Movie Guide : รวม 5 สุดยอดหนังซามูไร นักรบผู้น่าเกรงขามของประเทศญี่ปุ่น

ซามูไร คือกลุ่มสุดยอดนักรบในสมัยโบราณของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเพราะเป็นมากกว่าทหาร โดยพวกเขาต้องฝึกฝนศิลปะและศาสตร์หลายแขนง นอกจาก ดาบคาตานะ ซามูไรยังต้องใช้อาวุธได้ทุกประเภท รวมถึงมีคำว่า บูชิโด ที่หมายถึงวิถีของซามูไร กับ เซ็ปปุกุ การคว้านท้อง ถือเป็นการแสดงความกล้าหาญและเกียรติยศขั้นสูงสุดเป็นครั้งสุดท้ายของซามูไรที่พ่ายแพ้ในยุคสงครามกลางเมือง (ซามูไรทุกคนต้องพกดาบสั้นทันโตะติดตัวตลอด)

ซามูไร อยู่คู่กับสังคมศักดินาญี่ปุ่นมายาวนานหลายร้อยปี ก่อนที่จะค่อย ๆ หายกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปในช่วงรอยต่อปลายสมัยเอโดะ เริ่มเข้ายุคเมจิ แต่ซามูไรก็ยังคงมีอิทธิพลต่อวงการภาพยนตร์โลก อย่างดาบไลท์เซเบอร์ในเรื่องภาพยนตร์สตาร์สวอร์ก็มีที่มาจากซามูไร ส่วนหนังฮอลลีวู้ดหลายเรื่องได้นำเอาซามูไรและดาบซามูไรมาใช้บ่อย ๆ ขณะที่ในญี่ปุ่นเองมีการสร้างหนังเกี่ยวกับซามูไรออกมาหลากหลายแนว ว่าแล้วก็มาดู 5 สุดยอดหนังซามูไร นักรบผู้น่าเกรงขามของประเทศญี่ปุ่นกันเลย

 

1. เจ็ดเซียนซามูไร Seven Samurai 七人の侍 (1954)

Seven Samurai หนึ่งในภาพยนตร์ญี่ปุ่นคลาสสิกระดับโลก ผลงานขึ้นหิ้งของ คุโรซาว่า อากิระ สุดยอดผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ที่เขียนบทร่วมกับ ฮาชิโมโตะ ชิโนบุ และ โอกูนิ ฮิเดโอะ หนังนำแสดงโดย มิฟูเนะ โตชิโร่, ชิมูระ ทาคาชิ และ มิยากูชิ เซอิจิ เล่าถึงวีรกรรมของ ซามูไร 7 คน ที่ถูกชาวนาว่าจ้างให้มาปกป้องหมู่บ้านซึ่งกำลังจะถูกกลุ่มโจรเกือบครึ่งร้อยบุกโจมตี หนังความยาว 3 ชั่วโมง 26 นาทีเรื่องนี้ถูกยกย่องว่านำเสนอความเป็นซามูไรออกมาได้ลึกซึ้งที่สุด การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศจาก Venice Film Festival, Mainichi Film Award และ Jussi Awards ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมกับนักแสดงนำยอดเยี่ยม (โตชิโร่ มิฟูเนะ) และนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม (มิยากูชิ เซอิจิ) รวมถึงนักทำภาพยนตร์ในรุ่นหลังยังได้แรงบันดาลใจจาก Seven Samurai ไปดัดแปลงเป็นหนังในหลายประเทศ

เรื่องย่อ Seven Samurai ใน ค.ศ. 1586 ยุคเซ็นโกคุของญี่ปุ่นที่แสนจะแร้นแค้นแถมยังมีสงครามกลางเมือง หมู่บ้านชาวนาที่กำลังสิ้นหวัง เพราะหลังเก็บเกี่ยวพืชผลจะถูกกลุ่มโจร 40 กว่าคนบุกมาปล้น พวกเขาตัดสินใจส่งตัวแทนไปออกไปจ้างซามูไรมาช่วยต่อสู้กับพวกโจร โดยมีค่าจ้างเป็นการมอบอาหารให้สามมื้อต่อวัน ซึ่งในที่สุดก็ได้ ซามูไรไร้นาย หรือ โรนิน ที่ยอมมาช่วยชาวนา 7 คน นำโดย ชิมาดะ ซามูไรผู้รักคุณธรรมที่เบื่อหน่ายการเมือง และ คิคูชิโย ลูกชาวนาร่างใหญ่ที่ฝันอยากเป็นซามูไร พวกเขามีเวลาไม่มากในการเตรียมตัวทุกคนในหมู่บ้านให้พร้อมรับมือกับกองโจรที่แสนโหดร้าย

 

ผู้กำกับ : คุโรซาว่า อากิระ : Kurosawa Akira (黒澤 明)

นักแสดง : มิฟูเนะ โตชิโร่ : Mifune Toshiro (三船 敏郎), ชิมูระ ทาคาชิ : Shimura Takashi (志村 喬), มิยากูชิ เซอิจิ : Miyaguchi Seiji (宮口 精二)

 

 

2. จอมทัพคาเกมูชา Kagemusha 影武者 (1980)

Kagemusha มีความหมายว่า นักรบเงา คืออีกหนึ่งหนังซามูไรผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่กำกับโดยปรมาจารย์ คุโรซาว่า อากิระ เรื่องนี้เขาเขียนบทร่วมกับ อิเดะ มาซาโตะ ซึ่งได้ นาคาดาอิ ทัตสึยะ, ยามาซากิ ทสึโตมุ และ เนสุ จินปาชิ เรื่องราวของโจรกระจอกที่ต้องมารับหน้าที่เป็นขุนพลซามูไรผู้โด่งดังที่ชื่อ ชินเง็น แห่งตระกูลทาเคดะ หนังความยาว 3 ชั่วโมงเต็มของ คุโรซาว่า เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทั้งการคว้ารางวัล Palme d'Or จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 1980 รวมถึงมีชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำ และภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม กับกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ในเวทีออสการ์ด้วย ถือว่าคุ้มค่ากับการใช้สร้างเวลานานกว่า 6 ปี

Kagemusha เกี่ยวกับโจรธรรมดาคนหนึ่งที่เข้ามาเป็น คาเกมูชา ให้กับ ชินเง็น ซามูไรผู้เกรียงไกรที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการสู้รบในสงคราม เขาต้องการหาคนที่มีบุคลิกคล้ายกันมาสวมรอยเป็นตัวเขาเพื่อปกปิดความจริงเรื่องการตาย ข้าศึกจะได้ไม่กล้ามารุกรานดินแดน โดยต่อมา คาเกมูชา ที่ถูกเลือกมากลับพัฒนาการต่อสู้ การวางแผนต่าง ๆ และพิสูจน์ตัวเอง จนสามารถกลายเป็นแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ได้ในที่สุด

 

ผู้กำกับ : คุโรซาว่า อากิระ : Kurosawa Akira (黒澤 明)

นักแสดง : นาคาดาอิ ทัตสึยะ : Nakadai Tatsuya (仲代 達矢), ยามาซากิ ทสึโตมุ: Yamazaki Tsutomu (山﨑 努), เนสุ จินปาชิ  : Nezu Jinpachi (根津 甚八)

 

 

3. ทไวไลท์ ซามูไร The Twilight Samurai たそがれ清兵衛 (2002)

The Twilight Samurai ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ ฟูจิซาว่า ซูเฮ ภาพยนตร์กำกับและเขียนบทโดย ยามาดะ โยจิ นำแสดงโดย ซานาดะ ฮิโรยูกิ, มิยาซาว่า เร และ โอซูกิ เรน บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของซามูไรยากจนในช่วงศตวรรษที่ 19 คือหนึ่งในหนังไตรภาคซามูไรของ ยามาดะ ที่มีอีกสองเรื่องตามมาคือ The Hidden Blade และ Love and Honor ทั้งสามเรื่องสะท้อนให้เห็นความรักและจิตวิญญาณที่มีอยู่ในตัวนักรบอย่าง ซามูไร แม้ในยามที่ต้องเผชิญกับชะตากรรมอันโหดร้าย ซึ่ง The Twilight Samurai ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดใน 3 เรื่องของ ยามาดะ ที่สร้างจากหนังสือของ ฟูจิซาว่า

The Twilight Samurai เรื่องราวของ เซไบ ซามูไรฐานะยากจน ที่ต้องเลี้ยงลูกสาวที่ยังเด็กและดูแลแม่ที่แก่ชราหลังจากการเสียชีวิตของภรรยา ขณะเดียวกัน โทโม เพื่อนในวัยเด็กของเขา ได้หนีการถูกทารุณทุบตีจากสามีขี้เมา มาขอความช่วยเหลือจากเขาบ่อยครั้ง ลูกสาวของเซไบรักเธอมาก เขาก็รู้สึกเช่นเดียวกัน หากแต่ยังไม่ยอมรับ ต่อมา เซไบ เอาชนะอดีตสามีของเธอในการดวลดาบ และได้รับการว่าจ้างงานเสี่ยงอันตราย กับการเดินทางไปฆ่าซามูไรทรยศ ซึ่งหากทำได้สำเร็จเขาจะได้เงินจำนวนมากมาช่วยเหลือครอบครัว แต่ตอนที่เซไบกำลังตัดสินใจว่าจะรับงานนี้หรือไม่ โทโม ก็บอกเขาว่า เธอยินดีที่จะแต่งงานกับเขา

 

ผู้กำกับ : ยามาดะ โยจิ  : Yamada Yoji (山田 洋次)

นักแสดง : ซานาดะ ฮิโรยูกิ : Sanada Hiroyuki (真田 広之), มิยาซาว่า เร : Miyazawa Rie (宮沢 りえ), โอซูกิ เรน  : Osugi Ren (大杉 漣)

 

 

4. ซาโตอิจิ ไอ้บอดซามูไร Zatoichi 座頭市 (2003)

Zatoichi คือผลงานภาพยนตร์แอ็คชั่นที่สร้างมาจากนิยายของ ชิโมซาว่า คัน เคยถูกนำมาทำเป็นหนังแล้วครั้งหนึ่งในปี 1989 โดยเวอร์ชั่นปี 2003 ได้ คิตาโน่ ทาเคชิ นักแสดงรุ่นใหญ่ของญี่ปุ่นมารับหน้าที่ทั้งเขียนบท กำกับ และแสดงนำ ร่วมกับ อาซาโน่ ทาดาโนบุ และ ยูอิ นัตสึคาวะ กับเรื่องราวของซามูไรตาบอดที่ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 19 หนังได้รับคำชมในแง่ของการดีไซน์ฉากต่อสู้ออกมาได้สนุกแบบแปลกตา เพราะตัวละครในเรื่องพิการทางสายตา

สำหรับ Zatoichi เล่าถึง ซาโตอิจิ ชายตาบอดผู้เดินทางร่อนเร่ หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นหมอนวดและการพนันเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายใต้รูปร่างและท่าทางที่อ่อนน้อม ซาโตอิจิ คือปรมาจารย์แห่งเพลงดาบของญี่ปุ่น ผู้มีพรสวรรค์อย่างหาใครเทียบได้ยาก ด้วยเสี้ยววินาทีที่ดาบถูกชักออกมาจากฝัก มันก็ได้ฟาดฟันลงบนเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ก่อนที่ต่อมากลุ่มอันพาลที่นำโดย กินโซ่ และ ฮัตโตริ ซามูไรรับจ้าง ได้ออกไล่ล่า ซาโตอิจิ หลังจากที่เขาเข้าไปขัดขวางแผนการร้ายของพวกมัน

 

ผู้กำกับ : คิตาโน่ ทาเคชิ  : Kitano Takeshi (北野 武)

นักแสดง :คิตาโน่ ทาเคชิ : Kitano Takeshi (北野 武), อาซาโน่ ทาดาโนบุ : Asano Tadanobu (浅野忠信), นัตสึคาวะ ยูอิ : Natsukawa Yui (夏川 結衣)

 

 

5. 13 ดาบวีรบุรุษ 13 Assassins 十三人の刺客 (2010)

13 Assassins เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในปี 1840 และหนังรีเมกจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันที่เข้าฉายในปี 1963 ว่าด้วยเรื่องราวในช่วงปลายสมัยของ โชกุน โตกุกาวะ ก่อนสิ้นสุดยุคโชกุนเข้าสู่สมัยเมจิที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งใหญ่ โชกุน โตกุกาวะ คิดวางแผนลอบสังหาร นาริสุกุ น้องชายต่างมารดาที่มีนิสัยเลวร้าย ชอบทารุณประชาชน ไม่เกรงกลัวกฏหมาย โดยใช้กลุ่มคนเล็ก ๆ เพียง 10 กว่าคน ผลงานการกำกับของ มิอิเกะ ทาคาชิ โดยมีนักแสดงนำคือ ยากุโช โคจิ, ยามาดะ ทากายูกิ และ อิเซ ยูสุเกะ ตัวหนังมีความสมจริงจนได้รับคำชมว่าดีไม่แพ้ต้นฉบับ มีชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ถึง 10 สาขา และคว้ามาได้ 5 รางวัล

13 Assassins โชกุน โตกุกาวะ สั่งการเป็นการลับผ่านโดอิ ให้เฟ้นหานักฆ่าเพื่อลอบปลิดชีพ นาริสุกุ น้องชายคนละแม่ ฐานทำให้บ้านเมืองตกต่ำ และทำให้โชกุนเสื่อมเสียเกียรติ ชิมาดะ ชินไดเอมอน ซามูไรระดับหัวหน้าองค์รักษ์ ผู้มีความฉลาดสุขุม ได้คัดเลือกซามูไรมาร่วมงานรวมทั้งหมด 13 คน โดยพวกเขาต้องต่อกรกับ ฮัมเบ ทาเคชิ เพื่อนร่วมสำนักที่ตอนนี้ไปรับใช้ นาริสุกุ ภารกิจหินยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อ 13 มือสังหารต้องต่อสู่กับกองทหารอารักขานับร้อย ทุกคนรู้ดีว่ามันเป็นงานพลีชีพโดยแท้

 

ผู้กำกับ : มิอิเกะ ทาคาชิ  : Miike Takashi (三池崇史)

นักแสดง : ยากุโช โคจิ : Yakusho Koji (役所広司), ยามาดะ ทากายูกิ : Yamada Takayuki (山田孝之), อิเซ ยูสุเกะ  : Iseya Yusuke (伊勢谷友介)

 

 

นอกจากนี้ ล่าสุดยังมีหนังแนวซามูไรเรื่องใหม่อย่าง โทเคนรันบุ Touken Ranbu 映画刀剣乱舞 (2019) ซึ่งสร้างจากการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดัง ผลงานการกำกับของ ยาคุโมะ ซาอิจิ นำแสดงโดย ซูซูกิ ฮิโรกิ, อารามากิ โยชิฮิโกะ และ ฮิโรเสะ โทโมกิ

Touken Ranbu เมื่อกลุ่มคนปริศนาพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์และเริ่มข้ามเวลาเพื่อจู่โจมเหตุการณ์ในอดีตให้เปลี่ยนไป โดยสิ่งที่พวกเขาทำคือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของเหตุการณ์ครั้งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์เซนโกคุในช่วงเหตุการณ์กบฏวัดฮนโน ปี 1582 อันนำไปสู่การสังหาร โอดะ โนบุนางะ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวกลับไม่เกิดขึ้น เหล่าซานิวะ หรือนักปราชญ์ผู้มีหน้าที่ควบคุมความถูกต้องของกาลเวลา จึงได้ทำการปลุกเหล่าศาตราสงครามอันเลื่องชื่อออกมาเป็นกลุ่มซามูไรหนุ่มมากฝีมือ เพื่อทำภารกิจในการแก้ไขประวัติศาสตร์สู่ทิศทางที่ควรจะเป็นแบบเดิม

Touken Ranbu เข้าฉาย 30 พฤษภาคม นี้ ในโรงภาพยนตร์

ผู้กำกับ : ยาคุโมะ ซาอิจิ : Yakumo Saiji (耶雲哉治)

นักแสดง : ซูซูกิ ฮิโรกิ : Suzuki Hiroki (鈴木拡樹), อารามากิ โยชิฮิโกะ : Aramaki Yoshihiko (荒牧慶彦), ฮิโรเสะ โทโมกิ : Hirose Tomoki (廣瀬智紀)

FOLLOW US ON
FACEBOOK