เขาว่า 3 วันห่างคนรักจะมีคนอื่น แต่แฟนหนังสือการ์ตูน “โคนัน ยอดนักสืบจิ๋ว” รอนาน…แค่ไหนก็ยอม มาดูสถิติระยะเวลาวางแผงกัน!!!

“เล่มใหม่ออกยังคะ” คำถามประจำในร้านหนังสือ สำหรับคนรักการอ่าน “โคนัน ยอดนักสืบจิ๋ว” หลายคนถึงขั้นสะสมเรียงเล่มเรียงเลขไม่ขาดไม่ตกหล่น อ่านมาตั้งแต่เล่มแรกยันเล่มปัจจุบัน แม้ช่วงหลังๆ ระยะเวลาที่ปล่อยให้รอจะนานขึ้นเรื่อยๆ ก็อดตื่นเต้นไม่ได้อยู่ดี หากเมื่อถึงวันที่ร้านหนังสือตอบกลับมาว่า “เล่มใหม่ออกแล้วค่ะ”

โกโช อะโอะยะมะ (Gosho Aoyama) ผู้ถือกำเนิดโคนัน ปัจจุบันเขาก็อายุ 54 ปี แล้ว ซึ่งเริ่มแรกอะโอะยะมะก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะลากยาวจนไม่รู้จะจบเมื่อไหร่…ขนาดนี้ เขาตั้งใจให้โคนันเป็นแค่การ์ตูนสั้นๆ 3 เดือนจบด้วยซ้ำ (ดีนะที่ไม่เป็นอย่างนั้น แฟนหนังสือคงเสียดายแย่) มาถึงตอนนี้โคนันวางแผงเล่มล่าสุดคือ เล่มที่ 87 (ระบุเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 61) ใกล้เข้าสู่เล่มที่ 90 เต็มที ซึ่งเขาได้เขียนโคนันมาแล้วทั้งหมด 22 ปี ตั้งแต่อะโอะยะมะ อายุ 32 ปีสินะ อะไรจะยาวไกลนานเช่นนี้

และในตลอด 22 ปี ที่สาวกโคนันตามไล่อ่านกันมา เคยสังเกตหรือไม่ว่า กว่าจะออกมาแต่ละเล่มต้องใช้ระยะเวลารอคอยนานแค่ไหนกัน!!

หากย้อนกลับไปในช่วงเล่มที่ 1 จนถึงราวๆ เล่มที่ 50 กว่าๆ วิบูลย์กิจ คอมมิคจะวางแผงโคนันปีละประมาณ 3 เล่ม แต่พอเข้าสู่เล่มที่ 60 ลดเหลือปีละ 2 เล่ม จนมาถึงเล่มที่ 70 กว่าๆ ยาวมาถึงเล่มปัจจุบัน มีการแบ่งช่วงเกิดขึ้น โดยจะมี 2 เล่มที่วางแผงในระยะเวลาห่างจากกันแค่ 1-2 เดือน แล้วเล่มต่อไปจะเว้นห่างราวๆ 6-9 เดือน

ยกตัวอย่าง เล่มที่ 76 ตีพิมพ์ 20 กุมภาพันธ์ 2557 ผ่านไป 6 เดือน เล่มที่ 77 ก็คลอดออกมา แล้วจากนั้นก็รออีกแค่ 1 เดือนเล่มที่ 78 ก็วางแผงมาให้ยลโฉม วางแผงเร็วก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะต้องรอไปอีก 9 เดือนเลยจ้า กว่าจะได้อ่านเล่มที่ 79

จากสถิติทั้งหมด สรุปว่า แฟนๆ โคนัน ยอดนักสืบจิ๋ว เคยรอเล่มใหม่นานที่สุด 9 เดือน และเร็วที่สุดราวๆ 1 เดือน

อันที่จริงทางวิบูลย์กิจ คอมมิคเองก็กำหนดแพลนให้มีการวางแผงทุก 3 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่พอดีต่อกระบวนการผลิต แต่สาเหตุที่มีการวางแผงช้าลง ส่วนใหญ่มาจากปัญหาเกี่ยวกับการผลิตที่ใช้ต้นทุนสูง ฉะนั้น คอหนังสือการ์ตูนเองก็อย่าลืมช่วยกันสนับสนุนหนังสือที่เรารักกันไปนานๆ ด้วยนะ ก็เรารักจริง นานแค่ไหนก็จะรอ...จริงมั้ยคะ!!!

ถึงตัวจะเป็นเด็ก แต่สมองเป็นผู้ใหญ่ ชื่อของเขาคือ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!!! ติดตามแฟนเพจได้ที่ : https://www.facebook.com/ConanTHClub/

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK