HOME กูร์เม่ต์ อัพเดตของกิน มาดูซอฟต์ครีม 5 รสสุดแหวกของญี่ปุ่นกันค่ะ เพื่อน ๆ อยากลองชิมรสไหนกันบ้างนะ

มาดูซอฟต์ครีม 5 รสสุดแหวกของญี่ปุ่นกันค่ะ เพื่อน ๆ อยากลองชิมรสไหนกันบ้างนะ

แต่ไหนแต่ไร ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ชื่อว่าเป็นต้นคิดนวัตกรรมแปลกใหม่สุดท้าทายอยู่เสมอมา ในเรื่องรสชาติอาหารก็เช่นเดียวกัน มีการคิดค้นรสชาติใหม่ ๆ น่าสนใจออกมาเสมอ วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับซอฟต์ครีม 5 รสแปลกแหวกแนว เป็นรสชาติสุดท้าทายจนคาดไม่ถึง มาดูกันนะคะว่ามีรสอะไรบ้าง

 

1. บ๊วยญี่ปุ่น (Ume)

ขอเริ่มกันที่รสที่แหวกแนวน้อยที่สุดก่อนแล้วกันค่ะ ซอฟต์ครีมรสบ๊วยญี่ปุ่น ปกติคนญี่ปุ่นมักนิยมทานบ๊วยในรูปของการดอง (umeboshi) หรือนำไปทำเหล้าบ๊วย (Umeshu) แต่ครั้งนี้ได้มีการนำบ๊วยญี่ปุ่นมาทำเป็นของหวานอย่างซอฟต์ครีมที่เมือง มิโตะ (Mito) จังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) เมืองนี้มีเทศกาลชมดอกบ๊วยบานยอดฮิตที่สวน Kairakuen (ไคราคุเอ็น) หากได้ทานซอฟต์ครีมสีชมพูสวย รสชาติหอมหวานพร้อมสูดกลิ่นดอกบ๊วยไปด้วย ก็น่าจะฟินอยู่ไม่น้อย ใช่หรือเปล่าคะ?

ภาพจากทวิตเตอร์ @hanezuume

 

2. วาซาบิ (Wasabi)

ปกติแล้วเราคุ้นชินชื่อของวาซาบิว่าเป็นครีมเหนียวสีเขียวรสเผ็ดร้อนขึ้นจมูก เอาไว้ทานแกล้มซาชิมิและซูชิ  คงไม่มีใครคิดว่าเจ้าสิ่งนี้จะสามารถเอามาทำเป็นของหวานได้แน่ แต่ในปัจจุบันวาซาบิกลับกลายเป็นซอฟต์ครีมรสชาติหนึ่งไปโดยปริยาย หาชิมกันได้ที่เมือง อิซุ (Izu) จังหวัดชิซุโอกะ(Shizuoka) เมือง Izu นี้มีชื่อเสียงเรื่องการเป็นแหล่งผลิตวาซาบิคุณภาพเยี่ยมแห่งหนึ่ง บ้างก็ว่ารสชาติหวานคล้ายวานิลลา แต่ก็ยังไม่ทิ้งรสเผ็ดประจำตัวของวาซาบิไว้ที่ปลายลิ้น ใครมีโอกาสไป ชิซุโอกะอย่าลืมลองไปชิมกันนะคะ

ภาพจาก https://tabelog.com/en/shizuoka/A2205/A220504/22001420/

 

3. มิโซะ (Miso)

มิโซะคือถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักจนได้ที่ กลายเป็นเนื้อเหนียว ๆ เอาไว้ใช้เป็นเครื่องปรุงและส่วนประกอบของอาหารในครัวญี่ปุ่นมานานเป็นร้อย ๆ ปี เป็นรสชาติเฉพาะของญี่ปุ่น ใช้ทำซุปธรรมดา ทำน้ำสต๊อก ใช้หมักเนื้อสัตว์ ไปจนถึงซอสที่ไว้ทานคู่กับอาหารทั้งเนื้อและผักต่าง ๆ

ที่ทาเคะยะมิโซะไคเคน (Takeya Miso Kaiken) ทะเลสาบซูวะในจังหวัดนากาโนะ (Nagano) เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนเพื่อเรียนรู้ศาสตร์แห่งการทำมิโซะที่มีมายาวนานนับศตวรรษได้ ที่แห่งนี้เราสามารถลิ้มลองรสชาติซอฟต์ครีมรสมิโซะที่มีรสหวานผสมเค็มเป็นเอกลักษณ์ หากได้มาลองสักครั้งจะถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลยค่ะ

ภาพจาก https://blogs.yahoo.co.jp/keisan701/35485761.html

 

4. มะระ (Goya)

มะระเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง นิยมทานกันมากในเกาะโอกินาว่า (Okinawa) อาหารที่ทำจากมะระที่มีชื่อเสียงของที่โอกินาว่าเห็นจะเป็นมะระผัดหรือโกยะชัมปุรุ (Goya chanpuru) แต่นอกจากของคาวแล้ว มะระยังสามารถเอามาทำเป็นของหวานได้อีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ ไปที่ Goya Park แห่งโอกินาว่า ก็จะสามารถลิ้มลองซอฟต์ครีมรสหวานปนขมของมะระ รวมทั้งอาหารอีกหลายชนิดที่มีมะระเป็นส่วนประกอบได้ด้วยค่ะ

ภาพจาก https://www.atpress.ne.jp/news/133701

 

5. หมึกดำ (Ika sumi)

ถ้าพูดถึงอาหารทะเลสด ๆ แล้วล่ะก็ ตลาดเช้าที่ฮาโกดะเตะ (Hakodate) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) คงเป็นสถานที่แรก ที่เพื่อน ๆ นึกถึงใช่ไหมคะ ตรงสุดตลาดจะมีร้านไอศกรีมชื่อ Hokkaido Farm ที่ขายซอฟต์ครีมรสชาติแปลกแหวกกว่าใคร ด้วยการนำหมึกสีดำของปลาหมึกผสมลงไปกับเนื้อไอศกรีม หากเพื่อน ๆ สามารถมองข้ามผ่านสีเทาของของหวานชนิดนี้ไปได้ ก็จะสามารถลิ้มลองรสชาติชวนน่าประหลาดใจของซอฟท์ครีมพิเศษรสนี้ได้อย่างสบายค่ะ

ภาพจาก ©Katherine Donaldson

เป็นยังไงคะหลังจากรู้จักทั้ง 5 รสแล้ว  มีรสไหนที่เพื่อน ๆ อยากลองชิมดูบ้างไหมเอ่ย ทานแล้วชอบหรือไม่ยังไงก็มาเล่าให้ฟังบ้างน้า

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : us.jnto.go.jp

FOLLOW US ON
FACEBOOK