แนะนำ 10 เทศกาลญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ! ตั้งแต่ประติมากรรมหิมะขนาดยักษ์ไปจนถึงเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น !!

เทศกาลในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “มัตสึริ” แม้จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน แต่ในความเป็นจริง มีเทศกาลเกือบตลอดทั้งปี ตั้งแต่เทศกาลขนาดใหญ่ที่มีผู้คนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ไปจนถึงเทศกาลที่มีขนาดเล็กและเรียบง่ายแต่ก็มีเสน่ห์มากเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีเทศกาลมากมาย จึงยากจะตัดสินใจว่าเทศกาลไหนดีกว่ากัน เราจึงคัดสรร 10 เทศกาลที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นที่คุณต้องลองไปให้ได้สักครั้ง !

 

1. เทศกาลโคมไฟนางาซากิ

เริ่มต้นด้วยเทศกาลโคมไฟที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เทศกาลโคมไฟนางาซากิจัดขึ้นทุกปีในเมืองนางาซากิ มีโคมไฟสีสันสว่างสดใสมากกว่า 15,000 โคม ประดับทั่วทั้งเมืองเป็นเวลา 15 วันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ตามปฏิทินจันทรคติจะราว ๆ ปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นหนึ่งในเทศกาลที่จัดอย่างยาวนานเลยทีเดียว

เทศกาลนี้เริ่มขึ้นโดยชาวจีนในย่านไชน่าทาวน์ของเมืองนางาซากิ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ย่านไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นพร้อมกับโยโกฮาม่าและโกเบ และในปี 1994 จึงได้กลายเป็นงานประจำปีอย่างเป็นทางการของเมือง

เว็บไซต์ทางการ : https://travel.at-nagasaki.jp/en/what-to-see/62/

แผนที่ : https://goo.gl/7mrW8U

 

2. เทศกาลหิมะ (ซัปโปโร)

ฮอกไกโดคือพื้นที่ทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ที่มีหิมะมากโดยเฉพาะในฤดูหนาว พวกเขาจึงตัดสินใจใช้หิมะเหล่านั้นเพื่อสร้างประติมากรรมหิมะ ! เทศกาลหิมะเริ่มมาจากประติมากรรม 6 ชิ้นที่ทำโดยนักเรียนมัธยมปลายในปี 1950 และในปัจจุบันมันได้กลายเป็นเทศกาลหิมะและน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 2 ล้านคนทุกปี และมีการประกวดประติมากรรมหิมะระดับนานาชาติ

นอกจากประติมากรรมหิมะแล้ว เทศกาลยังรวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ เช่น บูธขายอาหาร, บาร์น้ำแข็ง, คอนเสิร์ต, การแข่งปาหิมะ และสโนว์บอร์ด !!! ในเวลากลางคืนพวกเขาจะส่องไฟไปที่ประติมากรรมหิมะและน้ำแข็ง ทำให้งดงามมากยิ่งขึ้น และสร้างบรรยากาศที่วิเศษสุดโรแมนติกให้กับคนที่ได้พบเห็น จะจัดช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

เว็บไซต์ทางการ : https://www.snowfes.com/english/

 

3. คันดะมัตสึริ (โตเกียว)

ในฐานะที่เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นมานานหลายปี จึงทำให้โตเกียวมีวัดและศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดของประเทศ รวมถึงเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกด้วย คันดะมัตสึริ เป็นหนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโตเกียวและเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น “1 ใน 3 เทศกาลของโตเกียว” ซึ่งจัดขึ้นที่ศาลเจ้าคันดะเมียวจิน ศาลเจ้าที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดของโตเกียว

เมื่อโทคุงาวะ อิเอะยะสุ ย้ายเมืองหลวงของเกียวโตไปยังเอโดะ (โตเกียว) คันดะได้กลายเป็นย่านศูนย์กลางสำคัญของเมือง มีการกล่าวว่าเทศกาลนี้เริ่มต้นขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะของโทคุงาวะในสงครามเซคิกาฮาระ และยังคงแสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของระบอบการปกครองใหม่ (โชกุน) เมื่อเวลาผ่านไป จึงได้กลายเป็นเทศกาลที่จะขอพรและอวยพรเพื่อความเจริญรุ่งเรืองให้กับผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง

ขบวนแห่หลักมีผู้คนกว่า 300 คน หามมิโกชิกว่า 100 อัน (ศาลเจ้าขนาดย่อม) และมีนักดนตรี นักเต้น และนักบวช แห่ผ่านเขตคันดะ นิฮนบาชิ และอากิฮาบาระ แล้วถึงวนกลับไปที่ศาลเจ้า งานจะจัดช่วงเดือนพฤษภาคม

เว็บไซต์ทางการ : https://www.kandamyoujin.or.jp/kandamatsuri/

 

4. ซันจะมัตสึริ (โตเกียว)

Copyright: Yoshikazu TAKADA

เทศกาลซันจะ หรือเทศกาลอาซาคุสะซันจะ เป็นเทศกาลชินโตที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเป็นเวลา 3 วันในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมในศาลเจ้าอาซากุสะ ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ในโตเกียวที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 2 ล้านคน/ปี

เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ Hinokuma Hamanari, Hinokuma Takenari และ Hajino Nakatomo ชาย 3 คนที่ก่อตั้งวัดเซนโซจิ ซึ่งเป็นวัดศาสนาพุทธที่อาซากุสะและเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว

เว็บไซต์ทางการ : http://www.asakusajinja.jp/english/

 

5. กิองมัตสึริ (เกียวโต)

หนึ่งในเทศกาลที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่นแม้แต่ในระดับสากลก็คือ เกียวโตกิองมัตสึริ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในมัตสึริที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ ย้อนหลังไปในปี 869 ในปีนั้นมีโรคระบาดแพร่กระจายไปทั่วญี่ปุ่น จึงมีพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อกำจัดโรคระบาดนั้น ซึ่งเรียกว่า กิองมัตสึริ

เทศกาลนี้จัดขึ้นมาอย่างยาวนานเป็นเวลากว่า 1,000 ปี ที่ศาลเจ้ายาซากะ จัดขึ้นตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม  ซึ่งอาจเป็นเทศกาลที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น สิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดคือขบวนแห่อันยิ่งใหญ่เรียกว่า "Yamaboko Junko" ที่จัดขึ้นในวันที่ 17 และ 24 กรกฎาคม บนถนนโออิเคะ และชินโจคาราวามาจิ

เว็บไซต์ทางการ : http://www.yasaka-jinja.or.jp/event/gion.html

 

6. เทนจินมัตสึริ (โอซาก้า)

โอซาก้า เป็นหนึ่งในเมืองที่มีชีวิตชีวาและสนุกสนานที่สุดในประเทศ เทศกาลเทนจินมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,000 ปี เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นที่ศาลเจ้าโอซาก้าเท็นมังกุ ที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองโอซาก้า เทศกาลนี้มีการแสดงดนตรีและเต้นรำไปตามถนนของเมือง แต่สิ่งที่พิเศษและน่าสนใจที่สุดคือ ขบวนแห่เรือในแม่น้ำโอคาวะและดอกไม้ไฟขนาดใหญ่เพื่อชมแกรนด์ฟินาเล่ที่จัดขึ้นในวันที่ 2 ของการจัดงาน ในปีนี้จะจัดในวันที่ 24–25 กรกฎาคม 2020

เว็บไซต์ทางการ : https://www.tenjinmatsuri.com/tenjinfestival

แผนที่ : https://goo.gl/uMDO6m

 

7. เนบูตะมัตสึริ (อาโอโมริ)

หนึ่งในเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในญี่ปุ่น คือเทศกาลเนบูตะ จังหวัดอาโอโมริ ที่นี่จะมีประติมากรรมขนาดมหึมารูปนักรบโบราณและผู้กล้าที่มีชื่อเสียงทั่วโลกที่เรียกว่า "เนบูตะ" นอกจากนี้ ยังมีนักเต้นหลายร้อยคนเรียกว่า "ฮาเนโตะ" เดินแห่ขบวนมาพร้อมกับท่วงทำนองตามจังหวะของกลองไทโกะและขลุ่ย ที่พิเศษไปกว่านั้น เทศกาลนี้ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าร่วมมาเป็นนักเต้น ตราบใดที่พวกเขาสวมชุดอาภรณ์ของนักเต้นฮาเนโตะแบบดั้งเดิมที่มีอยู่ทั่วเมือง  ถึงแม้ในคืนสุดท้าย (วันที่ 7) จะไม่มีขบวนแห่ แต่กลับมีดอกไม้ไฟที่น่าตื่นตาตื่นใจเต็มท้องฟ้า ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 2-7 สิงหาคม 2020

เว็บไซต์ทางการ : https://www.nebuta.jp/

แผนที่ : https://goo.gl/ruXKUW

 

8. ทานาบาตะมัตสึริ (เซนได)

©Sendai Tanabata Festival Support Association

ทานาบาตะ หรือ "Star Festival" จัดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม เป็นเทศกาลที่มาจากตำนานญี่ปุ่นเกี่ยวกับคู่รักสองคนที่ถูกแยกจากกัน โดยทางช้างเผือกขวางกั้นเอาไว้ พวกเขาได้รับอนุญาตให้พบกันปีละครั้ง ในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี

เทศกาลทานาบาตะ ในเมืองเซนได จังหวัดมิยากิ เป็นเทศกาลที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น ในการเฉลิมฉลองทานาบาตะ ชาวญี่ปุ่นจะเขียนความปรารถนาของตนลงบนกระดาษแผ่นหนึ่ง ซึ่งมักแขวนอยู่บนกิ่งไผ่ และในเทศกาลที่เซนไดนั้นทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยของตกแต่งทานาบาตะสีสันสดใสมากมาย และบางชิ้นก็ใหญ่มากเสียด้วย ! และงานดอกไม้ไฟจะจัดขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม

เว็บไซต์ทางการ : https://www.sendaitanabata.com/th

แผนที่ : https://goo.gl/n2uEiz

 

9. อาวะโอโดริ (โทะกุชิมะ)

อาวะโอโดริ คือ เทศกาลเต้นรำที่สดใสและมีชีวิตชีวามาก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเต้นรำที่เรียกว่า บงโอโดริ ซึ่งทำกันทั่วประเทศตลอดเดือนสิงหาคม การเต้นรำแบบนี้ มีต้นกำเนิดมาจากโทคุชิมะ บนเกาะชิโกกุ แม้ว่าโทะกุชิมะจะเป็นพื้นที่ห่างไกลและไม่มีการท่องเที่ยวมากนัก แต่เมื่อถึงเทศกาลอาวะโอโดริก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่าล้านคนในทุก ๆ ฤดูร้อน งานจะจัดขึ้นช่วงกลางเดือนสิงหาคม

เว็บไซต์ทางการ : https://www.awaodori.tokushima.jp/

แผนที่ : https://goo.gl/fr23fq

 

10. ทาคายามะ มัตสึริ (กิฟุ)

เมืองทาคายามะเป็นเมืองที่สวยงามและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานของญี่ปุ่น เทศกาลทาคายามะขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 ของเทศกาลที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น อีก 2 เทศกาลคือ กิองมัตสึริ ของเกียวโต และ จิจิบุโยมัตสึริ ของไซตามะ เทศกาลนี้เฉลิมฉลองปีละ 2 ครั้งในศาลเจ้า 2 แห่ง มีการเฉลิมฉลองในฤดูใบไม้ผลิเพื่อสวดภาวนาเพื่อเก็บเกี่ยวที่ศาลเจ้าฮิเอะ หลังจากนั้นก็มีการเฉลิมฉลองอีกครั้งในฤดูใบไม้ร่วงที่ศาลเจ้าฮาจิมัง งานจะจัดขึ้นเป็นประจำช่วงกลางเดือนเมษายนและต้นเดือนตุลาคม

เว็บไซต์ทางการ : http://kankou.city.takayama.lg.jp/2000002/2000024/

 

แหล่งที่มา : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK