ฮิปสเตอร์หนอนหนังสือต้องชอบ ! 3 ร้าน Bookcafe โดนๆ ที่น่าไปเช็คอินในเกียวโต

เกียวโต เมืองยอดฮิตของญี่ปุ่นที่เชื่อว่าชาว WOM Japan หลายๆ คนกำลังหลงเสน่ห์กันอยู่ เพราะเป็นเมืองที่สวยงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติ ยิ่งเดินเที่ยวชมไปลึกเท่าไหร่ก็ยิ่งได้กลิ่นอายของประวัติศาสตร์เหมือนได้ย้อนยุคกลับไปในอดีต ได้มาเที่ยวในบรรยากาศเก่าๆ ทั้งที หากลองเพิ่มร้านคาเฟ่หนังสือบรรยากาศเรโทรหน่อยๆ เข้าไปในทริปของเราด้วยจะดีขนาดไหนกันนะ

 

CAFE KOCSI(カフェ コチ)

คาเฟ่ร้านแรกที่อยากชวนทุกคนมาแวะด้วยกันชื่อร้านว่า CAFE KOCSI (คาเฟ่ โคะจิ) แถมเดินทางมาได้ง่ายๆ เพราะห่างจากสถานี Oike (御池駅) รถไฟสาย Karasuma (烏丸線) เพียงแค่ 8 นาทีเท่านั้น จะบอกว่าร้านนี้เขามีชื่อเสียงมาก แถมขนมปังของเขาก็อร่อยสุดๆ

บรรยากาศในร้านไม่ต้องพูดถึง เข้าไปแล้วเหมือนนั่งอยู่ในบ้านที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย ขับสีเขียวด้วยผนังและไม้ประดับ ตรงกลางร้านมีชั้นหนังสือวางคั่น เหมาะที่จะมานั่งแฮงค์เอาท์กับเพื่อนๆ หรือจะพักผ่อนนั่งอ่านหนังสือเงียบๆ ก็ดีไม่น้อย

หนังสือทั้งหมดบนชั้น ภรรยาของเจ้าของร้านเป็นคนเลือกเองทั้งสิ้น ทั้งนิยาย นิตยสาร ฯลฯ รวมๆ แล้ว มีมากกว่า 2,000 เล่มเลยทีเดียว ถ้าลองไปค้นๆ ดูอาจจะเจอหนังสือหายากก็ได้นะ

ตรงบริเวณเคาน์เตอร์จะมีตู้กระจกวางขนมปังโฮมเมดหน้าตาน่าทานเอาไว้มากกว่า 20 ชนิด มีทั้งแบบขนมปังเนื้อนุ่มๆ และแบบแข็งสไตล์ฝรั่งเศสให้เราได้เลือกชิม จะซื้อมานั่งทานในร้านขณะอ่านหนังสือ หรือจะซื้อกลับบ้านก็ได้เหมือนกัน

สำหรับเมนูที่เมื่อมาร้านนี้แล้วจะต้องสั่งมาทานให้ได้เลยคือ “French Toast” ขนมปังแผ่นหนานุ่มที่ย่างจนเกรียมเล็กน้อย ราดด้วยเมเปิลไซรัปรสหวานกำลังดี ท็อปปิ้งด้วยไอศกรีมวานิลลาลูกเล็กๆ อีกสักหน่อย เมื่อทานพร้อมกันแล้วให้รสชาติอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ นี่ถ้าได้หนังสืออีกสักเล่มจะเป็นวันพักผ่อนที่วิเศษสุดๆ ไปเลย

CAFE KOCSI(カフェ コチ)

พิกัด : 123 Fukunagacho Nakagyo-ku Kyoto Kyoto

การเดินทาง : รถไฟสาย Karasuma (烏丸線) สถานี Oike (御池駅) เดินต่ออีก 8 นาที

เวลา : 12.00-22.30 น.

โทร : +81-75-212-7411

 

Cafe Bibliotic HELLO! (カフェ ビブリオティック ハロー!)

 

ร้านต่อมามีชื่อแอบยาวแต่น่ารักว่า Café Bibliotic HELLO! เป็นร้านแรกในเกียวโตที่บุกเบิกคาเฟ่แบบ Machiya (町屋カフェ) ที่นำบ้านของชนชั้นพ่อค้าในยุคเก่ามาดัดแปลงให้เป็นคาเฟ่ ทำให้เราสามารถนั่งอ่านหนังสือหรือจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคได้แบบชิลๆ ร้านนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมากของทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีด้วยค่ะ

ภายในร้านจะแบ่งเป็น 2 ชั้น มีชั้นหนังสือขนาดใหญ่เก็บหนังสือเก่าและหนังสือหายากเอาไว้มากมาย เมื่อได้เข้าไปนั่งเหมือนกับได้นั่งอยู่ในห้องสมุดและได้ย้อนอดีตไปในคราวเดียวกัน ที่ผนังอีกฟากหนึ่งมีชั้นสำหรับวางหนังสือนิตยสาร หนังสือดีไซน์ทั้งเก่าและใหม่วางอยู่เรียงราย ใครชอบหนังสือแบบไหนก็ลองมาค้นดูตามชั้นหนังสือเหล่านี้ได้เลยค่ะ

แน่นอนว่าเป็นคาเฟ่ก็ต้องมีกาแฟและเบเกอรี่ขาย ที่ร้านนี้มีขนมปังอบใหม่ๆ แบบโฮมเมดมากถึง 50 ชนิด ทั้งขนมปังรสหวาน ครัวซองต์ ขนมปังฝรั่งเศส แต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้น นอกจากขนมปังก็ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีก ลองสั่งคู่กับเครื่องดื่มแล้วไปนั่งชิลๆ อ่านหนังสือบริเวณโต๊ะกลางร้านดูสิคะ รับรองเพื่อนๆ ต้องชอบแน่ๆ

Cafe Bibliotic HELLO! (カフェ ビブリオティック ハロー!)

พิกัด : 650 Seimei-cho, Yanaginobanba-higashi-iru, Nijo-dori, Nakagyo-ku, Kyoto

การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสาย Tozai (東西線) สถานี Kyotoshiyakusho-mae (京都市役所前駅) เดินต่ออีก 6 นาที

เวลา : 11.30-24.00 น.

โทร : +8175-231-8625

http://cafe-hello.jp/

 

Tsuki to Rokupensu (月と六ペンス)

ร้านสุดท้ายที่เราจะพาเพื่อนๆ มาด้วยกันเป็นคาเฟ่เล็กๆ ขนาดเท่า 1 ห้องอพาร์ตเมนต์แต่บรรยากาศสงบและอบอุ่นเหมาะกับการอ่านหนังสือมากๆ หรือใครจะมานั่งชิลคนเดียวก็ยังได้

ที่นั่งภายในร้าน Tsuki to Rokupensu ทุกตัวจะเป็นที่นั่งแบบเคาน์เตอร์ ด้านหน้าของเราจะมีหนังสือต่างๆ วางเรียงกันอยู่กว่า 500 เล่ม ทำให้แม้จะมาคนเดียวก็สามารถนั่งที่นี่ได้อย่างไม่อึดอัด แต่มีข้อจำกัดก็คือร้านนี้ห้ามใช้โน้ตบุ๊กค่ะ ดังนั้นลองเปลี่ยนบรรยากาศ ตัดขาดจากโลกโซเชียลแล้วลองมานั่งอ่านหนังสือดูก็น่าสนใจดีนะคะ

เมนูที่น่าสนใจของที่นี่คือกาแฟโฮมเมดสูตรเฉพาะของทางร้านที่เรียกว่า “GENTLE COFFEE” ทานคู่กับแซนด์วิชอบร้อนๆ ราดด้วยชีสสไตล์ฝรั่งเศสอย่างคร็อก เมอร์ซิเออร์ (Croque-Monsieur) เมนูฮิตของทางร้าน ขนมของที่นี่ก็มีชีสเค้กสไตล์นิวยอร์ก หรือจะสั่งเป็นเค้กเซตพร้อมกาแฟก็ได้ นั่งทานขนม จิบกาแฟไปพลาง หยิบหนังสือตรงหน้ามาอ่านไปพลาง ลองใช้เวลากับตัวเองดูสักวันรับรองว่าได้ชาร์จแบตจนเต็มแน่นอนค่ะ

Tsuki to Rokupensu (月と六ペンス)

พิกัด : 62 Matsuyacho,Nijo-Dori Takakuranishiiru,Nakagyo-ku, Kyoto, 604-0013 Sugino Building 2F

การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสาย Karasuma (烏丸線) สถานี Marutamachi (丸太町駅) เดินต่ออีก 8 นาที

เวลา : 12.00-20.00 น.

โทร : +8190-9058-8976

เป็นไงกันบ้างคะ ชอบกันหรือเปล่าสำหรับร้านคาเฟ่หนังสือ 3 ร้านในเกียวโตที่แนะนำไป ถึงแม้เราจะไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นก็ไม่เป็นไรนะ เพราะเราก็สามารถพกหนังสือเล่มโปรดของเราไปนั่งชิลเก็บบรรยากาศในร้านได้เหมือนกัน ลองแวะไปดูนะคะ เราเชื่อว่าเพื่อนๆ จะต้องชอบแน่ๆ

 

แหล่งที่มาของเรื่อง : kinarino

ภาพจาก : beacon-kyoto, my-fav, cafe.bibliotic.hello, my-fav

FOLLOW US ON
FACEBOOK