JAPAN 4 Seasons : ญี่ปุ่น .. กับความสวยงามทั้ง 4 ฤดู

ประเทศญี่ปุ่นมี 4 ฤดู แต่ในฤดูก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่ใช่แค่สภาพอากาศ แต่สิ่งที่แตกต่างและสัมผัสได้ด้วยตาก็คือทัศนียภาพที่งดงาม ไม่ว่าจะฤดูไหนก็จะมีความสวยงามเป็นของตัวเอง ทำให้ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความน่าสนใจในการไปท่องเที่ยวมากขึ้น

บทความนี้ จะเป็นการแนะนำฤดูต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นว่าจะมีความแตกต่างและความน่าสนใจอะไรบ้าง เผื่อไว้ให้ผู้อ่านได้รู้จักและสนใจในการเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละฤดูมากกว่าเดิม

winterฤดูหนาว

ฤดูในฝันของนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะฤดูนี้เราจะมีโอกาสเห็นและสัมผัสกับหิมะซึ่งในประเทศไทยนั้นยังไม่มีโอกาสได้เจอ และด้วยความขาวของหิมะที่อยู่คู่กับสถาที่ท่องเที่ยวแบบสมัยก่อนก็จะยิ่งสร้างบรรยากาศให้สวยงามจนอาจจะลืมหนาวไปเลยก็ได้ ในช่วงฤดูหนาวนั้นจะเป็นช่วงฤดูที่ดีในการออกไปจับสัตว์ทะเล และนั่นก็คือเหตุผลที่เราควรจะลองกินอาหารทะเล ที่ทั้งสดและอร่อย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำในช่วงฤดูหนาว อย่างเช่น การเล่นสกี หรือสโนวบอร์ด เป็นต้น

ฤดูหนาวนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีหิมะในทุกๆ ที่ของประเทศญี่ปุ่น ในหลายเมืองของญี่ปุ่นนั้นก็ไม่ได้เจอหิมะกันง่ายๆ อย่างเช่น Tokyo หรือ Osaka เป็นต้น ส่วนคนที่ต้องการจะเจอหิมะนั้นก็อาจจะต้องมองหาเมืองที่อยู่สูงขึ้นไปอีก ไม่ว่างจะเป็นทาง Hokkaido Tohoku  Hokuriku North Kanto หรือทาง Sanin เป็นต้น ซึ่งช่วงเวลาที่หิมะตกนั้นก็จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสถานที่ และบางที่ก็ตกแค่นิดเดียว หรือตกมาเป็นกึ่งฝน

การแต่งกายในฤดูนี้จะเน้นใส่เป็นพวกชุดโค้ท และนิยมใส่สีมืดๆ เช่นสีดำเป็นต้น อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ และบางพื้นที่อาจจะติดลบ สิ่งที่ต้องระวังในฤดูนี้ก็คืออันตรายจากพื้นที่ลื่น และการขับรถที่จะเป็นไปได้ค่อนข้างช้าและลำบาก สำหรับบางเมืองที่ไม่มีระบบป้องกันหิมะก็อาจจะทำให้การคมนาคมล่าช้าหรือหยุดชั่วคราวได้

 

ช่วงฤดูหนาว : ธันวาคม – กุมภาพันธ์

spring

ฤดูใบไม้ผลิ

เป็นฤดูยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะฤดูนี้เราสามารถเห็นดอกซากุระผลิบานมากมาย รวมถึงดอกบ๊วยที่จะบานก่อนซากุระ เป็นการบอกว่าฤดูใบไม้ผลิกำลังเข้ามาแล้ว ฤดูใบไม้ผลิจะมีอากาศที่หนาวเย็นเล็กน้อย อยู่ในขั้นสบาย ผู้คนนิยมแต่งกายด้วยสีที่สดใส

ซากุระจะเริ่มบานช่วงปลายเดือนมิถุนายน (แต่มีบางที่เริ่มบานตั้งแต่ปลายมกราคม) ไล่ขึ้นเหนือไปจนถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี นับว่าเป็นหนึ่งในฤดูท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่กันมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกซากุระ ไม่ว่าจะภูมิภาคไหน จังหวัดอะไร ที่ไหนมีซากุระ ก็จะมีนักท่องเที่ยวเสมอ และนั่นหมายความว่าบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวจะสนุกและมีสีสันมากขึ้น

ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลินั้นยังสามารถไปสัมผัสกับหิมะได้ตามลานสกี หรือเขตพื้นที่สูงของประเทศ

 

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ : มิถุนายน – พฤษภาคม

summer

ฤดูร้อน

ฤดูแห่งเทศกาลของประเทศญี่ปุ่น ฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้นจะร้อนมาก และร้อนสู้กับประเทศไทยได้เลย แต่ความรู้สึกร้อนของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเป็นร้อนแบบแห้งๆ อึดอัด หายใจไม่ค่อยสะดวก .. แล้วแบบนี้ ฤดูนี้มันน่าไปเที่ยวตรงไหน? ความพิเศษของฤดูร้อนนั้นอยู่ที่เทศกาลฤดูร้อน ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งเทศกาลทั่วไป รวมถึงการแสดงดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ เป็นความสนุกสนานในอีกรูปแบบหนึ่ง เทศกาลฤดูร้อนก็จะมีความยิ่งใหญ่ อย่างเช่น เทศกาลฤดูร้อนทางภูมิภาค Tohoku อย่างเช่น เทศกาล Nebuta (จังหวัด Aomori) เทศกาล Kanto (จังหวัด Akita) หรือเทศกาล Tanabata (เมือง Sendai) เป็นต้น รวมถึงงานแสดงดอกไม้ไฟทั่วประเทศญี่ปุ่นที่แข่งกันยิง่ใหญ่ และสวยงามอลังการขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งเทศกาลฤดูร้อนต่างๆ จะนิยมจัดในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ถ้าไปเที่ยวฤดูร้อนแล้วขอแนะนำว่าให้หาโอกาสไปเที่ยวเทศกาลต่างๆ ให้ได้

 

ช่วงฤดูร้อน : มิถุนายน – กันยายน

autumn

ฤดูใบไม้ร่วง

ความอบอุ่นของแสงแดงกับสีของใบไม้ กับอากาศที่เย็นสดชื่น เมื่อรวมกันแล้วจึงทำให้เกิดภาพและความรู้สึกที่พิเศษ ถ้าหากรอบตัวเรามีแต่ใบไม้เปลี่ยนสี เราก็จะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น ยิ่งถ้ามีแสงแดดเข้ามาช่วยแล้วล่ะก็จะสวย ใบไม้เปลี่ยนสีหลักๆ แล้วจะมีสี แดง สีส้ม และสีเหลือง โดยที่สีเหลืองนั้น ปกติจะเป็นใบจากต้นแปะก๊วย(กิงโกะ) ส่วนสีแดงก็จะเป็นสีจากใบเมเปิ้ล และต้นไม้ชนิดอื่นก็จะมีสีที่ต่างกันออกไป

ใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนไล่จากทางเหนือสุดลงมาเรื่อยๆ จนสิ้นสุดในช่วงต้นเดือนธันวาคม ใน Tokyo และ Kyoto ที่ได้รับความนิยมในฤดูใบไม้ร่วงนั้น จะเปลี่ยนสีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

ฤดูนี้อากาศค่อนข้างหนาวในเวลาเช้า และสีของชุดที่นิยมใส่กันก็จะเป็นสีโทนน้ำตาล

 

ช่วงฤดูใบไม้ร่วง : กันยายน – ธันวาคม

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS