Spoonful Zakka Café – ร้านของว่างโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น บรรยากาศอุ่น ๆ แบบ Less is more

กลับมาเปิดแล้วให้หายคิดถึงกับร้าน Spoonful Zakka Café ร้านของว่างโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นแสนอร่อยที่คนรักคาเฟ่มินิมอลแนวญี่ปุ่นรู้จักกันดี บนทำเลใหม่ที่โครงการ Jouer ซอยสุขุมวิท 32 หลังจากที่ทางร้านพักการทำร้านไปเมื่อ 2 ปีก่อน ก็ได้ทำการเปิดใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ถ้าอยากมาที่บ้านใหม่ของร้าน Spoonful Zakka Café ก็ไม่ยาก เพียงมาที่โครงการ Jouer (ฌูเอ้) สุดซอยสุขุมวิท 32 สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS มาได้ โดยลงที่สถานีทองหล่อ ออกทางออก 2 เดินมาเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาทีก็จะถึงโครงการ Jouer แล้ว ร้าน Spoonful Zakka Café อยู่ด้านในโครงการ ถ้าถึงโครงการแล้วจะเห็นลานจอดรถ (สามารถจอดได้เพียง 2-3 คัน) และร้านทำผม Rikyu ที่เป็นห้องกระจก ให้เดินเข้าไปด้านในอีกจะเจอตัวร้าน Spoonful Zakka Café

ถ้าเดินมาเจออาคารสีฟ้าที่มีหน้าต่างกระจก ด้านล่างมีป้ายสีฟ้าบอกชื่อร้าน แสดงว่าถึงร้านแล้วค่ะ

บ้านหลังใหม่ของ Spoonful Zakka Café มีความกว้างและอบอุ่นกว่าเดิม ด้านนอกเป็นต้นไม้สีเขียวร่มรื่น สบายตามาก ๆ ส่วนตัวคาเฟ่จะตกแต่งด้วยไม้ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งและส่วนประกอบต่าง ๆ ของอาคาร ให้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ที่คาเฟ่ที่ญี่ปุ่นเลย ตัวร้านมี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนคาเฟ่ ส่วนชั้นบนเป็นห้องแสดงนิทรรศการและของตกแต่ง (อาจเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ สามารถติดตามได้จากทางเพจและอินสตาแกรมของทางร้าน)

ต้องบอกก่อนเลยว่าทาง Spoonful Zakka Café  ต้องการให้ร้านเป็นที่ที่ผู้ที่มาเยือนได้ความรู้สึกผ่อนคลายกับบรรยากาศการพักผ่อนจริง ๆ และเพื่อไม่เป็นการรบกวนคุณลูกค้าท่านอื่น ๆ ด้วย ทางร้านจึงขอความร่วมมือให้คุณลูกค้างดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น อุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป กล้องถ่ายรูป กล้องวิดีโอ หรือเกมที่จะก่อให้เกิดเสียงขณะที่อยู่ที่ร้าน เพราะฉะนั้นเราจึงใช้ได้แต่กล้องโทรศัพท์มือถือในการถ่ายภาพนะคะ

ทางร้านมีตะกร้าใส่ของที่พื้นให้ด้วย เผื่อใครถือของมาเยอะ ๆ จะได้ไม่ต้องวางกับพื้น ถือเป็นความใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่ารักจริง ๆ (เหมือนบางร้านอาหารที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ)

มาถึงเรื่องเมนูอาหารของทางร้านกันบ้าง ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ร้านนี้ตั้งแต่บ้านหลังเก่าคงจะทราบกันดีว่าเมนูอร่อยที่หนึ่งในใจของทางร้านต้องเป็น Scone - สโคน” รสต่าง ๆ และเครื่องดื่มอย่าง Matcha chocolate shake” ส่วนเมนูอื่น ๆ อย่างขนมเค้ก กาแฟ โกโก้ ชารสอื่น ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน มาดูดีกว่าว่าบ้านหลังใหม่ของ Spoonful Zakka Café จะมีเมนูอะไรบ้าง

และเนื่องจากเราเป็นแฟนร้านนี้มาตั้งแต่ตอนอยู่บ้านหลังเก่าที่ Portico หลังสวนแล้ว มาเยือนบ้านหลังใหม่ทั้งที ต้องสั่งเมนูอันดับ 1 ของทางร้านมาก่อนเลยค่ะ นั่นคือ Matcha chocolate shake และ Scone นั่นเอง !

Matcha chocolate shake – 175 บาท

Matcha chocolate shake เป็นชาเขียวปั่นกับช็อกโกแลต อร่อยและกลมกล่อมมาก เหมือนทานชาเขียวปั่นละเอียดแบบผสมเนื้อช็อกโกแลตอร่อย ๆ ส่วนสโคนเราเลือกทาน Yuzu Scone หรือสโคนรสส้มยูสุ จะเป็นรสพิเศษของทางร้าน (ทางร้านมีสโคนรสพิเศษ 2 รสชาติ คือ Yuzu และ Apple Crumble ราคาจะเพิ่มจากรสธรรมดา 5 บาท) ตัวสโคนมีความอุ่น เสิร์ฟมากับครีมเลม่อนรสเปรี้ยวหน่อย ๆ  ส่วนแป้งมีความกรอบนิดหน่อยด้านบน พอเอาช้อนตัดจะให้ความรู้สึกแข็ง แต่พอเข้าปากแล้วนุ่มละมุนมาก ๆ แถมยังหอมส้มยูสุอีกด้วย

Yuzu Scone – 95 บาท

วันที่มาที่ร้านบรรยากาศสบาย ๆ ไม่ต้องรีบไปไหน เลยได้นั่งอยู่ที่ร้านนานหน่อย เราเลยได้สั่งเครื่องดื่มอีกแก้วในตระกูล “so” ของทางร้าน เป็นน้ำผลไม้ผสมโซดาค่ะ ทางร้านมี 3 รสชาติให้เลือก มีส้มยูสุ พีช และลิ้นจี่ เราเลยลอง Peach-so” ซึ่งเป็นน้ำพีชผสมโซดา รสชาติหอมหวานแบบน้ำพีช ผสมความซ่าของโซดาหน่อย ๆ เข้ากันแบบลงตัวมาก ๆ

Peach-so – 120 บาท

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าทางร้านมี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนของคาเฟ่ ส่วนชั้นบนเป็นห้องจัดแสดงนิทรรศการและของตกแต่ง เราจึงได้เดินขึ้นไปชมห้องชั้นบนด้วย (ต้องเปลี่ยนรองเท้าก่อนขึ้นนะคะ ทางร้านมีสลิปเปอร์ให้ใส่ พร้อมตู้เก็บรองเท้าค่ะ) แจ้งทางพนักงานก่อนแล้วทางร้านก็จะพาขึ้นไปค่ะ

มีนิทรรศการของ yumiko iihoshi porcelain ค่ะ

ระหว่างทางเดินขึ้นบันไดก็ยังมีการตกแต่งแบบมินิมอลที่สบายตามาก ๆ หันไปเจอต้นไม้ต้นนี้ก็สะดุดตาและคิดถึงมากเลย เพราะเป็นต้นไม้ที่เคยตกแต่งอยู่ที่ร้าน Spoonful Zakka Café ตั้งแต่ตอนอยู่ที่บ้านหลังแรกที่ตึก Portico หลังสวนนั่นเองค่ะ มาบ้านหลังใหม่ทั้งที ก็ต้องมาด้วยกันจริงไหมล่ะ

มาถึงชั้น 2 ที่เป็นส่วนของนิทรรศการแล้วค่ะ ตอนนี้จะเป็นการจัดแสดงพวกภาชนะ จาน ชาม แก้วน้ำ ของ yumiko iihoshi porcelain เดินดูเพลินมาก ๆ งานดีทุกชิ้นเลย ถ้าชอบชิ้นไหนบอกทางร้านได้นะคะ สามารถอุดหนุนพากลับบ้านกันได้ค่ะ (ทางร้านบอกมา)

ตลอดเวลาที่อยู่ที่ร้าน Spoonful Zakka Café นั้น เหมือนได้มาชาร์จแบตตัวเอง ได้มาพักผ่อนจริง ๆ ในบรรยากาศสบาย ๆ มาจิบชา ทานขนม พร้อมหนังสือสักเล่มยามบ่ายก็ดีอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ

Spoonful Zakka Café

ที่อยู่ : โครงการ Jouer (ฌูเอ้) เลขที่ 10 ซอยสุขุมวิท 32 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

เบอร์โทรศัพท์ : 02-120-6152

เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/Spoonful-139628206064700/

อินสตาแกรม : https://www.instagram.com/spoonfulzakkacafe/?hl=en

เวลาทำการ : 11:00 – 18:00 น.

วันหยุด : หยุดทุกวันอังคารและพุธ

พิกัด : https://goo.gl/maps/yeNRfPPjTfXufDR39

FOLLOW US ON
FACEBOOK