Movie Review : รีวิว When I Get Home, My Wife Always Pretends to Be Dead

NokCyber

When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead มีชื่อไทยว่า ผมล่ะเพลีย เมียแกล้งตาย เป็นหนังญี่ปุ่นที่มีพล็อตครีเอทมากที่สุดในรอบหลายปี เรียกว่าใครได้อ่านเรื่องย่อก็ต้องพากันมึนงงและอยากรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในหนัง โดยเนื้อหาได้แรงบันดาลใจมาจาก กระทู้ที่โด่งดังบน Yahoo! Answer ของประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้กระทู้ดังกล่าวตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยมีผู้ชายคนหนึ่งใช้ชื่อ K. Kajunsky มาโพสต์ว่า ทำไมกลับมาบ้านทีไร ภรรยาของผมถึงได้แกล้งตายทุกที มันมีความหมายยังไงกันแน่นะ ต่อมากระทู้นี้ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ และกลายเป็นทั้งการ์ตูนซีรี่ย์แบบเล่มและอนิเมชั่น กระทั่งถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยการกำกับของ โทชิโอะ ลี เจ้าของผลงาน Sunshine Ahead ซึ่งได้สองรชนักแสดง นานะ อิกุระ จาก April Bride  กับ เคน ยาซูดะ จาก Gintama มารับบทนำ

When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead ว่าด้วยเรื่องราวของ "จิเอะ" เธอเป็นแม่บ้านคอยดูแลบ้าน ที่อาศัยอยู่ในโตเกียวกับ จุน สามีที่เป็นพนักงานบริษัท พวกเขาแต่งงานกันมาแล้ว 3 ปี แต่สำหรับ จุน แล้ว นี่เป็นการแต่งงานครั้งที่ 2 ทำให้ทั้งคู่เคยให้สัญญากันไว้ว่า เมื่อครบ 3 ปี พวกเขาจะกลับมาทบทวนความรู้สึกของตัวเอง แต่กลับกลายเป็นว่า วันหนึ่ง จุน กลับมาบ้านและพบว่า จิเอะ ภรรยาของเขาจัดฉากแกล้งตาย หลังจากวันนั้นเขาก็ต้องกลับบ้านไปพบว่า ภรรยาตัวเองถูกฆ่าปลอมๆด้วยวิธีต่างๆสารพัด

หนังมีความน่าสนใจตั้งแต่พล็อตเรื่อง ชื่อ หรือ โปสเตอร์ แต่หากดูแค่หน้าหนัง หลายคนอาจจัดให้อยู่ในหมวดภาพยนตร์ตลก แต่เมื่อดูจบแล้ว ส่วนตัวคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกคอเมอดี้ที่มีความดราม่าผสมอยู่ นิยามสั้นๆก็คือ ตลกร้าย นั่นเอง

กระนั้น ด้วยความประหลาดของเรื่องราว บางคนอาจเข้าใจผิดว่านี่คือหนังอาร์ตหรือหนังแนว ทั้งๆที่จริงๆแล้วมันคือภาพยนตร์ที่แค่บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตสามีภรรยาในเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นอันแสนธรรมดา ในมุมมองที่สดใหม่ สนุกสนาน ขณะที่ประเด็นหลักของหนังก็คือการพูดถึง การแต่งงาน และ ชีวิตคู่

หากการแกล้งตายของภรรยาเกิดขึ้นในประเทศอื่น เรื่องราวอาจไม่บานปลาย แต่ด้วยวัฒนธรรมของสังคมญี่ปุ่น การถามกันตรงๆ จึงไม่ค่อยเกิดขึ้น จุน เองก็หาเหตุผลที่เมียทำแบบนั้นไม่ได้ แต่กว่าเขาจะเอ่ยปากถาม จิเอะ ก็ใช้เวลาอยู่นาน ความอึดอัดที่ต้องมาตีความพฤติกรรมของภรรยาครั้งนี้ เขาทำได้เพียงปรึกษากับรุ่นน้องที่ทำงาน ซึ่งก็มีชีวิตคู่ที่ไม่ค่อยมั่นคงเท่าไหร่นัก

