Escape │โอซาก้า to โตเกียว ไม่ใกล้ ไม่ไกล

บทนำ

            ว่าด้วย ประเทศญี่ปุ่น เมืองในฝันของใครหลายๆคน บางคนไปเพื่อเที่ยว บางคนไปเพื่อทำงาน และบางคนรวมถึงเราด้วยไปในฐานะเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน แต่ของเราอาจจะแปลกหน่อยเพราะเราไม่ได้ไปเพื่อเรียนรู้ภาษา หรือเรียนรู้วัฒนธรรม แต่เราไปแค่ระยะสั้นไม่กี่เดือนเพื่อ ทำธีสิสจบ เพราะฉะนั้นเรื่องราว และผู้คนที่เราพบเจออาจจะไม่ได้หาได้ตามท้องถนนทั่วไปในญี่ปุ่น และก็ไม่ใช่เรื่องราวที่จะรีวิวสถานที่เที่ยว ที่กิน หรือที่ช๊อปปิ้ง เพราะจุดมุ่งหมายของเราคือต้องทำธีสิสเพื่อเรียนให้จบ แต่ไม่อยากจะเชื่อว่าตั้งแต่วันนั้น กลับเปลี่ยนความคิดของเราหลายๆอย่าง โดยเฉพาะคำที่ว่า ระหว่างทางสำคัญกว่าจุดหมาย โคตรเข้าใจคำนี้

จากเด็กที่ไม่เคยออกไปเที่ยวนอกประเทศ และก็ไม่คิดว่าจะเก็บตังพอไปเที่ยวได้ กับภาษาอังกฤษเลเวลปานกลาง พ่วงกับภาษาญี่ปุ่นที่ไม่ได้เลย ทุกอย่างมันเหมือนถูกจัดเรียงให้เกิด ทั้งสุข เหงาเคล้าน้ำตา แม้ว่าจะเป็นเรื่องบังเอิญ หรือ ตั้งใจ แต่ด้วยองค์ประกอบเหล่านั้น มันทำให้ ญี่ปุ่น เป็นสถานที่ในความทรงจำที่ไม่มีวันลืม เหมือนประโยคที่ว่า A perfect story needs nice persons in the right place at the right time ฟังดูมีหลักการ แต่เราอยากให้ทุกคนลองเปิดอ่านมุมมองเรื่องราวของ ญี่ปุ่น ผ่านตัวหนังสือและภาพถ่ายของเรา รับรองว่าเรื่องราวเหล่านี้จะทำให้ทุกคนรู้สึกอินไปกับมัน เหมือนกับการนั่งฟังเรื่องราวผจญภัยของเพื่อนที่เพิ่งกลับมา แล้วเม้าไม่ยอมหยุด ขอให้สนุกกับเรื่องราวเหล่านี้นะ

Chapter I: จุดเริ่มต้น

About time ~ 6 เดือนชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยโอซาก้า...ฉันต้องรอด
ว่าด้วยเรื่องเรื่องเวลา และจังหวะที่มาของเรื่อง และความวุ่นวายที่ตามมา

แตกต่าง เหมือนกัน Thai English vs Japanese English
ว่าด้วยเรื่องราวที่ทำให้รู้จัก และเปิดใจกับคนแปลกหน้าที่จะกลายมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของเรื่องนี้

โอซาก้า มาแล้วนึกถึงอะไร?
การท่องเที่ยวที่แทบจะไม่มีความประทับใจอะไรเลยกับสถานที่ดังๆในรีวิว

Koya san │ ครั้งหนึ่งกับโฮสแฟมิลี่จะเป็นยังไงนะ
การพบกันโดยมิได้นัดหมาย เรื่องราวที่ทำให้เราแทบอึ้งกับการที่โฮสชวนเราไปไหว้บรรพบุรุษ

Escape │ โอซาก้า to โตเกียว ไม่ใกล้ไม่ไกล
หลบหนี จะว่าง่ายๆคือ หนีเซนเซออกเที่ยว โดยผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการคือ เด็กญี่ปุ่น Go Go !!

Season Change │อากาศเปลี่ยน พวกเราก็เปลี่ยน
เมื่อฤดูเปลี่ยน ไม่น่าเชื่อว่าทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนตามไปด้วย เริ่มต้นจากความอึดอัด สู่ เสียงหัวเราะ

หน้าหนาวที่แล้ว │ ธันวาคม เดือนแห่งเทศกาลที่ญี่ปุ่น นี่มันดีจริงนะ!
ใครๆก็บอกว่าฤดูหนาวเป็นช่วงแห่งการคิดถึงบ้าน แต่คงใช้ไม่ได้กับที่นี่ ยิ่งหนาวยิ่งคึก เอาเข้าจริงเรียกได้ว่าแทบไม่มีเวลาคิดถึงบ้าน เลยหล่ะ

ญี่ปุ่นทุกมุมก็เที่ยวได้ │ Nagano เมืองที่ฉันไม่รู้จัก!
ปุบปับทริป เกิดจากความอยากของคนสองคน ที่อยากสัมผัสหิมะ ฮอกไกโดก็อ่านรีวิวมาจนเบื่อแล้ว Google ช่วยเราได้เสมอ ใครจะไปคิดว่าญี่ปุ่นยังมีทีเด็ดอีกเยอะ มารู้จักกับ Nagano เมืองที่เรียกได้ว่าวิวรอบข้างจ่ายร้อยได้ล้าน ชัวร์ !!

Once │Shiga-Mie 3 วัน 2 คืน ทริปแรกและทริปเดียวกับคนที่เพิ่งรู้จักกัน
ทริปแรกกับคนที่เพิ่งรู้จักกัน มันฟังดูก็จะแปลกๆ ก็คนไทยที่เรียนที่นี่มีกันไม่กี่คน นั่งคุยกันไม่กี่ชั่วโมงก็รู้จักกันหมด แค่คืนเดียวเราและพี่ๆจึงคิดเหมือนกันว่าทะเลญี่ปุ่นกับทะเลบ้านเราจะเหมือนกันไหมน้า? ไหนๆก็ไหนๆ มาญี่ปุ่นครั้งแรก และครั้งเดียวอย่าให้พลาด ! เอาให้ครบ ลุย !!!!

องค์ประกอบ │หกเดือนกับความลงตัวที่ญี่ปุ่น..แล้วเราจะพบกันอีก
เรื่องราวในครั้งนี้จะไม่มีอะไรเลย เหมือนกระดาษที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือที่บรรจงเขียนอย่างเป็นระเบียบ แต่ผู้คนที่แวดล้อมเรา ณ ตอนนั้น เวลานั้น กลับมาทำให้กระดาษแผ่นนี้ถูกแต้มสีสัน และน่าอ่านอย่างลงตัว

นั่งชินคันเซนไปโตเกียวกันป่ะ! ว่าแล้วทริปบ้านนอกเข้ากรุงจึงเกิดขึ้น  

 

   ปุ๊ปปั๊ปก็ผ่านมาสองเดือน 🙂 เค้าว่ากันว่าถ้าเรามีความสุขช่วงเวลานั้นจะผ่านไปเร็วมาก เป็นคำพูดที่จริงที่สุด ถามว่าทำงานเหนื่อยไหม ขอเก็บไปเล่ายาวๆ ในตอนถัดไป  --"  กลับมาพูดถึงทริปนี้เรื่องก็มีอยู่ว่า พี่คนไทยจะนั่งชินคันเซนไปเที่ยวโตเกียว แล้วแวะดูฟูจิซัง แค่ประโยคนี้ก็ทำให้การตัดสินใจที่ว่าง่ายอยู่แล้วง่ายไปอีก โก โก ! อืมมม..จะบอกเซนเซยังไงดีน้า...หันกลับมาข้างๆ กองหนุนญี่ปุ่นยิ้มให้ พร้อมบอกว่าไม่ต้องห่วง เดี๋ยวบอกเซนเซให้ว่ายูไปกับโฮสแฟมิลี่ โอ้วว...เริ่ดไปอีก ซึ้งใจมากนะยู อิอิ.. 

