3 นักวาดการ์ตูนบน Twitter ที่ทำให้คุณยิ้มได้แม้จะไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น

อย่างที่รู้กันว่าคนญี่ปุ่นนั้นชอบเล่นทวิตเตอร์มากกว่าเฟซบุ๊คอย่างเทียบกันไม่ได้ นอกจากจะใช้เป็นที่ติดต่อสื่อสารกันโดยทั่วไปแล้ว ก็ยังมีนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นหลายคนที่ใช้ช่องทางนี้เพื่อเผยแพร่ผลงานตัวเอง บางส่วนสามารถสร้างชื่อเสียงจนประสบความสำเร็จ มีผลงานรวมเล่มตีพิมพ์ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งสำหรับชาวไทยแบบเราที่สนใจอยากอ่านหรือติดตามผลงาน ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องกำแพงทางภาษาอยู่บ้าง แต่วันนี้เราจะมาแนะนำนักวาดการ์ตูนบนทวิตเตอร์ที่ทุกคนสามารถสนุกไปด้วยได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าใจภาษาญี่ปุ่นเลยสักคำ

1. Qrais Usagi (@Qrais_Usagi)

Qrais Usagi เป็นนักวาดการ์ตูนที่สร้างตัวการ์ตูนออกมาหลากหลายรูปแบบ โดยมักจะอ้างอิงจากสัตว์ชนิดต่างๆ ที่ใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไป และแต่ละตัวก็มีเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ชวนติดตาม คาแรคเตอร์แรกซึ่งเป็นที่จดจำในวงกว้างก็คือ เจ้าแมวอ้วนสีเหลือง ที่ไม่ว่าจะลงมือทำอะไรก็มักจะล้มเหลวอยู่บ่อยๆ นอกจากนั้นก็ยังพยายามลดน้ำหนักอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จเสียที มุกตลกจากเรื่องราวของเจ้าแมวตัวนี้ก็เลยทั้งขำและทั้งชวนให้เห็นใจไปพร้อมๆ กัน ส่วนอีกคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือ คุณพ่อหมาป่ากับลูกสาว ที่แม้ว่าจะมีหน้าตาดุร้าย แต่จริงๆ แล้วเป็นคุณพ่อที่ใจดี แถมยังตามใจลูกสาวมากๆ จึงมักจะมีเรื่องราวน่ารักๆ มาให้เราได้ยิ้มตามไปด้วยเสมอ

2. Wanuyama (@wanuyama)

Wanuyama เป็นนักวาดการ์ตูนที่สร้างคาแรคเตอร์ที่มีชื่อว่า “วานุยามะจัง” มีลักษณะคล้ายเด็กตัวอ้วนน่ารัก ซึ่งเรื่องราวของวานุยามะจังนั้นก็จะออกไปในแนวน่ารัก ใสบริสุทธิ์ เหมือนกับการมองโลกด้วยสายตาของเด็กคนหนึ่งที่มีความสุขไปกับเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวัน ประกอบกับลายเส้นและการลงสีง่ายๆ ดูสบายตา และการสื่อความหมายผ่านท่าทาง บรรยากาศ มากกว่าการบอกเล่าเรื่องราวด้วยคำพูด ทำให้การ์ตูนของ Wanuyama นั้นให้ความรู้สึกอบอุ่น และชวนให้เรายิ้มออกมาได้อย่างง่ายดาย

3. Mokumoku-chan (@mok2mok2)

การตูนของโมกุโมกุจังนั้นมีส่วนคล้ายกับงานของสองคนข้างบนมาผสมกัน ด้วยการสร้างคาแรคเตอร์จากสัตว์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่กระต่าย ไก่ หมี หมู ไปจนถึงนกเพนกวิ้น ผสมกับการบอกเล่าเรื่องราวที่น่ารักและอบอุ่น ผ่านลายเส้นอันเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่นั้นสะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมญี่ปุ่นออกมาได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้โมกุโมกุจังยังได้มีโอกาสตีพิมพ์ผลงานรวมเล่มไปเมื่อไม่นานที่ผ่านมา และยังมีการนำคาแรคเตอร์ต่างๆ ไปผลิตเป็นสินค้าหลากหลายชนิดอีกด้วย

ภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @Qrais_Usagi@wanuyama@mok2mok2

FOLLOW US ON
FACEBOOK