เที่ยวญี่ปุ่นได้เมื่อไหร่ไว้เจอกัน ! แนะนำ 10 พิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโตเกียว ปี 2020 !!

โตเกียวมีพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์และน่าสนใจมากมาย ตั้งแต่แนวศิลปะ ประวัติศาสตร์ อนิเมะยอดนิยม ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์สายอาหาร ในครั้งนี้เราจะมาเอ่ใจคนชอบเที่ยวมิวเซียม ! แนะนำพิพิธภัณฑ์ทั้ง 10 แห่งที่เจ๋งที่สุด และมีเอกลักษณ์ที่สุดที่คุณจะพบได้ในโตเกียว !

 

1. MORI Building DIGITAL ART MUSEUM : EPSON teamLab Borderless

© teamLab

“MORI Building DIGITAL ART MUSEUM” สร้างขึ้นโดย teamLab แนวคิดของพวกเขาคือการอธิบายว่า โลกแห่งงานศิลปะไร้ขอบเขต  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีขนาดที่กว้างใหญ่ กว่า 10,000 ตร.ม. ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 โซน และแต่ละห้องมีแนวคิดเฉพาะของตนเอง ผลงานศิลปะสร้างขึ้นเป็นภาพดิจิทัลและผู้เข้าชมสามารถมีรีแอคชั่นหรือตอบโต้กับงานศิลปะเหล่านี้ได้ ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลแห่งแรกของโลก แม้ว่าจะเพิ่งเปิดให้บริการในเดือนมิถุนายนปี 2018 แต่ก็มีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่ เนื่องจากโครงสร้างแบบอินเทอร์แอคทีฟ ดังนั้นที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่ผู้คนต้องการถ่ายรูปและโพสต์บน Instagram มากที่สุดแห่งหนึ่ง

แผนที่ : https://goo.gl/4iLDUP

การเดินทาง : เดิน 3 นาทีจากสถานี Aomi (สาย Yurikamome)

เว็บไซต์ทางการ : https://borderless.teamlab.art/

 

2. พิพิธภัณฑ์ Meguro Parasitological

"พิพิธภัณฑ์ Meguro Parasitological" เป็นพิพิธภัณฑ์การแพทย์ขนาดเล็กที่อุทิศให้กับปรสิตและวิทยาศาสตร์ของปรสิตวิทยา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี 2 ชั้น และมีปรสิตที่เก็บรักษาไว้กว่า 300 ตัวอย่างที่จัดแสดงท่ามกลางเอกสารและบันทึกเกี่ยวกับนิทรรศการ ภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็นปรสิตประเภทต่าง ๆ อย่างละเอียด ตั้งแต่ปรสิตที่มีผลต่อสัตว์ขนาดเล็ก ไปจนถึงปรสิตขนาดใหญ่ที่สามารถส่งผลกระทบต่อมนุษย์ คุณจะพบตัวอย่างพยาธิตัวตืดที่ยาว 8.8 เมตร ! หากคุณมีความสนใจในชีววิทยาและไม่มีปัญหากับการดูตัวอย่างปรสิต คุณจะสนุกไปกับสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเข้าฟรีอีกด้วย !

แผนที่ : http://bit.ly/2LHufMQ

การเดินทาง : เดินจากสถานีเมกุโระ 10 นาที (JR สายยามาโนเตะ, รถไฟโตเกียวเมโทรสาย Nanboku)

เว็บไซต์ทางการ : https://www.kiseichu.org/e-top

 

3. พิพิธภัณฑ์ Trick Art

พิพิธภัณฑ์ Trick Art ตั้งอยู่ในย่านโอไดบะ ซึ่งเป็นการแสดงงานศิลปะที่สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างภาพลวงตาโดยเฉพาะ คำว่า "Trick Art" เป็นเครื่องหมายการค้าของ SD Corporation ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างพิพิธภัณฑ์นั่นเอง พิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็นหลายโซน ทั้งโซนยุคเอโดะ โซนนินจาและมอนสเตอร์ญี่ปุ่น โซน Trick art Gallery และอื่น ๆ !

บางชิ้นดูเหมือนจะเป็นภาพ 3 มิติ ในขณะที่บางชิ้นดูเหมือนจะเปลี่ยนรูปแบบขึ้นอยู่กับว่าคุณมองจากตรงไหน ผลงานศิลปะเหล่านั้นสามารถโต้ตอบได้ และคุณสามารถถ่ายภาพเพื่อให้คุณนำความทรงจำที่ได้จากประสบการณ์สนุกแบบนี้ กลับบ้าน ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่สามารถสนุกสนานได้ทุกวัย

แผนที่ : https://goo.gl/maps/2nuj7DQazJgRwpfg6

การเดินทาง : เดิน 2 นาทีจากสถานี Odaiba-kaihinkōen (สาย Yurikamome)

เดิน 5 นาทีจากสถานีโตเกียวเทเลพอร์ต (สาย Rinkiai)

เว็บไซต์ทางการ : https://www.trickart.info/english/index.html

 

4. พิพิธภัณฑ์ซามูไร

“พิพิธภัณฑ์ซามูไร” ตั้งอยู่ที่ย่านชินจูกุ เปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม ปี 2015 เป็นสถานที่ฮ็อตฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาตั้งแต่เริ่มแรก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี 2 ชั้น และคุณจะได้พบกับชุดเกราะซามูไร หมวกซามูไร ดาบและสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ ที่ใช้ในยุคซามูไร พิพิธภัณฑ์ยังมีการแสดงดนตรีสดและการบรรยายที่หลากหลาย เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศวัฒนธรรมโดยตรง ในช่วงท้ายของพิพิธภัณฑ์ยังมีโซนถ่ายรูปที่คุณสามารถสวมชุดซามูไรหรือชุดกิโมโนถ่ายรูปได้อีกด้วย

แผนที่ : https://goo.gl/maps/eEyfctaDhQyExR6a8

การเดินทาง : เดิน 8 นาทีจากสถานีชินจูกุ (สาย JR)

เว็บไซต์ทางการ : https://www.samuraimuseum.jp/th/index.html

 

5. พิพิธภัณฑ์ Ghibli

© 2001-2019 Museo d’Arte Ghibli

ภาพยนตร์ Ghibli เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุดเกี่ยวกับญี่ปุ่น เหมือนกับการเสกสรรเวทมนตร์และความวิเศษของภาพยนตร์เหล่านี้ให้ออกมาสู่โลกมนุษย์ "พิพิธภัณฑ์ Ghibli" ตั้งอยู่ในย่านมิทากะ โตเกียว ด้านในสวนสาธารณะ Inokashira ในพิพิธภัณฑ์คุณจะพบทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ Ghibli เช่น ร่างภาพยนตร์บนกระดาษ เอกสารการวิจัยและของที่ระลึกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร อีกทั้งยังมีหนังสั้นที่หาดูจากที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่ที่เดียว

แผนที่ : https://goo.gl/maps/niwDFHh6mS6iw48F7

การเดินทาง : นั่งรถบัส 5 นาทีจากสถานี Mitaka (JR "Chuo Line")

เดินจากสถานีมิตะกะ 15 นาที (JR "สายชูโอ")

เว็บไซต์ทางการ : http://www.ghibli-museum.jp/en/

 

6. พิพิธภัณฑ์ยาโยอิคุซามะ

Copyright (c): https://yayoikusamamuseum.jp/

Yayoi Kusama เป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ไม่ว่าจะจัดนิทรรศการผลงานของเธอที่ไหน ที่นั่นก็จะเต็มไปด้วยผู้คนไม่ขาดสาย “พิพิธภัณฑ์ยาโยอิคุซามะ” เปิดบริการเมื่อเดือนตุลาคม 2017 ก่อนที่พิพิธภัณฑ์จะเปิด คุณอาจจะเคยเห็นงานของเธอในนิทรรศการชั่วคราวหรืองานเทศกาลศิลปะมาบ้าง และด้วยกระแสตอบรับที่ดีขนาดนี้ จึงมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ถาวรแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสได้ชมผลงานที่เธอสร้างได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังทำให้รู้จักศิลปินชื่อดังคนนี้ดียิ่งขึ้น

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Cb4bnd7Mck2C7rR1A

การเดินทาง : เดิน 7 นาทีจากสถานี Waseda (Tokyo Metro“ Tozai Line”)

เดิน 6 นาทีจากสถานี Ushigome-yanagichō (Toei "Oedo Line")

เว็บไซต์ทางการ : https://yayoikusamamuseum.jp/

 

7. พิพิธภัณฑ์ชิตามาจิ

Copyright © 公益財団法人 台東区芸術文化財団

“พิพิธภัณฑ์ชิตามาจิ” ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีอุเอโนะ คุณจะได้เรียนรู้และดูว่าโตเกียว - ชิตามาชิ (เมืองเก่าโตเกียว) มีความเป็นมาอย่างไร พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 มีบ้าน ร้านค้า และแม้แต่ห้องอาบน้ำสาธารณะจำลองในยุคโบราณ ทำให้เห็นการใช้ชีวิตในสมัยไทโช (ปี 1910 - 1920) อีกทั้งยังมีสิ่งประดิษฐ์จริงจากยุคนั้นอีกด้วย

แผนที่ : https://goo.gl/maps/qCoytRkiD5qf5iT7A

การเดินทาง : เดิน 5 นาทีจากสถานีอุเอโนะ (สาย JR, โตเกียวเมโทร สายกินซ่า”,“สายฮิบิยะ”)

เว็บไซต์ทางการ : http://www.taitocity.net/zaidan/english/shitamachi/

 

8. พิพิธภัณฑ์ยาสูบและเกลือ

Copyright© TOBACCO & SALT MUSEUM.

นานมาแล้ว ทั้งยาสูบและเกลือเคยถูกผูกขาดโดยรัฐบาลในญี่ปุ่น ทำให้ที่นี่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย และคุณสามารถเรียนรู้ทั้งหมดได้ใน "พิพิธภัณฑ์ยาสูบและเกลือ" พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดขึ้นครั้งแรกที่ชิบูย่าในปี 1978 แต่ถูกย้ายไปในเดือนเมษายนปี 2015 พิพิธภัณฑ์มีความสูง 5 ชั้น และมีการออกแบบที่ทันสมัยและเรียบง่าย มีโซนยาสูบ 1 ชั้น และโซนเกลือ 1 ชั้น นอกจากนี้ ก็ยังมีเลานจ์ ห้องอ่านหนังสือ ห้อง Work Shop และร้านขายของที่ระลึก

แผนที่ : https://goo.gl/maps/eMaKEgvKJdQhza648

การเดินทาง : เดิน 8 นาทีจากสถานี Tokyo Skytree (Tobu“ Skytree Line”)

เดิน 12 นาทีจากสถานี Oshiage (Tobu “Skytree Line”, Tokyo Metro “Hanzomon Line”, Toei “Asakusa Line”)

เว็บไซต์ทางการ : https://www.jti.co.jp/Culture/museum_e/index.html

 

9. พิพิธภัณฑ์ Unko

©Akatsuki Live Entertainment Inc.

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แปลกประหลาดแต่ก็น่าสนใจมาก "พิพิธภัณฑ์ Unko" ซึ่งหมายถึง "พิพิธภัณฑ์อึ" ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะนึกออกเมื่อได้ยินชื่อของพิพิธภัณฑ์ แนวคิดของพิพิธภัณฑ์นี้คือ "Max Unko Kawaii" ซึ่งเป็นส่วนผสมของวัฒนธรรม "คาวาอี้" กับอึ

พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในย่านโอไดบะ และแบ่งออกเป็นโซนสนุก ๆ มากมาย เช่น โซนถ่ายรูปที่คุณสามารถถ่ายภาพอัพลงโซเชียลของคุณ, โซนเล่นเกมแบบอินเทอร์แอคทีฟ, โซนอาร์เคด, โซนร้านขายของที่ระลึกและอีกมากมาย ! พิพิธภัณฑ์ได้รับการตกแต่งด้วยงานศิลปะรูปทรงอึหลากสีนับไม่ถ้วน แถมยังเพิ่มแสงนีออนสว่างสดใส และการออกแบบตกแต่งภายในที่ใส่ความคาวาอี้ลงไปแบบไม่ยั้ง

แผนที่ : https://goo.gl/maps/LhAiB5YiJrKssbR48

การเดินทาง : เดิน 5 นาทีจากสถานี Tokyo Daiba (Yurikamome Line)

เดิน 5 นาทีจากสถานีโตเกียวเทเลพอร์ต (สาย Rinkai)

เว็บไซต์ทางการ : https://unkomuseum.com/th/tokyo/

 

10. พิพิธภัณฑ์ชินโยโกฮาม่าราเม็ง

ราเม็งเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีหลากหลายสไตล์ให้ได้ลองทาน "พิพิธภัณฑ์ชินโยโกฮาม่าราเม็ง" เป็นสวนสนุกธีมราเม็งซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1994 ที่นี่คุณจะได้เรียนรู้และลิ้มรสราเม็งหลายรูปแบบ ตั้งแต่บะหมี่และซุปหลากหลายประเภท จนถึงส่วนท็อปปิ้งด้านบนอีกหลายๆอย่าง ทีนี่ยังมี ร้านราเม็ง 9 แห่งเรียงรายเลียนแบบจำลองถนนในปี 1950 นอกจากร้านราเม็งแล้ว ยังมีแกลเลอรี่ ร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ และพื้นที่อื่น ๆ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบราเม็งแล้วไม่มีเวลาเดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่น บอกเลยว่านี่คือสถานที่ที่คุณต้องไป !

แผนที่ : https://goo.gl/maps/aFfN1Au7ENwwKBt37

การเดินทาง : เดิน 5 นาทีจากสถานีชินโยโกฮาม่า (สายเจอาร์, รถไฟใต้ดินโยโกฮาม่า)

เว็บไซต์ทางการ : http://www.raumen.co.jp/english/

 

แหล่งที่มา : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK