อยากสัมผัสกลิ่นอายญี่ปุ่นแบบย้อนยุคต้องมา! รวม 5 สถานที่บรรยากาศญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมในโตเกียวที่ต้องห้ามพลาด

ถ้าพูดถึง “โตเกียว” อันดับแรกที่ใครๆ ก็นึกถึงที่นี่น่าจะเป็นความทันสมัยของเมืองหลวง ตึกสูงระฟ้า หรือการมีเทคโนโลยีล้ำๆ ต่างๆ แต่ใครจะรู้ว่าที่นี่ก็มีสถานที่ที่น่าไปสัมผัสถึงความเป็นญี่ปุ่นแบบย้อนยุคเหมือนกันนะ วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ 5 แห่งในโตเกียวที่มีบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นแบบยุคก่อน ว่าแล้วก็มาสัมผัสเสน่ห์แห่งญี่ปุ่นย้อนยุคในโตเกียวด้วยกันนะคะ

Edo-Tokyo Open Air Architectural Museum (江戸東京たてもの園) – พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะโคะงะเนอิ (Koganei) เป็นที่รวมของตึกยุคสมัยเอโดะที่เป็นตึกดั้งเดิมที่ยกมาไว้ที่นี่ และมีตึกที่สร้างขึ้นใหม่ตามแบบสมัยนั้นด้วย แค่มาเดินที่นี่ก็เหมือนได้มาเดินอยู่ในสมัยเอโดะเลยค่ะ ทั้งถนนหนทาง โรงอาบน้ำสาธารณะ ร้านขายเครื่องเขียน หรือตู้ไปรษณีย์แบบโบราณก็มีรวมมาไว้ที่นี่แล้ว

นอกจากสิ่งก่อสร้างแบบโบราณแล้ว ที่นี่ยังมีสวนดอกไม้หลากหลายพันธุ์ที่จะเบ่งบานตามต่างฤดู เราสามารถมาถ่ายรูปสวยๆ นั่งดูดอกไม้งามในบรรยากาศญี่ปุ่นย้อนยุคในทุกฤดูกาลได้อย่างไม่น่าเบื่อเลยค่ะ ถ้าเดินเที่ยวเพลินแล้ว คาเฟ่หรือร้านขายของที่ระลึกของที่นี่ก็น่าแวะเหมือนกันค่ะ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยล่ะ!

Edo-Tokyo Open Air Architectural Museum – พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

ที่อยู่ : 3-7-1 Sakuracho, Koganei-shi, Tokyo (ด้านใน Koganei Park)

เวลาเปิด-ปิด : เดือนเมษายน – เดือนกันยายน เวลา 9.30 – 17.30 น. / เดือนตุลาคม - เดือนมีนาคม เวลา 9.30 – 16.30 น.
** รอบสุดท้ายเข้าก่อนเวลาปิดครึ่งชั่วโมง

วันหยุด : หยุดทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์นั้นเป็นวันหยุดของญี่ปุ่น ก็จะหยุดชดเชยในวันอังคารแทน) และวันหยุดช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่น * โปรดดูรายละเอียดวันหยุดตามปฏิทินของ

พิพิธภัณฑ์ทางเว็บไซต์ :  http://www.tatemonoen.jp/english/raien/holiday.php

ค่าเข้าชม : บุคคลทั่วไป 400 เยน

เว็บไซต์หลัก : http://www.tatemonoen.jp/english/

Twitter : https://twitter.com/tatemono1

Edo-Tokyo Museum ( 江戸東京博物館) - พิพิธภัณฑ์เอโดะ โตเกียว

พิพิธภัณฑ์เอโดะ โตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ตึกรูปทรงแปลกตา หาง่าย เนื่องจากสามารถเดินถึงเพียง 3 นาที จากทางออกด้านตะวันตก (West Exit) ของสถานี Ryogoku (JR Sobu Line) ก่อนหน้านี้ได้ทำการรีโนเวทใหม่และจะเปิดให้เข้าชมทั้งพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2018 ที่พิพิธภัณฑ์เอโดะ โตเกียวนี้ เราสามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศและสังคมวัฒนธรรมยุคเอโดะผ่านเมืองจำลอง สถาปัตยกรรมสมัยโบราณ เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในครัวเรือน รวมทั้งนิทรรศการน่าสนใจที่จะหมุนเวียนกันมาให้เข้าชมในแต่ละช่วง

Edo-Tokyo Museum (江戸東京博物館) - พิพิธภัณฑ์เอโดะ โตเกียว

ที่อยู่ : 1-4-1 Yokoami, Sumida-ku, Tokyo

เวลาเปิด-ปิด : 9.30 – 17.30 น. (วันเสาร์ 9.30 – 19.30 น.)

วันหยุด : หยุดทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์นั้นเป็นวันหยุดของญี่ปุ่น ก็จะหยุดชดเชยในวันอังคารแทน)

ค่าเข้าชม : บุคคลทั่วไป 600 เยน

เว็บไซต์หลัก : https://www.edo-tokyo-museum.or.jp/en/

Twitter : https://twitter.com/edohakugibochan

Kyu-Iwasaki-tei Gardens (旧岩崎邸庭園) - สวนคิว อิวะซะกิ เท

Kyu-Iwasaki-tei Gardens หรือสวนคิว อิวะซะกิ เท มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับสวนอุเอะโนะ (Ueno Park) สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1896 (สมัยเมจิ 29) เดิมเป็นอาคารปลูกสร้างของตระกูลอิวะซะกิ ต่อมาได้ถูกบริจาคให้กับเมืองโตเกียว จะมีอาคารหลักๆ อยู่สามอาคาร คืออาคารแบบตะวันตก ห้องบิลเลียด และอาคารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งจะมีห้องสำหรับพิธีชงชาด้านใน เราสามารถมานั่งดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ชมวิวสวยๆ ได้ที่นี่ค่ะ เรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียวก็สามารถสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคแบบทั้งตะวันตก และญี่ปุ่นได้เลย เป็นอีกที่ที่คนชอบมานั่งดื่มชา ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์กันค่ะ

Kyu-Iwasaki-tei Gardens (旧岩崎邸庭園) - สวนคิว อิวะซะกิ เท

ที่อยู่ : 1-3-45 Ike-no-hata, Taito-ku, Tokyo

เวลาเปิด-ปิด : 9.00 – 17.00 น. ** รอบสุดท้ายเข้าก่อนเวลาปิดครึ่งชั่วโมง

วันหยุด : ช่วงปีใหม่ (29 ธันวาคม – 1 มกราคม ของทุกปี)

ค่าเข้าชม : บุคคลทั่วไป 400 เยน

เว็บไซต์หลัก : https://www.tokyo-park.or.jp/teien/en/kyu-iwasaki/index.html

Hanayashiki (浅草花やしき) – สวนสนุกฮานายาชิกิ

Hanayashiki หรือสวนสนุกฮานายาชิกิ ตั้งอยู่แถวอาซากุสะ (Asakusa) อยู่ใกล้กับวัดเซนโซจิและโตเกียวสกายทรี ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสนุกที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นค่ะ เปิดมาตั้งแต่ปี 1853 เมื่อก่อนเป็นสวนดอกไม้ แต่ปัจจุบันได้ปรับปรุงให้เป็นสวนสนุกขนาดเล็ก ตอนนี้ก็ยังมีเครื่องเล่นให้เล่นอยู่ ถึงจะเปิดมานานแล้วแต่พวกเครื่องเล่นก็ยังได้รับการปรับปรุง เช็คสภาพอยู่ตลอดค่ะ ไว้ใจได้ เครื่องเล่นที่คนพูดถึงกันเยอะๆ เลยคือรถไฟเหาะแบบดั้งเดิม และบ้านผีสิงที่บรรยากาศน่ากลัวมากๆ ค่ะ (ก็เปิดมานานแล้ว ยังคงคอนเซ็ปต์โบราณ ผีญี่ปุ่นก็เป็นแบบย้อนยุคน่ากลัวๆ หลอนหน่อยๆ) ใครอยากลองไปสัมผัสบรรยากาศสวนสนุกแบบโบราณของญี่ปุ่นก็ลองไปที่นี่กันได้เลย ภายในสวนสนุกนอกจากเครื่องเล่นแล้วก็ยังมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกค่ะ เน้นพวกแพนด้าเยอะมาก เพราะเป็นสัญลักษณ์ของสวนสนุกนี้ด้วย จุดถ่ายรูปสำคัญคือ ตู้ไปรษณีย์หมีแพนด้าแบบย้อนยุคที่อยู่ด้านหน้าสวนสนุก ถ้าใครไปแล้วไม่ได้ถ่ายรูปแสดงว่ายังมาไม่ถึงที่นี่นะคะ

Hanayashiki (浅草花やしき) – สวนสนุกฮานายาชิกิ

ที่อยู่ : 2-28-1, Asakusa, Taito-ku 111-0032

เวลาเปิด-ปิด : 10.00 – 18.00 น. ** ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันด้วย

ค่าเข้าชม : เด็กอายุ 7 – 12 ปี 500 เยน / บุคคลทั่วไป อายุ 13 – 64 ปี 1,000 เยน / ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 500 เยน / ผู้พิการ เข้าฟรี (ต้องแสดงบัตรคนพิการด้วย)

เว็บไซต์หลัก : https://www.hanayashiki.net/en

Facebook : https://www.facebook.com/asakusahanayashiki

Twitter : https://twitter.com/hanayashiki1853

Coffee Seibu - 珈琲西武(こーひーせいぶ)

ที่สุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้คือ ร้านกาแฟแบบย้อนยุค ร้าน Coffee Seibu ค่ะ เป็นคาเฟ่แบบย้อนยุคไม่เหมือนใคร อยู่ใกล้สถานี Shinjuku เดินเพียง 3 นาทีก็ถึงที่ร้านแล้ว ที่นี่มีจุดเด่นตั้งแต่ป้ายหน้าร้านเลย ภายในร้านตกแต่งแบบ Retro Café เมนูยอดฮิตก็จะเป็นพวกกาแฟ ไอศกรีม พาร์เฟ่ต์ พุดดิ้ง ของหวานต่างๆ ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศคาเฟ่แบบญี่ปุ่นย้อนยุค ลองมาที่นี่กันได้เลยค่ะ

Coffee Seibu - 珈琲西武(こーひーせいぶ)

ที่อยู่ : 3-34-9 Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo (ตึก Metro ชั้น 2)

เวลาเปิด-ปิด : 7:30 – 23.00 น.

เว็บไซต์ : https://tabelog.com/en/tokyo/A1304/A130401/13048352/

แหล่งข้อมูล : https://retrip.jp/articles/103909/
ภาพเพิ่มเติม : เว็บไซต์ของแต่ละสถานที่
http://chakatsu.com/shop/tokyo_iwasakitei/
https://tabelog.com/en/tokyo/A1304/A130401/13048352/

FOLLOW US ON
FACEBOOK