ระบบท่อระบายน้ำยักษ์ใต้ดิน ช่วยโตเกียวจากภัยน้ำท่วมได้ชะงัด

เมืองหลวงใหญ่ทั่วๆ โลกประสบปัญหาน้ำท่วมด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนหรือโตเกียว ตลอดจนกรุงเทพฯ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทำเลที่ตั้ง ซึ่งเป็นที่ราบลุ่มอุ้มน้ำ และอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำตามธรรมชาติ แต่ประเทศต่างๆ ก็หาวิธีแก้ไขได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นประเทศอังกฤษที่สร้างกำแพงยักษ์กั้นคลื่นทะเล ประเทศเนเธอแลนด์ที่สร้างเขื่อนกั้นรอบประเทศ ที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล หรือญี่ปุ่นที่สร้างอุโมงค์ยักษ์เอาไว้ระบายน้ำ มีแต่เพียงกรุงเทพของเรานี่แหละ ที่ยังมีน้ำท่วมแล้วท่วมอีก และท่วมหนักทุกปีอีกด้วย

วันนี้เราเลยอยากจะพาคุณไปชมอุโมงค์ยักษ์ใต้ดินของประเทศญี่ปุ่น ที่ทั้งสวยงามและสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ว่ากันว่าอุโมงค์นี้ใช้เวลาสร้างนานเกือบ 20 ปี และรัฐบาลทุ่มทุนสุดๆ เพราะใช้งบประมาณไปกว่า 7 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียวเชียวล่ะ

สังเกตได้ว่าเสามีขนาดใหญ่ และเพดานมีขนาดสูง ชวนให้นึกถึงเมือง Hobbit จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Lord of the Ring เลยล่ะ

รู้รึเปล่าว่าที่นี่เขาเปิดให้ผู้คนเข้าไปทัศนศึกษาหาความรู้กันได้ด้วยนะ เจ๋งสุดๆ ไปเลย มีทั้งวิดีโอบรรยายรายละเอียดการทำงาน และยังสามารถไปชมห้องควบคุม ที่มีคอมพิวเตอร์คอยมอนิเตอร์ถึง 20 ตัวได้ด้วยล่ะ

โดยท่อทั้งหมดจะมีความยาวถึง 6.3 กิโลเมตรด้วยกัน เป็นท่อค่อยๆ ส่งไปยังบ่อพักน้ำแต่ละแห่ง ท่อทั้งหมดจะมีความยาวกว่า 6.3 กิโลเมตรด้วยกัน เป็นท่อค่อยๆ ส่งไปยังบ่อพักน้ำแต่ละแห่ง ซึ่งสามารถระบายน้ำได้วินาทีละ 200 ตันเลยทีเดียว

ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยจนไม่รู้จะไปที่ไหนดีแล้ว ก็ลองแวะไปชมอุโมงค์ยักษ์แห่งนี้กันได้ ว่าแต่ รัฐบาลไทยน่าจะจัดทีมไปดูงานที่นี่เหมือนกันนะ ว่าไหม? กรุงเทพจะได้เลิกน้ำท่วมเสียที

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : http://wonderfulengineering.com/japanese-govt-took-17-years-to-make-these-tunnels-deep-beneath-tokyo-here-is-why-they-made-them/

FOLLOW US ON
FACEBOOK