แนะนำ 6 สถานที่ชมซากุระที่สวยงามที่สุดในเซนได-Sendai

เมืองเซนได (Sendai/仙台) นอกจากจะได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองเอกในจังหวัดมิยาหงิและเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮขุของญี่ปุ่นแล้ว เมืองนี้ยังมีเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างที่เราไม่อยากให้ทุกคนพลาด นั่นก็คือซากุระ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับเดินทางมา ‘Hanami’ หรือการชื่นชมความสวยงามของดอกซากุระคือช่วงกลางเดือนเมษายน และวันนี้เราเลยรวบรวมสถานที่ที่เขาว่าชมซากุระได้สวยที่สุดในเซนไดมาให้เพื่อนๆ ได้วางแผนเที่ยวถึง 6 แห่งด้วยกันค่ะ

 

1. MIKAMINE PARK (三神峯公園)

สวนมิคามิเนะขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมฮานามิที่สวยงามและเหมาะแก่การมาเป็นครอบครัวจุดหนึ่งในภูมิภาคโทโฮขุเลยค่ะ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดเซนได ที่บอกว่าสวนแห่งนี้สวยงามก็เพราะว่าเต็มไปด้วยต้นซากุระพันธุ์โซเมอิ โยชิโนะ (Somei Yoshino) ซากุระดอกสีขาวและต้นซากุระกิ่งย้อย (Shidarezakura) ลองนึกภาพตอนที่พวกมันออกดอกบานพร้อมกันแล้ว ถ้าไปอยู่ตรงนั้นจะต้องฟินแน่ๆ

ส่วนเรื่องการจับจองที่นั่งชมซากุระก็ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะที่นี่เขาเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ทำให้มีพื้นที่กว้างขวาง จะมาปูเสื่อนั่งปิกนิกก็สามารถทำได้เลย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าสวนมิคามิเนะนี่เขามีชื่อเสียงมากทำให้เมื่อถึงช่วงซากุระชาวญี่ปุ่นก็จะพาครอบครัวมาที่นี่และนั่งชมกันครึ่งค่อนวันกันเลยทีเดียว

การเดินทาง : สถานีที่ใกล้สวนมิคามิเนะมากที่สุดคือ Nagamachi Minami Subway Station (長町南駅) จากสถานีไม่มีรถบัสวิ่งตรงไปที่สวนค่ะ ดังนั้นวิธีที่สะดวกที่สุดคือแท็กซี่ หรือหากใครไม่รีบ อยากชมเมืองเซนไดไปชิวๆ ก็สามารถเดินไปได้ในเวลา 30 นาทีค่ะ

ที่ตั้ง : 1 Chome Mikamine, Taihaku Ward, Sendai, Miyagi Prefecture 982-0826

 

2. Tsutsujigaoka Park (榴岡公園)

หากเพื่อนๆ คนไหนชอบต้นซากุระพันธุ์ Shidare (枝垂桜) ที่จะออกดอกสีชมพูและมีกิ่งย้อยลงมาพริ้วไหวตามลมเป็นพิเศษล่ะก็ แนะนำสวนแห่งนี้เลยค่ะ สวนซึซึจิกาโอกะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซนไดที่เพื่อนๆ สามารถเดินไปตามทางรอบๆ สวนหรือนำเสื่อมาปูนั่งชมความสวยงามของดอกซากุระได้อย่างเต็มที่ นอกจากซากุระกิ่งย้อยแล้วก็ยังมีซากุระพันธุ์ดอกสีขาวให้ชื่นชมกันด้วยค่ะ

สวนซึซึจิกาโอกะมีบรรยากาศที่เหมาะกับการชมซากุระมากเพราะเขาจะแบ่งโซนสำหรับนั่งชมและโซนทางเดินออกจากกันอย่างชัดเจนค่ะ ถึงแม้ที่นั่งจะเต็มเราก็ยังเดินเล่นรอบสวนซึมซับความสวยงามของต้นซากุระที่ปลูกอยู่ริมทางเดินไปได้เหมือนกัน ปกติแล้วต้นซากุระพันธุ์ดอกสีขาวจะบานก่อน หากดอกร่วงหมดแล้วก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะเพราะต่อไปจะถึงตาเจ้าซากุระพันธุ์กิ่งย้อยได้บานโชว์ความสวยงามกับเขาบ้าง

การเดินทาง : สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Sendai Station (仙台駅) จาก East Exit เดินต่ออีก 15-20 นาที

ที่ตั้ง : 1 Chome Gorin, Miyagino Ward, Sendai, Miyagi Prefecture 983-0842

 

 

3. Nishi Park (西公園)

สวนนิชิเป็นอีกหนึ่งสวนที่ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองเซนได และได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อฤดูซากุระมาถึง ทุกๆ ปีที่สวนแห่งนี้จะจัดเทศกาลดอกซากุระขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน และมีโคมไฟกระดาษตามแบบฉบับญี่ปุ่นห้อยอยู่ตามต้นซากุระ ทำให้สวนแห่งนี้ยิ่งมีบรรยากาศดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้นแล้ว ที่นี่ยังมีซุ้มอาหารขายที่เราสามารถลิ้มลองอาหารท้องถิ่นของที่นี่ได้อีกด้วย

อีกหนึ่งไฮไลท์ของสวนนิชิก็คือ Yozakura หรือซากุระตอนกลางคืนที่จะมีการเปิดไฟไลท์อัพส่องไปที่ต้นซากุระสีขาวอมชมพูที่งดงามสุดๆ ใครอยากมีประสบการณ์ชมซากุระในอีกหนึ่งอารมณ์ต้องอยู่ให้ถึงตอนฟ้ามืดเลยนะ และแทนที่จะมัวแต่นั่งอยู่ใต้ต้นเฉยๆ แนะนำให้ออกไปเดินเล่นชมรอบๆ ซื้ออาหารเบาๆ มาทาน การชมซากุระในครั้งนี้จะได้ครบรสสุดๆ ไปเลย

การเดินทาง : สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Omachi-Nishikouen Subway Station (大町西公園) เดินต่ออีก 7 นาที

ที่ตั้ง : 1−3 Sakuragaokakoen, Aoba Ward, Sendai, Miyagi Prefecture, 980-0823

 

4. Shiroishi Riverside (白石リバーサイド)

มาจนถึงตอนนี้เราได้แนะนำจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในตัวเมืองเซนไดให้เพื่อนๆ ชมกันไปแล้วสามที่ด้วยกัน แต่ที่ต่อมาที่จะแนะนำนั้นต่างออกไปค่ะ เพราะที่นี่ต้องนั่งรถไฟออกมาจากตัวเมืองประมาณ 30 นาที มีชื่อเรียกว่า Shiroishi Riverside

แค่เห็นชื่อก็น่าจะพอนึกออกแล้วใช่ไหมคะว่าเราจะพาเพื่อนๆ ไปชมซากุระกันที่ริมแม่น้ำนั่นเอง ที่นี่เป็นเส้นทางเลียบแม่น้ำชิโรอิชิ (白石川) มีความยาวทั้งหมด 8 กิโลเมตร และสองฝั่งตลิ่งก็จะเรียงรายไปด้วยต้นซากุระสีชมพูกว่า 1,200 ต้น เมื่อเดินตามทางไปเรื่อยๆ หากวันไหนโชคดีฟ้าเปิดเราอาจจะได้เห็น Mt. Zao ด้วย

จริงๆ แล้วที่นี่มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันในหมู่ชาวญี่ปุ่นว่า Hitome Senbonzakura ที่แม้จะไม่ได้มีสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์หรือร้านอาหารดังๆ แต่เพราะที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามผู้คนถึงได้พากันมาที่นี่และยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ชมซากุระได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเซนไดค่ะ

การเดินทาง : ชิโรอิชิริเวอร์ไซด์ตั้งอยู่ระหว่างสองสถานีคือ JR Ogawara Station (大河原駅) และ JR Funaoka Station (船岡駅) จากทั้งสองสถานีเดินต่ออีกเพียง 3 นาทีเท่านั้นค่ะ

ที่อยู่ : 989-1200 Ōgawara, Miyagi Prefecture

 

5. Shiogama Shrine (鹽竈神社)

ศาลเจ้าชิโอกามะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมซากุระที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งแถมการเดินทางจากใจกลางเมืองเซนไดก็ง่ายแสนง่าย เพียงนั่งรถไฟไปยังเมืองชิโอกามะแค่ 30 นาทีเท่านั้น ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าแบบชินโตที่เชื่อกันว่ามีอายุเก่าแก่ถึง 1,200 ปีมาแล้ว ! ดังนั้นเราเลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆ จำชื่อศาลเจ้าชิโอกามะไว้และจดเอาไว้ในลิสต์เวลาไปเยือนเมืองเซนไดกันค่ะ

ภายในศาลเจ้ามีต้นซากุระกว่า 300 ต้น 30 ชนิดที่ปลูกอยู่ทั่วบริเวณและจะงดงามมากๆ เมื่อทุกต้นผลิดอกสีชมพูบานออกพร้อมกัน

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Hon-Shiogama Station (本塩釜駅) เดินต่ออีก 10 นาที

ที่ตั้ง : 1-1 Ichimoriyama, Shiogama, Miyagi Prefecture 985-8510

โทร : +81 22-367-1611

 

6. Saigyo Modoshi no Matsu Park (西行戻しの松公園)

สวนไซเกียวโมโดชิโนะมัทสึเป็นสถานที่ที่สามารถชื่นชมทิวทัศน์อ่าวมัทสึชิมะได้แบบพาโนราม่าอีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องการชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองมัทสึชิมะที่อยู่ติดกับอ่าวมัทสึชิมะเลยล่ะค่ะ

ภายในสวนเพื่อนๆ สามารถชื่นชมต้นซากุระได้อย่างจุใจที่มีมากถึง 250 ต้นบริเวณเนินเล็กๆ แม้ว่าการชื่นชมซากุระที่สวนไซเกียวโมโดชิโนะมัทสึอาจจะไม่ได้โด่งดังเท่าสถานที่ยอดฮิตอื่นๆ ในเซนไดแต่สิ่งที่ทำให้สวนแห่งนี้แตกต่างจากที่อื่นก็คือเราสามารถชื่นชมอ่าวมัทสึชิมะไปพร้อมๆ กับชมซากุระได้ และจุดชมวิวที่ดีที่สุดอยู่ที่ Matsushima Kaigan Waterfront ที่ให้เพื่อนๆ ขึ้นไปชมวิวอ่าวแบบ 360 องศาได้

การเดินทาง : จากสถานี Matsushima Kaigan (松島海岸駅) หากเดินจะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ดังนั้นหากใครอยากประหยัดเวลาแนะนำให้ขึ้นแท็กซี่จากสถานีจะสะดวกที่สุดค่ะ

ที่ตั้ง : Inuta Matsushima Matsushima-machi, Miyagi-gun, Miyagi 981-0213

โทร : +8122-354-5708

 

ข้อมูลจาก https://www.kyuhoshi.com/2017/02/14/6-best-places-to-see-cherry-blossom-in-sendai/

รูปภาพจาก https://www.japan-guide.com/blog/scott/140416_sendai.html

https://sendai.keizai.biz/headline/photo/894/

http://www.sendai-ohanami.com/

https://gurutabi.gnavi.co.jp/a/a_567/

http://www.town.miyagi-matsushima.lg.jp/index.cfm/8,0,96,html

https://www.travel.co.jp/guide/article/24625/

FOLLOW US ON
FACEBOOK