Movie Review : Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ

ช่างบังเอิญเหลือเกินที่ ช่วงที่ผมได้ดู Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ภาพยนตร์อนิเมชั่นแนวโรแมนติกดราม่าของ ชินไค มาโกโตะ ผู้กำกับเจ้าของผลงาน Your Name, The Garden of Words และ 5 Centimeters Per Second คือช่วงที่พายุไต้ฝุ่นฟ้าใสกำลังจะพัดเข้าถล่มภูมิภาคคันโต จนมีการสั่งอพยพประชาชน ซึ่งเหตุการณ์ดันไปเหมือนกับในหนัง Weathering With You หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการมีตัวละครชื่อ สาวฟ้าใส สภาพอากาศแปรปรวนตลอดเรื่อง และพายุใหญ่ที่โจมตีโตเกียวจนนํ้าท่วม

ต้องบอกว่า ชินไค มาโกโตะ เป็นผู้กำกับที่ขยับตัวเองจากสายอินดี้มาสู่สายแมสหรือกระแสหลักได้อย่างเต็มตัว หลังจากที่ Your Name อนิเมชั่นเรื่องก่อนหน้าของเขาสร้างปรากฏการณ์มากมายในวงการภาพยนตร์อนิเมชั่นโลก บางคนถึงขนาดบอกว่า ชินไค อาจไม่สามารถสร้างผลงานที่ดีกว่า Your Name ได้แล้ว ทว่า Weathering With You คือบทพิสูจน์ว่า ชินไค มาโกโตะ ยังคงเป็นผู้กำกับที่มีของ และยังปล่อยออกมาไม่หมด

Weathering With You ทำรายได้ 1,643,809,400 เยน ใน 3 วันหลังออกฉาย คิดเป็น 118% แซงหน้าผลงานเรื่องก่อนอย่าง Your Name ในช่วงการเปิดตัว 3 วันแรก ล่าสุดเก็บเงินเฉพาะในบ้านเกิดไปกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 3,000 ล้านบาทแล้ว ความว่าน่าจะสร้างสถิติใหม่หลาย ๆ อย่าง

นอกจากนี้ Weathering With You ยังได้รับเลือกจากสถาบันทางภาพยนตร์ของญี่ปุ่นให้เป็นตัวแทนเข้าประกวดรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์นานาชาติ (หรือภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศเดิม) ของการประกาศรางวัลออสการ์ประจำปี 2020 ซึ่งไม่ใช่สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยมด้วย นับเป็นครั้งที่ 2 และครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ญี่ปุ่นเลือกอนิเมชั่นเข้าชิงออสการ์ในสาขานี้ ต่อจาก Princess Mononoke ของผู้กำกับฮายาโอะ มิยาซากิ เมื่อปี 1998

เรื่องย่อ Weathering With You เมื่อเด็กหนุ่มมัธยมปลายจากเมืองเล็ก ๆ ในชนบท โฮดากะ โมริชิมะ ได้ตัดสินใจออกเดินทางไปใช้ชีวิตในเมืองโตเกียวเพียงลำพัง เขาก็ได้พบกับความผิดปกติบางอย่างในเมืองแห่งนี้ เนื่องด้วยเพราะการทำงานเป็นนักเขียนในนิตยสารรวมสิ่งลึกลับ มันจึงทำให้เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยจนคนในเมืองคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้พบกับ ฮินะ อามาโนะ สาวน้อยปริศนาที่มีความสามารถในการควบคุมสภาพอากาศ และความลับที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของโลกใบนี้ไปตลอดกาล

Weathering With You มีเนื้อหาที่แฟนตาซีกึ่งไซไฟตามสไตล์ของ ชินไค มาโกโตะ แต่จะเห็นได้ว่าทั้ง Weathering With You และ Your Name มีความคล้ายกันอยู่อย่างคือค่อนข้างไปทางธรรมชาตินิยม ให้ความเคารพพลังของเบื้องบน เทพยดา เจ้าป่าเจ้าเขา และความเชื่อตามตำนานเล่าขาน ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับค่ายอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง Studio Ghibli ของ มิยาซากิ ฮายาโอะ เพียงแต่ผลงานของ ชินไค มาโกโตะ นำเรื่องความรักของคนหนุ่มสาวและพรหมลิขิตเข้ามาเคลือบ ทำให้ผลงานของเขาเข้าถึงผู้คนได้หลากหลายกว่า

แน่นอนว่านอกจากพล็อตเรื่องที่แปลก แหวกแนว คาดเดาไม่ได้แล้ว สิ่งที่อดชื่นชมไม่ได้ทุกครั้งที่ดูหนังของผู้กำกับรายนี้ก็คือการสร้างสรรค์ภาพที่สวยงาม อลังการ ไม่ว่าจะเป็นความชุ่มฉํ่าของสายฝนในกรุงโตเกียว ฉากแสงแดดและฟ้าใสที่สอดแทรกอยู่ท่ามกลางเงามืดของเมฆฝน ไปจนถึงดินแดนบนท้องฟ้าตามจินตนาการของผู้กำกับ ด้านดนตรีประกอบไพเราะจับใจด้วยเสียงเปียโน ส่วนเพลงประกอบอย่าง Ai ni Dekiru Koto wa Mada Aru Kai จากวง RADWIMPS ทำนองติดหูและเนื้อเพลงความหมายลึกซึ้งมาก

ที่น่าสนใจคือการนำตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Your Name ที่มีเนื้อเรื่องเกิดในโตเกียวเหมือนกัน ข้ามจักรวาลมาปรากฏตัวหลายตัวละคร ในหลายฉาก เป็น Easter Egg ที่แฟน ๆ หลายคนมองว่า ชินไค มาโกโตะ อาจกำลังพยายามสร้าง Universe ของตัวเอง โดยมี Your Name เป็นเรื่องแรก ต่อด้วย Weathering With You

สำหรับเสียงพากย์ โฮดากะ โมริชิมะ ได้ ไดโกะ โคทาโร่ นักพากย์หนุ่มหล่อหน้าใหม่มาถ่ายทอดความรู้สึกของเด็กหนุ่มที่ต้องมาผจญภัยในเมืองหลวง ขณะที่ ฮินะ อามาโนะ มี โมริ นานะ นักพากย์สาวจาก Tokyo Ghoul S มาเล่าเรื่องในมุมของตัวละครผู้หญิง ร่วมด้วยนักแสดงหลายคนที่มาลงเสียงเป็นตัวละครอื่น ๆ อาทิ โอกุริ ชุน, คิริว ซากุระ, ฮิราอิซุมิ เซย์, คาจิ ยูกิ และ ไบโช จิเอโกะ ซึ่งถือว่าทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ ไดโกะ โคทาโร่ กับ โมริ นานะ ที่ให้เสียงตัวละครนำ

Weathering With You มีบางพาร์ทที่เป็นแนว Coming Of Age ของตัวละครหลาย ๆ วัย ช่วงสร้างแรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิต โดยไม่ยึดติดกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ ซึ่งแนวคิดตอนท้ายของภาพยนตร์ถือว่าสอดคล้องกับปรัชญาชีวิตของคนญี่ปุ่นมาก ๆ กับการพร้อมที่จะรับมือกับทุกภัยธรรมชาติที่ถาโถมเข้ามา และเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้

 

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ  Weathering With You 天気の子 (2018)

 

ผู้กำกับ : ชินไค มาโกโตะ : Shinkai Makoto (新海 誠)

นักแสดง (พากย์เสียง) : ไดโกะ โคทาโร่ : Daigo Kotaro (醍醐虎汰朗), โมริ นานะ : Mori Nana (田辺誠一), โอกุริ ชุน : Oguri Shun (小栗旬)

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK