105 ยังแจ๋ว คุณหมอวัยดึกชาวอาทิตย์อุทัย เผยเคล็ดลับสุดพิเศษ ใช้ชีวิตอย่างไรให้อายุยืน

ถึงแม้ว่าอายุขัยเฉลี่ยของคนญี่ปุ่นในสมัยก่อนจะอยู่ที่ 68 ปี และมีเพียง 125 คนที่อายุมากกว่า 100 ปี  แต่ในปัจจุบัน วิทยาการทางการแพทย์ของประเทศญี่ปุ่นได้เจริญก้าวหน้ามากขึ้นอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นมีอายุเฉลี่ย อยู่ที่ 86 ปี ส่วนผู้ชายจะมีอายุยืนถึง 80 ปี และมีคนอายุมากกว่า 100 ปีมากถึง 36,000 คนเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการ คาดการณ์อีกว่า ในอีก 20 ปีข้างหน้า ประชากรอายุน้อย 100 ปีของชาวญี่ปุ่นจะพุ่งทะยานขึ้นเป็น 50,000 คนเลยทีเดียว ซึ่งผู้ที่จะมาเผยเคล็ดลับความเยาว์วัยของชาวอาทัยอุทัยในวันนี้ก็คือ แพทย์และนักการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น อย่างคุณหมอ Shigeaki Hinohara ประจําโรงพยาบาล  St. Luke’s International Hospital ในกรุงโตเกียว เขาเคย สอนวิชาการพยาบาลในวิทยาลัยพยาบาล St. Luke’s College of Nursing ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในขณะนี้ มี อายุมากถึง 105 ปี และได้รับขนานนามว่า เป็นคุณหมอที่อายุยืนที่สุดในโลกอีกด้วย

โดยในวันนี้ เราได้นำเคล็ดลับดีๆ มาฝากๆ สาวๆ WOM กันทั้งหมด 10 ข้อด้วยกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

1)การมีความสุขสำคัญกว่าการกินอิ่มนอนหลับ เคยคิดไหมว่าทั้งๆ ที่ก็กินคลีน นอนตรงเวลา แต่ทำไมน้ำหนักขึ้นเอาๆ ส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะว่าความเครียดที่คุณมี การทานอาหารที่ไม่ชอบทำให้ไม่มีความสุข และการนอนโดยยังมีเรื่องต่างๆ อยู่เต็มหัว ทำให้คุณหลับไม่สนิท

2)ระวังโรคอ้วน ชีวิตทุกวันนี้มันเร่งรีบก็จริง แต่จะกินแต่อาหารจานด่วนก็ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ ทางที่ดี น่าจะหาเวลามาดื่มนม กับผลไม้ หรือทานผักที่มีวิตามินและแร่ธาตุกันบ้าง จะได้ช่วยเรื่องการย่อยและระบบขับถ่าย

3)หัดวางแผนล่วงหน้า การต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่คาดคิดอาจก่อให้เกิดความเครียด ส่วนการเตรียมการจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัว รวมไปถึงมีทัศนคติที่ดีต่อการดำเนินชีวิตอีกด้วย

4)ถ้ายังมีความสุขกับการทำงานก็ไม่จำเป็นต้องเกษียณ ซึ่งคุณหมอเองอายุมากขนาดนี้ก็ยังทำงานอยู่เลย เพราะการทำงานที่เรารัก จะทำให้เรามีความสุข

5)แบ่งปันความรู้และทักษะให้กับผู้อื่นบ้าง อาจารย์ชื่นชอบการให้ความรู้แก่ผู้อื่น ท่านเขียนหนังสือมาหลายร้อยเล่ม จัดสัมมนา และทำกิจกรรมเพื่อชุมชน และนี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการที่คนญี่ปุ่นอายุยืนแบบก้าวกระโดด

6)อย่าเชื่อในสิ่งที่หมอพูด ถ้าหมอบอกว่าอีก 3 เดือนคุณจะตายเพราะโรคมะเร็งก็อย่าเชื่อ ใช้ชีวิตให้มีความสุข มีหลายคนที่อยู่ได้นานกว่าคำวินิจฉัยของหมอตั้งเยอะแยะ

7)ใช้บันไดและแบกของหนักด้วยตัวเอง นี่เป็นการออกกำลังกายตามธรรมชาติ ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจได้ออกแรง โดยไม่ต้องเปลืองเงินไปเข้าฟิตเนสทำคาดิโอเลยล่ะ

8)ฝึกหายใจและหาแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิต พวกคลิปให้กำลังใจทั้งหลายใน facebook ดูๆ ไว้บ้างก็ดีต่อสุขภาพเหมือนกัน หรือจะฟังเพลง เสพย์งานศิลป์ และไปเดินเล่นในสวนก็ใช้ได้

9)ยอมรับว่าความเจ็บปวดเป็นส่วนนึงของชีวิตที่น่ามหัศจรรย์ และบางครั้ง มันอาจจะเป็นหลักฐานเดียวของการมีชีวิตอยู่ของคุณก็เป็นได้ ซึ่งวิธีที่จะเยียวยาความเจ็บปวดได้ ก็คืออยู่กับคนที่คุณรัก ถ้าไม่มีก็หาน้องหมามาเลี้ยงสักตัว หรือไม่งั้นก็เปิดเพลงคลอเบาๆ

10)อย่าเอาอะไรมากกับชีวิต พูดง่ายๆ คือ อย่าคิดมากนั่นเอง

จากบทสัมภาษณ์ที่ได้มา ดูเหมือนว่าเคล็ดลับจะมีมากมายซะเหลือเกิน สําคัญที่สุดที่ทําให้คุณหมอคนนี้มีอายุยืนยาวกว่า ใครๆ ก็คงจะเป็นเพราะเขารู้จักบริหารความรักที่มีให้แก่โลก และเรียนรู้ที่จะมีความสุขในทุกๆ วันนั่นเอง เพราะฉะนั้น ต่อไปนี้ เราเองก็ควรที่จะดูแลตัวเองให้มากกว่านี้ อย่ายอมเสียสุขภาพเพื่อแลกมาซึ่งเงินตรา และใช้เงินทองที่ได้มาจ่ายไป กับค่ารักษาสุขภาพอีกทีเลย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง 
hackspirit
japantimes
juditfan
nature‐and‐societymagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK