พาคุณชุ่มฉ่ำ เที่ยวหน้าฝน กับ Tohoku Buffet ตอน Fukushima

ใต้ความเจริญที่หลั่งไหลเข้ามา ภูมิภาคโทโฮคุยังคงเป็นดินแดนสีเขียวที่พร้อมให้เราออกไปเที่ยวกับธรรมชาติ สูดอากาศสบายๆ ให้เต็มปอด กลิ่นฝน และทิวทัศน์สีเขียวขจีที่ตัดกับดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าอมม่วงของจริงนั้น มีเสน่ห์กว่าที่เราเคยเห็นในรูปเป็นไหนๆ

เราจะขอพาคุณไปช่ำฉ่ำกับ 4 จังหวัดดังนี้

Miyagi->> Yamagata->>Fukushima->> Iwate

FUKUSHIMA

Genraiken

"เก็นไรเค็น" ร้านต้นตำรับราเมนคิตะคาตะ

ราเมนที่หน้าตาดูธรรมดา มีแค่เส้น หมูชาชู และหน่อไม้ โปะด้วยลูกชิ้นปลาลายก้นหอยแผ่นบางๆ หลายคนอาจจะมองว่ามันไม่น่าอร่อย แต่ Kitakata Ramen นี่แหละคือที่สุดของราเมนรสชาติต้นตำรับ ด้วยความที่น้ำซุปเป็นน้ำซุปโชยุ ไม่มีไขมันลอยเต็มชาม รสชาติเบาปาก ไม่เลี่ยน คนท้องถิ่นจึงนิยมกินแต่ Kitakata Ramen กันตั้งแต่เช้า เลยเรียกอีกอย่างว่า Asa-Ra (Asa แปลว่าเช้า Ra มาจากคำว่าราเมน) 

คุณยายเจ้าของร้านเล่าให้เล่าฟังว่าเมื่อก่อนย่านนี้มีร้านราเมนมากถึง 100 กว่าร้าน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 50 กว่าร้านเท่านั้น และแต่ละร้านราเมนส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการตั้งแต่เช้า 6.30 น.!! หากใครไม่มีโอกาสมากินถึงฟุคุชิม่า ก็ลองหากินที่โตเกียวได้ แต่บอกก่อนว่ามากินถึงที่รสชาติมันถึงเครื่องมากกว่า

Kitakata Ramen Musuem

ร้านขายของฝากราเมนคิตาคาตะ

ด้วยความที่ติดใจในรสชาติน้ำซุปโชยุหอมๆ กับเส้นราเมนหยิกๆ เหนียวนุ่ม เราเลยขอแวะซื้อราเมนเส้นสดกลับไทยเสียหน่อย (แนะนำว่าถ้าซื้อแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้เกิน 5 วัน ) ที่นี่ก็จะวางขายราเมนแทบทุกยี่ห้อที่เป็น Kitakata Ramen มีเยอะจนเราเลือกไม่ถูก

ใครไม่อยากเสี่ยง ให้ซื้อกล่องสีส้มอันนี้เพราะเป็น No.1

Aizu Bukeyashiki

พิพิธภัณฑ์บ้านซามูไรไอซุ

แวะเที่ยวบ้านซามูไรในสมัยเอโดะ ศึกษาประวัติศาสตร์ของเมือง Aizu Wakamatsu เพียงแค่เราก้าวผ่านประตูโครงไม้เก่าๆ เข้าไป เราก็สัมผัสได้ถึงอดีตที่มีเรื่องราวซ่อนอยู่ในบ้านหลังนี้

อาคารหลังใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าเรา คือ Karo Yashiki  ที่มีจำนวนห้องกว่า 38 ห้อง ใช้เสื่อทาทามิถึง 328 ผืน  ภายในห้องมีหุ่นขี้ผึ้งราวกับคนจริงๆ ตั้งแสดงโชว์ไว้เพื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของซามูไรสมัยก่อน

โรงสีข้าว ที่หนึ่งวันสามารถสีได้ 16 กระสอบ

ที่บ้านซามูไรแห่งนี้ยังมีกิจกรรมให้เราได้ประดิดประดอยนั่งทำของเล่นพื้นเมืองด้วย ซึ่งเราเลือกเพ้นท์เจ้าวัวสีแดงสด หัวดุ๊กดิ๊ก “ Akabeko” ว่ากันว่ายุคก่อนที่โรคฝีดาษแพร่ระบาด ผู้คนต่างล้มป่วย แต่เด็กๆ ที่มีของเล่นวัวแดงกลับไม่มีใครติดโรคสักคน Akabeko จึงกลายเป็นเครื่องรางที่ช่วยเรื่องสุขภาพไปโดยปริยาย

 

http://01.gatag.net/0001283-free-illustraition/

ผลงานชิ้นเอกของเราเอง เลอะบ้างอะไรบ้างอย่าว่ากัน

ร้านขายของฝากตรงบริเวณทางออก

Tsuruka Castle

ปราสาทสึรุกะ

ปราสาทสึรุกะ หรือปราสาทนกกระเรียน ถูกสร้างขึ้นเมื่อสมัยปีค.ศ. 1384 แต่ได้ถูกทำลายลงเนื่องจากสงครามต่อต้านรัฐบาลเมจิ ต่อมาได้รับการบูรณะด้วยคอนกรีต แต่ยังคงด้วยรูปแบบดั้งเดิม หลังคาเดิมที่เป็นสีเทา ก็กลายเป็นสีแดง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับปราสาทแห่งอื่นในญี่ปุ่น 

เราไปช่วงฤดูฝน ทุกอย่างดูเขียวขจีเหมือนอยู่ในป่าหิมพานต์ แต่ถ้ามาเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะพบกับซากุระกว่า 1,000 ต้น ออกดอกแย้มบานรอต้อนรับเราอยู่ ที่นี่ยังติดอันดับ 1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย 

FOLLOW US ON
FACEBOOK