แนะนำ 3 ย่านในโตเกียวสำหรับโอตาคุ ถูกใจทั้งสายอนิเมะและมังงะ !!

ในปัจจุบัน คำว่า “โอตาคุ” ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ของญี่ปุ่น ซึ่งโตเกียวก็ยังเป็นเมืองหลวงที่ดึงดูดตาดึงดูดใจของชาวโอตาคุเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น อนิเมะ มังงะ นักร้อง ไอดอล วิดีโอเกม คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ ที่นี่ก็มีครบ !

ครั้งนี้เราจึงขอแนะนำ 3 ย่านที่มีร้านค้ามากมายสำหรับชาวโอตาคุ ทั้งอากิฮาบาระ อิเคะบุคุโระ และนากาโน่ เพื่อให้คุณได้เดินทางมาสำรวจวัฒนธรรมโอตาคุให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในโตเกียว

 

อากิฮาบาระ

อากิฮาบาระคือสถานที่ที่รวบรวมวัฒนธรรมป๊อปและโอตาคุเอาไว้ด้วยกัน และยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโตเกียว มีร้านค้ามากมายจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับอนิเมะ มังงะ ไอดอลญี่ปุ่น และวิดีโอเกม เช่น ร้าน Animate, Mandarake Complex, Toranoana และ Akihabara Gamers เป็นต้น นอกจากนี้คุณจะได้ชมฟิกเกอร์จำนวนมากจัดแสดงในตู้โชว์ในหลาย ๆ ที่แบบไม่หวงกันเลยทีเดียว

ซ้าย : AKB48 Cafe & Shop, ขวา : AKB48 Theater © 2011 AKS

เมืองโอตาคุยังเป็นบ้านของ AKB48 ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มไอดอลหญิงที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น AKB48 Theater ตั้งอยู่บนชั้น 8 ของ Don Quijote Akihabara และสาว ๆ AKB48 ก็ยังมาโชว์ร้องเพลงที่นี่เป็นประจำ ด้านหน้าสถานีอากิฮาบาระมี AKB48 Cafe & Shop ที่มีเมนูสุดสเปเชียลในธีม AKB48 และสินค้าแบบพิเศษที่วางจำหน่ายเฉพาะที่นี่เท่านั้น

หากคุณอยากสัมผัสการต้อนรับและเสิร์ฟอาหารโดยพนักงานที่แต่งตัวเป็นสาวใช้ได้ คุณต้องมาที่เมดคาเฟ่ที่ชื่อว่า Maidreamin

Radio Kaikan

อากิฮาบาระยังมีสวนสนุกหลายแห่งที่มีวิดีโอเกมออนไลน์ เกมเครน และอื่น ๆ เช่น หนึ่งในสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียวอย่าง SEGA

ซ้าย Yodobashi-Akiba/ ขวา Janpara

ยิ่งกว่านั้นคุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ Yodobashi-Akiba หน้าสถานีอากิฮาบาระ Yodobashi-Akiba เป็นหนึ่งในร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียวที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องไฟฟ้ารุ่นคลาสสิกหรือรุ่นที่ออกใหม่ล่าสุด ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่หาได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น เช่น ห้องน้ำ และหม้อหุงข้าว อีกทั้งคุณอาจได้เจอ iPhone และ Mac ลดราคาได้ที่ร้าน Janpara

 

อิเคะบุคุโระ

อิเคะบุคุโระเป็นเมืองลับของชาวโอตาคุ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับย่านท่องเที่ยวยอดนิยมอื่น ๆ เช่น ชิบูย่า และชินจูกุ ผู้คนมาที่นี่ด้วยเหตุผลหลายอย่าง บางคนก็มาหาซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ล้ำสมัยในราคาไม่แพง บางคนก็มาซื้อสินค้าอนิเมะและมังงะ หรือมาเที่ยวอีเวนท์คอสเพลย์

