10 สถานที่แนะนำสำหรับชมดอกซากุระทั่วญี่ปุ่น !!

ใกล้ถึงช่วงเวลาแห่งการชมดอกซากุระบานที่ประเทศญี่ปุ่นกันแล้วนะครับ ซากุระที่ญี่ปุ่นนั้นจะเริ่มบานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมิถุนายนโดยไล่ตั้งแต่เกาะโอกินาว่าไปจนถึงเกาะฮอกไกโดล่ะครับ ใครที่จะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ มีแพลนจะแวะชมซากุระบานที่ไหนแล้วหรือยังครับ? วันนี้ผมมีสถานที่ชมซากุระบานเจ๋งๆในญี่ปุ่นมาแนะนำกัน เผื่อจะเป็นตัวเลือกสำหรับท่านที่จะเดินทางไปชมซากุระกันครับ

 

Matsumae Castle Park

http://satoh490625.blog50.fc2.com

สวนสาธารณะมัทสึมะเอะ (Matsumae Park /松前公園) ตั้งอยู่ทางใต้เกือบจะที่สุดของเกาะฮอกไกโด (Hokkaido / 北海道) ถือเป็นสถานที่ที่มีต้นซากุระมากที่สุดบนเกาะฮอกไกโดคือมีมากถึง 10,000 ต้นเลยทีเดียว ซึ่งแยกเป็นสายพันธุ์กว่า 250 พันธุ์ เรียงรายกันอยู่ภายในสวนสาธารณะและยาวขึ้นไปจนถึงเนินเขาใกล้ๆที่เป็นจุดชมวิวเลย โดยที่แต่ละพันธุ์ก็จะบานเร็วบานช้าต่างกันอยู่บ้างตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ทำให้ที่นี่สามารถชมซากุระได้เกือบ 1 เดือนเต็มๆเลยครับ โดยจัดเป็นเทศกาลชมซากุระตลอดทั้งเดือน นอกจากนี้ยังสามารถชมดอกบ๊วยได้อีกด้วยเนื่องจากว่าดอกบ๊วยของที่นี่นั้นจะบานในช่วงเวลาเดียวกับดอกซากุระหลายสายพันธุ์ จึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ที่ชื่นชมการชมทั้งดอกซากุระและดอกบ๊วยรวมถึงการมาเที่ยวชมปราสาทมัทสึมะเอะและศาลจ้าวภายในสวนสาธารณะครับ

การเดินทาง: สามารถนั่งรถบัสจากหน้าสถานีรถไฟฮะโกะดะเตะ(Hakodate Station / 函館駅) ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือจากหน้าสถานีคิโคนะอิ(Kikonai Station / 木古内駅) ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง รถบัสจะมีออกจากสถานีฮะโกะดะเตะ 7 คัน/วัน และออกจากสถานีคิโคนะอิ 10 คัน/วัน โดยลงรถบัสที่ป้ายมัทสึชิโระ(Matsushiro / 松代) ซึ่งอยู่ใกล้กับสวนมัทสึมะเอะมากครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: ปลายเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคม

 

 

Goryokaku

http://www.hokkaido-sightseeing.com/en

สวนโกะเรียวคะคุ (Goryōkaku / 五稜郭) ตั้งอยู่ที่เมืองฮะโกะดะเตะ(Hakodate / 函館)จังหวัดฮอกไกโด เดิมนั้นเป็นป้อมปราการสไตล์ยุโรปที่ใช้ในสงครามภายในประเทศครั้งสุดท้ายด้วย ปัจจุบันได้เปิดเป็นสวนสาธารณะแล้ว จุดเด่นของโกะเรียวคะคุคือพื้นที่จะเป็นรูปดาวห้าแฉกและมีคูน้ำอยู่ล้อมรอบ ที่สวนโกะ เรียวคะคุนั้นมีต้นซากุระอยู่ในพื้นที่ต่างๆในบริเวณสวนและบริเวณรอบๆคูน้ำ หากขึ้นไปชมวิวบนหอคอยโกะเรียวคะคุทาวเวอร์ (Goryōkaku Tower /五稜郭タワー) ซึ่งมีความสูง 107 เมตรนั้นก็จะได้เห็นภาพของสวนโกะเรียวคะคุในมุมสูงที่ฉาบไปด้วยสีชมพูอ่อนของดอกซากุระ นับเป็นจุดที่ชมวิวซากุระบานที่ยอดเยี่ยมจุดหนึ่งของญี่ปุ่นเลยล่ะครับ

การเดินทาง: ภายในเมืองฮะโกะดะเตะนั้นมีการคมนาคมที่ค่อนข้างสะดวก แต่อยากให้ทุกคนได้ลองใช้บริการของรถรางประจำเมืองฮะโกะดะเตะดูครับ โดยสามารถไปขึ้นรถรางได้ที่สถานีรถรางหน้าสถานีรถไฟฮะโกะดะเตะ(Hakodate Ekimae /函館駅前) ขึ้นรถฝั่งที่มุ่งหน้าไปทางยุโนะคะวะ(Yunokawa / 湯の川) แล้วไปลงที่สถานีโกะเรียวคะคุโคเอ็งมะเอะ(Goryokaku Koen Mae / 五稜郭公園前) จากนั้นก็เดินไปตามถนนที่มุ่งตรงสู่สวนโกะเรียวคะคุอีก 10 นาทีเท่านั้นเองครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: ต้นเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม

 

 

Kakunodate-re

http://www.japantimes.co.jp

เมืองคะคุโนะดะเตะ (Kakunodate / 角館) จังหวัดอะคิตะ (Akita / 秋田県) เป็นเมืองเก่าแก่ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของเทศกาลชมดอกซากุระเป็นอย่างมากถึงขนาดติด 1 ใน 3 สถานที่ที่มีผู้คนเดินทางไปร่วมเทศกาลชมดอกซากุระมากที่สุดในญี่ปุ่น เมืองคะคุโนะดะเตะนั้นมีจุดชมดอกซากุระที่สวยงามอยู่ 2 แห่งคือบริเวณถนนหมู่บ้านซามุไรเก่าแก่ที่ยังมีกลิ่นอายของยุคเอโดะอยู่เต็มเปี่ยมและมีต้นซากุระขึ้นอยู่รายล้อมตามบริเวณสองข้างทางของถนน อีกแห่งหนึ่งคือ บริเวณริมสองฝั่งของแม่น้ำฮิโนะคินะอิ ซึ่งเรียงต้นกันอยู่เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร โดยที่มีทางเดินเป็นอุโมงค์ซากุระให้ผู้คนได้เดินชมซากุระอย่างใกล้ชิด รวมทั้งยังมีพื้นที่ริมแม่น้ำที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับการปิกนิกและชมดอกซากุระกันได้อย่างสบายใจอีกด้วยครับ

การเดินทาง: เมืองคะคุโนะดะเตะเป็นเมืองเล็กๆ จึงสามารถเดินเล่นทั่วเมืองได้สบายๆโดยที่แทบจะไม่เหนื่อยเลย การเดินทางไปชมซากุระทั้ง 2 จุดนั้นสามารถเดินจากสถานีรถไฟคะคุโนะดะเตะ(Kakunodate Station / 角館駅) ไปได้โดยใช้เวลาเดินเพียง 20 นาทีเท่านั้นเองครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: กลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนเมษายน

 

 

Hirosaki Castle

http://misatravel.com

สวนฮิโระซะกิ (Hirosaki Park / 公園) เป็นสวนสาธารณะที่เป็นที่ตั้งของปราสาทฮิโระซะกิ (Hirosaki Castle / 弘前城) ซึ่งอยู่ในเมืองฮิโระซะกิ เมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดอะโอโมริ (Aomori / 青森) ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีผู้คนเข้าร่วมเทศกาลชมดอกซากุระมากที่สุดในญี่ปุ่นเลยครับ ดีกรีนี้การันตีความสวยงามของซากุระที่สวนฮิโระซะกิได้เป็นอย่างดี ด้วยจำนวนต้นซากุระถึง 2,500 ต้นที่อยู่เรียงรายตามทางเดินและในเกือบทุกบริเวณของสวนทั้งบริเวณรอบปราสาทและริมคูน้ำ แม้ปราสาทฮิโระซะกิจะอยู่ในช่วงการบูรณะซ่อมแซมอยู่(กำหนดระยะเวลาการซ่อมแซม 10 ปี) แต่ก็ไม่ได้ทำให้จำนวนผู้คนที่เดินทางมาชมดอกซากุระที่นี่ลดน้อยลงไปเลยสักนิดครับ

การเดินทาง: จากหน้าสถานีรถไฟฮิโระซะกิ(Hirosaki Station / 弘前駅) ขึ้นรถบัส Dotemachi Loop Bus(土手町循環バス) ไปลงที่ป้ายชิยะคุโชมะเอะ(Shiyakusho-mae / 京都市役所前) ใช้เวลา 15 นาที หรือหากต้องการที่จะเดินเล่นชมเมืองไปในตัว ก็สามารถเดินจากหน้าสถานีรถไฟไปจนถึงสวนฮิโระซะกิก็ได้ครับ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

 

 

Kema Sakuranomiya Park

http://expresskysu.blogspot.com

สวนสาธารณะเคมะซากุระโนะมิยะ (Kema Sakuranomiya Park / 毛馬桜之宮公園) สวนเคมะซากุระโนะมิยะอยู่ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำโอคะวะใกล้ๆกับปราสาทโอซาก้า (Ōsaka Castle / 大阪城) ในจังหวัดโอซาก้า (Ōsaka / 大阪) อาจจะเหมารวมถึงริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำโอคะวะที่มี Ōsaka Mint Museum ตั้งอยู่ด้วยก็ได้ บริเวณสวนแห่งนี้มีต้นซากุระร่วมๆ 5,000 ต้นเรียงกันอยู่เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะเดินชมและนั่งชมซากุระกันได้อย่างจุใจแล้ว ยังสามารถล่องเรือชมซากุระไปตามแม่น้ำโอคะวะได้อีกด้วย

การเดินทาง: จุดที่สวนเคมะซากุระโนะมิยะอยู่นั้นจะอยู่กึ่งกลางของสถานีรถไฟทั้งรถไฟ JR และรถไฟเอกชน จึงสามารถเลือกวิธีการเดินทางได้หลากหลายเส้นทาง(รวมถึงรถบัสโดยสารและแท็กซี่ก็เช่นกัน) โดยจากสถานีโอซาก้าเท็มมังกุ(Ōsakatenmangu Station / 大阪天満宮駅),สถานีมินะมิโมริมะจิ(Minami-morimachi Station / 南森町駅),สถานีเคียวบะชิ(Kyobashi Station / 京橋駅) เดินไปประมาณ 15 นาที และจากสถานีโอซาก้าโจคิตะซึเมะ(Ōsakajo-kitazume Station / 大阪城北詰駅),สถานีซากุระโนะมิยะ(Sakuranomiya Station / 桜ノ宮駅) เดินไปประมาณ 5-10 นาที ไม่เสียค่าเข้าชม โดยจะมี Illumination ให้ชมจนถึงเวลา 22.00 น. ด้วย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: กลางเดือนเมษายน

 

 

Handayama Botanical Garden

https://www.japan-guide.com

สวนพฤกษศาสตร์ฮันดะยะมะ (Handayama Botanical Garden / 岡山市半田山植物) เป็นสวนที่อยู่ในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama / 岡山) เป็นสถานที่ชมซากุระยอดนิยมอันดับต้นๆของภูมิภาคจูโกกุ ภายในสวนที่นอกจากจะมีพันธุ์ไม้มากมายนับร้อยชนิดแล้ว ยังมีต้นซากุระนับพันต้น และเนื่องจากสวนนี้มีบริเวณที่เป็นเนินเขาด้วย ภาพของ “ซากุระบนเขา” คือต้นซากุระที่อยู่ตามขั้นลำดับความสูงต่างๆของเนินเขานั้นจึงเป็นอะไรที่สวยงามมากครับ นอกจากนี้แล้วยังสามารถมองจากเนินเขาลงไปเห็นตัวเมืองอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกที่เมื่อถึงฤดูชมซากุระจะมีผู้คนมาสังสรรค์และชมซากุระร่วมกันอย่างล้นหลาม

การเดินทาง: จากสถานีรถไฟโฮไคอิง (Hōkaiin Station / 法界院駅) เดินไปประมาณ 10-15 นาที เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.30 น. นอกจากช่วงฤดูซากุระที่จะเปิดให้ชมจนถึง 21.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร และ วันที่ 29 ธ.ค. ถึง 3 ม.ค. ประจำทุกปี) ค่าเข้าชม 308 เยน

ช่วงเวลาที่เหมาะในการชมซากุระ: ต้นเดือนเมษายน

 

 

Philosopher's Path 2

http://blog.goo.ne.jp/q_sbar73/e/cbb54f1702e5021a4d673c71afe89006

ถนนแห่งนักปราชญ์ Philosopher’s Path (Tetsugaku no Michi / 哲学の道) ถนนแห่งนักปราชญ์เป็นเส้นทางเดินชมซากุระที่มีชื่อเสียงอย่างมากของจังหวัดเกียวโต (Kyoto / 京都) ถนนเส้นนี้อยู่ในเมืองเกียวโตในบริเวณเขตฮิกะชิยะมะ (Higashiyama / 東山) เป็นทางเดินที่อยู่ระหว่างวัดกินคะคุจิ(หรือวัดเงินที่คนไทยเรียกกันติดปาก)กับวัดเออิคังโดและวัดนันเซ็นจิ โดยเหตุที่ได้ชื่อว่า “ถนนแห่งนักปราชญ์” นั้นมาจากนักปราชญ์ชื่อดังของญี่ปุ่นท่านหนึ่งนามว่า “นิชิดะ คิทะโร่” (Nishida Kitaro /西田 幾多郎) เคยมาเดินทำสมาธิตามเส้นทางถนนสายนี้อยู่เป็นประจำ ตลอดถนนที่ยาวกว่า 2 กิโลเมตรเลียบคูน้ำเล็กๆนี้ จะมีช่วงที่มีต้นซากุระนับร้อยต้นเรียงรายอยู่ระหว่างทางเดินที่ถูกปูด้วยแผ่นหิน แวดล้อมด้วยบ้านเรือนร้านค้าและวัดวาศาลจ้าวเล็กๆตามทาง จึงให้ความรู้สึกถึงความเก่าแก่และมีมนต์ขลังสมกับเป็นเมืองเก่าแก่ของญี่ปุ่นจริงๆครับ

การเดินทาง: สามารถเลือกได้ครับว่าจะเริ่มต้นเดินถนนแห่งนักปราชญ์จากทางฝั่งวัดกินคะคุจิหรือวัดนันเซ็นจิ หากว่าจะเดินจากทางฝั่งวัดกินคะคุจิก็เพียงนั่งรถบัสหมายเลข 100 จากป้ายหน้าสถานีเกียวโต(Kyoto-eki-mae /京都駅前)ไปลงที่ป้ายกินคะคุจิมะเอะ(Ginkakuji-mae /銀閣寺前) หรือรถบัสหมายเลข 5 หรือ 17 ไปลงที่ป้ายกินคะคุจิมิจิ(Ginkakuji-michi /銀閣寺道) ก็ได้ตามแต่สะดวกครับ หากต้องการเดินชมเส้นทางมาจากฝั่งวัดเออิคังโดและวัดนันเซ็นจินั้น สามารถนั่งรถบัสหมายเลข 5 หรือ 57 จากป้ายหน้าสถานีเกียวโตไปลงที่ป้ายนันเซ็นจิ,เออิคังโดมิจิ(Nanzenji,Eikandō-michi /南禅寺・永観堂道) แล้วเดินไปจากทางวัดเออิคังโดซึ่งอยู่ใกล้ๆกับถนนแห่งนักปราชญ์ก็ได้เช่นกันแต่จะใช้เวลาเดินนานกว่าอีกฝั่งหน่อยครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะในการชมซากุระ: ต้นเดือนเมษายน

 

 

kintaikyo

https://medmesen.wordpress.com

สะพานคินไตเคียว (Kintai-kyō Bridge / 錦帯橋) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากไม้ล้วนๆซึ่งสวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น สะพานคินไตเคียวอยู่ที่เมืองอิวะคุนิ (Iwakuni / 岩国)ในจังหวัดยะมะกุจิ (Yamaguchi / 山口) สะพานคินไตเคียวจะเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเข้าสู่สวนคิกโก (Kikkō Park / 吉香公園)และปราสาทอิวะคุนิ (Iwakuni Castle / 岩国城) ซึ่งทั้งสามถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองอิวะคุนิแห่งนี้ ในบริเวณรอบๆของสถานที่ทั้งสามนั้น เต็มไปด้วยต้นซากุระโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณริมแม่น้ำนิชิกิทางฝั่งเดียวกับสวนคิกโก ในช่วงที่ดอกซากุระบาน(ช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี)ก็จะมีการจัดเทศกาลชมดอกซากุระในบริเวณริมแม่น้ำนิชิกิใกล้ๆกับสะพานคินไตเคียวถึงขนาดที่มีการให้บริการล่องเรือเล็กชมดอกซากุระบานด้วย ถือว่าเป็นเทศกาลชมดอกซากุระที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่หนึ่งในภูมิภาคจูโกกุเลยทีเดียวครับ

การเดินทาง: สามารถเดินทางไปยังสะพานคินไตเคียวได้จากทั้งหน้าสถานีรถไฟอิวะคุนิ(Iwakuni Station / 岩国駅)และสถานีรถไฟชินอิวะคุนิ(Shin-Iwakuni Station / 新岩国駅) โดยจะมีรถบัสที่วิ่งให้บริการเชื่อมสถานีรถไฟทั้งสองสถานีอยู่ สะพานคินไตเคียวจะอยู่เกือบๆจะกึ่งกลางทางระหว่างสถานีทั้งสองด้วย จึงใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาทีพอๆกันครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: ต้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนเมษายน

 

 

 

Kumamoto-Castle-rz

Photo by Puttiano

ปราสาทคุมะโมะโตะ (Kumamoto Castle / 熊本城) ปราสาทที่เป็นหนึ่งในสุดยอดปราสาทที่สวยงามเป็นที่นิยมที่สุดของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในจังหวัดคุมะโมะโตะ (Kumamoto / 熊本) ซึ่งนอกจากจะมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความงดงามของสถาปัตยกรรมแล้ว ปราสาทคุมะโมะโตะก็มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการชมดอกซากุระบานด้วยเช่นกันครับ ตลอดถนนเกือบทุกเส้นทางที่นำเข้าสู่บริเวณปราสาทนั้นจะมีต้นซากุระอยู่ริมถนนตลอดทางเป็นอุโมงค์ซากุระ ซึ่งเมื่อรวมกับต้นซากุระในบริเวณสวนที่อยู่โดยรอบปราสาทแล้วก็จะมีจำนวนกว่า 800 ต้นเลยล่ะครับ

การเดินทาง: ภายในเมืองคุมะโมะโตะก็เป็นอีกเมืองที่มีบริการรถรางครับ การเดินทางภายในเมืองด้วยรถรางเป็นทางเลือกที่ชาวเมืองคุมะโมะโตะนิยมกันมากถึงขนาดว่าแน่นขนัดเกือบทุกขบวนในบางช่วงเวลาของวันเลยทีเดียว ซึ่งการเดินทางไปยังปราสาทคุมะโมะโตะนั้น สามารถขึ้นรถรางสาย A จากสถานีรถรางหน้าสถานีคุมะโมะโตะ(Kumamoto Ekimae /熊本駅前) ไปลงที่สถานีคุมะโมะโตะโจมะเอะ(Kumamotojō-mae /熊本城前) ใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้นเองครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: ปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน

 

 

Showa Kinen Park

http://maznaga.web.fc2.com/Photo/Japan/Sakura/Sakura.htm

สวนโชวะคิเน็น (Showa Kinen Park / 国営昭和記念公園) เป็นสวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตตะวันตกของมหานครโตเกียว เป็นสวนที่เริ่มที่จะได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ ภายในสวนจะแบ่งโซนไว้เป็นสัดส่วนโดยมีทั้งสวนดอกไม้,บึงน้ำ,สถานที่ปิกนิกและลานกีฬาต่างๆจึงสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าสวนโชวะคิเน็นคือสวนสำหรับครอบครัวก็ว่าได้ครับ แน่นอนว่าสวนขนาดใหญ่เช่นนี้ย่อมต้องมีต้นซากุระรวมอยู่กับพันธุ์ไม้ต่างๆในสวนด้วยเช่นกัน ซึ่งต้นซากุระในสวนโชวะคิเน็นนั้นจะขึ้นกระจายกันอยู่ตามจุดต่างๆในสวนโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามถนนทางเดินต่างๆ ภาพความสวยงามแบบสมดุลระหว่างดอกไม้สวยงามอื่นๆภายในสวนกับดอกซากุระที่กำลังผลิบาน ถือเป็นภาพความงดงามที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งนะครับ

การเดินทาง: สวนโชวะคิเน็นอยู่ไม่ไกลจากใจกลางมหานครโตเกียวมากนัก สามารถนั่งรถไฟ JR สาย Chūō Line หรือสาย Chūō/Ōme Line ออกมาจากสถานีโตเกียว(Tōkyō Station / 東京駅) ใช้เวลา 50 นาที หรือจากสถานีชินจุกุ(Shinjuku Station / 新宿駅) ใช้เวลา 30 นาที ลงที่สถานีทะจิคะวะ(Tachikawa Station / 立川駅) หรือสถานีนิชิทะจิคะวะ(Nishi-Tachikawa Sation / 西立川駅) ก็ได้ครับ สถานีทั้งสองจะอยู่เกือบๆจะติดกับรั้วของสวนโชวะคิเน็นเลยครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: ต้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนเมษายน

 

 

เราอยากจะแนะนำสถานที่ชมซากุระเพิ่มอีกหนึ่งที่ นั่นคือ ..  !

Hitome Senbonzakura

http://www.taipeiwalker.com.tw

เส้นทางชมซากุระฮิโตะเมะเซ็มบงซากุระ (Hitome Senbonzakura /一目千本桜) เป็นสถานที่ชมดอกซากุระบานที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว แต่ความสวยงามและบรรยากาศในการเดินชมซากุระนั้นต้องบอกว่าสุดยอดมากๆเลยครับ เส้นทางชมซากุระริมฝั่งแม่น้ำชิโระอิชิแห่งนี้อยู่ที่เมืองชิบะตะ (Shibata / 柴田) ในจังหวัดมิยะงิ (Miyagi / 宮城) เส้นทางชมซากุระบานที่นี่นั้นมีต้นซากุระหลายพันต้นที่ขึ้นเรียงรายกันอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำชิโระอิชิตั้งแต่ช่วงใกล้ๆกับสถานีรถไฟฟุนะโอกะ (Funaoka Station / 船岡駅)ไปจนถึงสถานีรถไฟโอกะวะระ (Ōgawara Station / 大河原駅) รวมระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร  Trade Mark ของที่นี่คือวิวของซากุระบริเวณที่เป็นฝายทดน้ำซึ่งมีฉากเบื้องหลังเป็นภูเขาซะโอ(Mount Zaō / 蔵王山) ซึ่งนับเป็นภาพการชมซากุระที่ยอดเยี่ยมดั่งฝันเลยล่ะครับ การชมซากุระที่นี่ยังไม่หมดแค่นั้นนะครับ ยังมีอีกที่หนึ่งคือบริเวณสวนฟุนะโอกะโจชิ (Funaoka Joshi Park / 船岡城址公園) ซึ่งอยู่บนเนินเขาใกล้ๆกับสถานีฟุนะโอกะ ในสวนก็จะมีต้นซากุระอยู่มากมายเกือบทุกบริเวณเลย และถ้าเดินหรือนั่ง Cable Car ขึ้นไปถึงที่จุดชมวิวด้านบนสุดล่ะก็ เราจะได้ชมวิวซากุระทั้งในบริเวณสวนฟุนะโอกะโจชิเองและซากุระที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำชิโระอิชิด้วย นับว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งที่ได้ไปเยือนเส้นทางชมซากุระที่นี่จริงๆครับ

การเดินทาง: เนื่องจากเส้นทางชมซากุระ Hitome Senbonzakura นี้ อยู่ระหว่างสถานีรถไฟฟุนะโอกะกับสถานีรถไฟโอกะวะระ จึงสามารถเลือกได้ว่าจะลงรถไฟที่สถานีไหนก็ได้ครับ ซึ่งทั้งสองสถานีนั้นอยู่ไม่ไกลจากเมืองเซ็นได(Sendai / 仙台)ที่เป็นเมืองหลวงของจังหวัดมิยะงิมาก นั่งรถไฟ JR สาย Tōhoku Main Line เพียง 30 นาทีเท่านั้นเองครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมซากุระ: กลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนเมษายน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ มีใครที่สนใจจะเดินทางไปสถานที่ด้านบนกันบ้างเอ่ย? หรือว่ามีที่ตรงใจใครหลายคนที่วางแผนจะเดินทางไปชมซากุระตามที่ผมกล่าวถึงบ้างครับ? อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศรวมถึงพยากรณ์ช่วงเวลาบานของซากุระในแต่ละเมืองของญี่ปุ่นกันล่วงหน้าด้วยนะครับ โดยสามารถเช็คกันได้ที่เว็บไซต์ http://www.jnto.go.jp/sakura/eng/index.php จะได้สมหวังกับการชมซากุระกันถ้วนหน้าครับ

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS