Movie Review : รีวิว Midnight Sun 24 ชม. ขอรักเธอทุกวัน ก่อนไปชมเวอร์ชั่นฮอลลีวูด

Midnight Sun มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Taiyo No Uta แปลตรงตัวคือ Song to the Sun เป็นหนังรักโรแมนติกที่ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2006 ผลงานการกำกับของ โนริฮิโระ โคอิซึมิ เจ้าของผลงาน Wrestling with a Memory, Flowers และ Chihayafuru เขียนบทโดย บันโดะ เคนจิ ที่อยู่เบื้องหลังหนังรักญี่ปุ่นหลายเรื่อง อาทิ I Give My First Love to You, Heavenly Forest รวมถึง Kids

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ยูอิ นักร้องสาวสวยที่มีเพลงฮิตมากมาย กับ ทากาชิ ซึกาโมโตะ นักแสดงหนุ่มจาก About Love , Tiger and Dragon และ Nada Sou Sou โดยในเรื่องนี้เขาเพิ่งขึ้นแท่นมารับบทพระเอกครั้งแรก

สำหรับชื่อไทยของ Midnight Sun คือ 24 ชั่วโมงขอรักเธอทุกวัน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ คาโอรุ (ยูอิ) นักดนตรีเปิดหมวกที่จะมาดีดกีตาร์ตามท้องถนนหลังจากพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว เธอเป็นโรคชนิดหนึ่งซึ่งทำให้ร่างกายของเธอโดนแสงอาทิตย์ไม่ได้ คาโอรุ จึงออกจากบ้านได้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น

อาการของโรคไม่เพียงแต่จะส่งผลถึงร่ายกาย แต่มันยังทำให้หญิงสาวเกิดอาการเหงาจับใจ ราวกับว่าตนเองอยู่ลำพังในโลกอันแสนอ้างว้างใบนี้ จนกระทั่งเธอได้พบกับ โคจิ (ทากาชิ ซึกาโมโตะ) หนุ่มนักโต้คลื่นมือสมัครเล่น คาโอรุก็ได้รู้จักกับความรักครั้งแรก โลกทั้งโลกเปลี่ยนไป และคาโอรุก็ได้รู้ว่าเธอจะไม่เหงาอีกต่อไป

โรคที่นางเอกป่วยในหนังเป็นโรคที่มีอยู่จริง มีชื่อเรียกสั้นๆว่า โรค XP แต่ในภาพยนตร์อาจมีการเสริมเติมแต่งรายละเอียดของโรคเพิ่มเติมไปบ้าง เพื่อเป็นเงื่อนไขในความรักของ คาโอรุ กับ โคจิ ที่ต้องบอกว่าเป็นความรักของหนุ่มสาวที่บริสุทธิ์จริงๆ ไม่มีเรื่องเซ็กส์เข้ามาเกี่ยวข้องเลย

แน่นอนว่าโทนของหนังเป็นโรแมนติกดราม่าเรียกนํ้าตา แต่ก็มีส่วนประกอบหนึ่งที่เข้ามาสร้างสีสันคือเสียงร้องเพราะๆของ ยูอิ โดยเฉพาะเพลง Goodbye Days เพลงป็อปความหมายดีเข้ากับหนังที่ติดหูคนดูแม้บรรยากาศในหนังจะเศร้า ทว่าก็ไม่ได้ฟูมฟายจนเกินไป ผู้กำกับสามารถดึงอารมณ์ของหนังให้ดูมีแสงสว่างและสดใสท่ามกลางความมืดมิด

คาโอรุ ต้องใช้ชีวิตอยู่ในตอนกลางคืน ไม่สามารถชื่นชมความงามของพระอาทิตย์ได้ แต่เธอก็มี โคจิ คอยเป็นดวงตะวันประจำตัวของเธอ ยูอิ กับการแสดงหนังเรื่องแรกในชีวิต ถือว่าทำได้ดีมากๆ เชื่อว่าผู้ชมจะต้องหลงเสน่ห์ของเธอ โดยเฉพาะตอนที่ ยูอิ จับกีตาร์ร้องเพลง ผู้หญิงอะไรเท่มากๆ ขณะที่ ทากาชิ ซึกาโมโตะ ก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน กับการขึ้นมาเป็นนักแสดงนำครั้งแรก เขาดูเป็นผู้ชายอบอุ่นที่ดูดี จนสาวๆหลายคนตกหลุมรัก

Midnight Sun (2006)

กำกับ : Norihiro Koizumi

นักแสดง : Yui, Takashi Tsukamoto, Kuniko Asagi

ความยอดเยี่ยมของ Midnight Sun ฉบับญี่ปุ่นทำให้หนังทำรายได้ถล่มทะลายในบ้านเกิดจนต่อมาได้ฉายในหลายประเทศทั่วเอเชีย รวมถึงส่งให้ ยูอิ โด่งดังไปทั่วเอเชีย มีแฟนเพลงติดตามมากขึ้นในหลายประเทศ ในประเทศไทยเองก็มีกลุ่ม ยูอิ แฟนคลับ กระแสดังกล่าวทำให้ค่ายภาพยนตร์จากฮอลลีวูดตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์หนังเรื่องนี้ไปรีเมคเป็นเวอร์ชั่นฮอลลีวูด

Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ ปี 2018 เป็นผลงานการกำกับของ สก็อต สเพียร์ เจ้าของผลงาน Step Up Revolution โดยได้ บันโดะ เคนจิ ผู้เขียนบทเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมาเป็นที่ปรึกษาพร้อมร่วมเขียนบท หนังนำแสดงโดย เบลลา โทรน จาก The Babysitter และ แพทริก ชวาร์เซเน็กเกอร์ ลูกชายของ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ นักแสดงชื่อดัง

Midnight Sun ฉบับรีเมค เล่าเรื่องของ เคที่ เด็กสาววัย 17 ปี ที่ต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านในช่วงกลางวันมาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเธอป่วยเป็นโรคประปลาดที่แสงอาทิตย์แม้แต่นิดเดียวสามารถคร่าชีวิตเธอได้ ในเวลากลางวันมีแค่ แจ๊ค พ่อของเธอคอยอยู่เป็นเพื่อน แต่พอพระอาทิตย์ตกดิน โลกของ เคที่ กลับสว่างสไว เมื่อเธอออกไปเล่นดนตรีที่สถานีรถไฟละแวกบ้านให้นักท่องเที่ยวฟัง คืนหนึ่งเธอพบกับ ชาลี อดีตนักกีฬาดาวเด่นของโรงเรียนมัธยม คนที่เธอแอบปลื้มมาเป็นปีๆ เธอปกปิดอาการไม่ให้เขารู้ ในที่สุดความรักเริ่มก่อตัวระหว่างหนุ่มสาวทั้งสอง

หนังมีคิวเข้าฉาย 12 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

////////////////////////////////////////////////////////////

FOLLOW US ON
FACEBOOK