สายกินต้องอ่าน ! 6 มังงะเกี่ยวกับอาหารที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังและซีรีส์ ดูแล้วต้องลุกไปหาของกินทันที !

ตอนนี้หลายคนน่าจะได้อยู่บ้านกันแบบเต็มรูปแบบ ถ้าทำงานกันทั้งวันแล้วอยากหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายตัวเอง นอกจากการสั่งอาหารอร่อย ๆ มาทานกันที่บ้านแล้ว ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไรอีก ลองหามังงะญี่ปุ่นอ่านกันดูสิ วันนี้เราจะมาแนะนำการ์ตูนมังงะญี่ปุ่น 6 เรื่องที่มีลายเส้นน่ารัก ๆ แถมในเรื่องยังเกี่ยวกับอาหารอีกด้วย ไม่แน่นะ ถ้ามื้อต่อไปไม่รู้จะทำอะไรทานดี หรือถ้าตัดสินใจไม่ได้ว่าจะสั่งอาหารจานไหนมาส่งที่บ้าน ถ้าได้อ่านมังงะเหล่านี้แล้วอาจจะได้ความคิดดี ๆ เลยล่ะ ! อย่าช้า... ตอนนี้ท้องร้องแล้ว !

 

きのう何食べた? - What Did You Eat Yesterday?

Amazon.co.jp

きのう何食べた? - What Did You Eat Yesterday? (kinou nani tabeta?) หรือชื่อภาษาไทยว่า “เมื่อวานเจ๊ทานอะไร?” (ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ) เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ยาบูกิ เคนจิ และคาเคย์ ชิโร่ คู่เกย์วัยกลางคนที่อาศัยอยู่ในแมนชั่นเดียวกัน ชิโร่เป็นทนายความที่รักการทำอาหารมาก ส่วนเคนจิเป็นช่างทำผม ในมังงะจะอธิบายการทำอาหารเย็นแต่ละเมนูของชิโร่ซังอย่างละเอียด เรียกว่าน่าทำตามแถมยังน่าทานด้วยอีกต่างหาก อ่านเสร็จคืออยู่เฉยไม่ได้แล้ว แทบจะลุกไปทำตามเลย อ้อ ! เรื่องนี้ที่ญี่ปุ่นทำออกมาเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์แล้วด้วย ชื่อเรื่องเดียวกันเลย ถ้าใครไม่อยากอ่านแบบเป็นมังงะ จะดูแบบเป็นซีรีส์เลยก็ได้นะ

asianwiki.com

 

西洋骨董洋菓子店 - Antique Bakery

Amazon.co.jp

西洋骨董洋菓子店 - Antique Bakery (Seiyo Kotto Yogashiten) มังงะแบบบอยเลิฟอีกเรื่องที่สาว ๆ หลายคนชอบ เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของผู้ชาย 4 คนในร้านขนมหวานเล็ก ๆ ตรงหัวมุมถนนซึ่งมีความสวยงามแบบแอนทีค (แนวของเก่าโบราณ ๆ) ตั้งแต่การตกแต่งภายในร้านยันข้าวของเครื่องใช้ ขนมต่าง ๆ ที่อยู่ในเล่มวาดออกมาได้อย่างสวยงามดั่งเป็นงานศิลปะชิ้นเอกจากปาตีซีเย (Patisserie) อ่านแล้วรับรองว่าจะต้องไปหาของหวานมาทานแกล้มกับชา นั่งจัดอาฟเตอร์นูนทีสวย ๆ อยู่บ้านกันแน่ นี่ถ้าไม่ใช่ช่วง Covid-19 แบบตอนนี้ น่าจะได้ออกไปหาคาเฟ่สวย ๆ ชวนเพื่อนสาวออกมาจิบชากันอย่างแน่นอน เรื่องนี้นอกจากจะตีพิมพ์ออกมาเป็นมังงะแล้ว ยังได้ทำออกมาเป็นซีรีส์ญี่ปุ่น ภาพยนตร์เกาหลี และทำเป็นการ์ตูนซีรีส์ทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่นอีกด้วย

asianwiki.com

ซีรีส์ญี่ปุ่นจาก Fuji TV ชื่อเรื่อง “Antique” アンティーク ~西洋骨董洋菓子店~ (ฉายเมื่อปี 2001 นำแสดงโดย Hideaki Takizawa, Hiroshi Abe, Naohito Fujiki และ Kippei Shiina

asianwiki.com

ภาพยนตร์เกาหลี ชื่อเรื่อง “Antique” (ชื่อไทย : แอนทีค เบเกอรี่ หล่อ หรู ร้าย รัก) ฉายเมื่อปี 2008 นำแสดงโดย Joo Ji-Hoon, Kim Jae-Wook, Yoo Ah-In และ Choi Ji-Ho

 

いつかティファニーで朝食を - A Girl's Breakfast

Amazon.co.jp

いつかティファニーで朝食を - A Girl's Breakfast (Itsuka Tiffany de Choushoku wo) มังงะเกี่ยวกับ 4 สาวที่ต่างกันทั้งบุคลิกและไลฟ์สไตล์ แต่ละคนจะหามื้อเช้าทานกันที่ร้านต่าง ๆ (ซึ่งเป็นร้านที่มีอยู่จริงในโตเกียวหรือที่อื่น ๆ ในญี่ปุ่น !) ตัวละครแต่ละคนก็ดูจริง ดูเป็นสาว ๆ ที่ตระเวนหามื้อเช้าร้านอร่อยทานกัน (เหมือนเรา ๆ ที่นั่งอ่านกันนี่ล่ะ !) ดูแค่ชุดที่หน้าปกก็รู้แล้วว่าอย่างกับออกมาจากหนังวินเทจเรื่อง Breakfast at Tiffany's เลย มังงะเรื่องนี้ได้ถูกทำออกมาเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่นเมื่อปี 2015 ในชื่อเรื่องเดียวกันด้วย นำแสดงโดย Reina Triendl, Kanna Moriya, Yuko Araki และ Eri Tokunaga

asianwiki.com

 

にがくてあまい – Bittersweet

Amazon.co.jp

にがくてあまい – Bittersweet (Nigakute Amai) เรื่องนี้ใครที่ไม่ชอบทานผักต้องลองอ่านดู นางเอกเป็นสาวบ้างานที่ทำงานจนไม่มีเวลาทานอาหารดี ๆ มีประโยชน์ วัน ๆ เลือกแต่อาหารขยะหรือฟาสต์ฟู้ดไว้ก่อน เพราะตัวเองเป็นคนเกลียดผักเข้าไส้ ดันมาหลงรักครูเกย์หนุ่มที่เป็นมังสวิรัติแถมยังทำอาหารเก่งสุด ๆ แล้วก็ต้องมาอยู่ด้วยกันด้วยข้อตกลงบางอย่างอีก เอ้า ! ฟังดูวุ่นวายมาก ใครสนใจต้องไปลองอ่านดู แต่ถ้าไม่อ่านก็มีแบบภาพยนตร์ญี่ปุ่นออกมาให้ดูด้วยนะ ฉายออกมาในปี 2006 ในชื่อเรื่องเดียวกัน นำแสดงโดย Haruna Kawaguchi และ Kento Hayashi มังงะเรื่องนี้นำเสนออาหารที่ทำจากผักออกมาได้ดูน่าทาน น่าลองมาก ชนิดที่ว่าอะไรที่ฟังดูแล้วไม่น่าทานยังทำออกมาน่าทานได้ อ่านแล้วอาจจะได้เมนูจากผักมาเพิ่มในลิสต์มากขึ้นก็ได้นะ !

asianwiki.com

 

サチのお寺ごはん – Sachi’s Temple Meal

Amazon.co.jp

サチのお寺ごはん - Sachi’s Temple Meal (Sachi no Otera Gohan) เป็นเรื่องเกี่ยวกับสาวออฟฟิศวัย 27 ที่ไม่ค่อยจะเจอเรื่องดี ๆ ในชีวิต เรียกว่าเป็นสาวอับโชคเลยก็ว่าได้ ทุกคืนเธอต้องไปร้านสะดวกซื้อเพื่อไปซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือพวกอาหารทานง่าย ๆ แต่ไม่ค่อยมีประโยชน์มาเก็บไว้ จนเมื่อเธอได้พบกับชาย 3 คน (หนึ่งในนั้นเป็นหลวงพี่ !) ที่จะทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาลด้วยการรู้จักกับ “อาหารสำหรับพระ (Shojin ryori)” รวมทั้งคุณค่าของอาหาร และจิตวิญญาณในการปรุง

มังงะเรื่องนี้ได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ในปี 2017 ในชื่อเรื่องเดียวกัน ใครสนใจอาหารแบบนิกายเซนที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ ดูพิถีพิถัน มีจิตวิญญาณในการทำ ต้องลองดู

https://mydramalist.com/24336-sachi-no-otera-gohan/cast

 

舞妓さんちのまかないさん - Makanai in the Maiko Lodge

Amazon.co.jp

舞妓さんちのまかないさん - Makanai in the Maiko Lodge (Maiko-san chi no Makanai-san) มังงะลายเส้นน่ารัก ๆ เรื่องนี้ดำเนินเรื่องในเกียวโต ย่านของไมโกะและเกอิชา เป็นเรื่องของ คิโยะ สาวน้อยวัย 16 ปีที่อยากเป็นไมโกะฝึกหัดแต่ทว่าไม่ผ่านการทดสอบ เธอเลยต้องมาเป็นแม่บ้านในบ้านที่ไมโกะหลายคนอาศัยอยู่ด้วยกัน มังงะเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องของการทำอาหาร ความอบอุ่นของชีวิต และยังได้แรงบันดาลใจหลายอย่างในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอีกด้วย แถมเรื่องนี้ยังได้ถูกประกาศสร้างออกมาเป็นอนิเมะทางทีวีโดย NHK Anime World สด ๆ ร้อน ๆ เพิ่งปล่อยตัวอย่างออกมาเมื่อสิ้นเดือนมีนาคม 2020 นี่เอง ถ้ามีโอกาสต้องตามดูแล้วล่ะ !

 

เรื่องบางส่วนจาก macaro-ni

FOLLOW US ON
FACEBOOK