ล้วงลึกล้วงลับ Tokyo Station : ไปทำความรู้จักกับสถานีโตเกียวกันเถอะ [PART 1]

ยิ่งใหญ่ สวยงาม ครบครัน และโรแมนติก!

4 คำนี้ขอมอบให้กับ Tokyo Station สถานีที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ความหลากหลายของประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ที่คนที่เคยเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมักจะเคยมาที่นี่ เป็นสถานีที่ชอบเดินหลงกันเป็นประจำ เป็นสถานีที่นัดกันแล้วหากันไม่เจอสักที เป็นสถานีที่ของกินเยอะมากจนกินไม่ถูก เป็นสถานีที่มีร้านของฝากเยอะจนอยากซื้อมันทุกอย่าง และเป็นสถานีที่สวยงามจนรู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่ทางผ่าน!

วันนี้ผมขอพาทุกท่านไปรู้จักกับสถานีโตเกียว (Tokyo Station) กันครับ marunouchi-exit

ก่อนอื่นผมจะให้ดู Timeline ของสถานีโตเกียวก่อนเลย

ปี 1889 : มีการวางแผนที่จะทำเส้นทางรถไฟเชื่อมสถานี Ueno กับสถานี Shinbashi

ปี 1896 : องค์จักรพรรดิต้องการที่จะสร้างสถานีตรงพระราชวัง โดยใช้ชื่อว่า Chuo Teishajo (Central Station) ซึ่งตั้งตรงกับสวนของพระราชวัง

ปี 1980 : เริ่มมีการก่อสร้างสถานีขึ้นหลังจากที่ต้องเลื่อนการก่อสร้างเพราะมีสงครามกับจีนและรัซเซียในช่วงนั้น สถานีโตเกียวออกแบบโดยคุณ Tatsuno Kingo ซึ่งได้ไปศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยลอนดอน โดยออกแบบเป็นอาคาร 3 ชั้นสไตล์ตะวันตก

ปี 1914 : สถานีโตเกียวเปิดอย่างเป็นทางการวันแรกในวันที่ 20 ธันวาคม 1914 โดยมีสายรถไฟที่เป็นระบบไฟฟ้าสองสาย และอีกสองสายยังเป็นแบบธรรมดา ทิศใต้จะเป็นทางเข้าสถานี และทิศเหนือใช้เป็นทางออกของสถานี

ปี 1915 : Tokyo Station Hotel เปิดให้บริการ โดยมีห้องพักทั้งหมด 56 ห้อง

ปี 1921 : นายกรัฐมนตรี นาย Takashi Hara ถูกลอบสังหารภายในสถานีโตเกียวโดยพวกอนุรักษ์นิยมหัวรุนแรง (บริเวณประตูทิศใต้)

ปี 1921 : เปิดให้บริการประตูทางออกฝั่ง Yaesu (ฝั่งตรงข้ามกับอาคารดั้งเดิม)

ปี 1923 : เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโต (The Great Kanto Earthquake) แต่อาคารสถานีสามารถต้านทานไหว

ปี 1930 : นายกรัฐมนตรี นาย Osachi Hamaguchi ถูกลอบสังหารโดยพวกอนุรักษ์นิยมภายในสถานีโตเกียว

ปี 1933 : Tokyo Station Hotel เปลี่ยนชื่อเป็น Tokyo Railway Hotel บริหารโดย Ministry of Railways

ปี 1945 : กรุงโตเกียวถูกโจมตีด้วยการทิ้งระเบิดในวันที่ 25 พฤษภาคม 1945 ทำให้โดมและบริเวณชั้น 3 ของสถานีโตเกียวพังเสียหาย ต่อมามีการซ่อมแซมสถานีโตเกียวขึ้นมาใหม่ โดยเป็นหลังคาทรงพิรามิดและมีแค่เพียง 2 ชั้น สถานีฝั่ง Yaesu ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

ปี 1949 : เกิดไฟไหม้งานก่อสร้างสถานีโตเกียวฝั่ง Yaesu ทำให้ต้องทำการสร้างขึ้นมาใหม่ โดยออกแบบให้ดูมีความร่วมสมัยมากขึ้น

ปี 1953 : เปิดทำการสถานีโตเกียวฝั่ง Yaesu พร้อมกับชานชาลาใหม่ของ Tokaido Main Line (ปัจจุบันเป็นชานชาลาสำรับรถไฟ Shinkansen)

ปี 1964 : เปิดให้บริการรถไฟ Shinkansen เป็นครั้งแรกเส้นทางระหว่าง Tokyo – Osaka พร้อมเปิดอีกสองชานชาลาในสถานีโตเกียว บริหารโดย Japan National Railways(JNR)

ปี 1972 : เริ่มก่อสร้างสาย Narita Shinkansen เพื่อเชื่อมต่อระหว่างโตเกียวกับสนามบินนาริตะที่จะเปิดในปี 1978

ปี 1974 : เริ่มก่อสร้างเส้นทาง Narita Shinkansen

ปี 1983 : ในระหว่างที่กำลังก่อสร้างเส้นทางรถไฟนั้นได้ถูกประชาชนประท้วงจนต้องยกเลิกไปในที่สุด ปัจจุบันนี้บางส่วนของเส้นทางนี้อยู่ในการดูแลของบริษัทรถไฟเอกชนสาย Keisei Sky Access

ปี 1987 : การรถไฟของญี่ปุ่นได้เปลี่ยนการดูแลจาก Japan National Railways(JNR) ซึ่งเป็นของรัฐบาลไปเป็น Japan Railways Group (JR) ซึ่งเป็นแบบรัฐวิสาหกิจ มีการแบ่งการดูแลเป็นภูมิภาค รวมถึงส่วนของการขนส่งสินค้าทางรถไฟด้วยเช่นกัน และยังมีบริษัททางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและไอทีเพิ่มตามมาด้วย

ปี 1991 : มีการสร้างสถานีโตเกียวฝั่ง Yaesu อีกครั้งสำหรับการต่อขยาย Shinkansen สถานี Ueno

ปี 2007 : เริ่มการเรโนเวทสถานีโตเกียวให้กลับไปเป็นแบบดั้งเดิม และ GranTokyo ทั้งสองอาคารซึ่งเป็นออฟฟิสและห้าง Daimaru ก็สร้างเสร็จในปีนี้เช่นกัน

ปี 2011 : เกิดสึนามิครั้งใหญ่พัดถล่มโรงงานผลิตกระเบื้องหลังคาในจังหวัด Miyagi แต่ก็โชคดีที่ยังสามารถเก็บกู้ชิ้นส่วนต่างๆ แล้วนำกลับมาใช้สร้างสถานีโตเกียวได้อีกครั้ง

ปี 2012 : สถานีโตเกียวแบบดั้งเดิมได้ถูกสร้างจนแล้วเสร็จรวมถึงการเปิดให้บริการอีกครั้งของ Tokyo Station Hotel

ปี 2014 : ครบรอบ 100 ปี สถานีโตเกียว

c2467b27785156e17a2567a6bb1a05d4_l

ภาพ Tokyo Station ก่อนการปรับปรุงให้เป็นดีไซน์ดั้งเดิมเหมือนในปัจจุบันนี้

จบไปแล้วในพาร์ทที่ 1 สำหรับพาร์ทอื่นๆ สามารถติดตามได้ในเว็บ www.j-reco.com หรือติดตามการอัพเดทเพิ่มเติมได้ใน Facebook J-reco นะครับ

ล้วงลึกล้วงลับ Tokyo Station Series ไม่ได้มีแค่ข้อมูลของสถานีเท่านั้น แต่จะมีเรื่องเล่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้อกับสถานที่แห่งนี้อีกด้วย คอยติดตามกันด้วยล่ะ!

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS