โมจิคืออะไร? ไดฟุกุคืออะไร? และดังโงะคืออะไร? เราจะมาไขปัญหานี้กัน .. พร้อมร้านไดฟุกุแนะนำด้วย !

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่าน รู้สึกสงสัยความแตกต่างของขนมท้องถิ่นในญี่ปุ่นว่า อะไรคือโมจิ อะไรคือไดฟุกุไหมครับ แล้วยังมีดังโงะอีกต่างหาก

จริงๆแล้วโมจิคืออะไร? ..  ไดฟุกุคืออะไร? ..  และดังโงะคืออะไร?

มาดูตัวที่เราคุ้นเคยกันในเมืองไทยมากที่สุดถึงขนาดมีทำเป็นของฝากท้องถิ่นกันเลย คือ โมจิ นั่นเอง

http://blog.g-v.jp

Photo : http://blog.g-v.jp

พื้นฐานของโมจิ โดยความหมายคือ ข้าวเหนียวครับ โมจิ คือ ข้าวเหนียวที่พูดโดยรวมทั้งหมด และยังมีการแยกเป็น แป้งโมจิ(เปลี่ยนตัวคันจิ) เป็นพันธุ์ย่อยของแป้งข้าวเหนียวอีกพันธุ์ด้วย

โมจิในด้านการบริโภค คือข้าวเหนียวทั้งหมด ตามประเพณีวัฒนธรรม การตีแป้งโมจิ คือการนำข้าวเหนียวไปนึ่ง ขณะที่ยังร้อนๆ ก็นำมาทุบจนเป็นเนื้อเดียวกัน นี่คือแป้งโมจิ ซึ่งเราจะทานสด หรือนำไปตากลมสักพักให้ผิวแห้ง แล้วย่าง หรือใส่ซุปถั่วแดงทาน ทั้งหมดนี้เราจะเรียกว่า โมจิ

90121886

Photo : http://item.rakuten.co.jp/kyogashi/itg2kuri2-s/

แล้วไดฟุกุล่ะ เมื่อแป้งโมจิ นวดเสร็จแล้ว ขณะที่ยังระอุ ก็นำมาคลุกแป้งข้าวโพดผสมผงไอซ์ซิ่ง จะได้แป้งโมจิอีกรูปหนึ่ง ถ้าเรามีการห่อไส้ปุป เราจะเรียกว่า ไดฟุกุ ครับ กล่าวคือ ไดฟุกุ คือส่วนหนึ่งของ โมจิ นั้นเอง

Mitarashi_dango_by_denver935

Photo : http://en.wikipedia.org/wiki/Dango

ทีนี้ดังโงะที่ทานกันตามงานวัดที่ญี่ปุ่นมันคือโมจิด้วยไหม ตรงนี้ต้องบอกว่าถ้านับตามกำเนิดจะไม่ใช่ แต่ในปัจจุบันถือว่าก้ำกึ่งครับ ในแง่ของส่วนผสมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ดังโงะพื้นเพ จะเป็นแป้งข้าวเจ้า ที่มานวดด้วยวิธีเดียวกับโมจิดั้งเดิมนี้ล่ะครับ ดังนั้นรสสัมผัสโมจิจะมีความหนึบกว่า ขณะที่ดังโงะจะเด้งกว่า ทั่วไปพื้นฐานดังโงะจะปรุงแต่งมาจากแป้งข้าวเจ้า 2 ชนิดหลักคือ “โจโยโกะ” และ “โจชินโก” ครับ

แต่ในปัจจุบันมีการออกแบบที่เริ่มผสานโดยการใช้แป้งโมจิเพิ่มเข้าไปเพื่อความเหนียวหนึบมากขึ้น ทำให้คำว่าดังโงะปัจจุบันเริ่มไปอยู่ที่รูปทรงนั้นเองครับ

ทีนี้เพื่อนๆจะนำแป้งข้าวเหนียวไทยมาทำ โมจิ หรือ ข้าวเจ้าเราๆ มาทำดังโงะ ได้ไหม ถ้าตามหลักการได้ครับ แต่ความแตกต่างเรื่องของแร่ธาตุ %ของน้ำ โปรตีน ไขมัน ที่ปนอยู่ รวมถึงวิตามิน ทำให้คุณสมบัติแตกต่างกันบ้างครับ ที่เหมือนกันจะมีเพียงแค่ส่วนประกอบของแป้งข้าวที่มาจาก amylopectin และ amylose เป็นส่วนประกอบใหญ่ๆเท่านั้น จึงต้องค่อยๆทดลองกันครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากลองนวดแป้งแบบญี่ปุ่น เคล็ดลับอย่างหนึ่งคือ คนญี่ปุ่นชอบกลิ่นแฝงครับ ช่วงก่อนการนวด ถ้ามีการผสม สาเก สักนิด รับรองได้ว่า ความรู้สึก สัมผัสขนมโมจิ ดังโงะ ไดฟุกุ จะคล้ายกับการมาทานที่ญี่ปุ่นทีเดียวครับ

แล้วถ้าเพื่อนๆอยากลองทานขนมญี่ปุ่นที่เป็นญี่ปุ่นจากข้าวท้องถิ่นแท้ๆก็ตามผมมาเลย!

ช่วงตั๋วราคาย่อมเยาว์แบบนี้ เพียงแค่แลนด์ดิ้งโตเกียว เข้าเมืองมา ขึ้นรถไฟเส้นหลักของ JR Yamanote Line (หรือรถไฟใต้ดินก็ได้) จะพาเพื่อนๆผ่าน สถานี Ueno ที่นี้จะมีร้านขนมญี่ปุ่นหลากหลายเจ้า ที่ขอแนะนำสำหรับคนอยากลองทาน เมื่อออกจาก สถานี Ueno ทางประตูกลาง Hirokouji Exit ทางเดินเลียบรถไฟไปทาง Ameyoko ตรงทางม้าลาย ถ้าเพื่อนๆมองทางเยื้องซ้ายมือ จะสังเกตเห็น ร้านขายของเล่น ตุ๊กตา ถัดไปทางซ้ายต่อ ที่มองเห็นห้าง OIOI CITY จะมีร้านขนมญี่ปุ่นโบราณเล็กๆ ร้าน โอคาโนะเอเซน (岡埜栄泉) 

** ดูแผนที่และตำแหน่งร้านเพิ่มเติมด้านล่าง **

IMG_0414

มาเมะไดฟุกุ

โอคาโนะเอเซน (岡埜栄泉) 

ร้านนี้ดังเรื่องขนมที่ใช้แป้งโมจิเป็นหลักพร้อมทั้งเทคนิคการทำถั่ว ในรูปแบบว่า”ทสึบุอัน”ที่ค่อนข้างเด่น โดยเฉพาะถั่วดำครับ ผมก็เลยขอแนะนำเมนู มาเมะไดฟุกุ เลยครับ (ลองท่องจำไปเลยว่า มาเมะไดฟุกุ อิกโกะ คุดาไซ = ขอไดฟุกุถั่ว 1ชิ้น)

IMG_04242

ถุงกระดาษของร้าน

IMG_04762

หน้าตาในห่อมันอาจจะดูไม่น่าทานเท่าไร แต่รสชาติไม่ผิดหวังแน่นอน

แผนที่ 

map

ตำแหน่งของร้าน โอคาโนะเอเซน (岡埜栄泉)

1

ออกทาง Hirokouji Exit แล้วหันหลังกลับไปจะเห็นแบบนี้

2

ฝั่งตรงข้ามทางออก จะเจอทางม้าลายขนาดใหญ่ ซึ่งร้านจะตั้งอยู่ตรงทางม้าลายพอดี ด้านซ้ายจะเป็น OIOI CITY ร้านป้ายเขียวๆนี้เลย

ต่อไปเราจะพาไปชิมขนมอร่อยๆในประเทศญี่ปุ่นพร้อมทั้งสาระอีกมากมายให้ได้อ่านกันอีกนะครับ คอยติดตามกันด้วยนะ

photo/map : http://maps.google.com

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS