ต้องไปให้ได้ ! 5 ปราสาทญี่ปุ่นแสนสวยที่น่าไปเยือนช่วงซากุระนี้

ฤดูใบไม้ผลิ ถือเป็นฤดูกาลห้ามพลาดในญี่ปุ่น เพราะเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกซากุระสีชมพูที่เราสามารถชมได้ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นในแต่ละเดือนที่แตกต่างกัน แต่ละจังหวัดก็จะมีสถานที่สำหรับฮานามิ หรือการชมซากุระที่ขึ้นชื่อ ทั้งสวนสาธารณะ ริมแม่น้ำ หรือบนภูเขาต่างๆ แต่ยังมีสถานที่อีกรูปแบบหนึ่งที่เราอาจจะลืมนึกถึงไป นั่นก็คือ ปราสาทญี่ปุ่น นั่นเองค่ะ แม้ว่าปราสาทเก่าแก่ต่างๆ เราสามารถเข้าเยี่ยมชมตลอดทั้งปี แต่ถ้าหากลองไปช่วงซากุระบานแล้วล่ะก็ เราจะได้บรรยากาศสวยงามอีกแบบหนึ่งเลย ทั้งปราสาทเก่าแก่ ร่องรอยต่างๆ ที่อดีตทิ้งไว้ให้เรา กับต้นซากุระสีชมพูที่เหมือนช่วยชุบชีวิตสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง วันนี้เราเลยรวม 5 ปราสาทสวยๆ ที่ควรไปเยือนเมื่อซากุระบานให้เพื่อนๆ ได้เก็บไว้ไปวางแผนเที่ยวกันค่ะ

 

Matsuyama Castle (松山城) ― Ehime

ปราสาทมัตสึยามะเป็นจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงมากๆ แห่งหนึ่งที่ใครได้มาแล้วก็อยากจะกลับมาอีก ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขามัตสึยามะใจกลางเมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะ ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 12 ปราสาทแบบดั้งเดิมที่ยังเหลืออยู่ในญี่ปุ่น

ปกติปราสาทมัตสึยามะอันเก่าแก่ก็สวยงามมากอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงช่วงต้นเดือนเมษายนที่ดอกซากุระพร้อมใจกันผลิดอกยิ่งทำให้ปราสาทแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวมาชมภาพบรรยากาศที่สวยราวกับภาพวาดมากขึ้นไปอีก ทิวทัศน์ของต้นซากุระที่มีเบื้องหลังเป็นปราสาททำให้ได้ภาพอันสวยงามเกินบรรยายจากสถานที่ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของภูมิภาคชิโกคุค่ะ

ที่ตั้ง : 1 Marunouchi, Matsuyama, Ehime Prefecture 790-0008

 

Himeji Castle (姫路城) ― Hyogo

ปราสาทฮิเมจิ ชื่อนี้คิดว่าหลายๆ คนน่าจะคุ้นชื่ออยู่พอสมควรเพราะได้รับการยกย่องให้เป็นสมบัติของชาติญี่ปุ่น และเป็นมรดกของโลกเลยทีเดียว สถานที่ชื่นชมซากุระที่สวยงามมีอยู่มากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น และปราสาทฮิเมจิก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันค่ะ แน่นอนว่าคุณสมบัติคับแก้วขนาดนี้ ปราสาทฮิเมจิก็เป็น 1 ใน 12 ปราสาทแบบดั้งเดิมที่ยังเหลืออยู่ในญี่ปุ่นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็คือปราสาทแห่งนี้ไม่เคยถูกทำลายจากแผ่นดินไหว สงคราม หรือไฟไหม้เลยสักครั้งเดียว

ปราสาทฮิเมจิขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่นตลอดกาล และเมื่อดอกซากุระเริ่มออกดอกผลิบานในช่วงต้นเมษายนก็ยิ่งช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้มาเยี่ยมชมความสวยงามไร้คำบรรยายในที่แห่งนี้ หากเดินไปตามทางเดินภายในบริเวณปราสาทก็จะสามารถชื่นชมต้นซากุระข้างทางไปพร้อมๆ กับชื่นชมปราสาทฮิเมจิในมุมต่างๆ ได้

ที่ตั้ง : 68 Honmachi, Himeji, Hyōgo Prefecture 670-0012

       

Hirosaki Castle (弘前城) ― Aomori

หากมาชมซากุระที่ปราสาทฮิโรซากิแห่งนี้ ห้ามพลาดบริเวณคูปราสาทที่จะมีกลีบซากุระสีชมพูหวานร่วงโรยอยู่บนผืนน้ำจนเป็นเหมือนพรมสีชมพู เวลาปกติปราสาทแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างไม่ขาดสายอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิจำนวนนักท่องเที่ยวก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเพราะว่ากันว่าที่นี่เป็นจุดชมฮานามิที่ยอดเยี่ยมที่สุดในภูมิภาคโทโฮขุเลยทีเดียว ซากุระภายในบริเวณปราสาทฮิโรซากิมีมากกว่า 2,500 ต้น ที่หนึ่งในนั้นมีต้นซากุระพันธุ์โยชิโนะซึ่งมีอายุมากถึง 134 ปีมาแล้วจนว่ากันว่ามันเป็นต้นซากุระพันธุ์โยชิโนะที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

หากเปรียบเทียบพื้นที่กับปราสาทฮิเมจิ ปราสาทฮิโรซากิถือว่ามีขนาดเล็กกว่า และตั้งอยู่ในพื้นที่ของสวนสาธารณะฮิโรซากิ จุดถ่ายรูปซากุระที่ห้ามพลาดเมื่อมาที่นี่ก็คือภาพของต้นซากุระที่ทอดยาวไปสู่สะพานสีแดงเชื่อมกับตัวปราสาทฮิโรซากินั่นเอง ช่วงที่จะชมซากุระได้สวยงามที่สุดก็ช่วงระหว่างวันที่ 23 เมษายน – 5 พฤษภาคม เพราะเขาจะมีจัดงาน Hirosaki Cherry Blossom Festival กันด้วยค่ะ

ที่ตั้ง : 1 Shimoshiroganecho, Hirosaki, Aomori Prefecture 036-8356

 

Osaka Castle (大坂城) ― Osaka

เดี๋ยวนี้เห็นได้ชัดโอซาก้ากลายเป็นจุดหมายยอดฮิตอันดับต้นๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนญี่ปุ่นไปแล้วค่ะ เผลอๆ หลายคนอาจจะอยากมาเยือนที่นี่ก่อนจะไปโตเกียวหรือเกียวโตด้วยซ้ำ และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาโอซาก้าก็จะไม่ลืมที่จะแวะชมความสวยงามของปราสาทโอซาก้าที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญประจำเมือง

 

เขาว่ากันว่าบริเวณรอบๆ ปราสาทโอซาก้ามีต้นซากุระอยู่มากถึง 4,000 ต้น และยังมีคลองสวยงามขนาดใหญ่โอบล้อมรอบตัวปราสาทไว้อีกด้วย ในช่วงฤดูใบไม้ผลินักท่องเที่ยวสามารถนั่งๆ เล่นชมความงามของดอกซากุระตัดกับตัวปราสาทที่เป็นฉากหลังได้ที่สวนสาธารณะนิชิโนมุระ (西野村公園) เวลาที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระคือช่วงต้นเดือนเมษายนค่ะ

ที่ตั้ง : 1-1 Osakajo, Chuo, Osaka, Osaka Prefecture 540-0002

 

Matsumoto Castle (松本城) ― Nagano

ปราสาทมัตสึโมโตะเป็น 1 ใน 12 ปราสาทแบบดั้งเดิมและถือเป็นสมบัติของชาติญี่ปุ่นที่สร้างเมื่อปี 1590 โดยอิชิคาว่า คาซุมาสะ และยาสุนากะ ลูกชายของเขา บรรยากาศโดยรอบปราสาทเวลาปกตินั้นจะดูเงียบสงบแต่เมื่อดอกซากุระเริ่มเบ่งบานผู้คนนับร้อยก็จะเริ่มหลั่งใหลเข้ามาชมความสวยงามในฤดูใบไม้ผลิกันที่นี่

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมต้นซากุระได้อย่างใกล้ชิดที่บริเวณรอบๆ คูปราสาทและด้านในพื้นที่ปราสาท และห้ามพลาดที่จะเก็บภาพสะพานสีแดงสุดคลาสสิคบริเวณหน้าทางเข้าที่สวยงามไม่รู้ลืม หากกำลังหาจุดชมซากุระที่สวยงามในจังหวัดนากาโนะแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้มาที่นี่ ช่วงกลางเดือนเมษายนจะถือเป็นช่วงที่งดงามที่สุดค่ะ

ที่ตั้ง : 4-1 Marunouchi, Matsumoto, Nagano Prefecture, 390-0873

 

ข้อมูลจาก https://www.kyuhoshi.com/2016/02/13/beautiful-castles-to-visit-in-japan-in-spring/

รูปจาก https://www.japan-guide.com/blog/sakura17/170411_himeji.html

http://en.matsuyama-sightseeing.com/about/compact/

https://www.jrailpass.com/blog/himeji-castle-travel-guide/

http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1502_hirosaki.html

https://www.japan-guide.com/blog/sakura16/160405_osaka.html

FOLLOW US ON
FACEBOOK