   ทริปนี้เริ่มต้นด้วยชินคันเซน ดีไปอี๊กกกก แต่ชีวิตนี้ครั้งแรก และครั้งเดียวพอเนอะ ดีงามมากโดยเฉพาะราคา   อดข้าวชดใช้กรรม...  

  มาวันแรก ใครจะคิดว่าซวยขนาดนี้..กรี๊ดดด  ตัดภาพมา ถึงแล้ววัดอาซากุซะ โคมไฟใหญ่ยักษ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ถูกปลดไปซ่อมแซม แต่ด้วยไม่อยากให้นักท่องเที่ยวเสียใจจึงมีรูปมาแขวนไว้แทน ฮือๆ ควรจะดีใจหรือเสียใจดีทุกคนนน ดังนั้นขอเตือนว่า ใครจะไปเที่ยวที่ไหนเช็กให้ดีก่อนนะ เดี๋ยวเผื่อเค้าพักซ่อมแซมอาจจะช้ำแรงเหมือนเรา โอยยย..เพื่อนๆ พี่ๆ ที่ลปคงขำท้องแข็งแน่ ฮ่าๆ 🙂

   อีกสถานที่ที่เราไม่เคยลืมจากทริปนี้ พวกเรามุ่งหน้าไปแถว Kawaguchiko แต่ที่เลือกแวะที่แรกคือ Fuji Q highland ขอบอกว่า Disney land ชิดซ้าย Universal ชิดขวา 🙂 ต้องยอมหลีกทางให้กับที่นี่ เป็นประสบการณ์ที่สุดติ่งกระดิ่งแมวที่สุด เริ่มต้นด้วย Fuji yama ที่ต่อแถวรอสองชั่วโมง แต่เล่นเพียงสองนาที  ภาพยังจำติดตากับจุดสูงสุดที่เห็นภูเขาไฟฟูจิชัดเจน แต่หลังจากนั้นไม่กี่วินาที ทุกอย่างก็หายวับไปกับตา เราเลือกจะเล่นเครื่องเล่นนี้เพราะแทบไม่มีเสียงกรี๊ดเลย จึงคิดว่าน่าจะหวาดเสียวน้อยที่สุด แต่เอาเข้าจริง เรียกว่ากลัวจนกรี๊ดไม่ออกนั่นเอง บอกเลยว่าก่อนแก่ควรจะมาซักครั้ง!!  

   ถ้าถามว่ามาญี่ปุ่นอีกรอบอยากไปไหน เราบอกได้ทันทีเลยว่า “Kawaguchiko” นั่งบัสจากโตเกียว ง่ายนิดเดียว เป็นอีกสถานที่ที่เราว่าฟูจิไม่ใช่จุดสำคัญ แต่เป็นองค์ประกอบที่ครบถ้วนของสถานที่นี้ดีกว่า เพื่อนที่แลปบอกว่าช่วงซากุระบาน ที่นี่จะสวยมาก แต่สำหรับเราแค่ช่วงย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วงก็สุดยอดแล้ว ทั้งสีเขียว เหลือง แดง คลุกเคล้ากันไปกับอากาศหนาวๆ ยังคงเป็นภาพที่ติดตา จำได้ว่าเป็นที่ที่เราวางมือถือ แล้วเลือกที่จะหันมามองรอบๆ มาคุยกับคนรอบข้างมากกว่า เพราะบรรยากาศมันพาไปจริงๆ ^^   

                               อย่างที่เคยพูดไว้ว่าสถานที่ไม่สำคัญเท่ากับระหว่างทาง ...ตัดภาพมาที่แลป ปั่นแลปรัวๆ ไฟท์ติ้งงงง ! 

FOLLOW US ON
FACEBOOK