HOME กูร์เม่ต์ อัพเดตของกิน คัดมาให้แล้ว! 7 ไอศกรีมญี่ปุ่นเฉพาะท้องถิ่นที่มาแล้วต้องลองชิมดับร้อนสักครั้ง!

คัดมาให้แล้ว! 7 ไอศกรีมญี่ปุ่นเฉพาะท้องถิ่นที่มาแล้วต้องลองชิมดับร้อนสักครั้ง!

สายของหวานอย่างเรา ถ้าเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นจะกินแต่อาหารคาวก็ดูจะไม่ตรงคอนเซ็ปต์ใช่ไหมคะ ที่ญี่ปุ่นก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มักจะมีอาหารรสชาติใหม่ๆ หรือมีความแปลกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวออกมาให้นักชิมได้ลองกันอยู่บ่อยๆ วันนี้จะมาแนะนำ “ไอศกรีม 7 แบบประจำท้องถิ่นต่างๆ ของญี่ปุ่น” บางอันอาจจะมีรสชาติไม่แปลกมาก แต่ก็หาชิมได้เฉพาะที่นั้นๆ ที่เดียวในญี่ปุ่น สายของหวานเตรียมจดในลิสต์ไว้ชิมกันได้เลยค่ะ

1. ไอศกรีมซอสโชยุ จากอะกิตะ

(Akita Soy Sauce Ice Cream - 醤油あいす)

pic : http://iyec.omni7.jp/detail/4580166780405

ไอศกรีมรสซอสโชยุจากบริษัท Ando Jyozo Brewery ผู้ผลิต และจำหน่ายซอสมิโสะ ซอสถั่วเหลือง รวมทั้งของดองชื่อดังของอะกิตะ ตัวไอศกรีมมีรสชาติ และสีซอสโชยุแบบจางๆ รสชาติหวานๆ เค็มๆ คล้ายคาราเมล (ราคาถ้วยละ 320 เยน แบบรวมภาษี) นอกจากแบบเป็นถ้วยแล้ว ยังมีแบบเป็นซอฟท์ครีมรสโชยุอีกด้วยนะ ใครมาอะกิตะลองหาชิมได้นะคะ

pic : https://tabelog.com/en/ishikawa/A1701/A170101/17009185/

2. ไอศกรีมถั่วแระญี่ปุ่น จากยามางะตะ

(Yamagata Dadachamame Ice Cream - だだちゃ豆アイス)

pic : https://fresh.lawson.jp/goods/79820

ไอศกรีมรสถั่วแระญี่ปุ่น จากยามางะตะ ใช้ถั่ว Dadachamame จะเป็นถั่วพันธุ์ใหญ่กว่าถั่วแระญี่ปุ่นทั่วไป หรือที่เรียกว่า Edamame ค่ะ มีขายทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ ในยามางะตะ ถ้าอ่านตามรีวิวของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะบอกว่ารสนี้อร่อย และมีกลิ่นหอมน่าทาน ถ้าได้ไปก็ต้องลองชิมสักหน่อยเนอะ (ราคาถ้วยละ 270 เยน แบบรวมภาษีแล้ว)

3. ไอศกรีม Yokohama Bashamichi แบบโบราณ จากโยโกฮาม่า

(Yokohama Bashamichi Ice Cream - 横濱馬車道アイス)

pic : http://www.yokohamajapan.com/things-to-do/T04.php

ถ้าใครได้มาโยโกฮาม่า เชื่อว่า “โกดังอิฐแดง” หรือ “Yokohama Red Brick Warehouse” จะต้องเป็นสถานที่หนึ่งในลิสท์ที่จะต้องมาเยือนแน่ๆ ที่นี่มีขายไอศกรีมแบบดั้งเดิมด้วยค่ะ เนื่องจากโยโกฮาม่าเป็นแหล่งกำเนิดของไอศกรีมของญี่ปุ่นมาตั้งแต่โบราณ ไอศกรีม Yokohama Bashamichi นี้จึงเป็นไอศกรีมที่ผลิตแบบโบราณ คือใช้เพียงไข่ นม และน้ำตาลเท่านั้น ด้านบนเป็นแป้งกรุบกรอบปิดอยู่ ถ้าเปิดออกมาก็จะเป็นซอฟท์ครีม เวลาทานจะเปิดแป้งออกมาก่อน หรือเจาะลงไปทานทั้งแป้งนั้นเลยก็จะได้ความอร่อยแบบกรุบกรอบไปอีกแบบค่ะ (ราคาถ้วยละ 330 เยน แบบรวมภาษีแล้ว)

pic : http://www.yokohamajapan.com/things-to-do/detail.php?id=148

4. ไอศกรีมรสซานุกิอุด้ง จากคางาวะ

(Kagawa Sanuki Udon Ice Cream - 讃岐うどんアイス)

 

pic : https://tabelog.com/kagawa/A3702/A370202/37000859/dtlrvwlst/B112942884/

คางาวะก็เป็นที่หนึ่งในญี่ปุ่นที่ดังในเรื่องของ “อุด้ง” อาหารจานโปรดของหลายๆ คน แต่ถ้าหากว่าอยู่ในรูปแบบของไอศกรีมล่ะ! หลายคนแนะนำมาว่าถ้าอยากลองชิมไอศกรีมรส “ซานุกิอุด้ง” อาหารขึ้นชื่อของคางาวะ ต้องร้านที่สถานี Takinomiya Road Station ค่ะ ถึงจะได้รสชาติความแปลกแบบอร่อย อยากรู้ต้องลอง! (ราคาโคนละ 200 เยน แบบรวมภาษีแล้ว) ตอนทานต้องนึกถึงหน้าตา “ซานุกิอุด้ง” ไปด้วยนะคะ จะได้ถึงรสชาติที่กลมกล่อม

pic : http://cssnite.webridge-kagawa.com/vol1/archives/178

5. ไอศกรีมหอยนางรมทอดกรอบ จากโอะกะยะมะ

(Okayama Kaki Fried Soft - カキフライソフト)

pic : https://www.travel.co.jp/guide/article/24423/

สำหรับที่โอะกะยะมะ ตัวไอศกรีมอาจจะไม่แปลก แต่มาแปลกตรงท็อปปิ้งด้านบนนี่ล่ะ! สำหรับซอฟท์ครีมของโอะกะยะมะหรือที่เรียกว่า “Kaki Fried Soft” นั้นก็เป็นเหมือนไอศกรีมแบบซอฟท์ครีมทั่วไป แต่จะมีการโปะ “หอยนางรมชุบแป้งทอด” ไว้ด้านข้างพร้อมราดด้วยซอสโชยุ เป็นเมนูที่หลายๆ คนที่มาโอะกะยะมะต้องลองชิมค่ะ ไม่งั้นอาจเหมือนมาไม่ถึงที่นี่เลยก็ว่าได้! (ราคาโคนละ 200 เยน แบบรวมภาษีแล้ว)

6. น้ำแข็งไสแบบถุง จากฟุคุโอะกะ

(Fukuoka Fukuro Kori - 袋氷)

pic : https://mognavi.jp/news/tabekurabe/48177/

ของหวานดับร้อนของฟุกุโอะกะต้องแบบนี้เลย “น้ำแข็งไสแบบถุง” ให้ความรู้สึกที่ย้อนยุคมาก เหมือนได้กลับไปกินของหวานช่วงหน้าร้อนสมัยเด็กๆ เลยล่ะค่ะ แถมยังมีหลายรสชาติ ราคาก็ถูกแสนถูก (ถุงละ 70 เยน รวมภาษีแล้ว) เวลาจะทานก็ง่ายมาก เทใส่ถ้วยแล้วใส่นมข้นหวานหรือท็อปปิ้งตามใจชอบได้เลยค่ะ ถ้าเจอตามร้านจะมีหลายยี่ห้อเลย หน้าตาคล้ายๆ กันหมด

7. ไอศกรีม Blue Seal จากโอกินาว่า

(Blue Seal Ice Cream - ブルーシールアイス)

pic : http://www.ice-tengoku.com/syohin/blueseal002.html

ร้านไอศกรีมชื่อดังของโอกินาว่าที่มีประเทศแม่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยเป็นของบริษัทนม และไอศกรีมชื่อดังอย่าง “โฟร์โมสท์” นั่นเอง! มีรสชาติให้เลือกมากกว่า 30 รส ทั้งแบบไอศกรีมทั่วไป เช่น วานิลลา ช็อกโกแลต ซานฟรานซิสโกมิ้นท์ช็อกโกแลต มะม่วง มันม่วง หรือรสชาติที่ทำมาจากผลผลิตจากโอกินาว่าโดยเฉพาะ เช่น รสชีสเค้กโอกินาว่า เชอร์เบทโอกินาว่า อ้อย มันแดงโอกินาว่า และซุปเกลือ แถมมีออกรสชาติแบบลิมิเต็ดเฉพาะช่วงต่างๆ ด้วย ใครได้ไปโอกินาว่าลองไปชิมกันได้นะคะ รับรองอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน (ขนาดปกติ 330 เยน รวมภาษีแล้ว)

pic : https://www.oki-islandguide.com/food_and_drink/blue-seal-main-store

แหล่งที่มาข้อมูล : https://macaro-ni.jp/42685

FOLLOW US ON
FACEBOOK