ตัวหนังค่อนข้างสะท้อนชีวิตสังคมเมืองญี่ปุ่นทั้ง มนุษย์เงินเดือน และ แม่บ้าน กับชีวิตเรียบง่ายซํ้าๆเดิมๆทุกวัน จนกลายเป็นความจำเจ น่าเบื่อหน่าย ที่บั่นทอนไปถึงความสุขในชีวิตคู่โดยไม่รู้ตัว แน่นอนว่าทำให้หนังเรื่องนี้เป็นกระจกเงาให้ผู้ชมที่เป็นสามีภรรยาหรือหนุ่มสาวทุกคนได้ย้อนกลับมาดู รวมถึงสะกิดให้กลับมาทบทวนความสัมพันธ์ และใคร่ครวญถึงความรู้สึกที่มีให้กันมานานหลายปีได้อย่างดี

ผู้กำกับนำเสนอภาพการแต่งงานสมหวัง ชีวิตคู่ที่ล้มเหลว ตลอดจนการตระหนักถึงความตายได้อย่างน่าสนใจ เคน ยาซูดะ ทำได้ดีในบท จุน บทจะจริงจังก็น่าเชื่อถือ บทจะบ้าบอก็เล่นใหญ่เรียกเสียงฮาได้ทุกครั้ง ด้าน นานะ อิกุระ ก็น่าชื่นชม นอกจากความน่ารักสดใส เธอยังถ่ายทอดอารมณ์ผ่านการแสดงสีหน้า แววตา ได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกว่าไม่ต้องพูดสักคำ คนดูก็เข้าใจสิ่งที่เธอต้องการจะสื่อสารออกมา

หลายคนมุ่งความสนใจไปที่ สาเหตุที่ จิเอะ แกล้งตาย แม้ว่าผู้กำกับจะเก็บความลับเก่ง ผูกปมได้จนถึงช่วงท้ายของหนัง แต่พอดูหนังไปเรื่อยๆก็จะพบว่ามีประเด็นที่ใหญ่และสำคัญกว่านั้น หนังต้องใช้การตีความ มีนัยสัญลักษณ์แฝงอยู่มากมาย ทว่าที่สุดแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้แปลกอะไรเลย เพราะหัวใจของหนังพูดถึงเรื่องธรรมดาสามัญอย่าง ความรัก นั่นเอง

When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead ผมล่ะเพลีย..เมียแกล้งตาย!?

คะแนน 8/10

ตัวอย่างหนัง When I Get Home, My Wife Always Pretends to Be Dead (2018)

ผู้กำกับ : Toshio Lee

นักแสดง : Nana Eikura, Ken Yasuda, Ryohei Ohtani , Izumi Inamori

Wani91

“ทำไมกลับบ้านมาทีไร ภรรยาของผมถึงได้แกล้งตายทุกที” “ช่วงแรก ๆ ก็ตกใจทุกวันเข้าก็เริ่มชิน” “เธอต้องการอะไรกันแน่ เธออยากไปที่ไหนหรือเปล่า ผมไม่เข้าใจเธอเลยจริง ๆ ใครก็ได้ช่วยตอบผมที” คำถามนี้ที่เกิดจากความสงสัยเหล่านี้ ยูซเซอร์ K.Kajunsky โพสต์ลงเว็บ Yahoo! Answer เมื่อปี 2010 เกิดเป็นกระแส เป็นที่พูดกันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ กระทั่งกลายมาเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ เปรียบเป็นคู่มือสำหรับการครองเรือน ฉบับญี่ปุ่น กำกับโดยเจ้าพ่อหนังคอมเมดี้ของญี่ปุ่น อย่าง ริ โทชิโอะ (Ri Toshio)

When I get home, My wife always pretends to be dead ผมล่ะเพลีย..เมียแกล้งตาย!? เป็นเรื่องราวของจุน ทากามิ (เคน ยาซูดะ) พนักงานบริษัท ผู้เคยล้มเหลวในชีวิตคู่ และชิเอะ ทากามิ (นานะ อิกุระ) แม่บ้านและเป็นคู่ชีวิตครั้งที่ 2 ของเขา ทั้งสองคนต่างสัญญากันว่าจะประคองรักไปจนตลอดรอดฝั่ง และมีชีวิตคู่แสนเรียบง่าย แต่ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อก้าวเข้าสู่ปีที่ 3  เย็นวันหนึ่งหลังเลิกงาน เมื่อจุนกลับมาถึงบ้านก็พบว่าภรรยาเขานอนล้มลงอยู่กับพื้น พร้อมกับ

เลือดที่ไหลนอง เขาตกใจมากจนทำอะไรไม่ถูก พยายามตั้งสติเพื่อโทรเรียกรถพยาบาล อยู่ ๆ ชิเอะก็ลุกพรวดเข้ามาหาเขา พร้อมกับถามว่า “ตกใจมั๊ยล่ะ” และหันไปเตรียมอาหารเย็น หลังจากวันนั้น จุนก็ต้องพบกับการแกล้งตายแบบใหม่ ๆ จากจิเอะ เริ่มมีอุปกรณ์ประกอบฉากพีคขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นจระเข้งาบหัว ลูกธนูปักหัว ถูกยิงตายในสงคราม จนจุนสงสัยว่าจิเอะต้องการสื่อถึงอะไร และยิ่งเป็นกังวลเมื่อเขารู้ดีว่าใกล้ครบรอบแต่งงานปีที่ 3

จุน พยายามทุกวิถีทางให้จิเอะหยุดแกล้งตาย ไม่ว่าจะแนะนำให้ทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านซักรีด พาไปรู้จักเพื่อนร่วมงาน โซบะ ซาโนะ (เรียวเฮ โอตานิ) และยูมิโกะ ซาโนะ (ซูมิกะ โนโนะ) คู่รักในอุดมคติของหลายคน ที่ดูเหมาะสมลงตัวไปหมดจนน่าอิจฉา ทว่า จิเอะก็ยังไม่ยอมหยุด และมักจะพูดคำว่า “วันนี้พระจันทร์สวยจังเลยนะ” ท่ามกลางแดดเปรี้ยงอยู่บ่อย ๆ จุนจะพบปริศนาธรรมที่ภรรยาของเขาซ่อนไว้ได้รึเปล่า และความรักของพวกเขาจะผ่านอาถรรพ์ 3 ปีได้หรือไม่…

เนื้อหาต่อไปนี้เป็นการสปอยล์           

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากมาด้วยการแกล้งตายของจิเอะ การแกล้งตายของนางเอกมีมากกว่าที่เพื่อนๆ เห็นในตัวอย่างแน่นอน พาร์ทแกล้งตายยอมรับว่าไอเดียบรรเจิดและฮามาก แต่แก่นเรื่องที่แท้จริงของภาพยนตร์นั่นก็คือ ชีวิตคู่

หากเปรียบความรักเหมือนกับการเดินทาง ภาพยนตร์ได้นำพาคนดูได้เห็นทางเดินแห่งความรัก 2 เส้นทาง ที่ตีคู่ขนานกันไประหว่างคู่ของ จุน – จิเอะ และ โซบะ – ยูมิโกะ ที่ดูเหมือนเป็นการสอนวีถีชีวิตคู่  คู่มือสำหรับการครองเรือนฉบับญี่ปุ่น ถ้าเดินไปยังเส้นทางนี้คู่นี้ยังคงได้เดินทางอยู่ในเส้นทางแห่งรัก แต่หากเดินไปในอีกเส้นทางชีวิตคู่จบเห่แน่ๆ

 

เส้นทางความรักของคนที่รู้จักกันมานาน แต่พยายามรู้จักกันใหม่ในทุก ๆ วัน กับเส้นทางความรักของคนที่รู้จักกันมานาน นานจนกลายเป็นคนไม่รู้จักกัน นั่นคงเป็นสิ่งที่ภาพยนตร์พยายามฉายให้เห็น บางครั้งชีวิตแต่งงานควรมีเรื่องราวที่แต่ละฝ่ายไม่รู้ซึ่งกันและกันบ้าง เพราะไม่รู้ เราเลยอยากรู้จักกันมากขึ้น แต่อย่าปล่อยให้ความไม่รู้นั้น ไม่รู้ก็ไม่เป็นไร ปล่อยให้การรู้จักกันมานานทำให้เกิดความเคยชิน และทำให้การใส่ใจซึ่งกันและกันน้อยลง เส้นทางแห่งรักเส้นเดียวกัน ทางข้างหน้าอาจจะกลายเป็นทางแพร่ง

ชีวิตคู่ก็คงเป็นการเหลียวหลัง แลหน้า ดำเนินชีวิตอยู่กับปัจจุบัน มันไม่ง่ายเลย…

ข้อสังเกต

อีกหนึ่งตัวละครสำคัญ? ที่น่าสนใจ คือจระเข้ พี่ไม่ได้เล่น ๆ เป็นแค่อุปกรณ์แกล้งตาย แต่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK