3 เทศกาลใหญ่สนุกสนานไปกับขบวนพาเหรดกลางเมืองที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงต้นซัมเมอร์ปี 2018

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีงานเทศกาลมากมายในทุกจังหวัดและขึ้นชื่อเรื่องมีประเพณีที่เก่าแก่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ทั้งยังคงสืบสานกันมาต่อเนื่อง ถ้าใครอยากสัมผัสกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแบบใกล้ชิด โดยเฉพาะ 3 เทศกาลของญี่ปุ่นในช่วงซัมเมอร์ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ที่ควรลองหาโอกาสไปเที่ยวชมดู

1. Yosakoi Soran Festival , Hokkaido

เป็นเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่เมืองซัปโปโรฮอกไกโด เทศกาลนี้เริ่มจัดในปี 1992 เป็นครั้งแรกและมีผู้เข้าร่วมถึง 2 ล้านคน เทศกาลนี้มีการเต้นรำในแบบ Yosakoi (จากจังหวัด Kochi) และ Soran Bushi (ดนตรีดั้งเดิมในฮอกไกโด) มีประมาณ 300 ทีมเข้าร่วมเทศกาล แต่ละทีมที่เข้าแข่งขันนั้น ก็จะมีการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันที่สดใส มีสไตล์ที่แตกต่างกัน และทุกทีมที่เข้าร่วมแสดงต้องใช้เพลง SORAN BUSHI เป็นเพลงหลักในการแสดงอีกด้วย ปีนี้จัดวันที่ 9-12 มิถุนายน

การเดินทาง: จากสถานี Odori Park- Odori หรือเดิน 10 นาทีจากสถานี Sapporo

2. Sanno Festival, Tokyo

เป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญในกรุงโตเกียวซึ่งเป็นเทศกาลแห่ศาลเจ้าที่จัดขึ้นทุกปี ในเดือนมิถุนายนที่ศาลเจ้าฮิเอะ แต่ในทางปฎิบัติแล้วจัดเฉพาะในปีที่เป็นเลขคู่เท่านั้นสลับปีกับเทศกาลคังดะ (Kanda Matsuri) เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ปีนี้จัดตั้งแต่ 7 -17 มิ.ย. เป็นเวลา 10 วัน และในช่วงเทศกาลจะมีกิจกรรมและการออกร้านอาหารที่ศาลเจ้า จุดประสงค์หลักคือ ขอพรให้เจ้าเมือง ปัจจุบันก็คือราชวงศ์อิมพีเรียล รวมถึงประเทศญี่ปุ่นด้วย

ไฮไลต์งานนี้อยู่ที่ "Shinkosai" จัดวันที่ 10 มิ.ย. ถือเป็นกิจกรรมสำคัญเลยทีเดียว มีการจัดขบวนตามแบบแผนโบราณ ประกอบด้วยขบวนของพระและนักบวชถึง 300 คน และเกอิชาในชุดสมัยเอโกะ เพื่อดำเนินพิธีกรรมกับศาลเจ้าจำลอง (mikoshi) เรียกได้ว่า ดึงดูดสายตาผู้คนบริเวณโดยรอบเป็นอย่างมาก

การเดินทาง: เดิน 3 นาทีจากสถานี Akasaka Station หรือ Tameikesanno Station

3. Otaue Rice Planting Festival, Osaka

เทศกาลปลูกข้าว Otaue จัดขึ้นที่ศาลเจ้า Sumiyoshi Taisha ในโอซาก้าซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น จุดประสงค์คือขอพรให้การเก็บเกี่ยวข้าวอุดมสมบูรณ์ และจะมีการแสดงเต้นรำแบบดั้งเดิม จัดวันที่ 14 มิ.ย. 2018

การเดินทาง : เดิน 3 นาทีจากสถานี Sumiyoshi Taisha

แหล่งที่มา : https://jw-webmagazine.com/japans-3-biggest-festivals-in-june-2017-be91b612cf9f

EVENT INFORMATION
DATE 07.06.2018 - 17.06.2018
PLACE 1. Yosakoi Soran Festival , Sapporo Hokkaido วันที่ 9-12 มิถุนายน , 2. Sanno Festival , Tokyo วันที่ 7-17 มิถุนายน , 3. Otaue Rice Planting Festival , Osaka วันที่ 14 มิถุนายน

FOLLOW US ON
FACEBOOK