รวมซีรีส์ญี่ปุ่นเกี่ยวกับอาหาร ที่รับรองว่าดูแล้วคุณจะท้องร้องด้วยความหิว!

อาหารญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ในประเทศญี่ปุ่นมีการสร้างละคร และภาพยนตร์ เกี่ยวกับอาหารออกมาหลายต่อหลายเรื่อง สำหรับใครที่คิดว่าการดูหนังมันใช้เวลาสั้นไป ไม่จุใจ ขอแนะนำ 3 ซีรีส์ญี่ปุ่นเกี่ยวกับอาหาร ที่รับรองว่าดูแล้วคุณจะท้องร้องด้วยความหิว!

1. Lunch no Joou - 2001

Lunch no Joou หรือชื่อไทย สูตรรักข้าวห่อไข่ เป็นซีรีส์ญี่ปุ่นที่ออกอากาศทางช่อง Fuji Television เมื่อปี 2001 มีชื่อภาษาอังกฤษว่า The Queen of Lunch Time Cuisine เคยถูกซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศทางช่อง ITV ในปี 2003 ซีรีส์เรื่องนี้นำแสดงโดยดาราชื่อดังของญี่ปุ่นในยุคนั้นอย่าง ยูโกะ ทาเคอุจิ, ซาโตชิ สึมาบุกิ, ยามาชิตะ โทโมฮิสะ (ยามะพี) , เองุจิ โยสุเกะ และ ทาคายูกิ ยามาดะ

Lunch no Joou คือเรื่องราวของ นัตสึมิ มุกิตะ สาวเสิร์ฟในร้านคอฟฟี่ช็อป ที่ให้ความสำคัญกับการทานอาหารกลางวันเป็นอย่างมาก วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังทานข้าวห่อไข่อยู่อย่างเอร็ดอร่อย เคนนิชิโร่ นาเบะชิมะ ชายแปลกหน้าที่เข้ามาขอร้องให้เธอแกล้งเป็นคู่หมั้นของเขา โดยอ้างว่าพ่อกำลังป่วยหนัก ซึ่งเคนนิชิโร่ สัญญาว่าจะตอบแทนด้วยการพา นัตสึมิ ไปทานข้าวห่อไข่ที่อร่อยที่สุดในโลก เธอจึงยอมตามเขาไป

ที่บ้านของ เคนนิชิโร่ มีพ่อ และน้องชายอีกสามคน คือ ยูจิโร่ จุนซาบุโร่ และโคชิโร่ พวกเขาดูแลกิจการร้านอาหารชื่อ Kitchen Macaroni และลูกชายคนเดียวที่ไม่ได้ดูแลกิจการที่ร้านก็คือ เคนนิชิโร่ โดยนอกจากลูกๆ ร้านนี้ยังมีพ่อครัวอีก 2 คนคอยช่วงงานได้แก่ มาโมรุ และมิโนรุ

พอได้เข้าไปในบ้าน นัตสึมิ จึงได้รู้ความจริงว่า พ่อของ เคนนิชิโร่ ไม่ได้ป่วย แต่เพราะครอบครัวนาเบะชิม่า ที่ทำข้าวห่อไข่ได้อร่อยมากๆ กำลังเลือกลูกชายมาสืบทอดกิจการแทน เธอจึงยอมแกล้งเป็นคู่หมั้นของ เคนนิชิโร่ และทำงานที่ร้านแห่งนั้น ซึ่งนอกจากเรื่องอาหารแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีเรื่องชุลมุนเกี่ยวกับความรัก เพราะหนุ่มๆ ในร้านต่างก็พากันแอบชอบ นัตสึมิ เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ ต้องไปลุ้นกันดู

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ ผู้ชมจะได้น้ำลายไหล และท้องร้องไปกับเมนูอาหารกลางวันญี่ปุ่นสุดฟิน โดยเฉพาะเมนูข้าวห่อไข่เลิศรส กับสูตรลับที่ไม่อาจเปิดเผยได้ รวมถึงความสำคัญของอาหารกลางวันสุดลึกซึ้ง และความรักโรแมนติกของหนุ่มสาว ที่อาจทำให้คุณเสียนํ้าตา

นักแสดง : Takeuchi Yuko , Eguchi Yosuke , Tsumabuki Satoshi , Ito Misaki , Yamashita Tomohisa , Yamada Takayuki

2. Bon Appetit ยอดหญิงยอดเชฟ - 2013

Bon Appetit ยอดหญิงยอดเชฟ แตกต่างจากเรื่องอื่นตรงที่ ตัวเอกของเรื่องไม่ได้มีความชอบในการทำอาหารมาก่อนเลย และไม่คิดที่จะทำด้วย แต่มันมีจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอเริ่มหัดทำอาหาร ซึ่งพอดูแล้วมันเหมือนกับการที่เราเริ่มต้นจากศูนย์แต่มันก็สำเร็จได้

ตัวละครหลักชื่อ เมโกะ เป็นผู้หญิงที่ชอบการกินเป็นอย่างมาก เนื่องจากบ้านของเธอเปิดร้านอาหารสไตล์ตะวันตก ครอบครัวของเธอมีคุณพ่อ คุณแม่ น้องชาย คุณยาย และเมโกะ รวมทั้งหมด 5 คน พ่อของเมโกะ เป็นเชฟอาหารฝรั่งเศส เขาทำอาหารอร่อยมาก แต่ร้านของเขานั้นขายไม่ค่อยดี เพราะมีข่าวเสียหายออกไปต่างๆ นาๆ ว่าไม่อร่อย รวมถึงพ่อของเมโกะไม่ยอมเปิดขายหน้าร้านปกติ จะรับแค่คนที่จองคิวไว้เท่านั้น

เมโกะถูกเพื่อนล้อว่าอาหารที่ร้านไม่อร่อย เธอเลยพาเพื่อนๆ ไปชิมอาหารที่ร้านของเธอ ตอนแรกเด็กๆ ไม่ชอบรสชาติอาหารฝรั่งเศสที่พ่อของเมโกะทำ เมโกะจึงบอกให้พ่อทำออมเล็ตไซส์บิ๊ก อาหารโปรดของเธอที่พ่อชอบทำให้ทาน เพราะถึงจะเป็นอาหารที่ทำจากของเหลือจากก้นครัว แต่มันอร่อยมากจริงๆ เมื่อเพื่อนของเมโกะได้ทาน ต่างชื่นชอบกันมาก ร้านของพ่อเมโกะจึงได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ ของเมโกะ และทำให้พ่อของเมโกะเริ่มกลับมามีแรงฮึดสู้ในการเปิดกว้างเรื่องอาหารมากขึ้น

เมโกะตกหลุมรักยูทาโร่ ทั้งคู่มีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น ได้พูดคุยกัน ติวหนังสือให้กัน และยูทาโร่ก็พยายามอยากให้เมโกะเริ่มหัดทำอาหาร จึงให้เมโกะลองทำอาหารที่เธอชอบกินด้วยตัวเอง และเธอก็ทำสำเร็จ และทำออกมาอร่อย ทำให้เธอรู้สึกสนุก และเธอก็อยากให้คนอื่นได้กินของอร่อยจากฝีมือของเธอ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการทำอาหารของเมโกะ

ซี่รีย์เรื่องนี้สำหรับเรามันเหมาะกับคนดูทุกวัย คือเป็นซีรี่ย์ที่ดำเนินเรื่องกำลังดี มีจุดเปลี่ยนของเรื่องให้ได้เห็นชัดเจน แต่ถ้าให้แนะนำสำหรับเรามันเหมาะกับวัยมหาลัย มันจะช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในการเริ่มทำสิ่งต่างๆ แต่สิ่งที่เราอยากติเล็กน้อยในซีรี่ย์เรื่องนี้คือ ช่วงตอนแรกดำเนินเรื่องเร็วเกินไป ทำให้ความละมุนตรงเนื้อหาส่วนนั้นได้หายไปเล็กน้อย…

3. Lunch no Akko chan - 2015

Lunch no Akko chan หรือ มื้อเที่ยงของอัคโคะจัง เป็นซีรีส์ที่ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2015 เล่าถึงเรื่องของสาวพนักงานชั่วคราวของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ชื่อซาวาดะ โดยเธอเพิ่งถูกแฟนหนุ่มบอกเลิก การงานก็ดันไม่มีแววก้าวหน้า อนาคตไม่มั่นคง ซาวาดะ จึงต้องทำเบนโตะหรือข้าวกล่องมาทานที่ทำงานทุกวัน เพื่อประหยัด

ต่อมา อัสสึโกะ หัวหน้าสาวเจ้าระเบียบเบื่ออาหารตามร้านต่างๆ จึงขอเบนโตะของ ซาวาดะ มาทาน แล้วบอกแกมบังคับว่าหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้มาสลับอาหารกลางวันกันทานเถอะ โดยเธอเสนอให้ ซาวาดะ ทำเบนโตะมาให้ แลกกับการที่เธอจะแนะนำ ซาวาดะ ให้ไปทานนอาหารกลางวันตามร้านที่เธอเคยทาน

ซาวาดะ จำใจออกไปทานข้าวกลางวันข้างนอกออฟฟิศเป็นครั้งแรก แล้วเธอก็เริ่มได้เรียนรู้ทีละวันว่าการทานอาหารกลางวันอร่อยๆ มันช่วยเพิ่มพลังในการทำงาน ซึ่งก็เป็นแผนที่ อัสสึโกะ ต้องการให้ ซาวาดะ ได้มีโอกาสหลีกหนีจากชีวิตที่จำเจบ้าง

ทว่าต่อมาบริษัทเกิดปัญหา แผนกของพวกเธอดันถูกยุบ ซาวาดะ ต้องย้ายไปทำงานแผนกอื่นขณะที่ อัสสึโกะ ลาออกไปขายอาหาร ซึ่งต่อมา ซาวาดะ ก็ขอลาออกมาทำงานกับ อัสสึโกะ ด้วยสองสาวจะได้บทเรียนอะไรจากการเปิดร้านอาหารแนวฟู้ดทรัค ต้องไปตามลุ้นกันดู

ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้เน้นการถ่ายทอดเรื่องอาหารแสนอร่อย ราคาแพง หรือหรูหรา แต่เน้นมุมมองของ เราที่มีต่ออาหาร ว่าแท้ที่จริงแล้ว นอกจากทำให้อิ่มหรืออร่อยแล้ว อาหารยังมีคุณค่าทางจิตใจมากๆ เหมือนประโยคหนึ่งในซีรีส์ที่ว่า ก่อนจะเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนที่การทานอาหารก่อน

นักแสดง : Misako Renbutsu, Naho Toda, Kayo Noro

 

 

แหล่งที่มารูปภาพ : http://www.kseries.com , http://www.thaipbs.or.th

FOLLOW US ON
FACEBOOK