เข้าโตเกียวด้วย “รถไฟ” กับ “รถบัส” จากสนามบินนาริตะ จะเลือกอะไรดี

ช่วงนี้คงมีเพื่อนๆหลายคนกำลังหาข้อมูลการเดินทางจากสนามบินนาริตะเข้าสู่โตเกียวกันอยู่ แล้วอาจจะพบปัญหาว่าจะใช้บริการจากการเดินทางแบบไหนดี ระหว่างรถไฟกับลิมูซีนบัส คิดว่าเพื่อนหลายคนกำลังประสบหรือเคยผ่านปปัญหาแบบนี้มาก่อน เพราะมีหลายปัจจัยในการเลือกใช้ เลยทำให้เกิดความมึนงงว่าเราจะใช้บริการการเดินทางเข้าโตเกียวด้วยวิธีไหนจะดีที่สุด แล้วแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันยังไง เราจะมาพูดคุยในเรื่องนี้กัน !

รถไฟ (Narita Express และ Keisei)

รถไฟเข้าโตเกียวจากสนามบินนาริตะนั้นมีให้บริการอยู่ 2 รายคือ JR กับ Keisei โดยของ JR นั้นจะมีชื่อว่า Narita Express (N’EX) และ Keisei ก็จะมีให้บริการในหลายรูปแบบ รถไฟสองแบรนด์นี้จะมีเส้นทางวิ่งของรถไม่เหมือนกัน และจุดหมายปลายทางก็ไม่เหมือนกัน แต่ก็วิ่งเข้าโตเกียวเหมือนกัน

Narita-Express-wiki-rz

Narita Express (N’EX)

เป็นรถไฟที่ให้บริการโดย JR-EAST วิ่งตรงจากสนามบินนาริตะ สู่สถานีโตเกียว และไปยังสถานีใหญ่ๆ อื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น โยโกฮาม่า ชินากาว่า ชิบูย่า ชินจูกุ อิเคะบุคุโระ หรือโอมิยะ ไกลสุดเลยเฉพาะวันหยุดก็จะไปถึงคาวากุจิโกะเลยทีเดียว

AEkei_naritayugawa2-rz

Keisei

รถไฟของ Keisei นั้นนักท่องเที่ยวจะเลือกใช้หลักๆ 2 แบบ คือ Keisei Skyliner กับ Keisei Access Express ซึงทั้งสองแบบจะต่างกันเรื่องระยะเวลาของการเดินทาง ความสะดวกสบาย และ ราคา สถานีปลายทางคือสถานี(Ueno) ส่วน Keisei Access Express นั้นสามารถเลือกวิ่งไปอีกเส้นทางนึงได้ ซึ่งจุดหมายปลายทางคือสนามบินฮาเนดะ และยังผ่านสถานีหลักๆอีกหลายสถานี เช่น สถานีโอชิอาเกะ (Tokyo Sky Tree) และ สถานีอาซาคุสะ เป็นต้น

limobus-fb-rz

Airport Limousine Bus

เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะกับบางคนและไม่เหมาะกับหลายๆคน ลิมูซีนบัสนั้นมักจะไปจอดตามโรงแรมต่างๆ และสถานีใหญ่ๆ ดังนั้นการเลือกใช้บริการรถบัสก็จะเหมาะสำหรับคนที่พักตามโรงแรมนั้นๆหรือใกล้เคียงโรงแรมที่บัสไปจอด แถมมีรถวิ่งไปจนถึงโยโกฮาม่าเลยนะ


หลังจากแนะนำให้รู้จักกับรถไฟและลิมูซนบัสกันอย่างคร่าวๆแล้ว ทีนี้เรามาดูว่าข้อดีข้อเสียของแต่ละอย่างนั้นมันมีอะไรบ้าง โดยการเปรียบเทียบกันระหว่างลิมูซีนบัสกีบรถไฟทั้งสองสายนี้

• เวลา •

ถ้าให้พูดตรงๆในเรื่องของเวลานั้น มันขึ้นอยู่กับว่าเรานั้นพักที่ไหนหรือมีจุดหมายจะไปที่ไหนหลังจากออกจากสนามบิน ถ้าเราพักติดกับสถานีรถไฟ การนั่งรถไฟก็จะเป็นทางเลือกที่สะดวกกว่า ถ้าที่พักเราไม่ติดกับสถานีรถไฟ แต่ลิมูซีนบัสนั้นสามารถพาเราไปที่หน้าโรงแรมได้หรือใกล้เคียง การขึ้นลิมูซีนบัสก็จะสะดวกกว่า แต่ถ้าเคร่งเรื่องเวลามากๆก็อาจจะต้องคำนวนระยะทางของการเดินจากสถานี/จุดลงรถจนไปถึงที่พักเข้าไปด้วย

Keisei Skyliner จะใช้เวลาเพียง 41 นาทีจากสนามบินนาริตะสู่สถานีอุเอโนะ

N’EX จะใช้เวลา 53 นาที ในการเดินทางไปสถานีโตเกียว (และยังนั่งลงสถานีใหญ่ๆอืนๆได้อีกด้วย เช่น ชินากาว่า ชิบูย่า ชินจูกุ อิเคะบุคุโระ โยโกฮาม่า หรือโอมิยะ)

