4 แหล่งท่องเที่ยวที่ควรไปเมื่อมาเยือนเกียวโต

เกียวโต เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งศิลปะ และวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ถือเป็นเมืองที่น่าเที่ยวอีกเมือง เพราะในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงที่มีประวัติความเป็นมานับพันปี จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรม และโบราณสถานมากมาย เช่น วัดและศาลเจ้าเก่าแก่ ดังนั้นเราจะรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมาให้ 4 แห่งที่บ่งบอกความเป็นเกียวโตมาให้

1. วัดคิโยมิซึเดระ

วัดคิโยมิซึเดระ แปลตรงตัวจากคำว่า คิโยมิซึ แปลว่า น้ำใส เพราะว่าวัดนี้มีน้ำที่ใสบริสุทธิ์อยู่ 3 สาย ไหลลงมาที่น้ำตกโอโตวะ ให้นักท่องเที่ยวได้ตักดื่มหรือล้างหน้า เป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกียวโตวัดหนึ่ง ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของเกียวโต ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นยุคเฮอัน ประมาณปี ค.ศ. 798  และปัจจุบันยังได้รับการรับรองให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO อีกด้วย

นอกจากนี้ทิวทัศน์ และบรรยากาศของวัดนี้ยังเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล จุดเด่นของวัดนี้ คือระเบียงไม้ที่ยื่นออกมาด้านข้างของเนินเขา ซึ่งจะมีวิวที่สวยงามแตกต่างกันไปในทุกฤดู ในฤดูใบไม้ผลิจะเห็นล้อมรอบไปด้วยดอกซากุระ ในฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงาม เพราะใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีส้มอมแดงไปทั่วบริเวณ ส่วนฤดูหนาวจะปกคลุมไปด้วยหิมะ

 

2. ชาเขียวแห่งเมืองอุจิ

เมืองอุจิ เป็นแหล่งผลิตชาขึ้นชื่อ มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 700 ปี ที่นี่มีไร่ปลูกชาเขียวคุณภาพดี ขณะเดียวกันบ้านบางหลังยังเปิดเป็นที่ฝึกชงชาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วัฒนธรรมการชงชาของญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งกำเนิดของเกนจิ โมโนกาตาริ วรรณกรรมชื่อดังของญี่ปุ่นอีกด้วย

โดยเดินทางไปไม่ยากเพราะอยู่กึ่งกลางระหว่างเกียวโต และนารา ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีเท่านั้นเองโดยนั่ง JR Nara Line เมื่อไปถึงแล้วคุณจะต้องลองชิมขนม และอาหารที่ทำจากชาเขียวชั้นเลิศมากมาย อาทิโซบะชาเขียว ครอกเก่ต์ชาเขียว ซอฟต์ครีมชาเขียว  ดังโงะ และเยลลี่ชาเขียว

 

3. ย่านกิออนและเกอิโกะ

กิออนเป็นย่านราตรีแห่งเกียวโต ที่จะสามารถเห็นเกอิชาเดินไปมาในบริเวณนี้ได้  ถนนเส้นหลักจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านดื่มชา ซึ่งแต่ละร้านก็จะการแสดงโชว์จากเกอิโกะ และไมโกะ ที่เกียวโตจะเรียกเกอิโกะ แทนคำว่าเกอิชา และเรียกเกอิชาฝึกหัด หรือไมโกะ ว่าเกอิโกะ เวลามาเที่ยวชมต้องเป็นช่วงเย็น-ค่ำเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ถือเป็นไฮไลท์ของเมืองเกียวโต และหาชมไม่ได้จากที่อื่น คุณสามารถสัมผัสบรรยากาศดั้งเดิมของญี่ปุ่นท่ามกลางความทันสมัยของญี่ปุ่น นี่คือลิสท์อันดับต้นๆ ที่ควรจะอยู่ในแผนการท่องเที่ยวเวลามาเกียวโตทีเดียว

 

4. ตลาดนิชิกิ

ตลาดนิชิกิ เป็นตลาดเก่าแก่ของเกียวโต เปิดตั้งแต่ 9.00 น. – 18.00 น. มีอายุเกือบ 400 ปี และถูกเรียกว่า "Kyoto's Kitchen" ตอนแรกเป็นตลาดขายส่งปลา ต่อมาจำหน่ายสินค้าแบบปลีก ร้านค้าในตลาดมีมากกว่า 100 ร้านบนถนนที่ยาวถึง 400 เมตร ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกี่ยวกับอาหาร และยังมีอาหารเฉพาะ โดยเฉพาะของดองที่เป็นอาหารขึ้นชื่อ และเป็นสินค้าพื้นเมืองของเกียวโตอีกด้วย

แหล่งที่มาข้อมูลและรูปภาพ : https://fastjapan.com/en/p101466

FOLLOW US ON
FACEBOOK