แปลกแต่พบได้ในญี่ปุ่นทีเดียวเท่านั้น เมื่อสมาคมนุ่งผ้าเตี่ยวพร้อมใจกันเก็บขยะให้โตเกียวเป็นเมืองที่สะอาด (มีคลิป)

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเอามือปิดตา !!   เราจะมาพูดถึงผ้าเตี่ยวที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า ฟุนโดชิ ซึ่งมันก็คือชุดชั้นในแบบดั้งเดิม คงไม่แปลกอะไรถ้าเราจะเจอหนุ่มญี่ปุ่นสวมใส่ตามงานเทศกาล แต่ครั้งนี้เจอใจกลางเมืองอย่างชิบุยะ มหานครแห่งแฟชั่นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว  ขอย้อนกลับไปก่อนว่าการนุ่งผ้าเตี่ยวที่เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้เป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน คงฟีลเดียวกับที่เราเอาจงกระเบนมาใส่นั่นแหละ

 ดังนั้นสมาคมฟุนโดชิแห่งประเทศญี่ปุ่นที่หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าเตี่ยวจึงพยายามผลักดันและจัดกิจกรรมให้การใส่ผ้าเตี่ยวกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง ทากาชิ โนดะ  ประธานสมาคมฟุนโดชิแห่งประเทศญี่ปุ่นบอกว่าถ้าเราจะทำเพื่อดึงดูดความสนใจต้องไม่ใช่เพื่อตัวพวกเรา แต่ทำความดีเพื่อสังคมต้องพร้อมลุย  ขอปรบมือให้.....มาดแมนสมเป็นสายเลือดบูชิโดอย่างแท้จริง!!  

คนที่ใส่ผ้าเตี่ยวออกเก็บขยะนอกจากกลุ่มอนุรักษ์ผ้าเตี่ยวแล้วยังมีสมาชิกของ ฮัชชะได ซึ่งเป็นองค์กรที่ช่วยหางาน ให้คำปรึกษา และหาที่พัก ให้พวกแยงกี้ หรือกลุ่มวัยรุ่นและคนที่สังคมมองว่าเกเรเหลวไหลอีกด้วยนะ  อีกอย่างผ้าเตี่ยวเดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแต่สีขาวธรรมดาแล้วนะ แต่ปรับไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปโดยผู้หญิงก็ใส่ได้ แถมอินเทรนด์ด้วย

FOLLOW US ON
FACEBOOK