Airport Limousine Bus จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 60 นาทีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่จะลง

• ราคา •

ถ้าวัดกันด้วยราคาปกตินั้นต่อเที่ยว Keisei Skyliner จะมีราคาถูกที่สุดที่ 2470 เยน ส่วน N’EX ประมาณ 3500 เยนบวกลบ ขึ้นอยู่กับสถานีที่เลือกลง ส่วน Airport Limousine Bus ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3000 เยน เช่นกัน

ในส่วนนี้แนะนำให้ดูที่โปรโมชั่นเป็นหลัก เช่น โปรโมชั่น 2 เที่ยวไป-กลับ ด้วย Keisei Skyliner + Metro Pass 1-2 วัน ก็จะช่วยประหยัดได้อีกเยอะ และเอาพาสของรถไฟใต้ดินของ Tokyo Metro ไปใช้ได้อีก 1-2 วันแล้วแต่เราจะเลือก โปรโมชั่นแบบนี้ก็จะเหมาะกับคนที่เที่ยวโตเกียวเป็นหลัก หรือของ N’EX ที่มีโปรโมชั่น ไปกลับ 4000 เยน ก็จะคุ้มค่ามากสำหรับคนที่ต้องการไปลงสถานีไกลๆหรือสถานีใหญ่อื่นๆ ส่วนลิมูซีนบัสนั้นก็มีโปโมชั่นซื้อคู่พาสรถไฟเช่นกัน หรือบัสบางสายก็มีค่าเดินทางแค่เพียง 1000 เยน และยังมีโปรโมชั่นอื่นๆปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง

• ความสะดวกสบายในการเดินทาง •

ถ้าให้สะดวกจริงๆ ผมมองว่าลิมูซีนบัสจะสะดวกที่สุด เพราะรถจะพาเราไปลงตรงที่ที่เราเลือกได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนรถขึ้นรถไฟหลายรอบ หรือเดินลากกระเป๋าไปมา กระเปาก็มีที่เก็บเฉพาะ ไม่เกะกะ แต่ก็อาจจะเจอรถติดบ้าง .. แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราพักที่ไหนเช่นกัน

รถไฟสองสายนี้ไม่ค่อยต่างกันนัก แล้วแต่สะดวกเลยครับ ถ้าพักใกล้ๆอุเอโนะก็ใช้ Keisei ถ้าพักสถานีต่างๆที่ N’EX ไปถึง ก็ให้เลือก N’EX

• เที่ยวรถ •

Airport Limousine Bus กับ Keisei จะมีรถวิ่งตลอดยาวยันช่วงดึกเป็นตัวเลือกหลักของคนที่บินมาถึงในช่วงดึก หรือบินไฟล์ทดึก ส่วน N’EX นั้น จะวิ่งถึงแค่ช่วงค่ำเท่านั้น(ไม่เกิน 4 ทุ่ม) ดังนั้นคนที่บินมาถึงในช่วงค่ำถึงดึกนั้น ก็จะไม่สะดวกในการใช้บริการของ Narita Express ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จากเว็บ official ของผู้ให้บริการต่างๆ

KEISEI ELECTRIC RAILWAY

NARITA EXPRESS (N’EX)

AIRPORT LIMOUSINE BUS


↓ สรุป ↓

พอจะช่วยตอบคำถามในใจได้ไหมครับ?  หลายๆคนสับสนว่าจะเดินทางดวยวิธีไหน แต่ถ้าให้ผมแนะนำนั้น สำหรับคนไปครั้งแรก ผมจะแนะนำรถไฟครับ เพราะมาทั้งทีมานั่งบัสก็อาจจะรู้สึกแปลกๆ ใช่ไหม มาถึงญี่ปุ่นก็ลองขึ้นรถไฟญี่ปุ่นสิ ! ส่วนจะนั่งของ Keisei  หรือ N’EX นั้นก็แล้วแต่จะเลือกเลยครับ  มาครั้งแรกนั่ง Keisei ไปแล้ว มาอีกครั้งก็ลองนั่ง N’EX ดูก็ได้ เพราะจะได้ประสบการ์ณที่แตกต่างกันออกไป

ส่วนรถบัสก็ให้เลือกตามจุดหมายปลายทางของเราครับ ถ้ามันไม่ใกล้ที่พักผมแนะนำให้เลือกใช้รถไฟจะดีกว่า

แต่ถ้าถามว่าปกติผมเลือกใช้อะไร จะบอกตามตรงเลยว่าขาเข้าโตเกียวจะใช้ Keisei Access Express เพราะไม่ได้รีบ ส่วนขาออกเพื่อไปสนามบินนาริตะมักจะใช้ Keisei Skyliner

PHOTOS

en.wikipedia.org/wiki/Skyliner

en.wikipedia.org/wiki/E259_series

facebook.com/AirportLimousineBus

FOLLOW US ON
FACEBOOK