3 เทศกาลฤดูร้อนสุดยิ่งใหญ่ของภูมิภาคคันไซที่ไม่ควรพลาดตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นอาจฟังดูเป็นช่วงเวลาที่ไม่น่าท่องเที่ยวเท่าไรนัก ปัจจัยหลักก็คือสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนไม่ต่างอะไรกับประเทศไทย และไม่มีดอกซากุระหรือใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามเหมือนในฤดูอื่นๆ แต่อันที่จริงแล้วหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้นก็มีเสน่ห์อันน่าประทับใจไม่แพ้กัน จากเทศกาลฤดูร้อนมากมายที่จัดขึ้นในแต่ละเมือง ซึ่งมีทั้งความสนุกสนาน บรรยากาศอันสวยงามจากผู้คนที่สวมใส่ชุดยูกาตะออกมาเดินเล่น และการประดับตกแต่งสถานที่ต่างๆ ในแบบฤดูร้อนอย่างงดงาม และยิ่งหากใครได้เดินทางไปร่วมเทศกาลฤดูร้อนสุดยิ่งใหญ่ 3 เทศกาลต่อไปนี้ที่เรากำลังจะแนะนำ รับรองว่าคุณจะประทับใจและหลงรักช่วงเวลาฤดูร้อนของญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

 

1. เทศกาลกิอง เมืองเกียวโต (Gion Matsuri, Kyoto)

เทศกาลกิองในเมืองเกียวโต ถือเป็นเทศกาลฤดูร้อนที่ไม่ใช่แค่มีชื่อเสียงที่สุดในแถบภูมิภาคคันไซเพียงเท่านั้น แต่ยังถือเป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่มีความสำคัญมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย โดยเทศกาลกิองนั้นเป็นเทศกาลประจำศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ในย่านกิอง เมืองเกียวโต มีจุดกำเนิดในปีค.ศ. 869 ซึ่งมีผู้คนในเมืองเกียวโตล้มตายไปเป็นจำนวนมากด้วยโรคระบาดครั้งใหญ่ และยังก่อให้เกิดความอดอยากขึ้นในเมือง จึงได้มีการสร้างขบวนรถแห่ขนาดใหญ่ขึ้นเป็นจำนวนมากเพื่อปัดเป่าโรคร้ายและขอพรจากเทพเจ้าด้วยการแห่ขบวนไปรอบๆ เมือง เทศกาลนี้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีนับตั้งแต่ค.ศ. 970 มาจนถึงปัจจุบัน

เทศกาลกิองนั้นจัดขึ้นตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมของทุกปี เริ่มตั้งแต่พิธีขอพรกับศาลเจ้าเพื่อให้การเทศกาลในแต่ละปีลุล่วงไปด้วยดีตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ไปจนถึงช่วงเวลาที่เป็นไฮไลท์ของเทศกาลนี้ คือวันที่ 17 และวันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งจะเป็นวันที่มีการแห่ขบวนรถและเกี้ยวของเทพเจ้าไปรอบเมืองเกียวโตตั้งแต่เช้าจนถึงประมาณเที่ยงวัน สำหรับใครที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปในวันแห่ขบวน ตลอดทั้งเดือนนั้นก็จะมีการนำรถแห่มาจอดไว้ตลอดสองฝั่งถนนชิโจ (Shijo Dori) ซึ่งถือเป็นบรรยากาศอันสวยงามแห่งฤดูร้อนในเกียวโตที่สามารถสัมผัสได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น

 

2. เทศกาลโยอิมิยะ และโมโตมิยะ ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ เมืองเกียวโต

(Yoimiya-Motomiya, Fushimi Inari Shirne, Kyoto)

เมื่อพูดถึงชื่อของศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริในเมืองเกียวโต หลายคนอาจคุ้นเคยและรู้จักกันดีกับภาพของอุโมงค์เสาโทริอิสีแดงที่ทอดเป็นแนวยาวจากศาลเจ้าขึ้นไปบนภูเขา จนเป็นภาพประทับใจที่ดึงดูดให้ผู้คนมากมายเดินทางไปเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ แต่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าระหว่างช่วงฤดูร้อน ที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริแห่งนี้ มีการจัดเทศกาลโยอิมิยะ และโมโตมิยะขึ้น ถือเป็นเทศกาลที่สวยงามและเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ซึ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับศาลเจ้าแห่งนี้เป็นอย่างมาก

เทศกาลโยอิมิยะ และโมโตมิยะนั้นจะจัดขึ้นในราวสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคมของทุกปี (สามารถติดตามกำหนดการที่แน่นอนในแต่ละปีได้จากเว็บไซต์ทางการของศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ หรือเว็บไซต์ท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั่วไป) ถือเป็นเทศกาลแห่งการบูชาเทพเจ้าอินาริ และตลอดทั้งสองวันของเทศกาลนั้นจะมีกาลประดับตกแต่งบริเวณศาลเจ้า ไปจนถึงอุโมงค์เสาโทริอิด้วยโคมไฟอย่างงดงาม และยังมีลานเต้นรำวงบงโอโดริบริเวณหน้าศาลเจ้า รวมไปถึงการออกร้านขายของและอาหารมากมาย ถือเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานสำหรับทุกเพศทุกวัย และเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

 

3. เทศกาลเท็นจิน เมืองโอซาก้า (Tenjin Matsuri, Osaka)

อีกหนึ่งเทศกาลที่ถือเป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคู่กับเทศกาลกิองในเมืองเกียวโต ก็คือเทศกาลเท็นจินในเมืองโอซาก้า โดยเทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลประจำศาลเจ้าเท็นมังกู (Tenmangu Shrine) ศาลเจ้าสำคัญประจำเมืองโอซาก้า จัดขึ้นเพื่อบูชาและเฉลิมฉลองให้กับเทพเจ้าสุงาวาระ มิจิซาเนะ (Sugawara Michizane) ซึ่งชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศให้ความเคารพบูชาในฐานะ “เทพเจ้าแห่งการเรียนรู้” หรือ “เทพแห่งปัญญา”

เทศกาลเท็นจินนั้นจัดขึ้นทุกวันที่ 24-25 กรกฎาคมของทุกปี โดยทั้งสองวันนี้จะเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย โดยในวันแรกนั้นจะเป็นการจัดพิธีบวงสรวงเทพเจ้าและเตรียมพร้อมสำหรับการจัดขบวนแห่ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ซึ่งไฮไลท์สำคัญนั้นจะอยู่ในวันที่ 2 ของเทศกาล เริ่มตั้งแต่ขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ซึ่งประกอบไปด้วยผู้คนกว่า 3,000 คน พร้อมกับการอัญเชิญดวงวิญญาณของเทพเจ้าไปตามท้องถนนของเมืองโอซาก้า ก่อนที่จะไปสิ้นสุดบริเวณแม่น้ำโอกะวะ และแปรเป็นขบวนแห่ทางน้ำต่อด้วยระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร จากนั้นเมื่อถึงตอนค่ำ จะเป็นช่วงเวลาสำหรับการจุดดอกไม้ไฟหลายพันดอกเพื่อปิดเทศกาล สำหรับใครที่ชอบความคึกคักของเมืองโอซาก้าอยู่แล้ว หากได้มาร่วมเทศกาลนี้จะยิ่งรู้สึกสนุกและประทับใจขึ้นอีกเป็นกอง

 

แหล่งที่มาของเรื่อง : insidekyotodiscoverkyotous.jnto.go.jp

แหล่งที่มาภาพประกอบ – เทศกาลโยอิมิยะ และโมโตมิยะ ถ่ายเองครับ

ภาพประกอบข้อ 1 และข้อ 3 จาก Flickr.com (เลือกแบบที่เจ้าของภาพอนุญาตให้นำมาใช้งานต่อได้)

FOLLOW US ON
FACEBOOK