สตรองที่สุดในโลกในเมื่อพาสปอร์ตญี่ปุ่นครองแชมป์อันดับ 1 โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้มากสุดเป็นครั้งแรก

การจัดอันดับพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทาง ที่ทรงพลังที่สุดในโลก “ดัชนีพาสปอร์ตเฮนรี่” ประจำปี พ.ศ. 2561 โดยสำนักกฎหมายสากล เฮนรี่และพาร์ทเนอร์  ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการโยกย้ายถิ่นฐาน และการยื่นขอสัญชาติ

ระบุว่า ขณะนี้พาสปอร์ตญี่ปุ่น ขึ้นแท่นเป็นหนังสือเดินทางทรงอิทธิพลอันดับ 1 ของโลก หลังพลเมืองญี่ปุ่นสามารถเข้าประเทศพม่าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้าเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้ผู้ถือพาสปอร์ตสัญชาติญี่ปุ่นสามารถเดินทางได้ 190 แห่งทั่วโลก มากกว่าสิงคโปร์ซึ่งอยู่ที่อันดับ 2 โดยปีก่อน  ญี่ปุ่นอยู่ในอันดับที่ 5 สามารถเดินทางแบบไร้วีซ่าได้ 172 ประเทศ

 

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นระบุว่า อันดับของหนังสือเดินทางญี่ปุ่นสะท้อนถึงความน่าเชื่อถือในประชาคมโลก ที่ยึดจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้รัฐบาลญี่ปุ่นเน้นเรื่องความปลอดภัยของประชาชน และความมั่นคงของประเทศ

 

ที่สำคัญ ชาติที่มาจากทวีปเอเชียอย่างญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ได้รับการยอมรับด้านการเดินทางเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากก่อนหน้านี้ที่เยอรมนีครองแชมป์มาตลอด 5 ปีซ้อน ตามมาด้วยสหรัฐและอังกฤษ ส่วนจีน ประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ ไต่อันดับได้สูงขึ้นมากกว่าเดิม ล่าสุดยังอยู่ที่ 71 สามารถเข้าได้ 74 ประเทศโดยปลอดวีซ่า  อันดับ 2 คือ สิงค์โปร์สามารถเดินทางเข้า 189 ประเทศ

 

ส่วนเยอรมนีแชมป์เก่าเมื่อต้นปี 2018 หล่นมาอยู่อันดับ 3 ด้วยจำนวน 188 ประเทศ รวมกับฝรั่งเศสและเกาหลีใต้  อันดับ 4 ร่วมมี 5 ประเทศได้แก่ เดนมาร์ก ฟินแลนด์ อิตาลี สวีเดน และสเปน เข้าได้โดยปลอดวีซ่า 187 ประเทศ อันดับ 5 ร่วมมี 7 ประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ นอร์เวย์ ออสเตรีย ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส เข้าได้ 186 ประเทศ   ส่วนประเทศไทยยังคงอยู่อันดับ 68  ด้วยจำนวน 77 แห่งฟรีวีซ่า

ซึ่งใน 77 ประเทศนี้แบ่งเป็น 34 ประเทศที่เดินทางเข้าไปได้ทันที ในขณะที่อีก 33 ประเทศจะเป็นลักษณะการขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงประเทศนั้นๆ แล้ว

 

สำหรับพาสปอร์ตของประเทศที่มีความคล่องตัวในการเดินทางน้อยที่สุด คือ อัฟกานิสถาน และอิรัก ซึ่งเดินทางเข้า-ออก ประเทศโดยที่ไม่ต้องใช้วีซ่า 30 ประเทศ ซีเรีย และโซมาเลีย ไม่ต้องใช้วีซ่า 32 ประเทศ ขณะที่ปากีสถาน วีซ่าฟรีเพียง 33 ประเทศ

แหล่งที่มา :

henleypassportindex

japantimes

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS