omuro Cherries) ลักษณะเด่นของซากุระพันธุ์นี้คือ มีความสูงแค่ 2 เมตรและมีสีขาว

คนเกียวโตกล่าวกันว่าซากุระพันธุ์นี้จะบอกถึงการสิ้นสุดของฤดูใบไม้ผลิในเกียวโต

ช่วงเวลาในการชมซากุระ : ต้น – กลางเดือนเมษายน

เวลาเปิด : 9.00-17.00 (อาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การซากุระบาน)

ค่าเข้าชม : 500 เยน

การเดินทาง : จากสถานีเกียวโต  สามารถเดินทางต่อไปยังวัดนินนาจิได้โดยการขึ้นรถประจำทาง JR สายตรง ใช้เวลา 30 นาที

 

แหล่งที่มา : http://okinawa.kilo.jp/?p=7608

https://www.japan-guide.com/e/e3951.html

FOLLOW US ON
FACEBOOK