5 สุดยอดสถานที่ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่แสนงดงามใน จ. อิวาเทะที่ลองไปสักครั้งแล้วจะติดใจ

จังหวัดอิวาเตะ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ (ภาคอีสาน) เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากฮอกไกโด แต่หลายคนอาจไม่คุ้นหูเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ ของญี่ปุ่นทั้งที่มีของดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของกินอย่าง เนื้อมาเอซาว่า สาหร่ายวากาเมะ ขนมเซมเบ้ แต่รู้ไหมว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติที่น่าลองไปไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

ถ้ำริวเซนโด

เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ในจังหวัดอิวาเตะ และได้รับการยกย่องให้เป็นถ้ำหินปูน 1 ใน 3 ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ประมาณกันว่าถ้ำแห่งนี้มีขนาดใหญ่เกือบ 5,000 เมตร แต่เปิดให้เข้าชมได้เพียง 700 เมตรเท่านั้น โดยน้ำสีฟ้าครามสดใสที่เราเห็นข้างใต้เป็นน้ำใต้ดินและไหลวนไปยังทะเลสาบทั้ง 4 รอบถ้ำ ว่ากันว่าเป็นทะเลสาบที่ลึกเป็นอันดับ 4 ของญี่ปุ่น และยังมีทะเลสาบใต้ดินทั้งหมด 8 แห่ง แต่มี 3 แห่งที่สามารถเข้าไปชมได้

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่  1,000 เยน, นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น 500 เยน

 

ฮาจิมังไท

ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดอากิตะและจังหวัดอิวาเตะ เป็นส่วนทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติโทวาดะ-ฮาจิมังไท มีความสูง 1,613 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งนับเป็นภูเขาที่สูงเป็นลำดับที่ 3 ของอุทยานแห่งชาติโทวาดะ จุดเด่นคือแนวเขาสลับซับซ้อนกัน มีทะเลสาบ บึง รวมถึงบ่อน้ำแร่มากมาย ขนาดฤดูร้อนนี้มีอุณหภูมิแค่ 15 เท่านั้น และช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะเป็นแหล่งชมใบไม้แดงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงเป็นลานสกีในช่วงฤดูหนาว ทำให้ฮาจิมังไทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เที่ยวได้ทั้งปี

 

Geibikei

หุบเขาอันงดงามของจังหวัดอิวาเตะ ภูมิภาคโทโฮคุ เป็นเส้นทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงโด่งดังติดอันดับ 1 ใน 100 เป็นหุบเขาที่ทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตรซึ่งเกิดจากแม่น้ำกัดเซาะร่องหินปูน ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี และกิจกรรมที่พลาดไม่ได้คือการล่องเรือไม้พายโบราณไปตามแนวโค้งของหน้าผา

นั่งเรือ : ผู้ใหญ่ 1,600 เยน, นักเรียนประถม 860 เยน, เด็กเล็ก 200 เยน

 

Jodogahama

ชายหาดที่เมืองมิยาโกะ จังหวัดอิวะเตะ เป็นจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในสถานที่ชมความงามจากชายฝั่งทะเลซังริคุซึ่งเต็มไปด้วยหินสีขาวรูปทรงแหลมเรียงรายเป็นแถว ว่ากันว่ามีอายุประมาณ 52 ล้านปีตัดกับสีฟ้าของท้องทะเล เหมาะแก่การว่ายน้ำโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน

Genbikei

หุบเขาทอดยาวไปประมาณ 2 กิโลเมตร ไหลผ่านแม่น้ำอิวาอิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัศนียภาพงดงาม และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติที่สำคัญของญี่ปุ่นอีกด้วย แต่นํ้าที่นี่ไหลเชี่ยวไม่สามารถล่องแก่งได้ แต่สามารถเดินชมทัศนียภาพเวลาซากุระออกดอกหรือใบไม้เปลี่ยนสี

ไฮไลท์ของที่นี่อีกอย่างนอกจากธรรมชาติ คือ การมาชิม หรือมาชมดังโงะเหินฟ้า เดินทางโดยรถบัสจากสถานีอิชิโนเซะกิประมาณ 30 นาที

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://wow-j.com/en/Allguides/iwate/sightseeing/01287_en/

FOLLOW US ON
FACEBOOK