รีวิว 4 คาเฟ่น้ำแข็งไสชื่อดังในเกียวโต ที่แถวยาวแค่ไหนก็คุ้มค่าแก่การรอ

หน้าร้อนปีนี้ที่ญี่ปุ่นร้อนมาก ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเองต่างก็หาทางดับร้อนกันทุกวิถีทาง น้ำแข็งไสเย็น ๆ ก็เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตสำหรับหน้าร้อน เพราะทั้งอร่อย หวาน เย็นฉ่ำชื่นใจ รอบนี้เราจะพาไปตะลุยกินน้ำแข็งไสร้านดัง 4 ร้านในเมืองเก่าอย่างเกียวโต ยังไงอาจจะต้องรอคิวนานกันบ้างเพราะร้านเค้าดังจริง ๆ แต่รับรองว่าแค่เห็นเมนูก็อดใจไม่ไหว นานแค่ไหนก็จะต้องรออย่างแน่นอน

 

1. ร้าน Hatagoya Rihei – เมนูน้ำแข็งไสมูสชาเขียว

จังหวัดเกียวโตนอกจากจะเป็นบ้านของ Uji matcha ยังเป็นที่ตั้งของเมือง Joyo เมืองที่มีร้านขนมญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Hatagoya Rihei ไฮไลท์ของร้านคือขนมโดรายากิ ของโปรดของโดราเอมอนนั่นเอง

เมนูเด็ดคู่แข่งกับโดรายากิก็คือน้ำแข็งไสมูสชาเขียว (Espuma Matcha Shaved Ice) ทางร้านใช้กรรมวิธีทำน้ำแข็งไสที่เรียกว่า espuma ในภาษาสเปนแปลว่า ฟอง เป็นวิธีการทำให้นำแข็งกลายเป็นเนื้อมูสผสมเข้ากับมัทฉะเข้มข้น น้ำแข็งที่นุ่มเหมือนเนื้อมูสจะละลายทันทีเมื่อกระทบกับลิ้น สร้างรสสัมผัสที่น่าตื่นเต้นและเบานุ่มทานง่าย น้ำแข็งไสเสิร์ฟพร้อมท้อปปิ้งน่าทานอย่างถั่วแดง น้ำผึ้งมัทฉะ แป้งโมจิ หรือเยลลี่มัทฉะ เลือกได้ตามใจชอบ เพิ่มอรรถรสให้การกินน้ำแข็งไสได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ร้าน Hatagoya Rihei

ที่อยู่ : Higashinokuchi-44-54 Terada, Joyo, Kyoto

เวลาทำการ : 10.00 – 18.00 (ปิดวันอังคาร)

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Nara line ลงสถานี Joyo หรือสถานี Terada

Official Website : http://rihe.jp/

 

2. ร้าน Senba Miyabi – เมนูน้ำแข็งไสผลไม้รวม

ร้าน Senba Miyabi เป็นอีกร้านหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน Joyo จังหวัดเกียวโต เป็นร้านที่เชี่ยวชาญด้านแซนด์วิชและขนมหวานผลไม้ เจ้าของร้าน Senba Miyabi เป็นเจ้าของร้านขายผลไม้ด้วย และมีชื่อเสียงในด้านการเลือกผลไม้คุณภาพดีมาขายหรือทำขนม

น้ำแข็งไสผลไม้รวมถ้วยนี้จะมีสีชมพูอ่อน ๆ ซึ่งเป็นการผสมผสานกันของผลไม้ต่าง ๆ เช่น สตรอเบอรี่ กล้วย กีวี สับปะรดและผลไม้อื่น ๆ นอกจากจะสัมผัสได้ถึงรสชาติของผลไม้ในน้ำแข็งแล้ว ยังมีท้อปปิ้งผลไม้รวมเพิ่มสีสันของน้ำแข็งไสให้น่ากิน และถ้าคุณชอบรสหวาน ทางร้านยังมีนมข้นหรือไอศกรีมให้ใส่เพิ่มด้วยเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติ

ร้าน Senba Miyabi

ที่อยู่ : Fukurojiri-19-1 Terada, Joyo, Kyoto

เวลาทำการ : 10.00 – 19.00 (ปิดวันจันทร์)

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Nara line ลงสถานี Joyo แล้วเดินต่ออีก 420 เมตร

Official Website : http://www.senba2018.com/

 

3. ร้าน Amami no Ie Takegushi – เมนู น้ำแข็งไส Berry Custard

ร้าน Amami no Ie Takegushi เป็นร้านกาแฟและขนมหวานตั้งอยู่ในเมือง Kizugawa จังหวัดเกียวโต ที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับขนมหวานแบบญี่ปุ่นและดื่มด่ำกับกาแฟชั้นดี เมนูเด็ดของร้านที่ห้ามพลาดอีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำแข็งไส Berry Custard น้ำแข็งไสสีแดงสดนุ่มฟูเหมือนเกล็ดหิมะ ราดด้วยน้ำสตรอเบอรี่และเบอรี่นานาชนิด บนน้ำแข็งไสยังตกแต่งด้วยวิปครีมสดนุ่มอร่อย ในน้ำแข็งไสมี custard ชนิดพิเศษซ่อนอยู่ผลิตโดย Clover Farm ในเมือง Kizugawa นอกจากนี้ยังมีน้ำผึ้ง นมข้น และผลเบอร์รี่แช่แข็งผสมผสานอยู่ด้วยในถ้วยนี้เพื่อเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยว

ร้าน Amami no Ie Takegushi

ที่อยู่ : 2-6-9 Umemidai, Kizugawa, Kyoto

เวลาทำการ : (อังคาร) 14:30-17:30 / (พุธ-ศุกร์) 11:00-17:30 / (เสาร์) 11:00-17:30 (ปิดวันจันทร์และวันอาทิตย์)

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟสาย JR Kansai ลงสถานี Kizu แล้วเดินต่ออีก 26 นาที

Official Facebook Page : https://www.facebook.com/kyoto.kizugawa.kushitake

 

4. ร้าน Gion Tokuya – เมนูน้ำแข็งไสรสชา Bancha

ร้าน Gion Tokuya เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความใส่ใจอย่างสูงสุดในการเลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพดีมาเป็นส่วนผสมของน้ำแข็งไสรสชา bancha น้ำแข็งไสจัดวางอย่างเรียบง่ายด้วยมะนาวสดฝานบาง ๆ และราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากชา bancha และน้ำตาล วิธีกินน้ำแข็งไสที่ทางร้านแนะนำคือ การตักน้ำแข็งขึ้นมาแล้วราดน้ำเชื่อมลงในช้อนแล้วค่อยกิน ในช้อนจะมีรสชาติของน้ำแข็งเย็น ๆ รสชา bancha สไตล์เกียวโตและรสหวานหอมผสมผสานกัน บวกกับรสเปรี้ยวของมะนาวทำให้รสสัมผัสคล้ายกับชามะนาว หากคุณไปเที่ยวเกียวโตในหน้าร้อน และกำลังมองหาของหวานอร่อย ๆ มาดับร้อน เพิ่มความสดชื่น เราขอแนะนำน้ำแข็งไสรสชา bancha จากร้าน Gion Tokuya

ร้าน Gion Tokuya

ที่อยู่ : 570-127 Gionmachi Minamigawa, Higashiyama Ward, Kyoto, Kyoto Prefectur

เวลาทำการ : 12:00-18:00

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Keihan Main Line ลงสถานี Gion-Shijō แล้วเดินต่ออีก 6 นาที

นั่งรถไฟสาย Hankyu Kyoto Main Line ลงสถานี Kawaramachi แล้วเดินต่ออีก 8 นาที

Official Website : http://gion-tokuya.jp/index.html

 

แหล่งที่มาและรูปประกอบ : moshimoshi-nippon

FOLLOW US ON
FACEBOOK