พาคุณชุ่มฉ่ำ เที่ยวหน้าฝน กับ Tohoku Buffet ตอน Miyagi

ใต้ความเจริญที่หลั่งไหลเข้ามา ภูมิภาคโทโฮคุยังคงเป็นดินแดนสีเขียวที่พร้อมให้เราออกไปเที่ยวกับธรรมชาติ สูดอากาศสบายๆ ให้เต็มปอด กลิ่นฝน และทิวทัศน์สีเขียวขจีที่ตัดกับดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าอมม่วงของจริงนั้น มีเสน่ห์กว่าที่เราเคยเห็นในรูปเป็นไหนๆ

เราจะพาคุณไปชุมฉ่ำกับ 4 จังหวัดดังนี้

Miyagi->> Yamagata->> Fukushima->> Iwate

MIYAGI

Zao Fox Village

หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอก

ที่นี่เป็น 1 ใน Bucket list ที่เราตั้งหน้าตั้งตาคอยว่าถ้ามาเซนไดเมื่อไหร่ เราจะมาหาน้องหมาจิ้งจอกให้ได้ ก่อนเข้าพนักงานก็จะอธิบายรายละเอียด ข้อห้ามต่างๆ ใครกลัวฟังไม่ออกเขาก็มีป้ายภาษาไทยให้นะ ด้านในจะแบ่งเป็น 2 โซน โซนด้านนอก ที่เป็นกรงสำหรับหมาจิ้งจอกวัยกระเตาะกระแตะ ตัวเล็กน่ารักหลายสายพันธุ์  

เวลา 11:00 เจ้าหน้าที่จะปล่อยหมาจิ้งจอกบางสายพันธุ์ออกมาให้เราอุ้มได้

โซนด้านใน เป็นลานป่าๆ ให้เราเดินตามทาง ก็จะเต็มไปด้วยหมาจิ้งจอกนับ 100 ตัว เดินป้วนเปี้ยนบ้าง นอนกลิ้งไปกลิ้งมาบ้าง อย่างอิสระ บางตัวก็เมิน บางตัวก็เดินตามเรามา เห็นแล้วอดใจไม่ไหว อยากเข้าไปเล่นด้วย  แต่ทำได้แค่เซย์ฮัลโหลอย่างเงียบๆ เพราะหมาจิ้งจอกเป็นสัตว์ป่า หากวู่วามเข้าไปพยายามจับน้อง หรือถ่ายรูประยะประชิด อาจจะโดนงับไม่รู้ตัว ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก หากโดนหมาจิ้งจอกไล่ ห้ามวิ่งหนีเด็ดขาด! เพราะน้องจะยิ่งตาม ให้เราทำท่าขู่ว่า ไม่นะ!! แกจะเข้ามางับฉันไม่ได้ นี้ขาคน ไม่ใช่ขาหมู แฮร่

ที่เห็นน้องขนไม่ค่อยเต็ม เป็นเพราะช่วงฤดูร้อน น้องจะผลัดขนเพื่อระบายความร้อน

นอนหลับสบายใจ ไม่สนทาสมนุษย์อย่างเราเลย

มุมขายของที่ระลึกก่อนกลับ

Sendai City

เมืองเซนได

เราต้องทำความเข้าใจใหม่เลยว่า มิยากิ ไม่ใช่บ้านนอกที่มีแต่ป่าและธรรมชาติ เพราะออกจากสถานีมาก็มีห้างให้ช้อปปิ้งคล้ายโตเกียว กระเถิบออกไปหน่อยก็เป็นทิวทัศน์สีเขียว

เมื่อมาถึงเซนได สาวกเนื้อไม่ควรพลาดกับลิ้นวัว และ ซูชิสายพาน บางคนอาจจะสงสัย (รวมทั้งตัวเรา) “จะกินซูชิสายพานที่ไหนก็ได้ ไม่เห็นต้องมากินที่นี่เลย” ก็จริงอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่า ที่เซนไดนี้แหละ คือต้นกำเนิดของซูชิสายพานหมุนๆ!!

Sushi Street & Gyutan Street

บริเวณชั้น 3 ในสถานีจะมีถนนซูชิ และถนนกิวตัน(ลิ้นวัว) ร้านซูชิสายพานและร้านข้าวหน้าลิ้นวัวรวมกว่า 10 ร้าน เรียงรายอยู่ทั่ว 2 ข้างทางให้คนที่แวะมาเยือนเซนไดได้ลิ้มรสชาติซูชิและลิ้นวัวต้นตำรับ โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนไกล กินเสร็จปุ๊ป ขึ้นรถไฟกลับได้สบายๆ

Umai Sushi Kan

เราเดินมาหาซูชิกินที่ถนน Happina ตรงข้ามสถานี แต่เวลาเที่ยงตรงพอดี เก้าอี้ตรงซูชิสายพานก็ถูกจับจองด้วยคนท้องถิ่นไปซะแล้ว เราได้แต่มองตาปริบๆ สั่งเซ็ทเมนูซูชิมากินแทน

เซทเมนูกลางวัน 1,340 ¥

Site Of Sendai Castle

แวะขึ้นไปสักการะศาลเจ้าบนภูเขาไม่ไกลจากตัวเมือง และชมปราสาทเซนไดที่แม้จะถูกทำลายลงอย่างหมดสิ้น  แต่ยังมีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ด้วยซากอิฐเก่าๆ และรูปปั้นของไดเมียว หรือเจ้าเมืองอย่าง Date Masamune ตั้งตระหง่านอยู่ จากจุดนี้เราจะมองเห็นเมืองเซนไดได้แบบ 360 องศา และว่ากันว่าที่ Masamune  ตั้งอยู่ตรงนี้ก็เพราะเขาจะได้เห็นและดูแลเมืองเซนไดได้อย่างทั่วถึง

ทิวทัศน์แต่ละฤดูก็จะแตกต่างกันออกไป อย่างฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ทั้งเมืองก็จะกลายเป็นสีส้มแดง หรือใบไม้ผลิก็จะถูกย้อมด้วยสีชมพูของซากุระ แต่ถ้าไปช่วงฤดฝนก็จะเป็นทิวทัศน์สีเขียวชอุ่มแบบนี้

บริเวณศาลเจ้าใกล้ๆ กัน กำลังมีพิธี "Natgoshi no harae" พิธีที่จัดขึ้นทุกวันที่ 31 เดือนมิถุนายนของทุกปีเพื่อให้ครึ่งปีหลังมีแต่ความโชคดี ปัดเป่าเคราะห์ร้ายออกไปจากชีวิต พระจะทำการสวดมนต์พร้อมให้เราเดินตาม รอดผ่านวงกลมที่ทำจากฟาง หมุนเป็นเลข 8 ทั้งหมด 3รอบ

-ของขึ้นชื่อเมืองเซนได-

แวะทาน Zunda Shake ไอศครีมนมปั่นผสมเนื้อถั่วแระ ฟังแล้วอาจจะแปลก แต่รสชาติหวานมันลงตัวแบบเกินคาด และ Zunda Mochi ถั่วแระบดปรุงรสด้วยน้ำตาล มาพร้อมโมจิเนื้อหนุบ มีทุกร้านขายของฝาก

เดินทอดน่องบนถนน Jyozenji ใจกลางเมืองเซนได มีแนวต้นเซลโคว่าญี่ปุ่นทอดยาว 2 ข้างทาง คงจะโรแมนติกไม่น้อย ถ้าได้มาดูไฟประดับช่วงฤดูหนาว

Gyutan Senmon "Tsukasa"

ของอร่อยที่สุด ต้องเก็บไว้กินสุดท้าย มื้อเย็นเลยจัดอาหารชุดลิ้นวัว ลิ้นวัวเนื้อหนุบที่หั่นชิ้นหนากำลังดี เสิรืฟพร้อมข้าวร้อนๆ กินคู่กับผักดองเครื่องเคียง และซุปใสรสชาติกลมกล่อม  อร่อยสมคำล่ำรือจริงๆ หากมีโอกาสได้มาเซนได ห้ามพลาดร้านลิ้นวัวร้านนี้เด็ดขาด

ดูหน้าเอาล่ะกันว่าฟินขนาดไหน

Gyutan Tsukasa

เวลาให้บริการ : 17:00 - จนกว่าของจะหมด

ไม่มีวันหยุด

เดินทาง : สถานี Sendai ทางออก East Exit เดินเท้า 8 นาที

http://www.gyutan-tsukasa.co.jp/en/index.html

Metropolitan Sendai East Hotel

โรงแรมเมโทรโปลิเทน เซนได อีส

นอนชาร์ตพลังที่โรงแรมในเครือ JR “Metropolitan Sendai East Hotel” สะดวกสบายเพราะเชื่อมต่อกับสถานีและห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โดยไม่ต้องห่วงว่าจะเดินช้อปปิ้ง หรือดื่มจนถึงดึกแล้วเมากลับไม่ถูก

เซนได เป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่คนนิยมมาเที่ยว หรือทำงาน ภายในโรงแรมจึงมีห้องพักเพื่อรองรับแขกถึง 282 ห้อง รวม 15 ชั้น พร้อมด้วยบริการครบครันทั้ง เลานจ์และ ฟิตเนส เดินออกไปหน่อยก็เป็นศูนย์รวมร้านอาหาร ร้านดื่มเก๋ๆ

Superior Twin Type

ห้องขนาด 34-29 ตรม. เตียง Queen size ตกแต่งหรูหรา ใช้คู่สีให้ดูสบายตาด้วยน้ำตาลฟ้าสื่อถึงดอกไฮรเดนเยีย ถ้วยดื่มชาไปจนถึงแชมพู ทางโรงแรมก็ใส่ใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของจังหวัดในภูมิภาคโทโฮคุ แถมทีวียังดูช่องข่าวประเทศไทยได้ด้วย

Superior Twin Type

ห้องขนาด 50 ตรม. ใหญ่สบาย ห้องน้ำแบ่งเป็นสองส่วน คงจะถูกใจสาวๆ ไม่น้อยเพราะมีมุมแต่งหน้ากว้างขวาง แถมสบู่และแชมพูยังให้เป็นของ Bvlgari

Lounge & Fitness

นั่งผ่อนคลาย ดูวิวเมืองได้ที่เลาจน์ชั้น 4  มี Drink Bar กดชา กาแฟ ซอฟต์ดริ้งได้ไม่อั้น หรือออกไปหาอะไรทาน กลับมาก็เบิร์นไขมันที่ฟิตเนสกันสักนิด ซึ่งแขกผู้เข้าพักสามารถใช้บริการได้ตั้งแต่ ตี5-5ทุ่ม

Forest Kitchen With Outdoor Living

ห้องอาหารบรรยากาศเรียบหรู ด้านนอกเป็นโต๊ะระเบียงเทอเรสรับลม และด้านในมีโต๊ะหลายโซนรองรับแขกผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะมาเป็นแบบกลุ่ม คู่รัก หรือนั่งดริ้งที่บาร์คนเดียว และยังมีห้องแบบไพรเวทรูมอีกด้วย

ห้องอาหารเช้าที่นีเริ่มตั้งแต่ 6.30 ถึง 10 โมง ไลน์อาหารมีทั้งแบบฝรั่ง และแบบญี่ปุ่น อร่อยทุกอย่างจนไม่ต้องออกไปกินมื้อเช้าข้างนอก

อาหารกลางวัน 11.30-15.00 L.O. 14.30

อาหารเย็น 17.00-23.00 L.O. 22.30

Metropolitan Sendai East Hotel

จองที่พักได้ที่

http://sendai-eastmetropolitan.jp/en

TEL +81-22-268-2525

Asaichi Morning Market

ตลาดเช้า

ความเจริญในปัจจุบัน ทำให้ตลาดสดที่อยู่ใกล้สถานีใหญ่ๆ ทยอยเลือนหายไปทุกที แต่ที่ตลาดเช้าแห่งนี้ ยังมีความคึกคักของเหล่าบรรดาพ่อค้า แม่บ้านที่มาจับจ่ายซื้อของ ขึ้นชื่อว่าตลาดเช้าแต่ก็เปิดให้บริการทั้งวัน จะมาหาอาหารกลางวันกินที่นี่ก็ให้ฟีลแบบคนญี่ปุ่นแท้ๆ ดีเหมือนกัน ผัก ผลไม้ อาหารทะเลสด และอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ ทำสดใหม่ราคาไม่แพง

Marine Gate Shiogama

ล่องเรือบนอ่าวมัตสึชิม่า

ล่องเรือเฟอร์รี่จากเมือง Shiogama ไปจนถึงเกาะ Matsushima 1 ใน 3 สถานที่ที่วิวสวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ระหว่างทาง 50 นาทีเราจะได้ชมความงามของเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า 250 เกาะบนอ่าว Matsushima

เสียงตามสายบนเรือบอกว่า เส้นทางที่เรามุ่งหน้าไปยังเกาะ Matsushima เป็นเส้นทางที่นักกวีชื่อดัง “Matsuo Basho” เดินทางผ่าน และเกิดซาบซึ้งในความงดงามของบรรยากาศจนพรรณนาออกมาเป็นบทประพันธ์ “Oku no hoso michi “  ซึ่งเป็นบทประพันธ์ที่คนญี่ปุ่นทุกคนต้องเรียนในวัยเด็ก คงจะอารมณ์ประมาณบทกลอนของสุนทรภู่บ้านเรา

บรรดาเกาะที่มีรูปทรงแปลกตา บางเกาะก็มีโพรงคล้ายรูประฆัง (Kanejima)

เมื่อถึงชายฝั่ง เราเดินข้ามสะพานแดงเล็กๆ เข้าไปบริเวณศาลเจ้า Gogaido บนอ่าว Matsushima ภาพที่ปรากฏอยู่ตรงหน้างดงามจนทำให้เราเชื่อแล้วว่าที่นี่ติด 1 ใน 3 สถานที่ที่วิวสวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

เรือหาปลา เรือรักษาความปลอดภัยของทะเล และเรืออื่นๆ ที่แล่นวนสลับกันเทียบท่า ชวนให้เราสัมผัสถึงความเป็นเมืองท่าที่ดูคึกคัก

FOLLOW US ON
FACEBOOK