ซ้าย : Yamada Denki LABI Ikebukuro, ขวา : BIC CAMERA

มีร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่หลายแห่งทางด้านทิศตะวันออกของสถานีอิเคะบุคุโระ BIC CAMERA ก็เป็นหนึ่งในร้านอิเลคทรอนิกส์ที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุด ซึ่งสาขาหลักในอิเคะบุคุโระมีทั้งหมด 9 ชั้น Yamada Denki LABI Ikebukuro ก็เป็นอีกหนึ่งร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดซึ่งตั้งอยู่ตรงข้าม BIC CAMERA ที่นี่มีสินค้าให้เลือกมากมาย ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ มือถือรุ่นล่าสุด ไปจนถึงเครื่องเสียงและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

Animate Ikebukuro

แน่นอนว่าชาวโอตาคุที่มีความสนใจอนิเมะและมังงะญี่ปุ่นก็จะเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งในอิเคะบุคุโระ Animate สาขาอิเคะบุคุโระ เป็นสาขาใหญ่ของ Animate ซึ่งเป็นร้านอนิเมะที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว มีทั้งหมด 9 ชั้น จำหน่ายทั้งหนังสือ ซีดี ดีวีดี สินค้าตัวการ์ตูน วิดีโอเกมและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะต่าง ๆ จาก Studio Ghibli  สำหรับคนรัก Sanrio ต้องมาที่ Sanrio Gift Gate Ikebukuro ซึ่งมีสินค้าหลากหลายธีม Hello Kitty และตัวการ์ตูน Sanrio อื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับแฟนเกมญี่ปุ่นและอนิเมะโปเกมอน พลาดไม่ได้กับ Pokemon Center Mega Tokyo ที่นี่มีปิกาจูและตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ อื่น ๆ คอยต้อนรับคุณอย่างอบอุ่น

สิ่งที่โดดเด่นในอิเคะบุคุโระอีกอย่างคือ “Yaoi”  สำหรับคนที่ชอบหนังสือการ์ตูนและนวนิยายในรูปแบบของชายรักชาย แนะนำให้มาที่ ถนนโอโตเมะ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสถานีอิเคะบุคุโระ มีร้านค้าจำนวนมากที่จำหน่ายหนังสือและสินค้าอื่น ๆ ที่เน้น Boy Love และร้าน K-Books Otome Store ก็เต็มไปด้วยหนังสือการ์ตูน นวนิยาย และสินค้าสำหรับคนรักที่ Yaoi มากมายให้เลือกสรร

นอกจากนี้ อิเคะบุคุโระยังมีร้านกาแฟ Ikemen อันโด่งดัง เช่น St. Giuliano Music Academy ที่นี่คัดมาแล้วว่าพนักงานเสิร์ฟต้องเป็นหนุ่มหล่อเท่านั้น !

ย่านนี้มีอีเวนท์คอสเพลย์ที่จัดขึ้นในอิเคะบุคุโระทุก ๆ ปี เช่น Ikebukuro Halloween Cosplay Festival  และ Acosta! ซี่งก็เป็นที่นิยมในหมู่ชาวคอสเพลย์เช่นเดียวกัน

 

นากาโน่

นากาโน่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของย่านชินจูกุ หนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่คือ Nakano Broadway ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ซึ่งมีร้านค้าประมาณ 300 ร้าน ในปี 1980 ร้าน Mandarake ได้เปิดบริการเป็นร้านหนังสือมือสองในซอยแคบ ๆ ที่ Nakano Broadway และตอนนี้จึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Nakano Broadway และ Nakano City เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ร้าน Mandarake ที่ Nakano Broadway

ในปัจจุบัน Mandarake จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเถท ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของชาวโอตาคุ เพราะที่นี่มีทุกอย่างที่เหล่าโอตาคุต้องการจริง ๆ  นอกจากการ์ตูน ไอเทมที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะ และเกมแล้ว ก็ยังมีสินค้าที่มีเอกลักษณ์จากวัฒนธรรมย้อนยุคของญี่ปุ่นมากมาย อีกทั้ง ยังมีร้านค้าใหม่ ๆ ที่นำเสนอเทคโนโลยีสุดทันสมัย เช่น Bitcoin และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ อีกด้วย

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK