HOME WOM NEWS นิทรรศการการสำรวจต้นกำเนิดการ์ตูนญี่ปุ่น มังงะ โฮะคุไซ มังงะ

นิทรรศการการสำรวจต้นกำเนิดการ์ตูนญี่ปุ่น มังงะ โฮะคุไซ มังงะ

   การเดินทางย้อนเวลากลับไปกว่า 200 ปี โฮะคุไซและศิลปินนักวาดการ์ตูนร่วมสมัย เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอ นิทรรศการที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์“มังงะ โฮะคุไซ มังงะ: ต้นกาเนิดการ์ตูนญี่ปุ่น”(Manga Hokusai Manga: Approaching the Master’s Compendium from the Perspective of Contemporary Comics) เพื่อเป็นการร่วมรำลึกถึงการครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่นและไทย นิทรรศการนี้จะจัดขึ้นทั้งหมดใน 3 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงราย และหาดใหญ่ตามลำดับ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึง ธันวาคม

[โดยศิลปิน]

ชิริอะการิ โคะโตะบุกิ โยโกยะมะ ยูอิจิ
อิกะราชิ ไดสุเกะ โอคะดะยะ เท็ตโซ
นิชิจิมะ ไดสุเกะ อิชิกาวา ฮะรุโกะ
เคียว มาจิโกะ

 

[กำกับ โดย]

แจคเกอลีน เบิร์นดท์

 

[คัดสรร โดย]

อิโตะ ยู ทาคาฮาชิ มิซูกิ

   คัทซึชิคะ โฮะคุไซ (1760-1849) เป็นหนึ่งในจิตรกรที่มีความสามารถรอบด้านและมีความริเริ่มสร้างสรรค์ที่สุดในการวาดภาพประกอบ โฮะคุไซมีชื่อเสียงไม่เพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นแต่รวมถึงในยุโรปและอเมริกาเหนือในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เขาขยายขอบเขตการวาดภาพพิมพ์อุกิโยะเอะ (แปลตรงตัวว่า “ภาพโลกอันเลื่อนลอย”) โดยได้วาดภาพโสเภณีชั้นสูง และนักแสดงละครเวที ตีพิมพ์ชุดภาพวิวทิวทัศน์ วาดภาพเล่าเรื่องที่สนุกสนาน หรือแม้แต่การแสดงการวาดภาพ

Nousaku

The Great Wave [Kanagawa Oki Namiura]

   ผลงานที่โด่งดัง และเป็นที่รู้จักมากที่สุดของเขาคือ ภาพคลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ (The Great Wave [Kanagawa Oki Namiura]) ซึ่งเป็นภาพที่ 21 ของชุดภาพ 36 มุมมองของภูเขาไฟฟูจิ (Thirty-Six Views of Mount Fuji [Fugaku Sanju Rokkei]) (1830-33)

 

   อีกหนึ่งผลงานที่ประสบความสาเร็จของคัทซึชิคะ โฮะคุไซคือ รวมผลงานภาพชุด “โฮะคุไซ มังงะ” ซึ่งถูกกล่าวว่าเป็นหนึ่งในต้นกาเนิดมังงะ หรือการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น แม้ว่าจะเป็นเวลากว่า 200 ปีแล้ว หลังจากหนังสือชุดเล่มแรกของโฮะคุไซ มังงะได้ตีพิมพ์ขึ้นครั้งแรก ผลงานการวาดที่มีค่านี้ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยมากมาย แม้แต่ตัวโฮะคุไซเองก็ปรากฎตัวอยู่บ่อยครั้งในฐานะตัวละครของการ์ตูนญี่ปุ่นร่วมสมัย

   ในนิทรรศการนี้จะพาไปสำรวจไม่เพียงแค่ต้นกาเนิดของโฮะคุไซ มังงะ แต่ยังรวมถึงความเชื่อมโยงระหว่างมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยที่สร้างสรรค์โดยศิลปินนักวาดการ์ตูนร่วมสมัยเจ็ดท่านอีกด้วยโดยจะแสดงให้เห็นถึงความเหมือนและความแตกต่างระหว่างมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยและ มังงะของโฮะคุไซ 

   ทั้งนี้นิทรรศการนี้จะใช้มุมมองการ์ตูนญี่ปุ่นร่วมสมัยเพื่อย้อนมองและเข้าถึงผลงานของโฮะคุไซ มังงะ โดยจะเน้นไปที่ประเภทผลงาน การใช้ภาพเล่าเรื่อง และวัฒนธรรมการมีส่วนร่วม มากกว่าจะเป็นเรื่องการรวมตัวกันของภาพและตัวอักษรของตัวละครที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้แทนที่จะมุ่งเน้นถึงการตรวจสอบประวัติศาสตร์นิพนธ์ด้านอิทธิพลทางศิลปะ นิทรรศการนี้ต้องการให้ผู้ชมคิดไตร่ตรองเกี่ยวกับมังงะโดยการเปรียบเทียบมังงะจากยุคสมัยที่แตกต่างกัน พร้อมกับค้นหาความหลากหลายในนั้นด้วยตัวผู้ชมเอง

กรุงเทพฯ

  • [พิธีเปิด]      วันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 19:00 น.
  • [ระยะเวลา]  วันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2560 – วันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560
  • [สถานที่]     มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

เชียงราย

  • [พิธีเปิด]     วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 เวลา 17:00 น.
  • [ระยะเวลา] วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม – วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 2560
  • [สถานที่]    ขัวศิลปะ เชียงราย

หาดใหญ่

  • [พิธีเปิด]      วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18:00 น.
  • [ระยะเวลา]  วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน – วันอังคารที่ 5 ธันวาคม 2560
  • [สถานที่]     มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (วิทยาเขตหาดใหญ่)

   เราจึงหวังว่าผู้ชมจะได้รับความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคัทซึชิคะ โฮะคุไซและศิลปินมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัย รวมถึงได้เพลิดเพลินกับโลกของมังงะญี่ปุ่นในฐานะที่เป็นวิชาหนึ่งของการศึกษาอย่างจริงจัง งานนิทรรศการนี้สามารถเข้าชม ฟรี ในทั้งสามจังหวัด โดยในกรุงเทพฯ และเชียงรายจะมีการบรรยายพิเศษในวันพิธีเปิด ติดตามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เฟซบุ๊ค เจแปนฟาวน์เดชั่นกรุงเทพฯ https://www.facebook.com/jfbangkok/

 

ติดต่อ
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร 159 สุขุมวิท 21
กรุงเทพฯ 10110
โทร 02-260-8560-4 แฟกซ์ 02-260-8565

EVENT INFORMATION
SOURCE https://www.facebook.com/jfbangkok/
by ฝ่ายบรรณาธิการ WOM JAPAN