Movies Reviews รีวิว The Travelling Cat Chronicles แมวและครอบครัว

The Travelling Cat Chronicles 旅猫リポート หรือชื่อไทยว่า “ผม แมว และการเดินทางของเรา” เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าที่สร้างจากหนังสือนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ อาริคาวา ฮิโระ ที่ได้รับการแปลเป็นหลายภาษาวางขายในหลายประเทศ รวมถึงไทย ผลงานการกำกับของ มิกิ โคอิจิโร่ เจ้าของผลงาน Revenge Girl นำแสดงโดย ฟุคุชิ โซตะ จาก Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You , ทาเคอุจิ ยูโกะ จาก Be With You และ ทาคาฮาตะ มิตสุกิ จาก Japanese Girls Never Die

 

The Travelling Cat Chronicles คือเรื่องราวของแมวจรจอมหยิ่ง นานะ ที่เจออุบัติเหตุจนเกือบตาย เสียงร้องขอความช่วยเหลือของนานะ นำ ซาโตรุ หนุ่มหล่อแสนดีมาช่วยชีวิตของมันเอาไว้ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา นานะ สัญญากับตัวเองว่าจะยอมเป็นแมวบ้าน ให้กับ ซาโตรุ เพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ซาโตรุ ก็บอกกับนานะว่า เขาเลี้ยงนานะอีกต่อไปไม่ได้แล้ว การเดินทางเพื่อออกตามหาเจ้าของใหม่ให้เจ้าเหมียว นานะ จึงเริ่มต้นขึ้น

หนังเอาใจคนรักแมว แต่คนทั่วไปที่เฉยๆหรือไม่ชอบแมว ก็อาจรู้สึกดีกับแมวมากขึ้นหลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งสามารถบอกเล่าเรื่องราวความผูกพันระหว่างคนกับแมวได้จับหัวใจ เพราะ ซาโตรุ ไม่ได้มองว่า ฮาจิ (แมวตัวแรก) กับ นานะ เป็นสัตว์เลี้ยง แต่ ซาโตรุ มองว่าเจ้าเหมียวสองตัวนี้ มีความสำคัญเทียบเท่ากับสมาชิกในครอบครัว

 

นอกจากความดราม่าแล้ว The Travelling Cat Chronicles ยังมีความเป็น Road Movie หน่อยๆ เนื่องจาก ซาโตรุ และ นานะ ต้องใช้เวลาเดินทางไปในหลายเมืองทั่วประเทศญี่ปุ่น (มีฉากธรรมชาติสวยๆเยอะมาก) เพื่อหาเจ้าของคนใหม่ให้เจ้านานะ คนดูจึงได้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์อันงดงาม ขณะเดียวกันตัวละคร ซาโตรุ ก็ได้มีโอกาสกลับไปเจอเพื่อนเก่าอีกครั้ง และจุดนี้สำคัญต่อชีวิตเขามากๆ

การได้พบเจอกับเพื่อนสมัยเรียนทั้ง เพื่อนประถม เพื่อนมัธยมปลาย และโทรหาเพื่อนมัธยมต้น รวมถึงวกกลับไปอาศัยอยู่กับ น้า ทำให้ ซาโตรุ ได้รำลึกถึงความหลังในชีวิตของเขา ที่แม้จะเต็มไปด้วยเรื่องเศร้ามากมาย แต่เขาก็มีมุมมอง แนวคิดแง่บวก ซึ่งทำให้ตัวเองมีความสุขได้ คล้ายกับทริปดังกล่าวเป็นการเยียวยาจิตใจของทั้ง ซาโตรุ และคนที่เขาได้พบเจอ

 

ฟุคุชิ โซตะ ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้สุดยอดมาก แน่นอนว่าต้องมีผู้ชมเสียนํ้าตาให้กับการแสดงของเขา ส่วนเสียงพากย์กวนๆ ของ ทาคาฮาตะ มิตสุกิ เป็นเจ้าแมวนานะ ก็สร้างสีสันให้กับหนังได้อย่างดี อีกคนที่น่าชื่นชมคือ ทาเคอุจิ ยูโกะ การเปลี่ยนสถานะจากนางเอกมาเป็นน้าสาวพระเอกไม่ได้ทำให้เธอดูแก่หรือดร็อปลงเลย แถมฝีมือการแสดงของ ยูโกะ ก็ยังคงยอดเยี่ยมเช่นเคย และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็บรรดา แมว กับ สุนัข ในหนัง แต่ละตัวแสดงเก่งจริงๆ ขอปรบมือให้เลย

ชอบบทสรุปของหนังที่เชื่อมโยงคนแปลกหน้าเข้าด้วยกัน จากนิสัยที่เหมือนกันก็คือการเป็น ทาสแมว The Travelling Cat Chronicles คือภาพยนตร์อีกเรื่องที่นำเสนอความน่ารักของแมวออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะมุมมองลึกซึ้งของแมวที่มีต่อมนุษย์ ซึ่งไม่ใช่ในฐานะเจ้านายกับสัตว์เลี้ยง หรือในฐานะเพื่อนร่วมโลก แต่เป็นในฐานะ คนในครอบครัวเดียวกัน เชื่อว่าเมื่อหนังจบ คุณจะคิดถึง สัตว์เลี้ยงตัวแรกในชีวิตของคุณ

ผม แมว และการเดินทางของเรา The Travelling Cat Chronicles 旅猫リポート (2018)

 

ผู้กำกับ :  มิกิ โคอิจิโร่  : Miki Koichiro (三木康一郎)

 

นักแสดง :   ฟุกุชิ โซตะ  : Sota Fukushi (福士蒼汰), ทาคาฮาตะ มิตสุกิ : Takahata Mitsuki (高畑充希) พากย์เสียง นานะ แมวในเรื่อง , ทาเคอุจิ ยูโกะ  : Takeuchi Yuko (竹内結子)

 

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK