ชวนฟังเพลงญี่ปุ่น Indie ดีต่อใจ

LUCKY TAPES : Touch!

เนื่องจากเรามีอวัยวะที่ 33 เป็นหูฟังเพลง วันนี้เลยจะมาแนะนำเพลงญี่ปุ่นอินดี้ที่ชอบฟังค่ะ 🙂

ถ้าเริ่มตั้งแต่สมัยเด็กๆ พอนึกถึงเพลงญี่ปุ่น เราก็จะนึกถึงแต่เพลงการ์ตูน หรือแนวๆ ลูกกวาดอย่าง J-Pop (สำหรับเราไอดอลชายต้องเป็น Johnnys Jr. หรือว่าถ้าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปก็จะเป็น Morning Musume ถ้าเป็นนักร้องหญิงที่ดังๆ เลยก็จะเป็น Utada Hikaru ส่วนวง J-Rock ในดวงใจก็คือ X-Japan ค่ะ) พอโตขึ้น ได้เรียนญี่ปุ่น ได้เริ่มฟังเพลงจริงจัง ตอนนี้เหมือนเริ่มเปิดโลกแล้วว่าเพลงญี่ปุ่นมีหลายแนวมากกว่านั้นเหมือนกันนะ ยิ่งพอ Youtube มีการเล่นเพลงใหม่ต่อจากเพลงที่กำลังฟังโดยอัตโนมัติ ทำให้ได้ฟังเพลงมากขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจค่ะ เพราะบางเพลงเราอาจไม่ได้รู้จักมาก่อนเลย แต่เราสามารถเริ่มอยากรู้จักและสนใจเพลงนั้นมากขึ้นจากการได้ฟังเพียงแค่ครั้งแรกนี่ล่ะ หนึ่งในแนวที่ได้ฟังบ่อยๆ คือ Indie ค่ะ ยิ่งในระยะหลังๆ วงญี่ปุ่นบางวงไม่ได้ร้องแค่เพลงภาษาญี่ปุ่นแล้ว แต่แต่งเพลงเป็นภาษาอังกฤษด้วย ทำให้คนฟังสามารถฟังง่าย เข้าใจง่าย ร้องตามได้ง่ายขึ้นมากเลย

ขอแนะนำเพลงญี่ปุ่น Indie ที่ชอบ ยกตัวอย่างสัก 5 เพลงนะคะ เพลงพวกนี้เราจะชอบฟังเวลาทำงาน ฟังแล้วรู้สึกฮึกเหิม มีไฟมาก

Suchmos : Stay Tune

 

Suchmos เป็นวงญี่ปุ่นที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนว Rock, Acid Jazz, Soul และ Hip Hop คือมีหลายแนวรวมๆกัน เลยออกมาเป็นเพลงจังหวะติดหูแบบนี้ วงนี้เคยได้รับรางวัล Best New Artist ในการประกาศรางวัลของ Apple Music Best of 2015 แถมเพลงนี้ยังได้รับรางวัลที่ 1 J-Wave Tokio Hot 100  ในปี 2016 ด้วยค่ะ ครั้งแรกที่ได้ฟังคือชอบเลย และติดตามผลงานมาเรื่อยๆ (ความเห็นส่วนตัว: ฟังเวลาขับรถตอนกลางคืนแล้วไม่ง่วงดีค่ะ)

 

Ykiki Beat : Forever

วงนี้เป็นวงแนวอินดี้ป็อปแบบสากล เรารักเพลงนี้ตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าใครร้อง เป็นความบังเอิญจากเว็บ Youtube ที่สุ่มเพลงนี้มาให้ฟัง ตอนฟังตอนแรกไม่รู้ด้วยว่าเป็นวงของญี่ปุ่น เพราะร้องเพลงภาษาอังกฤษทั้งเพลงและดนตรีออกแนวบริทป๊อปมาก พอได้มาดูมิวสิควิดีโอถึงเพิ่งรู้ค่ะ หลังจากนั้นก็ได้ติดตามวงนี้อยู่บ้าง เสียดายว่าตอนนี้วงนี้สมาชิกแยกย้ายกันไปแล้วค่ะ สมาชิก 3 ใน 4 คนของวงนี้ไปทำวง DYGL ซึ่งเป็นแนว Garage rock ค่ะ

 

The fin. : Faded Light

วงนี้เป็นวงญี่ปุ่นแบบ Synth Pop ค่ะ ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปินอย่าง Toro y Moi และวง Phoenix เสียงนักร้องนำนุ่มๆ เคล้ากับเสียงเครื่องดนตรีแบบสังเคราะห์ที่โดดเด่น เวลาฟังตอนกลางคืนหรือเวลาทำงานจะรู้สึกเพิ่มไฟในการทำงานขึ้นมาก วงนี้เคยมาเล่นที่ไทยเมื่อปี 2016 ด้วยค่ะ มีแฟนเพลงในไทยอยู่พอสมควรเลย อีกสองเพลงที่เด่นๆ ของวงนี้คือเพลง Night Time และ Without Excuse ค่ะ

 

LUCKY TAPES : Touch!

เป็นวง Soul Pop ที่เด่นที่เสียงเบสและเครื่องเป่า ฟังเพลงของวงนี้แล้วรู้สึกคึกคักชวนโยกมากเลยค่ะ สำหรับเพลง Touch! ก็เป็นเพลงสากล เนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ ฟังแล้วร้องสามารถร้องตามได้ง่ายๆด้วย วงนี้มีเพลงเด่นๆ หลายเพลงเลยค่ะ เช่นเพลง Moon และเพลง Gun

 

AKLO x JAYED : Different Man

ช่วงนี้กระแสย้อนยุคกำลังมา เลยขอแนะนำเพลงนี้ด้วยค่ะ เป็นเพลงของดูโอ้ AKLO x JAYED ที่เพิ่งออกมาใหม่ แนว R&B จุดเด่นของเพลงนี้คือการทำจังหวะและมิวสิควิดีโอที่มีกลิ่นอายยุค 90 มาก มาเต็มทั้งตลับเกมส์เก่า ม้วนวิดีโอเทป และเสื้อผ้าแฟชั่นยุค 90 เป็นเพลงที่ฟังเพลินมากอีกเพลงเลยค่ะ

 

ขอให้เพลิดเพลินกับการฟังเพลงนะคะ 🙂

FOLLOW US ON
FACEBOOK