5 หมู่บ้าน วิวสวย ธรรมชาติงามที่ควรแวะไปเที่ยวในภูมิภาคโทโฮคุ

มีหมู่บ้านตามชนบทของญี่ปุ่นมากมายที่มีชื่อเสียง มีความงามเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ หรือประวัติศาตร์ที่น่าสนใจ โดยครั้งนี้จะมาแนะนำ 5 หมู่บ้าน วิวสวย ธรรมชาติงามที่ควรแวะไปเที่ยวในภูมิภาคโทโฮคุ

1. เมืองมิชิมะ จังหวัดฟุคุชิมะ

เป็นหมู่บ้านที่มีจุดชมรถไฟสาย Tadami Line ที่เป็นแลนด์มาร์คชื่อดัง รู้จักกันในชื่อว่า ดินแดนแห่งพอโลเนีย (ไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง) เป็นบริเวณที่มีหิมะตกหนักทุกปีในจังหวัดฟุคุชิมะ คนที่นี่อยู่อาศัยและใช้ชีวิตโดยพึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก มีศาสตร์การทอที่เรียกว่า โอคุไอซึ-อะมิคุมิ-ไซคุ ที่นิยมใช้เถาวัลย์มาทอเป็นตะกร้า กระเป๋า ชาวบ้านนิยมทำงานฝีมือในฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ไม่สามารถทำการเกษตรกรรมได้ รวมไปถึงยังมีเทศกาลท้องถิ่นที่น่าสนใจ เช่น เทศกาลโคจิน เทศกาลนี้จัดขึ้นในเดือนมิถุนายนโดยมีช่างฝีมือจาก 150 ร้านค้าจากทั่วประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมในเมืองมิชิมะ

2. เมืองโคซากะ จังหวัดอากิตะ

เมืองโคซากะตั้งอยู่ในจังหวัดอากิตะ มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าไปเที่ยวชมอย่างเช่น Korakukan โรงละครไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยมีอายุราวๆ 107 ปี และมีวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่งดงามเช่น ทะเลสาบโทวาดะ นอกจากนี้ยังมีเทศกาลชมดอกอาคะเซียที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงปลายเดือน พ.ค.- มิ.ย.
มีอาคารที่เป็นสัญลักษณ์ของการปรับปรุงอุตสาหกรรมให้ทันสมัยของญี่ปุ่น เช่น สำนักงานเหมืองโคซากะ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีการดำเนินอุตสาหกรรมอยู่ โดยเน้นในเรื่องของการรีไซเคิลโลหะ

3. หมู่บ้านโอคุระ จังหวัดยามากาตะ

หมู่บ้านโอคุระตั้งอยู่บริเวณใจกลางของจังหวัดยามากาตะ ได้รับการประกาศเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดติด 1 ใน 100 ของญี่ปุ่นเมื่อปี 2005 เพราะมีภูเขาล้อมรอบหมู่บ้าน มีออนเซ็นที่โด่งดังชื่อว่าฮิจิโอริออนเซ็น น้ำแร่ออนเซ็นที่ชาวญี่ปุ่นว่ากันว่าสามารถรักษาโรคข้อและกระดูก จนได้ชื่อว่าออนเซ็นสมานกระดูก บางวันชาวเมืองจะมารวมตัวกันต้อนรับแขกผู้มาเยือน ด้วยการแสดงดนตรี เต้นรำอย่างสนุกสนาน และตอนเช้าก็จะมีตลาดสดขายผลไม้ ผักและเมนูอาหารที่ปรุงโดยคนในท้องถิ่น

4. เมืองอิอิเดะ จังหวัดยามากาตะ

เมืองอิอิเดะตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดยามากาตะ ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น พื้นที่กว่า 84% ของเมืองเป็นป่าภูเขา อุตสาหกรรมหลักของเมืองคือ เกษตรกรรม โดยเฉพาะการปลูกข้าว, มะเขือเทศ, ดอกลิลลี่ เฟิร์นและหน่อไม้ฝรั่ง และเป็นเขตที่มีหิมะตกหนักทุกปี ผลผลิตหลักของหมู่บ้านนี้คือ ข้าว และเนื้อโยเนซาวะ ซึ่งคิดเป็น 40% ของปริมาณเนื้อโยเนซาวะที่ผลิดในญี่ปุ่น และมีกิจกรรมกลางแจ้งน่าลองทำมากมายเช่นการเดินป่า ตกปลา, แคมปิ้ง

5. หมู่บ้านโอตามะ จังหวัดฟุคุชิมะ

ตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางของจังหวัดฟุคุชิมะ เป็นที่ตั้งของภูเขาอาดาทาระ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของภูมิภาคนี้ มีดอกกุหลาบพันปีบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูร้อน และจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีเงินในฤดูหนาว ดินมีความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้จึงดำรงชีพด้วยเกษตรกรรมและปศุสัตว์เป็นหลัก

แหล่งที่มา : https://allabout-japan.com/en/article/1036/,
https://rediscoverfukushima.com/2017/12/06/5-reasons-to-visit-mishima-town/comment-page-1/

FOLLOW US ON
FACEBOOK